Dàn ý và bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê hương em Mới

Dàn ý và bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê nhà em Mới

Sau ra chia sẻ nhiều đề tài tham khảo trong văn thuyết minh và nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn học sinh, nay kienthucviet.vn xin được tiếp tục với đề: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh, chủ đề này thường ra ở học sinh lớp 8, nào chúng ta cùng tìm hiểu:

Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Mở bài
– Giới thiệu về danh lam thắng cành bạn cần thuyết minh.
– Nêu cảm nhận chung về danh lam thắng cảnh đó

Thân bài
1. Giới thiệu vị trí địa lí:
– Địa chỉ/ nơi tọa lạc?
– Diện tích nơi đó? Rộng lớn hay nhỏ?
– Cảnh vật xung quanh ra sao?
– Có thể đến đó bằng phương tiện gì?
+ Phương tiện du lịch: xe du lịch,…
+ Phương tiện công cộng: xe máy, xe buýt,…

2.Nguồn gốc: (lịch sử hình thành)
– Có từ khi nào?
– Do ai khởi công (làm ra)?
– Xây dựng trong bao lâu?

3.Cảnh bao quát đến chi tiết:
a) Cảnh bao quát:
– Từ xa,…
– Nổi bật nhất là…
– Cảnh quan xung quanh…

b)Chi tiết:
– Cách trang trí:
+ Mang đậm nét văn hóa dân tộc.
+ Mang theo nét hiện đại.
– Cấu tạo.

4.Giá trị văn hóa, lịch sử:
– Lưu giữ:
+ Tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử, quá khứ của ông cha ta.
+ Tô điểm cho… ( TP HCM, Nha Trang, Việt Nam,…), thu hút khách du lịch.
– Một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng/ thú vị/ hấp dẫn/ thu hút khách du lịch.

Kết bài

Nêu cảm nghĩ về đối tượng người dùng .

Top 2 đề phổ biến

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Bài gợi ý 1: Thuyết minh về vịnh Hạ Long

Sáu mươi tư tỉnh thành trên quốc gia Nước Ta, mỗi tỉnh thành đều mang mỗi nét đặc trưng riêng mỗi truyền thống riêng và tất yếu sẽ có những danh làm thắng cảnh riêng .
Tôi như mong muốn được sinh ra trên vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp nơi có rất nhiều những danh lam thắng cảnh riêng .
Nói đến Quảng Ninh tất cả chúng ta không hề không nhắc đến một địa điểm nổi tiếng nơi đây đó chính là Hạ Long. Các bạn hãy cùng theo chân tôi lên đường để đến với danh lam rực rỡ này nhé .
thuyết minh về danh lam thắng cảnh
Theo truyền thuyết thần thoại rất lâu rồi, một vài mái ấm gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là một con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ ( rốn rồng ) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô .
Được ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình nhà rồng bay cả lên khung trời, ca tụng cảnh thái bình và phồn vinh. Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có cảnh sắc diệu kì .
Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con. Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng .
Theo thần thoại cổ xưa rất lâu rồi, một vài mái ấm gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là một con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ ( rốn rồng ) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình nhà rồng bay cả lên khung trời, ca tụng cảnh thái bình và phồn vinh .
Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có cảnh sắc diệu kì. Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con .
Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng .
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sôi động .
Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của vạn vật thiên nhiên biến hàng ngàn hòn đảo đá vô tri yên bình kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như lạ lẫm với con người .
Hàng ngàn hòn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lộng lẫy huyền ảo, vừa trẻ khỏe hoành tráng nhưng cũng rất quyến rũ duyên dáng, sôi động .
Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn hòn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một quốc tế cổ tích bị hóa đá nơi đây .
Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người ; hòn đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng ; hòn đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng ; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm ; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái ; đứng giữa biển nước bát ngát một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương. . .
Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc bản địa Nước Ta với những địa điểm nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12 ; có núi Bài Thơ lịch sử vẻ vang ; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng – là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của những thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm .

Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng.. .

Hạ Long cũng là nơi tập trung chuyên sâu đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái nổi bật như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn sinh vật biển, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới gió mùa. . .
Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú, phong phú như tôm, cá, mực. .. Có những loài đặc biệt quan trọng quý và hiếm chỉ có ở nơi đây. Đảo Ba Mùn là một hòn đá hòn đảo rừng nguyên sinh, xanh ngợp cây đại ngàn .
Nơi đây không hiếm những loại cây, cỏ làm thuốc quý như : ngũ gia bì, đằng đằng, ngưu tất, tam thất … Trên những hòn đảo của vịnh có đủ những loại sơn cầm, dã thú như vượn, khỉ, sơn dương, kì đà, bói cá, hươu sao, sóc bay, đại bàng, cò lửa, chim xanh, chim gõ mõ …
Bãi Cháy là dải bờ biển nằm ở phía tây-bắc Vịnh Hạ Long, là một bãi tắm trải dài, uốn khúc. Nơi đây mọc lên nhiều khách sạn, nhà hàng quán ăn, nhà nghỉ .
Các shop kinh doanh sầm uất ngay bên cạnh bãi biển. Đi phà chừng 15 phút, sẽ tới Thành phố Hạ Long có mùi cá và mùi than .
Đi về phía bên trái một chút ít là đến hòn đảo Khỉ. Khách hoàn toàn có thể đến thăm nơi sinh sống của gần 2000 con khỉ .
Chúng kéo nhau đi nhận phần cơm khi có tiếng kẻng báo giờ ăn. Xem chúng bồng con bế cái, đùa giỡn, chòng ghẹo nhau. Chúng cũng vui, giận, yêu, ghen …
Với những giá trị đặc biệt quan trọng như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức triển khai tại Vương Quốc của nụ cười, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản vạn vật thiên nhiên, chứng minh và khẳng định giá trị mang tính toàn thế giới của Di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế vịnh Hạ Long .
Đến với Hạ Long bạn không những sẽ cảm nhận được tổng thể cái hay cái đẹp của vạn vật thiên nhiên nơi đây mà bạn còn hoàn toàn có thể cảm nhận được cái chân chất ngay thật lương thiện của người dân nơi đây. Tất cả chắc như đinh sẽ cho bạn một buổi du lịch rất có ý nghĩa và đầy sự lí thú .

Bài gợi ý 2: Thuyết mình về danh lam thắng cảnh Sầm Sơn

Nằm cách thành phố Thanh Hóa chừng 17 km về phía Đông và cách TT TP.HN khoảng chừng 170 km về phía Nam, Sầm Sơn là một trong những khu du lịch nổi tiếng khu vực Bắc Trung bộ từ những năm đầu thế kỷ 20 với bờ biển chạy dài gần 6 km từ chân núi Trường Lệ ra đến cửa Lạch Hới .
Năm 1906, dựa trên 1 số ít tiêu chuẩn như độ thoải dốc của bờ biển, độ mặn của nước và độ mạnh của sóng, người Pháp đã nhìn nhận “ Sầm Sơn là địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương ” .
thuyết minh danh lam thắng cảnh
Ngay từ năm 1907, người Pháp đã khởi đầu khai thác du lịch làng núi Sầm Sơn cùng bãi biển chân núi Sầm Giao hàng quan chức Pháp và quan lại Nam triều. Le Breton, một học giả người Pháp đã có nhận xét khá xác đáng về bãi biển Sầm Sơn “ đây là bãi tắm tốt nhất để phục sinh sức khỏe thể chất … ” .
Với bãi tắm có dãi cát trắng mịn chạy thoai thoải ra khơi, sóng vỗ vừa phải, không có đá ngầm và người tắm hoàn toàn có thể ra xa bờ đến hàng trăm mét mà vẫn bảo đảm an toàn …, khu nghỉ mát này đã nhanh gọn trở thành bãi tắm lý tưởng lôi cuốn hành khách thập phương .
Từ đó đến nay, Sầm Sơn vẫn được xem là một trong những bờ biển nổi tiếng nhất nước. Sau khi thị xã Sầm Sơn được xây dựng ngày 18-12-1981 đến nay, Sầm Sơn đã thực sự trở thành thị xã du lịch và nghỉ mát nổi tiếng của tinh Thanh Hóa .

Vào dịp hè năm 2007, thị xã Sầm Sơn đã long trọng kỷ niệm “100 năm du lịch Sầm Sơn”.
Tại phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm đẹp với cảnh quan môi trường còn rất nguyên sơ.

Đó là bãi tắm Tiên ẩn vào chỗ lùi của chân dãy Trường Lệ như một thung lũng nhỏ, hứa hẹn trở thành khu nghỉ ngơi đầy triển vọng trong tương lai .
Xuôi về phía Bắc, hành khách còn có dịp du lịch thăm quan khu sinh thái xanh Vạn Chài với những ngôi nhà lá đậm đà truyền thống Việt, cùng ngư dân kéo chài, gỡ lưới hay tắm nắng mai và chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa tiệc nướng đầy mê hoặc ngay trên bờ biển .
Du khách hoàn toàn có thể thuê những chiếc xe đạp điện đôi để cùng bè bạn, người thân trong gia đình hoặc tự mình mày mò đời sống của một thị xã sôi động lúc đêm về. Du khách cũng hoàn toàn có thể cùng những chiếc cyclo xinh xắn đi dạo theo con đường ven biển .
Chủ nhân của loại phương tiện đi lại này vừa thân thiện vừa mến khách, rất sẵn lòng trình làng những thắng cảnh của Sầm Sơn giúp khách có dịp hiểu hơn về con người và ngoại cảnh nơi đây .
Đến với biển Sầm Sơn, hành khách không hề không biết đến nguồn món ăn hải sản nhiều mẫu mã và chất lượng hơn nhiều địa phương khác. Hải sản Sầm Sơn có đặc thù là thịt chắc, vừa dai ngon lại cũng rất đậm đà .
Du khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức từ Mực ống, Tôm he, Cua gạch … đến những loại cá ngon như Chim, Thu, Nục … đặc biệt quan trọng món gỏi Cá và lẩu Rắn biển được nhiều hành khách ưa thích. Để có món gỏi cá ngon, người ta phải chọn một số ít loại cá vừa đánh bắt cá còn tươi nguyên và chế biến cá sống từ ngoài khơi, rồi khi đưa về nhà mới ướp thêm một số ít gia vị .

Riêng món đặc sản rắn chế biến cầu kỳ hơn, người ta bắt những con Rắn biển được nuôi sẵn trong thùng thủy tinh, treo ngược đầu để cắt tiết rồi mới lóc da và đem nấu lẫu. Theo người dân địa phương, thịt Rắn biển chữa được các chứng bệnh đau lưng

Quả là vạn vật thiên nhiên đã ưu tiên ban tặng cho Xứ Thanh một vùng biển tuyệt vời. Du khách đến với biển Sầm Sơn không chỉ được hòa mình vào với vạn vật thiên nhiên thơ mộng, được nghe bản hòa tấu du dương của biển cả, của núi non, của những hàng dừa hay những rặng phi lao đung đưa trong gió …, mà còn được đắm mình vào một vùng đất thấm đẫm lịch sử một thời, truyền thuyết thần thoại, một vùng đất được biết đến với những liên hoan dân gian rực rỡ như liên hoan đền Độc Cước, tiệc tùng An Dương Vương, lễ hội chùa Khải Minh …
Sầm Sơn luôn để lại những dấu ấn mê hoặc cho những ai đã một lần tìm đến …
Nếu bạn là học viên thì sẽ gặp đề tài thuyết minh về cây lúa nước và thuyết minh về chiếc áo dài, đây là hai đề tài luôn được những thầy cô yêu thích

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 6 Web đọc truyện tranh full tốt nhất

Next Post

Note Ngay Top 5 Cửa Hàng Giặt Là Đà Nẵng Sạch Thơm

Related Posts