Dry Cleaning: Tất cả những gì bạn cần biết về Giặt hấp

Giặt giũ phục trang đúng cách sẽ giúp bạn dữ gìn và bảo vệ món đồ bền vững. Một phương pháp được ý kiến đề nghị để dữ gìn và bảo vệ phục trang mỏng dính chính là giặt hấp / giặt khô .Dry Cleaning: Tất cả những gì bạn cần biết về Giặt hấp và Giặt khô

Harper’s Bazaar từng viết khá kỹ về các nguyên tắc giặt giũ theo nhãn mác. Vì chỉ khi bạn theo sát chỉ thị của nhà sản xuất, bạn mới có thể giữ cho món đồ lâu hư hỏng, khó xuống màu. Hôm nay, chúng tôi sẽ viết kỹ hơn về một phần của nhãn giặt này: Dry Cleaning.

Dry Cleaning là gì?

Khi bạn giặt đồ tại nhà, đây là kiểu giặt ướt. Vì dung dịch chính dùng để gột tẩy quần áo là nước .

Tuy nhiên, có nhiều chất liệu vải không phù hợp để giặt ướt. Trên nhãn giặt, nhà sản xuất sẽ ghi chú rằng chúng cần được dry clean. Thực chất, không phải là chúng được tẩy sạch một cách thần kỳ với không khí! Mà chúng được ngâm trong một dung dịch hóa học không sử dụng nước. Vì không tiếp xúc với nước, cách giặt này được gọi nôm na là giặt hấp hoặc giặt khô.

Trang phục sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy rửa chuyên được dùng. Sau đó, dung dịch sẽ được hút sạch và tái sử dụng. Lý do vì dung dịch này hoàn toàn có thể gây ô nhiễm môi trường tự nhiên nếu tiếp xúc với không khí. Sau khi phục trang đã được tẩy sạch, nó sẽ được ủi phẳng phiu và trả về cho gia chủ .

Tôi có nhất thiết phải giặt hấp/giặt khô?

Có vô vàn nguyên do vì sao vật liệu vải cần được dry clean. Một vài vật liệu hoàn toàn có thể co lại, nhăn nhúm và mất đi phom dáng khi tiếp xúc với nước. Chất liệu khác lại hoàn toàn có thể phai màu hay bị loang màu. Hoặc, phục trang của bạn bị dính một loại vết dơ không hề tẩy sạch bằng nước .Ví dụ, trong trường hợp của lụa tơ tằm. Loại lụa được dệt kiểu satin bóng hoàn toàn có thể dễ trầy xước khi giặt thường thì. Đồng thời, lụa phải được nhuộm bằng màu nhuộm rất mạnh để hoàn toàn có thể ăn màu. Và khi giặt với nước, màu nhuộm hoàn toàn có thể phai .Hoặc, trong trường hợp của những loại len. Khi bạn giặt máy, sợi len bị vò vào với nhau, tạo nên một vật liệu khác – nỉ. Vì vậy, cách bảo đảm an toàn nhất để giặt len là giặt tay ( vỗ nhẹ trong nước, không vò, không vắt mạnh tay ) hoặc giặt khô. Cũng vì nguyên do này, nhiều lúc bạn sẽ thấy ký hiệu ý kiến đề nghị cả giặt máy lẫn giặt hấp trên nhãn mác phục trang ( ví dụ hình trên ) .

Các phương thức Dry Cleaning khác nhau

Bạn có biết : Giặt hấp / giặt khô cũng có nhiều loại ? Sự độc lạ này đến từ dung dịch được sử dụng .

Thuở sơ khai, dung dịch thường được sử dụng nhất chính là xăng dầu (kerosene hoặc gasoline). Ngày nay, dù được cải tiến ít nhiều để giảm tính năng bắt hỏa, hóa chất dry clean chủ đạo vẫn là dung dịch gốc dầu perchloroethylene.

Để hiểu loại sản phẩm của mình nên được giặt bằng phương pháp nào, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhãn giặt. Ký hiệu giặt hấp/giặt khô (dry cleaning) trên nhãn mác quần áo

Ký hiệu vòng tròn: Sản phẩm này có thể được giặt hấp.

Trên nhãn giặt, ký hiệu vòng tròn song song với ý nghĩa rằng loại sản phẩm này hoàn toàn có thể được giặt hấp. Ví dụ, nếu một phục trang hoàn toàn có thể hoặc giặt tay, hoặc giặt hấp, bạn sẽ thấy cả ký hiệu giặt tay và ký hiệu vòng tròn .

Còn nếu ký hiệu giặt tay hoặc giặt máy bị gạch bỏ, thì có nghĩa rằng trang phục ấy chỉ có thể được giặt hấp/giặt khô.

Ký hiệu vòng tròn bị gạch chéo: Sản phẩm này không thể được giặt hấp.

Hãy nhớ rằng, vì dung dịch giặt hấp không phải nước, nó thực ra hoàn toàn có thể bào mòn những vật liệu không tương thích. Các loại áo có nút gỗ hay nút xà cừ, ví dụ điển hình .

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ A: Có thể dùng bất kỳ dung dịch nào.

Nếu ký hiệu vòng tròn trống không, hoặc đi kèm với chữ A, thì bạn hoàn toàn có thể đưa đi giặt hấp tự do. Trang phục này không yên cầu phải dùng dung dịch đặc biệt quan trọng. Đây là lúc bạn hoàn toàn có thể tìm đến những đơn vị chức năng có giặt hấp xanh với dung dịch từ CO2 .

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ F: Chỉ được phép dùng dung dịch gốc dầu mỏ.

Một số dung dịch gốc dầu mỏ chính là perchloroethylene hoặc trichloroethylene. Chúng có tính năng gột bỏ dầu mỡ, sáp hay chất bẩn khó đánh bật .

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ P: Sản phẩm không chịu dung dịch trichloroethylene.

Trichloroethylene được dùng trong ngành công nghiệp giặt khô / giặt hấp như dung dịch tẩy điểm ( spot clean ), dùng để loại trừ chất dơ ở từng khu vực nhỏ. Dung dịch này có năng lực tẩy rửa rất mạnh. Vì vậy, nó không tương thích với những vật liệu mỏng dính .

Những tác hại cho sức khỏe và môi trường của dung dịch dry clean

Như bạn thấy, dung dịch gốc dầu mỏ rất ô nhiễm cho sức khỏe thể chất. Khí hơi thoát ra từ dung dịch này có năng lực gây ung thư. Tại những vương quốc tăng trưởng, có nhiều điều luật được đề ra nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất của thợ thao tác tại công ty chuyên giặt hấp, giặt khô, số lượng giới hạn thời hạn họ phải tiếp xúc với perchloroethylene .

Trichloroethylene còn độc hại hơn cả perchloroethylene. Hít thở hàm lượng trichloroethylene cao có thể gây ung thư, bệnh về thần kinh và gan. Tại Mỹ, trichloroethylene đã bị cấm sử dụng từ năm 1977. Thay thế là một vài chất khác như bromopropane hay hydrochlorofluorocarbon.

Đối với khách hàng mặt trang phục phải giặt khô/giặt hấp, lượng khí bám trên bề mặt vải không đáng kể để có thể gây hại về mặt sức khỏe. Tuy vậy, ngành công nghiệp dry clean vẫn đang đi tìm những biện pháp khác để thay thế dung dịch gốc dầu mỏ.

Nếu lo sợ về hóa chất giặt hấp, bạn có thể…

1. Tìm đến phương thức Green Dry Cleaning. Kiểu giặt hấp, giặt khô này sử dụng CO2 dạng lỏng. Đây cũng là phương thức thân thiện nhất với môi trường.

2. Hạn chế không giặt hấp liên tục. Các sợi lụa tơ tằm và len, thực ra, có đặc thù kháng khuẩn vạn vật thiên nhiên. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp tẩy mùi ( như phơi nắng, xịt dung dịch pha giấm v.v. ). Chỉ khi nào phục trang dính vết dơ thì bạn mới cần phải mang nó đi giặt hấp .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Drugstore là gì? Mọi thứ bạn nên biết về mỹ phẩm drugstore

Next Post

Du lịch Bhutan: Hạnh phúc ở trên triền núi Hy Mã Lạp Sơn

Related Posts