GPU Scaling là gì? Ưu nhược ra sao?

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của tính năng GPU Scaling, mọi vấn đề kể trên có thể được giải quyết một cách chóng vánh. Trước khi cùng GhienCongNghe đi vào chi tiết về ưu/nhược điểm của GPU Scaling, hãy đi vào định nghĩa GPU scaling là gì? Nó hỗ trợ bạn ra sao trong việc chơi game?

GPU Scaling là gì?

GPU Scaling là một tính năng kỹ thuật cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ khung hình của một tựa game nào đó dựa trên độ phân giải màn hình nhằm mục đích xuất hình ảnh với chất lượng cao. Ví dụ, GPU là một dạng vi xử lý máy tính hoạt động chuyên biệt trong việc tạo hình ảnh để xuất ra màn hình, giúp việc chơi game cũng như phát video trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

GPU Scaling có những ưu/nhược điểm gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chơi một tựa game yêu dấu, nhưng bạn nhận thấy rằng hình ảnh trong game có tỷ suất khung hình không đúng mực và bị kéo giãn, điều này tác động ảnh hưởng khá xấu đi đến thưởng thức chơi game của bạn. Đó là lúc tính năng GPU Scaling phát huy hết vai trò của mình. Tuy nhiên, giống như những chiêu thức kỹ thuật khác, việc kích hoạt tính năng GPU Scaling cũng có khá nhiều ưu / điểm yếu kém .

Ưu điểm:

GPU Scaling cho phép độ phân giải của màn hình hiển thị hiển thị video bằng cách sử dụng 1 số ít tùy chọn tỷ suất. Các tùy chọn này gồm có lê dài độ phân giải để vừa với màn hình hiển thị, giữ nguyên tỷ suất khung hình và đặt những thanh màu đen ở vị trí ngang hoặc dọc. Dưới đây là cách mà những tùy chọn này khiến cho GPU Scaling đem lại quyền lợi cho những game thủ trực tuyến :

  1. Duy trì tỷ lệ khung hình – Chế độ chia tỷ lệ này cho phép bạn giữ nguyên tỷ lệ khung hình của trò chơi khi chơi ở chế độ toàn màn hình, ngay cả khi bạn tăng thiết lập các thông số về đồ họa. Ngoài việc duy trì tỷ lệ khung hình, GPU Scaling cũng giúp che đi các phần background thừa bằng các thanh màu đen (ngang, dọc).
  1. Căn giữa hình ảnh – Tính năng này rất hữu ích khi độ phân giải của tựa game gốc nhỏ hơn độ phân giải của màn hình. Bằng cách chọn chế độ chia tỷ lệ này, bạn có thể căn giữa hình ảnh trên màn hình và sẽ có các thanh màu đen bao quanh khung hình để lấp đầy chỗ trống.
  1. Hỗ trợ chơi game toàn màn hình – Ở chế độ này, hình ảnh sẽ được kéo giãn sao cho vừa với toàn bộ màn hình. Tuy nhiên, với việc phóng lớn độ phân giải của tựa game gốc để vừa kích thước toàn màn hình thường dẫn đến việc hình ảnh kém và chất lượng đồ họa xấu. Nguyên nhân là do sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ khung hình (thông thường việc phóng to hình ảnh từ độ phân giải thấp sẽ dẫn đến sự sụt giảm về chất lượng hình ảnh). Mặc dù việc kéo giãn khung hình sẽ không được khuyến khích nếu bạn chú trọng vào chất lượng hình ảnh, tuy nhiên đây cũng là một sự lựa chọn dành cho bạn – cũng là điều khiến chế độ này trở thành một lợi thế.

Tựu chung lại, GPU Scaling đem lại quyền lợi cho những game thủ với sở trường thích nghi tìm và thưởng thức những tựa game cũ mà không bị ảnh hưởng tác động quá nhiều do sự độc lạ về độ phân giải màn hình hiển thị ( xưa và nay ) .

Nhược điểm:

Một trong những điểm yếu kém của GPU Scaling – Input lag ( độ trễ nguồn vào ). Ví dụ : Việc sử dụng tính năng GPU Scaling cần nhiều thời hạn để giải quyết và xử lý hơn so với việc hiển thị hình ảnh “ nguyên bản ”. Mặc dù độ trễ ở đây không đáng kể, nhưng khi bước vào game, đó lại là một câu truyện khác .Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy độ trễ trong những thao tác game, điều này tạo nên một điều kiện kèm theo gọi là Input lag ( độ trễ nguồn vào ). Về cơ bản, input lag gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến thưởng thức chơi game của bạn, những thao tác trên màn hình hiển thị và click vào nút bấm trong game sẽ tốn một khoảng chừng thời hạn để nhận lệnh từ bạn và hiển thị trên màn hình hiển thị. Khi điều này xảy ra, bạn phải quyết định hành động xem liệu ảnh hưởng tác động của input lag do việc lan rộng ra tỷ suất hiển thị bằng tính năng GPU Scaling có đáng để bạn phải đánh đổi hay không .Hơn nữa, tính năng này cũng hoàn toàn có thể không tương thích khi nhìn nhận hiệu suất chơi game với độ phân giải thấp hơn. Trong trường hợp này, tỷ suất hiển thị hoàn toàn có thể được ưu tiên sử dụng hơn là GPU Scaling .

Như đã đề cập ở trên, GPU Scaling rất lý tưởng cho các tựa game xưa cũ. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi những tựa game mới, đừng nên sử dụng tính năng này vì nó sẽ gây hiện tượng input lag, ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của trò chơi.

Cách bật tính năng GPU Scaling

Việc bật tính năng GPU Scaling trong phần thiết lập của card đồ họa Radeon nhu yếu phải cung ứng 1 số ít điều kiện kèm theo nhất định. nếu không, bạn không hề sử dụng tùy chọn này. Hãy kiểm tra những nhu yếu bên dưới để hoàn toàn có thể sử dụng GPU Scaling :

  1. Tính năng GPU Scaling bắt buộc phải có kết nối kỹ thuật số để có thể sử dụng, chẳng hạn như đầu cắm HDMI, đầu DVI và mini DisplayPort…Nếu thiếu một trong số những loại kết nối kỹ thuật số kể trên, tính năng GPU Scaling sẽ không hoạt động được.
  2. Bạn phải cài đặt driver mới nhất cho card đồ họa của mình.
  3. Thiết lập chế độ hiển thị của màn hình về độ phân giải cố định (native resolution) cũng như thông số refresh rate, và tinh chỉnh độ sáng màn hình.

Khi bạn đã hoàn tất kiểm tra và thiết lập lại theo những nhu yếu trên, tất cả chúng ta sẽ sang bước tiếp theo – Hướng dẫn bật tùy chọn GPU Scaling :

  1. Vào phần thiết lập Radeon bằng cách nhấn chuột phải trên Desktop. Sau đó, click vào tùy chọn AMD Radeon Setting.
  1. Sau khi cửa sổ thiết lập hiện ra, click vào Display.
  1. Tìm tùy chọn GPU Scaling và kích hoạt nó. Khi kích hoạt xong, màn hình sẽ tự động chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian ngắn.
  2. Sau khi bật tính năng GPU Scaling, bạn có thể chọn chế độ mở rộng màn hình phù hợp với tình huống sử dụng thực tế.

Tổng kết

Khi bạn chọn sử dụng độ phân giải cao hơn, điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với năng lực hiển thị đồ họa của máy tính trở nên chân thực và sôi động hơn khi nào hết .Vì thế, nếu bạn là một game thủ thực sự chăm sóc tới thưởng thức đồ họa được tinh chỉnh và điều khiển kỹ càng và năng lực hiển thị hình ảnh trong game show trực tuyến, hãy nỗ lực ghi nhớ tổng thể những thông tin trong bài viết này, đặc biệt quan trọng là ưu và điểm yếu kém của GPU Scaling .

Qua bài viết này, GhienCongNghe đã đưa ra cho bạn khái niệm về GPU Scaling là gì? Ưu nhược điểm của nó và cách thiết lập.

Nếu thấy bài viết hữu dụng, hãy Like và Share để ủng hộ team hoặc bạn hoàn toàn có thể để lại comment phía bên dưới để cùng nhau bàn luận nhé .Tham khảo Thinkcomputers

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

GPT hay MBR khác nhau như thế nào khi phân vùng ổ đĩa?

Next Post

[Sự thật về] Gu là gì? Dụng ý đằng sau câu hỏi của nhà tuyển dụng

Related Posts