Dàn ý thuyết minh về cái phích nước (bình thủy) lớp 8,9

Bài thuyết minh về các đồ dùng, chủ đề bài văn thuyết minh về cái phích nước (bình thủy) lớp 9 nhiều bạn quan tâm. Loigiaihay Net giới thiệu dàn ý thuyết minh về cái phích nước để các bạn làm bài tốt nhất.

Đề bài : Thuyết minh về cái phích nước lớp 8,9

I. Mở bài

Đồ dùng quen thuộc nhà nào cũng có đó là phích nước để đựng nước, giữ nhiệt, giữ lạnh.

II. Thân bài

1. Tên gọi, xuất xứ

– Xuất hiện từ rất lâu, bình thủy tên gọi là “ phích ” theo phiên âm bằng tiếng Pháp .
– Các loại phích nước : phích nước có nhiều loại, mẫu mã khác nhau, không riêng gì để giữ nóng mà còn giữ lạnh. Có loại to, loại nhỏ, loại cao, loại thấp nhiều kích cỡ khác nhau. Loại to hoàn toàn có thể chứa 2,5 lít nước, loại nhỏ hoàn toàn có thể chứa 0,5 lít nước. Ngoài loại giữ nóng như thường thì còn có loại công dụng giữ lạnh .

2. Cấu tạo, chất liệu

– Vỏ phích nước : cấu trúc bằng sắt hoặc bằng nhựa .
– Thân phích thường làm bằng nhựa .
– Quai phích thường cùng vật liệu với vỏ .
– Tay cầm thường làm bằng nhựa .
– Nút phích : hầu hết được làm bằng nhựa đặc biệt quan trọng giúp giữ nhiệt .
– Ruột phích : làm bằng thủy tinh có tráng thủy sẽ giữ nhiệt độ cho nước .

3. Sử dụng bảo quản phích nước

– Sử dụng : phích mới mua những bạn không nên đổ nước sôi vào ngay như vậy phích sẽ bị nứt, bể ngay. Trước tiên nên cho nước ấm thời hạn khoảng chừng 30 phút, sau 30 phút ấy hãy đổ nước sôi .

– Bảo quản phích nước

+ Làm sạch phích vào vào ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại rồi dùng lực từ bên ngoại lắc nhẹ rồi để khoảng chừng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch lại để lọc bỏ đi những chất cặn bên trong .
+ Giữ nhiệt cho phích nước lâu dài hơn hơn bạn cần chú ý quan tâm không nên cho nước nóng quá đầy vào phích, nên để một khoảng chừng nhỏ rồi hãy đậy nắp lại .
+ Để xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh gây bỏng cho trẻ nhỏ .
+ Tránh va đập mạnh với những vật cứng hoàn toàn có thể làm hỏng phích nước .

III. Kết bài

Chiếc phích nước dù làm bằng gì và hình dạng thế nào cũng đều mang lại tiện ích và giúp ích rất nhiều cho con người trong đời sống hàng ngày .

Bài văn mẫu

Mở bài

Trong đời sống của tất cả chúng ta, có rất nhiều vật dụng quen thuộc và có ích. Mỗi vật dụng đó lại có một vai trò khác nhau. Và chiếc phích nước cũng đóng một vai trò không hề thiếu so với mỗi mái ấm gia đình tất cả chúng ta. Nó chỉ là một vật dụng nhỏ, có vẻ như mọi người không hay chú ý tới. Nhưng nó lại rất quen thuộc và mang một vai trò thiết yếu trong mỗi mái ấm gia đình .

Thân bài

Phích nước là tên gọi thông dụng giờ đây. Nhưng để có tên gọi như ngày này, thì nó đã trải qua thời hạn rất lâu để biến hóa. Trước kia với hiệu quả giữ nhiệt, nó hay được gọi là bình giữ nhiệt hay bình thủy. Hiện nay có rất nhiều loại phích với những nguồn gốc khác nhau từ Pháp, Trung Quốc … Theo đó tác dụng cũng đổi khác phong phú không riêng gì giữ nhiệt mà còn làm lạnh. Chiếc phích cũng có nhiều hình dáng khác nhau từ cao thấp, cao vừa, loại to, loại nhỏ và thường gắn với dung tích. Loại to dung tích thường là 2,5 lít, loại nhỏ là 0,5 lít .
Đối với cấu trúc thường thì của một phích nước, được cấu trúc theo nguyên tắc chống sự truyền nhiệt của nước ra môi trường tự nhiên bên ngoài. Chiếc phích thường gồm hai bộ phận đó là vỏ phích và ruột phích. Ruột phích chính là bộ phận quan trọng tránh sự truyền nhiệt từ nước ra ngoài. Cấu tạo được làm từ hai lớp thủy tinh dày. Lớp thứ nhất ở thiên nhiên và môi trường chân không, giúp cản trở nhiệt truyền ra ngoài. Lớp thứ hai giữa vỏ và ruột gọi là lớp thủy tinh được tráng bạc sẽ có tính năng làm nhiệt hắt trở lại. Nhìn toàn diện và tổng thể, chiếc phích sẽ nhỏ dần lên đến miệng phích. Với cấu trúc như vậy, giúp cho năng lực truyền nhiệt càng giảm. Với sự tân tiến của thời nay, thì một chiếc phích với cấu trúc như vậy, hoàn toàn có thể giữ nhiệt trong vòng 6 tiếng. Với nhiệt độ 100 độ C thì hoàn toàn có thể giữ được đến 70 độ, giúp ích trong việc pha trà, pha cafe …
Với cấu trúc không mấy phức tạp vì lớp ngoài bảo vệ ruột phích, nhưng thực ra lớp ruột phích này rất dễ vỡ. Vì vậy, khi sử dụng cần phải nhẹ nhàng. Đặc biệt là so với những chiếc mới mua, trước khi dùng cần phải tráng qua một lớp nước nóng. Lớp nước này để bảo vệ ruột phích được tráng đều, không bị áp suất bất ngờ đột ngột gây vỡ ruột ngay từ dùng lần tiên phong. Trong suốt quy trình sử dụng, phải tiếp tục vệ sinh phích nước sạch sẽ. Nắp phích phải xoáy thật chặt bảo vệ giữ nhiệt được tốt nhất. Hiện nay, mỗi chiếc phích đều có quai cầm và quai xách. Khi nước đầy phích và cần chuyển dời thì nên xách quai còn khi dùng để đổ thì dùng quai cầm .

Kết bài

Từ thời xưa, chiếc phích đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của mỗi người dân Nước Ta. Từ bác nông dân ra đồng cũng với chiếc phích nước nóng để giải lao pha trà. Cho đến ngày này, ngay cả ở mỗi cơ quan, cũng có chiếc phích cho riêng mình. Có thể nói, từ lâu nó đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của dân cư Nước Ta, đi vào đời sống hoạt động và sinh hoạt con người một cách tự nhiên nhất .
Hy vọng dàn ý thuyết minh về cái phích nước sẽ là những gợi ý quan trọng giúp học viên hoàn thành xong bài thuyết minh có hiệu quả tốt nhất .

» Dàn ý bài thuyết minh về cái kéo

» Thuyết minh về nồi cơm điện

Thuyết Minh –

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 bài thơ hay và ý nghĩa viết báo tường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Next Post

Top 11 Shop quần áo secondhand chất hơn cả hàng hiệu ở TP. Hồ Chí Minh 2021

Related Posts