NHỮNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM ĐƯỢC UNESCO VINH DANH

Việt Nam là vùng đất có bề dày lịch sử và nền văn hóa đa dạng, thật tự hào khi đến nay  đã có 21 công trình văn hóa của Việt Nam được UNESCO vinh danh.

Di sản thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long
Ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên quốc tế với giá trị ngoại hạng về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, lần thứ hai, vào ngày 2/12/2000 Vịnh Hạ Long liên tục được công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất, địa mạo .

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Phong nha kẻ bàng
Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên quốc tế vào ngày 03/07 / 2003 với tiêu chuẩn về địa chất, là một tập hợp vật chứng ấn tượng về lịch sử dân tộc toàn cầu .

Di sản văn hóa

Khu đền tháp Mỹ Sơn

Đền tháp Mỹ Sơn

Đền tháp Mỹ Sơn
Tại hội nghị lần thưa 23 của Ủy ban di sản Thế giới ngày 1/12/1999 đã công nhận khu di tích lịch sử Chăm Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa Thế giới với tiêu chuẩn : là nổi bật điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa truyền thống với sự hội nhập vào văn hóa truyền thống địa phương, những ảnh hưởng tác động bên ngoài đặc biệt quan trọng là thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ giáo, và tiêu chuẩn phản ánh sinh động tiến trình tăng trưởng của văn hóa truyền thống Chămpa trong lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống Khu vực Đông Nam Á .

Đô thị Hội An

Đô thị Hội An về đêm

Đô thị Hội An về đêm
Ngày 4/12/1999 UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới dựa trên hai tiêu chuẩn : là di sản điển hình nổi bật của sự tích hợp những nền văn hóa truyền thống qua những thời kỳ tại một thương cảng quốc tế và là nổi bật tiêu biểu vượt trội về một cảng thị châu Á truyền thống cuội nguồn được bảo tồn toàn vẹn .

Quần thể di tích Cố đô Huế

Cố đô Huế

Hội nghị lần thứ 17 của ủy ban Di sản Thế giới ngày 11/12/1993 đã công nhận Khu Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới với tiêu chuẩn : Huế biểu lộ là một vật chứng điển hình nổi bật của quyền lực tối cao phong kiến Nước Ta đã mất đỉnh điểm của nó vào đầu thế kỉ XIX, và là một ví dụ điển hình nổi bật của một kinh đô phong kiến phương Đông .

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Ngày 31/07/2010, tại kì họp lần thứ 34, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận khu TT Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới với tiêu chuẩn : vật chứng cho sự giao lưu ảnh hưởng tác động đa phần đến từ Trung Quốc ở phía bắc và Vương quốc Champa ở phía nam và tiêu chuẩn dẫn chứng cho truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống truyền kiếp của dân cư Việt được xây dựng ở đồng bằng sông Hồng, đó là TT quyền lực tối cao từ thế kỉ VII cho đến tận thời nay, và tiêu chuẩn : tương quan trực tiếp tới nhiều sự kiện văn hóa truyền thống – lịch sử dân tộc quan trọng .

>> Cấp chứng chỉ hành nghề di tích

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ
Kì họp lần thứ 35 của ủy ban Di sản Thế giới vào ngày 27/06/2011 ở Paris đã chính thức đưa Thành nhà Hồ vào hạng mục di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới với hai tiêu chuẩn : là biểu lộ rõ ràng của sự giao thoa, trao đổi quan trọng những giá trị nhân văn giữa Việt nam và những vương quốc Đông Á, Khu vực Đông Nam Á vào cuối thế kỉ XIV – đầu thế kỉ XX, và tiêu chuẩn là ví dụ điển hình nổi bật về một kiểu kiến trúc Hoàng thành biểu lộ cho quyền lực tối cao Hoàng gia tiêu biểu vượt trội ở phương Đông, vừa là một pháo đài trang nghiêm quân sự chiến lược bề thế, chắc như đinh, uy nghiêm .

Di sản hỗn hợp

Quần thể danh thắng tràng An

danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng tràng An

Tràng An đã trở thành di sản văn hóa truyền thống và vạn vật thiên nhiên Thế giới sau cuộc họp lần thứ 38 của UNESCO tại Doha, Quatar theo những tiêu chuẩn về văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật và những giá trị đại chất, địa mạo. Như vậy, Tràng An đã trở thành di sản hỗn hợp tiên phong của Nước Ta được công nhận .

Di sản văn hóa phi vật thể

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế

Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 07/11/2003 nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO đưa vào hạng mục siêu phẩm
phi vật thể và truyền khẩu của quả đât. Huế song hành một lúc hai di sản văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể – ghi lại bước ngoặt về giá trị văn hóa truyền thống vùng đất này .

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

văn hóa truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên
Không gian văn hóa truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên được công nhận là siêu phẩm truyền khẩu và phi vật thể của quả đât vào ngày 15/11/2005. Cồng chiêng Tây Nguyên rất phong phú, đa dạng chủng loại, đã đi vào sử thi Tây Nguyên để khẳng định tính vĩnh cửu của loại nhạc cụ này .

Quan họ Bắc Ninh

quan họ Bắc Ninh

Quan họ Thành Phố Bắc Ninh
Ngày 30/9/2009, quan họ đã được công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể và truyền khẩu của trái đất. Quan họ Thành Phố Bắc Ninh là những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chuyên sâu đa phần ở vùng Kinh Bắc ( TP Bắc Ninh và Bắc Giang ) và là thể loại dân ca đa dạng chủng loại nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Nước Ta và được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua phương pháp truyền khẩu

Ca trù

Ca trù

Ca trù
Ngày 1/10/2009, ca trù được công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu của quả đât cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản văn hóa truyền thống quốc tế có vùng tác động ảnh hưởng lớn nhất ở Nước Ta, có khoanh vùng phạm vi tới 15 tỉnh, thành ở phía Bắc

Hội Gióng

Hội Gióng

Hội Gióng

UNESCO đã chính thức công nhận Hội Gióng là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của quả đât vào ngày 16/11/2010. Hội Gióng là liên hoan truyền thống cuội nguồn tưởng niệm và ca tụng chiến công của người anh hùng Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Nước Ta .

Hát xoan

hát xoan

Hát xoan

UNESCO đã công nhận hát xoan – Phú Thọ là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể và truyền khẩu của trái đất vào ngày 24/11/2011 với những giá trị hội đồng trong việc phát minh sáng tạo và truyền dạy từ đời này qua đời khác. Hát Xoan đã sống sót hơn 2 nghìn năm, là di sản văn hóa truyền thống dân gian rất là quý báu .

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Ngày 06/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện thay mặt cho trái đất .

Đờn ca tài tử Nam Bộ

đờn ca tài tử Nam bộ

Đờn ca tài tử Nam Bộ

Ngày 5/12/2013, UNESCO công nhận thẩm mỹ và nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của quả đât với những tiêu chuẩn : Được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và liên tục được tái tạo trải qua trao đổi văn hóa truyền thống, biểu lộ sự hòa hợp văn hóa truyền thống và tôn trọng văn hóa truyền thống riêng của những hội đồng, dân tộc bản địa .

Di sản tư liệu

Mộc bản triều Nguyễn

mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu quốc tế tiên phong tại Nước Ta được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009 .

Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc

Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê Mạc

Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc

Tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sỹ của những khoa thi dưới triều Lê – Mạc ( 1442 – 1779 ) tại Văn Miếu – Văn Miếu ( TP. Hà Nội ) đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu quốc tế. Đây là những tấm bia tiến sỹ duy nhất trên quốc tế có bài ký ( văn bia ) không chỉ lưu danh những tiến sỹ đã thi đỗ trong những kỳ thi trải dài suốt gần 300 năm ( từ 1442 đến 1779 ) mà còn ghi lại lịch sử dân tộc những khoa thi và triết lý của triều đại về nền giáo dục và giảng dạy, sử dụng nhân tài, do đó có tác động ảnh hưởng to lớn so với xã hội đương thời và hậu thế .

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

mộc bản chùa Vĩnh nghiêm

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Ngày 16/5/2012, Ủy ban UNESCO khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Thái Bình Dương đã chính thức ghi danh Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm vào hạng mục Di sản tư liệu ký ức quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Thái Bình Dương. Chùa Vĩnh Nghiêm hiện lưu giữ và bảo tồn nhiều bộ ván kinh Phật, kho Mộc bản còn lưu hơn 10 đầu sách với 3.050 bản khắc .

Châu bản triều Nguyễn

Châu bản triều Nguyễn

Ngày 14/5/2014, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Chương trình Ký ức quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Thái Bình Dương, hồ sơ “ Châu bản triều Nguyễn ” chính thức được ghi danh vào hạng mục Di sản tư liệu Chương trình Ký ức quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Thái Bình Dương của UNESCO .

Công viên địa chất toàn cầu

Công viên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn

Công viên đá Đồng Văn

Năm 2010, cao nguyên đá Đồng Văn chính thức được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn thế giới với hàng loạt di sản về địa chất, địa tầng, kiến trúc cùng những nét văn hóa truyền thống độc lạ của đồng bào vùng cao
( Nguồn : sưu tầm )

Thơ Phạm

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 8 Shop thời trang nữ online trên facebook uy tín nhất 2021

Next Post

Thấy Là Mê Với Top 15 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Sài Gòn Ngon Nhất

Related Posts