GUI là gì? Có những thành phần nào? Một số ví dụ về GUI

Tò Tee Te22/02

GUI là một trong những cải tiến giúp cho các thiết bị máy tính, điện thoại tiếp cận được tới nhiều người dùng như hiện nay. Vậy chính xác thì GUI là gì, có những thành phần nào và đâu là những GUI mà bạn thường thấy? Xem câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

1. GUI là gì?

GUI, viết tắt của cụm từ Graphical User Interface, tạm dịch là giao diện đồ họa người dùng. Đây là thuật ngữ ám chỉ cách giao tiếp của người dùng với các thiết bị máy tính thông qua thao tác với chữ viết hay hình ảnh, thay vì sử dụng các câu lệnh phức tạp.

Nhờ vậy, các tương tác của người dùng trên các thiết bị điện tử ngày một đơn giản hơn, từ đây cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,…

GUI là gì

2. Những thành phần của GUI

2.1. Thành phần cấu trúc nên GUI

– Cửa sổ làm việc (Windows)

Đây là nơi chứa hết toàn bộ thông tin mà người dùng hoàn toàn có thể tương tác với thiết bị. Thông qua hành lang cửa số thao tác, người dùng hoàn toàn có thể tương tác bằng cách nhấn chọn những hình tượng, ứng dụng hay kéo thả chúng đến bất kể vị trí nào .

Cửa sổ làm việc (Windows)

– Menu

Menu là thành phần thường thấy của GUI, và ở đây người dùng hoàn toàn có thể triển khai lệnh để tương tác với máy tính trải qua list những lựa chọn mà ứng dụng phân phối cho bạn .

– Biểu tượng (Icon)

Thông thường, những hình tượng sẽ được hiển thị dưới dạng hình ảnh, giúp cho người dùng hoàn toàn có thể tương tác nhanh với máy tính như mở tài liệu, khởi chạy ứng dụng nào đấy. Trong một số ít trường hợp, người dùng sẽ hoàn toàn có thể tìm kiếm tệp trải qua hình tượng của ứng dụng, từ đó sẽ tiết kiệm chi phí thời hạn .

Biểu tượng (Icon)

– Widget

Widget là một thành phần thuộc những ứng dụng, mà ở đây bạn hoàn toàn có thể thực thi một lệnh tương tác đơn cử với ứng dụng đấy .

2.2. Thành phần tương tác trên GUI

– Con trỏ

Đây là thành phần giúp bạn khuynh hướng được vị trí bạn sẽ tương tác, ví dụ điển hình như vị trí mà con trỏ chuột bạn click hay vị trí mà bạn sẽ nhập liệu những ký tự .

Con trỏ

– Thao tác chọn

Bạn có thể thực hiện thao tác chọn với các thành phần có trên cửa sổ làm việc. Tương tác chọn có thể được thực hiện bởi cả chuột, bàn phím, bút cảm ứng,…

– Thao tác kéo thả

Thông thường, đây là thao tác được sử dụng để tương tác với những tệp hay hình ảnh trong hành lang cửa số thao tác .

Thao tác kéo thả

3. Làm thế nào người dùng tương tác với GUI?

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng các thiết bị như chuột để điều khiển các thao tác trên thiết bị của mình. Và những năm gần đây thì với sự phát triển của smartphone, các thao tác cảm ứng được sử dụng nhiều hơn trong việc tương tác với GUI.

Ngoài ra, một số GUI cũng cho phép người dùng tương tác bằng bàn phím, và mặc dù không rườm rà như cách gõ lệnh, cách này cũng ít người sử dụng bởi vì không tiện lợi bằng thao tác cảm ứng hay dùng chuột.

Tương tác bằng bàn phím và chuột

4. Một số ví dụ về GUI

– GNOME Shell

GNOME Shell lần đầu được trình làng vào năm 2011 với phiên bản thứ 3, và nó được viết dựa trên nền ngôn từ C và JavaScript. Giao diện này cũng được vận dụng trên cả máy tính hay điện thoại cảm ứng, và người dùng cũng hoàn toàn có thể tương tác trải qua chuột, bàn phím hoặc thao tác cảm ứng .>> > Xem thêm về JavaScript tại : JavaScript là gì ? Có vai trò gì ? Cách bật JavaScript trên điện thoại cảm ứng

GNOME Shell

– Các ứng dụng đến từ Microsoft

Một số ứng dụng đến từ bộ Microsoft Office mà bạn thường thấy như Word, Excel hay Powerpoint cũng được trang bị GUI giúp cho người dùng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện thao tác trong việc nhập liệu tài liệu, kéo thả hình ảnh, …

Microsoft Word

– Trình duyệt Internet

GUI cũng được vận dụng vào những trình duyệt Internet như Google Chrome hay Microsoft Edge, nhờ vậy mà những thao tác lệnh tìm kiếm trên Internet sẽ trở nên nhanh gọn hơn .

Trình duyệt Google Chrome

Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là những thông tin về GUI ( Graphical User Interface ) mà hoàn toàn có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết hữu dụng với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác !

5.192 lượt xem

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

[Sự thật về] Gu là gì? Dụng ý đằng sau câu hỏi của nhà tuyển dụng

Next Post

Gyroscope PUBG là gì? Tính năng game thủ cần biết nếu muốn master PUBG

Related Posts