Gợi ý cách chọn và đặt tên lót ý nghĩa đem lại nhiều may mắn và phước lộc cho bé

Muốn con có được một cái tên hay, ngoài tên gọi chính, sự hợp vần, hợp điệu và ý nghĩa của tên lót cũng rất quan trọng .Trong một cái tên của người Việt luôn theo cấu trúc : Họ + tên lót + tên gọi chính. Trong đó, tên họ và tên gọi chính chắc như đinh không hề thiếu sót cũng như biến hóa trật tự. Duy chỉ có tên lót là bộ phận hoàn toàn có thể khuyết. Mặc dù vậy, để có một cái tên hay cho con, phần nhiều cha mẹ đều muốn có những cái tên lót hay nhất để tạo nên âm điệu và ngữ nghĩa hài hòa cho hàng loạt cái tên của con .Thông thường số lượng từ trong phần tên lót là 1 hoặc 2, nhưng tùy theo mong ước của cha mẹ hoàn toàn có thể đặt dài hơn, từ 4-5 từ. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối trong thủ tục hành chính và phiền phức cho con về sau, cha mẹ nên chắt lọc để rút ngắn cái tên trong ngữ nghĩa tương thích nhất. Dưới đây là những cách thông dụng nhất khi đặt tên lót cho con :

Tên lót chỉ thứ bậc trong gia tộc

Con cái trong một số gia tộc phải chọn tên lót theo thứ bậc tông tiTheo truyền thống cuội nguồn của một số ít gia tộc, con cháu trong dòng họ phải được đặt tên theo thứ tự giảm dần của thứ bậc. Chẳng hạn, thứ bậc giảm dần trong họ là : Bá, Mạnh, Trọng, Thúc, Quý. Thì con của người con đầu được lót tên là Bá, con của người con thứ hai sẽ được lót tên là Mạnh và cứ thế lần lượt lót hết tên cho đến những người con tiếp theo. Cách này nhiều gia tộc cũng vận dụng cho thế hệ thứ nhất, thứ hai … Tuy nhiên, ngày này cách lót tên này có lẽ rằng chỉ còn sống sót trong những gia tộc lớn ở những vùng quê lưu giữ truyền thống cuội nguồn xưa .

Tên lót mang cả dấu ấn của mẹ

Ở nước ta theo chính sách phụ hệ nên con được đặt theo họ cha. Tuy nhiên, có một cách khác để ghi nhớ công ơn và cũng là cách để ghi dấu ấn của mẹ trên cuộc sống con đó chính là dùng họ mẹ làm tên lót cho con. Với cách đặt này, thường thì số lượng từ để đặt tên lót sẽ tăng lên từ 2-3 và thậm chí còn hơn thế nữa. Chính thế cho nên, những cái tên được đặt theo cách lót này đều có tối thiểu 4 từ. Để có được âm điệu uyển chuyển cho tên gọi với cách đặt này, cha mẹ nên nhớ tạo ra nhịp trúc trắc để đem đến sự hưng thịnh cho bé nhé !

Tên lót khẳng định giới tính

Đối với thói quen đặt tên của người Việt, con gái và con trai được phân biệt rõ ràng ngay trong chính tên gọi. Theo đó, con gái khi nào cũng kèm theo chữ “ Thị ” và chữ “ Văn ” là dành cho những bé trai. Cả hai từ này đều xuất phát từ ý niệm “ trọng nam khinh nữ ” thuở rất lâu rồi. Thế nhưng, dù với ý nghĩa nào thì cách đặt tên này cho đến nay đã không còn trở thành một thông lệ. Trong những năm gần đây, những tên lót này đã dần được thay thế sửa chữa với những tên lót mang tính biểu trưng và linh động hơn. Chẳng hạn, với con trai, tên lót hoàn toàn có thể là những từ bao hàm ý nghĩa của ý thức can đảm và mạnh mẽ như Cường, Vỹ, Uy, Mạnh … Hay với con gái, tên lót cũng đã có sự thay thế sửa chữa uyển chuyển hơn với Cúc, Xuân, Quỳnh, Mai … Quan trọng nhất, cha mẹ chỉ cần nhớ âm, điệu của tên lót phải tạo nên nhịp trúc trắc với tên Chính để đem lại điều may lành cho bé nhé !

Tên lót bổ nghĩa cho tên chính

Muốn con có tên hay, bố mẹ phải chọn tên lót hợp nghĩa và có ngữ điệu phù hợp với tên gọi chínhTên chính không hề hay và triển khai xong cả về ngữ âm và ngữ nghĩa nếu thiếu đi tên lót tương thích. Tên lót còn giúp nghĩa của tên chính được phóng đại và phô trương theo một ngữ nghĩa rộng hơn. Nói theo triết lý ngôn từ thì nghĩa là cần phải tạo ra một từ ghép hoàn hảo. Ví dụ, bố thích con mang tên Tùng nghĩa là chỗ dựa vững chãi cho muôn người thì hoàn toàn có thể củng cố ý nghĩa của tên gọi này bằng cách thêm tên lót Sơn để cái tên Sơn Tùng sẽ biểu lộ toàn vẹn ý nghĩa là người chí lớn, tài cao trong thiên hạ .

Một số tên lót phổ biến cho bé trai và bé gái:

Các tên lót hay cho bé gái :Ái : Được thương mến, sủng áiLan : Hoa lanMai : Hoa maiNgọc : Bảo vật quý giáNhư : Theo đúng mong đợiQuỳnh : Hoa quỳnhThảo : Cây cỏ, thảo mộcThu : Mùa thuThủy : Làn nướcTrâm : Đồ cài tócVân : Áng mâyVi : Vây quanh, bao quanh, túi thơm, nhỏ béXuân : Mùa xuân

Yên: An ổn

Yến : Chim yếnCác tên lót hay cho bé trai :Công : Cân bằng, không che giấu, người có vị thếĐức : Lương thiện, đạo đứcĐình : Dong dỏng cao như ngọc đẹp, ý niệm dáng người mẫu ; Đều đặn, vừa phảiDuy : Chỉ riêng mình, duy nhấtHải : Biển cả bát ngátHiếu : Tốt lành, hay, giỏi, hiếu thảoHoàng : Màu vàng, Lấp lánh, sáng rõ, có dòng dõi hoàng giaHuy : Hay, tốt, khiếm tốn, nhún nhườngKhải : Thắng lợi, vui hòaMạnh : Anh cả, Tháng đầu trong mỗi quý, Khởi đầuThành : Bức tường lớn, đô thị lớnThiện : Tài giỏi, hiền lànhTuấn : Tài giỏi xuất chúngVỹ ( Vĩ ) : Cao to, vĩ đại, trác việtCác tên lót hay hoàn toàn có thể dùng cho cả bé trai lẫn bé gái :An : Bình an, yên ổnAnh : Thông minh, sáng sủaGia : Hưng vượng, thuộc về mái ấm gia đình, Tăng lên, ngày càng tăngHoài : Nhớ nhungKhánh : Việc vui mừng, phúc đứcNhật : Mặt trời

Minh: Ánh sáng rạng ngời, sáng suốt, hiểu biết

Thanh : Tiếng tăm, trong sángBảo : Quý báu, hiếm có

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Điều ít biết về tính cách đàn ông cung Sư Tử

Next Post

[Cập nhật] Hướng Dẫn Xem Ngày Tốt Chuyển Văn Phòng Năm 2021

Related Posts