Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh

Vào thập niên 1990 của thế kỷ 20, Forrest Gump là bộ phim gây được tiếng vang lớn ở Mỹ nói riêng và quốc tế nói chung .
Trailer của phim
Bộ phim xoay quanh cuộc sống của nhân vật Forrest Gump, người có chỉ số IQ 75 và có yếu tố về xương sống nên buộc phải đeo khung sắt kẽm kim loại để hoàn toàn có thể bước tiến thông thường như mọi người .

Forrest Gump đã sống và trải qua một chuỗi dài những sự kiện, khoảnh khắc đặc biệt mà hiếm ai có được trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước Mỹ.

Vai diễn này do nam diễn viên Tom Hanks tiếp đón, anh đã khắc họa hình ảnh chàng ngốc tuyệt vời, chung thủy trong tình yêu và có trái tim đầy nhân ái qua diễn xuất tài tình của mình .

Cuộc đời Forrest Gump như mong muốn khi có mẹ và Jenny

Câu chuyện khởi đầu bằng lời kể đầy ngô nghê, thành thực vốn có của nhân vật chính về cuộc sống của mình cho những người anh gặp được khi ngồi chờ xe bus .
poster phim forrest gump - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Qua lời kể, ta thấy được cuộc sống Forrest Gump đầy rẫy những sự kiện không ngờ nhưng anh cứ vậy mà đi qua chúng một cách nhẹ nhàng. Bởi trên mọi chặng đường Forrest đều nhớ lời mẹ dặn rằng “ Cuộc đời là một hộp sô cô la. Con sẽ không biết mình sẽ nhận được loại nào. ”
Người mẹ ( Sally Field thủ vai ) là nhân vật vô cùng đặc biệt quan trọng để hướng Forrest đến thành công xuất sắc sau này, bà luôn bảo vệ và yêu thương anh hết mực, tìm mọi cách để anh hoàn toàn có thể thụ hưởng một sự giáo dục thông thường, dạy dỗ anh bằng cách thuận tiện hiểu được nhất .
Bà vĩ đại không chỉ bởi tình yêu thương mà còn vì sự bao dung, đức hi sinh cao quý. Người phụ nữ quan trọng thứ hai so với Forrest chính là Jenny, khi bè bạn đều chế giễu, bắt nạt Forrest vì ngoại hình của anh thì Jenny là người ở bên cạnh và bảo vệ anh .
Jenny va Forrest luc nho e1586533140918 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Jenny ( Robin Wright đảm nhiệm ) là người đã dữ thế chủ động liên kết với Forrest Gump, là nguồn động lực giúp anh vượt qua những lúc khó khăn vất vả, mỏi mệt trong đời sống. Jenny từ đó mà so với Forrest là “ một thứ xinh xắn của cuộc sống tôi, cô ấy như một thiên thần. ”

Tuy nhiên khi trưởng thành, cuộc đời của Forrest và Jenny rẽ theo hai hướng hoàn toàn khác nhau.
Forrest phục vụ cho quân đội và tham chiến tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học, tại đây anh đã gặp được những người bạn tốt là Bubba và trung úy Dan, hai nhân vật này đều có ảnh hưởng đối với cuộc đời anh sau này.

forrest tren chien truong e1586489618558 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Còn Jenny chọn rời xa anh, đến California, bỏ học giữa chừng và trở thành vũ nữ thoát y, mang trong mình nhiều tệ nạn xã hội .
Cả hai đều sống trong tiến trình nhiều dịch chuyển của quốc gia nhưng Forrest Gump là hình tượng đại diện thay mặt cho sự tăng trưởng không hề cản bước trên nhiều phương diện của nước Mỹ như đối ngoại, kinh tế tài chính, thể thao, vui chơi .
Còn Jenny thì bộc lộ những mặt tối của nước Mỹ thời đó với cuộc chiến tranh, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình và ma túy .

Tình yêu chân thành của Forrest Gump dành cho Jenny

Sự chân thành và hùng vĩ trong tình yêu của người đàn ông này được bộc lộ thâm thúy khi anh luôn dang rộng vòng tay nghênh đón Jenny trở về sau bao nhiêu đau khổ cô gây ra cho anh .
tinh cam chan thanh cua forrest e1586490208229 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Và có lẽ rằng mỗi tất cả chúng ta sau khi xem phim sẽ chẳng khi nào quên được câu nói đầy xúc động mà Forrest dành cho Jenny :

“ I’m not a smart man, but I know what love is.” (Anh không phải người thông minh, nhưng anh biết tình yêu là gì).

Bộ não của Forrest Gump không siêu phàm nhưng trái tim anh chưa khi nào nhỏ hẹp để tiềm ẩn hình bóng Jenny .
Là một cậu bé mồ côi cha, mang dị tật ở chân và bị nhìn nhận là thiểu năng trí tuệ, Forrest đã sống trong những ngày tháng nhiều khó khăn vất vả và đầy dịch chuyển .
Đau khổ và vô vọng nhất chính là khi mẹ và Jenny ra đi mãi mãi. Nhưng có phải nhờ biến cố này mà tâm lý, tính cách, thái độ của nhân vật được thể hiện rõ nét hơn khi nào hết .

Thái độ sống tạo nên một cuộc sống ý nghĩa

Forrest đồng ý sống và đảm nhiệm nỗi đau, sự mất mát như một kỷ niệm của cuộc sống, anh dành trọn tình yêu thương mình có cho đứa con trai nhỏ của mình và Jenny, cùng sống tiếp những ngày tháng ý nghĩa .
Forrest phat bieu e1586490837499 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Chúng ta thường cố tìm cách lý giải sự thăng quan tiến chức tột bậc trong cuộc sống Forrest Gump ở nhiều nghành nghề dịch vụ nhưng nguyên do của nó rất đơn thuần, đơn thuần như chính con người anh vậy .

Forrest luôn làm mọi thứ bằng trái tim, bằng tất cả những gì anh biết, dù nó rất đơn sơ và anh chưa từng cố giữ lấy điều gì cho riêng bản thân mình, từ vật chất cho đến những mối quan hệ, anh suy nghĩ đơn giản là mình cần cho đi.

Qua đây bộ phim mang đến cho người xem một triết lý thâm thúy rằng hãy sống và biết cho đi, những gì mình cho đi không phải là sự mất mát mà là của cải quý giá, là điều trân quý trong cuộc sống .
Bộ phim truyền đạt ý nghĩa to lớn về lòng trắc ẩn giữa người với người, sự sẻ chia, tương hỗ lẫn nhau trong khó khăn vất vả hoạn nạn, giúp người khác lấy lại niềm tin vào đời sống khi chẳng may gặp biến cố .
nhung buoc chay dau tien cua forrest - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Có thể nói hình ảnh chạy bộ của Forrest Gump trong phim là vô cùng đắt giá. Khởi nguồn từ lần chạy tiên phong khi Forrest bị đám trẻ gần nhà bắt nạt, lúc này bộ khung nẹp đôi chân nhỏ bé đã vỡ vụn cũng như sự gông cùm, xiềng xích bao năm được gỡ bỏ .

Hình ảnh chạy trong Forrest Gump

Giờ đây anh hoàn toàn có thể lướt cùng những cơn gió và đi đến bất kỳ nơi đâu mình muốn .
Sau đó là lần chạy trong cuộc tuyển bóng bầu dục, chạy trên mặt trận Nước Ta, chạy vòng quanh nước Mỹ. “ Run, Forrest ! Run ! ” vừa là lời thúc giục, vừa là lời cổ vũ gắn liền với cuộc sống Forrest .

That day, for no particular reason. I decided to go for a little run. So I ran to the end of the road. And when I got there. I thought maybe I’d run to the end of town. And when I got there. T thought maybe I’d just run across Greenbow country .
And I figured, since I run this far, maybe I’d just run across the great state of Alabama. And that what’s I did. I ran clear across Alabama. For no particular reason I just kept on going. I ran clear to the ocean .
And when I got there, I figured, since I’d gone this far, I might as well turn around, just keep on going. When I got to another ocean, I figured, since I’d gone this far, I might as well just turn back, keep right on going – Forrest Gump .

Việc chạy đã hướng anh đến những thành công xuất sắc và vượt qua được những nỗi đau, sự mất mát khi những người anh yêu thương lần lượt rời đi. Chạy để không ngừng tiến về phía trước mặc dầu có bao nhiêu khó khăn vất vả trong cuộc sống, chạy để ta không bỏ rơi chính mình giữa thời cuộc .
hinh anh chay cua forrest e1586491291665 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Forrest Gump là người có xuất phát điểm thiệt thòi hơn rất nhiều người thông thường nhưng đã tạo nên những điều khác thường, là người truyền cảm hứng sống và yêu thương cho quốc tế, xứng danh là một lịch sử một thời .
Tom Hanks đã bộc lộ tròn vai trong một chàng trai thiểu năng, nhưng thiểu năng ở đây trọn vẹn không phải sự ngốc nghếch khiến người khác coi thường .
Forrest Gump của Tom Hanks luôn bùng cháy rực rỡ ánh sáng bởi trái tim chân thành và đầy ắp tình yêu thương dành cho người khác .
Đóng vai diễn thiểu năng nhiều diễn viên khác đã làm nhưng tỏa sáng với nó có lẽ rằng chỉ có Tom Hanks .
nam dien vien Tom Hanks e1586533584764 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Ra đời vào năm 1994, Forrest Gump được chuyển thể từ một tác phẩm văn học cùng tên của Winston Groom, do đạo diễn Robert ZemecKis chỉ huy sản xuất và ngay sau đó đã đạt được thành công xuất sắc bùng cháy rực rỡ .
Forrest Gump được nhìn nhận là một trong những bộ phim vĩ đại nhất trong thiên hà điện ảnh, phim đã lấy đi nước mắt của người theo dõi nhiều thế hệ, truyền cảm hứng và được ca tụng mãi về sau .
Tác phẩm đã đạt được lệch giá kỷ lục đến 677 triệu đô với chi phí sản xuất chỉ 55 triệu đô, giành được ba giải Quả cầu vàng và sáu giải Oscar Gianh Giá .
Dao dien Robert Zemeckis phim Forrest Gump e1586492076161 - Forrest Gump: Tác phẩm vĩ đại trong vũ trụ điện ảnh
Bộ phim được mở ra trước mắt người xem bằng giọng kể thân mật, nhẹ nhàng và chậm rãi. Đặc biệt những diễn biến dí dỏm, khôi hài khiến cho tất cả chúng ta cười nhưng đau lòng, khóc nhưng niềm hạnh phúc .
Bên cạnh đó phần âm nhạc hay những hình ảnh bình lặng du dương qua từng loại độc thoại đã khơi dậy được nhiều xúc cảm nơi người xem .

Forrest Gump là bộ phim thể hiện thành công những tình cảm đẹp đẽ, tình gia đình, tình yêu, tình bạn, tình đồng chí và cả tình cảm giữa những con người xa lạ.

Để rồi qua đó, mỗi tất cả chúng ta tự nhìn lại bản thân mình và tự hỏi có phải bấy lâu nay ta đã sống chỉ để lo ngại những điều tầm thường, đã chỉ sống cho riêng bản thân mình .
Từ đó biết bản thân nên sống hết mình, biết cho đi nhiều hơn. Điều này đã giúp phim mang ý nghĩa vô cùng nhân văn và cao quý .
Chiêu Đan .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 20 Anime phiêu lưu mạo hiểm hay nhất [Phần 1]

Next Post

Những bài phát biểu ngày 8/3 hay nhất của lãnh đạo

Related Posts