Đá spinel xanh cobalt, viên đá quý hiếm chỉ có ở Việt Nam

Đá spinel có nhiều sắc màu, nhưng viên spinel cobalt màu xanh tỏa nắng rực rỡ như sắc trời ngày hè được tìm thấy duy nhất trên quốc tế tại mỏ đá ở Yên Bái

Đá spinel là gì?

Khi nhắc đến đá spinel, tất cả chúng ta thường ngay lập tức nghĩ đến những viên đá màu đỏ bị nhầm lẫn với hồng ngọc ( ruby ) .Viên đá bán quý này đã bước vào lịch sử vẻ vang quả đât từ hơn hai ngàn năm. Ở thuở rất lâu rồi, con người không có máy móc tối tân để phân biệt cấu trúc những loại đá khác nhau. Chính vì thế, đá spinel thường bị nhầm lẫn với ruby và sapphire, do thường Open bên trong mỏ ruby và sapphire và có sắc tố tương đương. Sau khi giới yêu đá tìm ra công nghệ tiên tiến phân biệt giữa hai loại đá này, khét tiếng của đá spinel sụt giảm khi bị cho là “ kẻ mạo danh ” ruby và sapphire .

Mãi đến khoảng một vài thập niên gần đây, đá spinel mới một lần nữa được trọng dụng trong giới làm trang sức cao cấp. Là một viên đá khá cứng (7.5 đến 8 điểm trên thang độ Moh’s), đá spinel vô cùng bền. Một viên spinel to và trong vắt có giá trị liên thành.

Tương tự như sapphire, đá spinel có đủ màu như trong vắt, hồng, đỏ, cam, xanh, tím và đen. Trong số đó, hiếm lạ nhất là đá spinel xanh cobalt. Màu xanh tươi bùng cháy rực rỡ và trong vắt, chỉ hoàn toàn có thể tìm thấy tại mỏ đá ở Lục Yên, thuộc tỉnh Yên Bái, Nước Ta .

Lục Yên, món quà trời ban tặng Việt Nam

Theo tài liệu từ Viện đá quý Hoa Kỳ ( GIA ), đá spinel xanh biển được tìm thấy tại Sri Lanka, Tanzania, Myanmar, Pakistan và Nước Ta. Các mỏ ở Nước Ta nằm ở Lục Yên ( Yên Bái ) và Quỳ Châu ( Nghệ An ). Hai điểm này được tìm thấy từ cuối thập niên 1980 .

Lục Yên nổi tiếng vì mỏ đá hồng ngọc, sapphire và spinel. Từ một làng nhỏ trước khi đá quý được tìm thấy, bây giờ, Lục Yên là điểm mua bán đá quý tấp nập nhất Việt Nam. Nhưng nó càng được giới yêu đá quý toàn cầu để ý đến khi những viên đá spinel xanh cobalt được tìm thấy vào thập niên 2000. Không đâu khác trên thế giới có màu đá này.

VÌ SAO ĐÁ SPINEL THƯỜNG ĐƯỢC TÌM THẤY CHUNG VỚI RUBY?

Cấu trúc của đá spinel là magnesium aluminium oxide. Còn cấu trúc của ruby là aluminium oxide. Cấu trúc của cả hai gần tương tự như nhau, với điểm độc lạ duy nhất là magnesium. Trong một quặng mỏ, đá spinel sẽ hình thành trước ruby. Một khi spinel “ hút ” hết hàng loạt magnesium trong quặng thì ruby mới mở màn hình thành .

Sự đặc biệt của đá spinel xanh cobalt

Về mặt đặc thù, đá spinel có màu trong suốt. Sau đó, tuỳ theo trữ lượng sắt kẽm kim loại trong vân đá mà đá spinel được tô màu. Chất sắt tạo màu xám và xanh nhạt. Crom ( chromium ) tạo màu hồng đỏ, tựa như như ruby. Còn cobalt tạo nên màu xanh thắm rực rỡ tỏa nắng. Sự tích hợp của 3 hợp chất này sẽ tạo ra những gam màu khác nhau .

Chính vì vậy, không phải viên spinel xanh nào cũng được gọi là quý hiếm. Các chuyên gia sẽ phải giám định chất lượng của nó. Chỉ khi nào màu xanh chủ đạo đến từ chất cobalt thay vì sắt thì viên spinel mới được gọi là spinel xanh cobalt.

Cám dỗ của những viên đá xanh biếc

Những viên đá mang màu xanh rực rỡ tỏa nắng luôn được yêu thích. Sapphire cổ xưa. Paraíba xanh neon mới lạ ( một loại tourmaline quý và hiếm ). Và giờ đây là đá spinel xanh cobalt, góp thêm phần giúp tăng sự yêu dấu so với dòng đá spinel nói chung. Đặc biệt khi màu xanh này trọn vẹn vạn vật thiên nhiên và không cần giải quyết và xử lý nhiệt để đổi màu hay tăng độ tỏa nắng rực rỡ .Trong khi một viên đá spinel màu đỏ thường có giá chỉ bằng một phần nhỏ của viên ruby. Thì viên đá spinel xanh cobalt thì có tương tự, thậm chí còn cao hơn ruby. Còn một viên spinel xanh cobalt trong suốt và ít vân hoàn toàn có thể trị giá gấp 10 lần một viên sapphire. Đây là vì để tìm ra một viên spinel xanh cobalt tuyệt vời và hoàn hảo nhất, thậm chí còn chỉ nặng 1 carat, rất khó và là giấc mơ của nhiều nhà sưu tầm .

>>> Xem thêm: LÊ YẾN TIẾT LỘ VỀ VIÊN ĐÁ QUÝ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ CỦA VIỆT NAM

Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những điều nên biết về viên đá quý mang tên Sapphire

Next Post

Dalat Palace Heritage Hotel, Đà Lạt – Cập nhật Giá năm 2021

Related Posts