Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận?

Bạn có thể tự hào khi biết rằng ngoài 3 di sản thiên nhiên thế giới thì Việt Nam có tới 15 di sản văn hóa thế giới và 4 di sản tư liệu thế giới được UNESCO vinh danh.

Di sản văn hóa vật thể thế giới

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế hay Quần thể di tích lịch sử Huế là những di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống do triều Nguyễn chủ trương kiến thiết xây dựng trong khoảng chừng thời hạn từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa phận kinh đô Huế xưa, nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, Nước Ta. Phần lớn những di tích lịch sử này nay thuộc sự quản trị của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 11/12/1993 .

diem-du-lich-Hue

Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An ngày này là một nổi bật đặc biệt quan trọng về cảng thị truyền thống lịch sử ở Khu vực Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống lịch sử có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phần bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự trộn lẫn, giao thoa văn hóa truyền thống. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống lịch sử của người Việt và những ngôi nhà mang phong thái kiến trúc Pháp .Với những giá trị điển hình nổi bật, tại kỳ họp lần thứ 23 ngày 4/12/1999, Tổ chức UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là một di sản văn hóa truyền thống quốc tế .

di-san-van-hoa-pho-co-hoi-an

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là tổng hợp gồm nhiều đền đài Chăm Pa trong một thung lũng đường kính khoảng chừng 2 km được bao quanh bởi đồi núi. Xưa đây từng là nơi tổ chức triển khai cúng tế cũng như là lăng mộ của những vị vua Chăm pa hay hoàng thân, quốc thích .Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong những di sản quốc tế tân thời và tân tiến .

khu-di-tich-thanh-dia-my-son

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh và tỉnh thành TP.HN khởi nguồn từ thời kì tiền Thăng Long ( An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII ) qua thời Đinh – Tiền Lê, tăng trưởng mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Thành Phố Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là khu công trình kiến trúc đồ sộ, được những triều vua thiết kế xây dựng trong nhiều quy trình tiến độ lịch sử vẻ vang và trở thành di tích lịch sử quan trọng bậc nhất trong mạng lưới hệ thống những di tích lịch sử Nước Ta .Vào ngày 31/7/2010, UNESCO đã trải qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long – TP.HN là di sản văn hóa truyền thống quốc tế .

hoang-thanh-thang-long

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ, nay thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa là tòa thành vững chắc với kiến trúc độc lạ bằng đá có quy mô lớn khan hiếm ở Nước Ta. Ngày 27/6/2011, sau 6 năm đệ trình hồ sơ, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống quốc tế .

di-tich-thanh-nha-ho

Di sản văn hóa phi vật thể

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được trình diễn vào những dịp liên hoan ( vua đăng quang, băng hà, những tiệc tùng tôn nghiêm khác ) trong năm của những triều đại nhà Nguyễn của Nước Ta. Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể trái đất vào năm 2003 .

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa truyền thống Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể quả đât vào ngày 15/11/2005. Không gian văn hóa truyền thống Cồng Chiêng Tây Nguyên gồm có những yếu tố bộ phận sau : cồng chiêng, những bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, những liên hoan có sử dụng cồng chiêng ( Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng Bến nước … ), những khu vực tổ chức triển khai những tiệc tùng đó ( nhà dài, nhà rông, nhà gươl, rẫy, bến nước, nhà mồ, những khu rừng cạnh những buôn làng Tây Nguyên, … )

di-san-van-hoa-cong-chieng-tay-nguyen

Dân ca Quan họ

Dân ca quan họ ở Bắc Giang và Bắc Ninh là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Nó còn được gọi là dân ca quan họ Kinh Bắc do được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay. Ngày 30/9/2009, UNESCO đã chính thức công nhận Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể của thể giới.

Ca trù

Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống lịch sử ở phía Bắc Nước Ta phối hợp hát cùng một số ít nhạc cụ dân tộc bản địa. Ca trù thông dụng từ thế kỷ 15, từng là một loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và tri thức thương mến. Ca trù là một sự phối hợp thuần thục và đỉnh điểm giữa thi ca và âm nhạc Ngày 1/10/2009, tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa truyền thống phi vật thể ( từ ngày 28/9 tới ngày 2/10/2009 ), ca trù đã được công nhận là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp .

Hội Gióng

Hội Gióng là tiệc tùng truyền thống lịch sử được tổ chức triển khai hàng năm ở nhiều địa phương tại TP. Hà Nội nhằm mục đích tưởng niệm và ca tụng chiến công của người anh hùng truyền thuyết thần thoại Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Nước Ta. Năm 2010, hội Gióng ở đền Phù Đổng ( Gia Lâm ) và đền Sóc ( huyện Sóc Sơn ) đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của trái đất .

hoi-giong

Hát xoan Phú Thọ

Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình ( hát cửa đình ), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời những vua Hùng. Thuở rất lâu rồi, người Văn Lang tổ chức triển khai những cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón rước năm mới. Năm 2011, hát xoan đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của quả đât .Nước Ta có bao nhiêu di sản văn hóa truyền thống quốc tế được UNESCO công nhận ? – 3

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một mô hình tín ngưỡng dân gian được lưu truyền truyền kiếp ở Nước Ta mà trọng tâm là tỉnh Phú Thọ. Loại tín ngưỡng này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nước Ta ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa truyền thống phi vật thể vương quốc ( đợt 1 ) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đại diện thay mặt của quả đât năm 2012 .

Đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc bản địa của Nước Ta đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể vào năm 2013. Đờn ca tài tử hình thành và tăng trưởng từ cuối thế kỉ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian 14. Ví giặm Nghệ Tĩnh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là một mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa truyền thống của người dân 2 tỉnh Nghệ An và TP Hà Tĩnh thuộc miền Trung Nước Ta. Dân ca ví giặm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể ngày 27/11/2014 tại Paris ( Pháp ) .

Di sản văn hóa hỗn hợp

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Tràng An là một trong những nơi có cảnh sắc tháp karst đẹp và điệu đàng nhất trên quốc tế. Phủ lên cảnh sắc là thảm rừng và những tháp dạng nón hùng vĩ cao 200 m, với những hố trũng hẹp khép kín, bao quanh bởi những sống núi nối tiếp nhau, những đầm lầy thông nhau qua mạng lưới hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên tới 1 km. Ngoài ra, nơi đây còn chiếm hữu di tích lịch sử danh thắng nơi đây đã được nhà nước Nước Ta xếp hạng di tích lịch sử vương quốc đặc biệt quan trọng quan trọng như Khu du lịch sinh thái xanh Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư .Ngày 23/6/2014, tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản quốc tế, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản quốc tế hỗn hợp tiên phong của Nước Ta .

quan-the-danh-thang-tran-an-ninh-binh

Di sản tư liệu thế giới

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu quốc tế tiên phong tại Nước Ta được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009. Mộc bản triều Nguyễn gồm 34.618 tấm, là những văn bản chữ Hán-Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra những sách tại Nước Ta vào thế kỷ 19, 20 .

Bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Với giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử vẻ vang đặc biệt quan trọng, đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sỹ của những khoa thi dưới triều Lê – Mạc ( 1442 – 1779 ) tại Văn Miếu – Văn Miếu ( Thành Phố Hà Nội ) đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu quốc tế .

bia-tien-si-van-mieu-quoc-tu-giam

Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được ca tụng là “ Đại danh lam cổ tự ”, một TT Phật giáo lớn nhất của thời Trần, nơi có những văn bản Hán tự được UNESCO công nhận năm 2012 .

Châu bản triều Nguyễn

Châu bản là những văn bản của vương triều đã được nhà vua “ ngự phê ” bằng mực son đỏ. Châu bản triều Nguyễn là những tài liệu hành chính được hình thành trong quy trình quản trị nhà nước của triều Nguyễn ( 1802 – 1945 ), triều đại sau cuối trong lịch sử dân tộc phong kiến Nước Ta, gồm có văn bản của những cơ quan trong cỗ máy chính quyền sở tại TW và địa phương trình lên nhà vua phê duyệt, văn bản những vua phát hành cùng một số ít văn kiện ngoại giao và thơ văn ngự chế. Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu quốc tế vào năm năm trước

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Lưu Ngay Top 6 Địa Chỉ Mua Xe Trả Góp Tại Hà Nội Giá Rẻ

Next Post

Top 10 thầy cô dạy IELTS giỏi có tiếng tại TPHCM

Related Posts