Emoji, emoticon là gì? Có gì khác nhau không mà chúng ta dễ nhầm lẫn

Biên tập bởi

Đăng 2 năm trước

8.966

Là một cư dân mạng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không còn xa lạ gì với các Emoji (biểu tượng cảm xúc) và Emoticon khi sống ảo trên các trang mạng xã hội, chat chit với bạn bè. Nhưng, 2 biểu tượng cảm xúc này là gì? Có gì khác nhau? Thì nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn nghiêm trọng.

1Emoji là gì?

Được ra đời ở đất nước mặt trời mọc vào những năm 90 của thế kỷ XX, Emoji là những hình ảnh, biểu tượng hay con vật, đồ vật… mô tả cảm xúc. Các Emoji ban đầu được sử dụng trong các tin nhắn văn bản. Sau này, nó được sử dụng trên cả các hệ thống website, mạng xã hội,…

Vào năm 1990, khi các thiết bị điện tử hay kết nối chưa hiện đại như bây giờ, các tin nhắn hoặc email văn bản chỉ có thể chứa tối đa 250 ký tự thì các emoji này được sử dụng để truyền tải các thông điệp một cách ngắn gọn và tiết kiệm.

Emoji là gì?

Hơn nữa, người ta sử dụng các emoji để tăng giá trị cảm xúc, tăng tính thú vị cho câu chuyện. Các emoji này nhiều khi cũng được sử dụng như một cách “thay lời muốn nói” gửi đến đối phương và biểu tượng trái tim là một ví dụ điển hình được sử dụng nhiều nhất.

Vài ngàn emoji có code tương ứng trong Unicode, một tiêu chuẩn trong nghành điện toán dành cho việc mã hóa. Các ứng dụng gửi tin nhắn, mạng xã hội và trình duyệt đọc code này, sau đó hiển thị cho bạn một hình ảnh tương thích .
Các ứng dụng khác nhau hoàn toàn có thể có phần đồ họa hơi khác nhau, đó là nguyên do tại sao hình tượng xúc cảm bạn gửi từ iPhone không trọn vẹn giống như những gì người nhận thấy trên điện thoại cảm ứng Android .

2Emoticon là gì?

Emoticon là một tập hợp các dấu chấm câu, chữ cáisố được sắp xếp để giống với khuôn mặt của con người. Mỗi emoticon ít nhiều được mọi người hiểu theo một cách chung và biểu thị một cảm xúc, hoặc đôi khi là một đối tượng nhất định.

Emoticon

Ví dụ, 😀 có nghĩa là cười hoặc cười toe toét, :-O là sự ngạc nhiên và <> là=”” biểu=”” tượng=”” gần=”” giống=”” hình=”” trái=”” tim=””>

Mặc dù vậy, văn hóa phương Đông và phương Tây có những bộ emoticon hoàn toàn khác nhau. Những emoticon của phương Tây phải được đọc theo chiều ngang, lần lượt từ trái sang phải. Trong khi các emoticon của phương Đông không cần phải xoay và đôi khi có thể sử dụng các ký tự không phải tiếng Latin.

3So sánh Emoji và Emoticon

Emoticon và emoji không giống nhau. Hai thuật ngữ đã được sử dụng thay thế cho nhau, bởi ngay cả những cái tên lớn trong giới truyền thông như New York Times và BBC cũng bị nhầm lẫn. Nhưng thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Emoji, emoticon là gì? Có gì khác nhau?

Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn là cả emoticon và emoji là do đều chúng được sử dụng để tăng thêm “gia vị” cho các cuộc trò chuyện bằng văn bản khô khan. Và thậm chí tên gọi của 2 khái niệm này nghe cũng gần giống nhau.

Nhưng sự độc lạ giữa chúng thực sự rất đơn thuần : Emoticon là sự phối hợp những hình tượng có sẵn trên bàn phím, như vần âm và dấu chấm câu. Còn emoji là hình ảnh, hình tượng hay con vật, vật phẩm, … diễn đạt cảm hứng .

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm Emoji, emoticon là gì ? Có gì khác nhau ? Nếu có vướng mắc gì, đừng ngại để lại phản hồi để được tương hỗ nếu có bất kỳ vướng mắc nào nhé .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

20+ cách sử dụng và câu hỏi thường gặp khi dùng Tinder

Next Post

Facebook Lite

Related Posts