HDR là gì? Chế độ chụp ảnh HDR có gì khác chế độ chụp ảnh thường?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 2 năm trước

164.713

HDR là một tính năng được rất nhiều người thích chụp ảnh quan tâm khi chọn mua các sản phẩm smartphone hay máy ảnh. Vậy HDR là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

1Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Trên thực tiễn, sự chênh lệch sáng tối là rất khác nhau. Bởi vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số lan rộng ra năng lực ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này .
Các đơn vị sản xuất đã nỗ lực để nâng cấp cải tiến camera trên smartphone trong những năm qua nhưng những tân tiến bạn nhận được hoàn toàn có thể đến từ cải tổ về ứng dụng và thuật toán nhiều hơn là phần cứng .
Thực tế chỉ ra rằng camera trên smartphone gặp phải hạn chế là cảm ứng và ống kính nhỏ nên khó hoàn toàn có thể đem đến những bức ảnh tốt như khi bạn sử dụng những dòng máy ảnh chuyên nghiệp ( DSLR, Mirrorless ) hay những dòng máy ảnh du lịch .

camera smartphone

Vì vậy, camera trên smartphone cần những chính sách tinh chỉnh để có được một bức ảnh tuyệt vời hơn, điều này được biểu lộ rõ nhờ chính sách chụp ảnh HDR .
Chế độ HDR thực tiễn không hề thay thế sửa chữa mọi yếu tố với việc chụp ảnh trên smartphone, nhưng chắc như đinh nó hoàn toàn có thể giúp camera điện thoại cảm ứng bạn tạo ra những bức ảnh mê hoặc. HDR cũng cần phải được sử dụng ở mức độ vừa phải để cho tác dụng tốt nhất .

Chế độ chụp HDR

2Video HDR là gì?

Giờ đây chúng ta còn có thể quay những video HDR. Sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng ta làm được điều đó. Nhưng chụp ảnh HDR và quay video HDR sử dụng các quy trình khác nhau.

Mặc dù hiệu quả ở đầu cuối gần giống với ảnh chụp HDR nhưng video HDR được chụp bằng những phương tiện đi lại khác nhau. Thay vì chụp nhiều hình ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc trải qua hậu kỳ, video HDR được chụp dưới dạng một lần phơi sáng .
Các cảm ứng máy ảnh mới hơn có năng lực chụp dải ảnh rộng hơn khi nào hết. Kết hợp công nghệ tiên tiến cảm ứng ấn tượng, hoàn toàn có thể thu sáng và tái tạo sắc tố tốt, có năng lực sử dụng để quay video .

Quay video HDR

3Cơ chế hoạt động của HDR?

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tục với những giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó ứng dụng sẽ tích hợp chúng thành một ảnh duy nhất hoàn toàn có thể giữ vững cụ thể từ những vùng tối và sáng nhất để tạo ra bức ảnh đẹp .
Trước kia, người dùng phải chụp liên tục 3 tấm ảnh có thời hạn phơi sáng khác nhau, sau đó chép vào máy tính dùng photoshop ( hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh ) rồi sử dụng công dụng HDR để phối hợp ảnh lại với nhau. Ảnh sau cuối được tạo ra có những chi tiết cụ thể độ sáng tối biểu lộ rõ trên khung hình .
Bây giờ những nhà phân phối đã tích hợp công nghệ tiên tiến chụp ảnh HDR trên những dòng điện thoại thông minh để triển khai tổng thể những việc làm trên một cách tự động hóa .

Cơ chế hoạt động HDR

Các chính sách chụp ảnh

4Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Trên máy ảnh

Với máy ảnh tốt nhất cần có chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100% nhưng không có nó bạn phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình theo cách thủ công giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh vừa tốn thời gian mà vật chụp đôi khi sẽ không đúng ở vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng có thể gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của mình sau này, vì vậy chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để có được những tấm ảnh tốt nhất. Sử dụng chân máy ảnh để giúp bạn căn chỉnh những bức hình bởi HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

Các ứng dụng HDR thường sẽ được trang bị những tính năng chỉnh sửa hình ảnh, nhưng đôi lúc chúng hoạt động giải trí không tuyệt đối, vì thế bạn cũng nên bảo vệ cho những tấm hình của mình không thay đổi trong khi chụp .

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

Cuối cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có rất nhiều loại phần mềm, trong đó Photomatix  Luminance HDR là 2 phần mềm đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng vượt trội.

  • Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh chóngmạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng những tính năng đó sẽ luôn đi kèm theo phí.
  • Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Nó cung cấp sáu thuật toán trộn ảnh khác nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn thực tế hơn hoặc siêu thực hơn và “không tốn một xu” thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Sau khi đã có những thiết bị đồ vật thiết yếu, hãy ra ngoài và thoả sức phát minh sáng tạo. Nhưng trước hết bạn cần thiết lập những dụng cụ của mình để có được bức ảnh đẹp .
Do đặc thù của HDR và khung phơi sáng, bạn không hề chụp một đối tượng người tiêu dùng đang hoạt động. Vì vậy, hãy cố gắng nỗ lực rất là quay hoặc chụp một 1 cảnh vật sẽ không đổi khác trong khoảng chừng thời hạn từ 5 – 10 giây .
Để ý tới những cảnh hay đối tượng người tiêu dùng có độ tương phản lớn, đáng quan tâm giữa vùng sáng và tối. Điều này thường dễ nói hơn thực thi vì mắt tất cả chúng ta luôn nhìn thấy những hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện kèm theo .

Ảnh chụp HDR

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn hãy chụp ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nén để cắt giảm size tệp và thường sẽ dẫn đến mất cụ thể đáng chú ý quan tâm trong ảnh .

Chụp ở định dạng RAW tốt hơn cho chất lượng, nhưng mất nhiều thời gian hơn để máy ảnh xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình thẻ nhớ phù hợp để tăng tốc độ ghi ảnh, giúp giảm thời gian máy ảnh của bạn lưu trữ ảnh RAW. 

Trên điện thoại

Đối với những dòng điện thoại Android:

Sử dụng HDR trên android tương đối đơn thuần. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như thông thường .

Khởi chạy ứng dụng Camera > chọn Cài đặt >  chọn HDR rồi mở lên.

Cài đặt HDR trên android

Đối với điện thoại iPhone:

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu muốn thiết bị tự động hóa xác lập khi nào chụp ảnh ở chính sách này, bạn thực thi theo những bước sau :

Bước 1: Chuyển tới Setting > Camera > Auto HDR và đảm bảo nút này chuyển sang màu xanh lá.

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo (Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian hơn các bức ảnh thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Cài đặt HDR trên iPhone

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.

Bước 3: Chọn AutoOn hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

Cài đặt HDR trên Iphone

5Khi nào nên và không nên chụp HDR.

HDR được phong cách thiết kế để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt quan trọng là trong những trường hợp nhất định. Dưới đây là 1 số ít thế mạnh của chính sách chụp ảnh HDR :

  • Chụp phong cảnh, ngược sáng: Giúp bức ảnh sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

Ảnh chụp HDR

  • Chụp trong môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Việc có nhiều nguồn sáng tạo các bóng đổ ở nhiều hướng khác nhau, gây nhiễu loạn ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm thiểu các bóng đổ, làm nổi bật lại chủ thể.

Ảnh chụp HDR

  • Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: Với hậu cảnh quá sáng, gây ngược sáng, các chi tiết chủ thể sẽ bị khuất, tối. HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể không bị mất thông tin.

Ảnh chụp HDR

  • Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt và các chi tiết đang rõ không bị mất đi.

Ảnh chụp HDR

Nhưng đôi lúc HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng chính sách chụp ảnh HDR trong một số ít trường hợp :

  • Chụp những vật thể di chuyển: Do HDR là phương pháp chồng các ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một ảnh. Càng giữ nguyên vị trí máy, giữ nguyên bối cảnh chụp giúp tăng độ nét của ảnh và ngược lại, nếu chụp những sự việc có tốc độ cao, không chắc chắn khi canh nét sẽ khiến ảnh bị rung nhoè.

Ảnh chụp HDR bị nhoè

  • Chụp trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Khi dùng chế độ HDR, sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu. Nếu chụp trong điều kiện môi trường này thì HDR sẽ khiến cho bức ảnh có xu hướng màu trở nên bị gắt và gây rối mắt.
  • Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong HDR khiến ảnh bị dư sáng sớm hơn mức cần thiết, các chi tiết nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy và mất chi tiết.

Hầu hết những camera trên điện thoại thông minh khi chụp HDR sẽ phân phối cho bạn hai hình ảnh : một với HDR và một với ảnh chụp thông thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai bức ảnh .
HDR hoàn toàn có thể là một công cụ tuyệt vời nhưng đôi lúc nó cũng hoàn toàn có thể khiến cho ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn .

Chế độ tự động HDR:

Khi máy ảnh trở nên tiên tiến hơn, hầu hết các nhà sản xuất cài đặt chế độ HDR tự động vào hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo hình ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động giải trí của chính sách tự động hóa HDR rất đơn thuần. Máy ảnh của bạn sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động hóa phối hợp chúng thành hình ảnh HDR .
Và do tại máy ảnh của bạn chụp nhanh, nó sẽ vô hiệu tầm quan trọng của việc cần chân máy dù chân máy là một thiết bị tiện lợi để bảo vệ độ đúng chuẩn tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giảm sự độc lạ về bố cục tổng quan giữa những lần chụp .

Ảnh HDR

Để hoàn toàn có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, người chụp chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng ứng dụng sau khi chụp. Đối với những người mới, chính sách HDR tự động hóa là một cách tuyệt vời để mở màn .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Đâu là điểm khác biệt giữa Haptic Touch và 3D Touch?

Next Post

[Video] 5 Cách hẹn giờ tắt máy Win 10 đơn giản, không cần phần mềm

Related Posts