Hệ Điều Hành là gì? Top 7 Hệ Điều Hành phổ biến nhất 2021

Thuật ngữ hệ điều hành quản lý là gì ? chắc rằng còn lạ lẫm với nhiều người, nhất là những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Thuật ngữ này Open đa phần khi nói về hệ những hệ quản lý Windows, macOS, Ubuntu, Linux, Android hay iOS. Vậy đúng mực thì hệ điều hành quản lý là gì ? Chức năng và thành phần hệ quản lý và điều hành như thế nào ? Bài viết dưới đây Ben Computer sẽ giải đáp cho bạn vướng mắc này .

I. Hệ điều hành là gì? 

1. Khái niệm hệ điều hành là gì? 

Hệ điều hành ( tên tiếng anh là OS hay Operating system ) là một chương trình phần mềm cần thiết để quản lý và vận hành thiết bị tính toán như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, siêu máy tính, máy chủ web, đồng hồ thông minh, laptop,…

HĐH vô hiệu nhu yếu biết ngôn từ mã hóa để tương tác với những thiết bị điện toán, là lớp giao diện người dùng đồ họa ( GUI ), đóng vai trò như một nền tảng giữa người dùng và phần cứng máy tính. Ngoài ra, hệ quản lý quản trị ứng dụng của máy tính và trấn áp việc thực thi những chương trình .

Hệ điều hành là gì

2. Vai trò của hệ điều hành là gì? 

Ở phần trên Ben Computer đã giải đáp cho bạn vướng mắc hệ quản lý là gì ? Trong phần tiếp theo này bạn đọc cùng Ben khám phá vai trò, tính năng của hệ điều hành quản lý là gì nhé .

1. Quản lý bộ nhớ

Bộ nhớ là tài nguyên phần cứng quan trọng so với bất kể thiết bị máy tính nào, đóng vai trò để những chương trình hoạt động giải trí hoặc duy trì hoạt động giải trí khi không sử dụng. Ở đây HĐH hướng tài nguyên bộ nhớ đến những chương trình máy tính khác nhau và giải quyết và xử lý việc quản trị bộ nhớ để thưởng thức không bị gián đoạn .

2. Quản lý bộ xử lý

Nếu bộ giải quyết và xử lý được ví như trái tim của máy tính thì hệ quản lý được ví như bộ não, quyết định hành động xem process nào sử dụng tài nguyên của bộ giải quyết và xử lý khi nào và trong bao lâu, đồng thời tối ưu hóa bộ vi giải quyết và xử lý để có hiệu suất hoạt động giải trí hiệu suất cao .

3. Quản lý thiết bị

Máy tính là một tập hợp những tài nguyên phần cứng và ứng dụng. Hệ điều hành quản lý quản trị những tài nguyên này để mọi thứ hoạt động giải trí mà không có xung đột xảy ra. Theo đó máy tính nhu yếu driver để ứng dụng tiếp xúc với phần cứng một cách hiệu suất cao trải qua OS .

Khái niệm hệ điều hành là gì

4. Quản lý file dữ liệu

Theo dõi những thông tin tương quan đến việc tạo, xóa, chuyển, sao chép và tàng trữ những file một cách có tổ chức triển khai cũng như duy trì tính toàn vẹn của tài liệu được tàng trữ trong những file này, gồm có cả cấu trúc thư mục file, ngăn ngừa người dùng khác truy vấn trái phép tài liệu .

5. Bảo mật

Cung cấp các giải pháp kỹ thuật khác nhau để đảm bảo tính toàn vẹn và bí mật của dữ liệu người dùng, gồm các giải pháp bảo mật như:

– Bảo vệ chống lại truy vấn trái phép trải qua đăng nhập .
– Bảo vệ chống lại truy vấn trái phép bằng cách giữ cho Firefall hoạt động giải trí .
– Bảo vệ bộ nhớ mạng lưới hệ thống khỏi sự truy vấn ô nhiễm .
– Hiển thị những thông tin tương quan đến lỗ hổng mạng lưới hệ thống .

6. Phát hiện lỗi

Thỉnh thoảng, HĐH sẽ kiểm tra mạng lưới hệ thống xem có bất kể mối rình rập đe dọa bên ngoài hoặc hoạt động giải trí ứng dụng ô nhiễm nào không. Kiểm tra phần cứng để tìm bất kể lỗi, sự cố hư hỏng nào. Quá trình này hiển thị một số ít cảnh báo nhắc nhở cho người dùng để hoàn toàn có thể triển khai hành vi thích hợp so với bất kể thiệt hại nào gây ra cho mạng lưới hệ thống .

Vai trò của hệ điều hành

II. Các thành phần của hệ điều hành là gì?

Để thực thi những công dụng trên, hệ quản lý và điều hành gồm có những thành phần chính sau :

 • Hệ thống quản lý tiến trình
 • Hệ thống quản lý bộ nhớ
 • Hệ thống quản lý nhập xuất
 • Hệ thống quản lý tập tin
 • Hệ thống bảo vệ
 • Hệ thống dịch lệnh ( Shell)
 • Quản lý mạng

Thành phần hệ điều hành

II. Top 7 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

1. Hệ điều hành trên điện thoại

Hệ quản lý và điều hành di động là hệ điều hành quản lý dành cho những thiết bị điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng và PDA. Một số hệ điều hành quản lý di động thông dụng nhất lúc bấy giờ gồm :

 • HĐH Android: Đây là hệ điều hành trên điện thoại phổ biến nhất thế giới. HĐH Android dựa trên nền tảng Linux, được viết dành cho Smartphone cũng như máy tính bảng. Đây là hệ điều hành có mã nguồn mở với khả năng tùy biến rất sâu.
 • HĐH iOS: Đây là hệ điều hành do Apple phát triển dành cho các thiết bị iPhone, iPad, iPod Touch. Mặc dù đây là một hệ sinh thái đóng nhưng rất đa dạng về số lượng và chất lượng.
 • Windows Phone: Là bản nâng cấp của Windows Mobile do Microsoft phát hành vào năm 2010. Hệ điều hành này được đánh giá là chạy khá mượt mà, ổn định và giá rẻ. Khi nhắc đến hệ điều hành này thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không nghĩ ngay đến dòng điện thoại Lumia của Nokia.
 • BlackBerry OS: Đây là hệ điều hành độc quyền do BlackBerry Ltd phát triển dành riêng cho các dòng điện thoại BlackBerry. Có thể nói điểm nổi bật nhất của hệ điều hành BlackBerry OS đó chính là yếu tố bảo mật. Theo thông tin mới nhất thì gần đây, hãng công nghệ này đã ngừng hỗ trợ với nền tảng BlackBerry 10 và chuyển sang sử dụng HĐH Android.

Hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay trên điện thoại

2. Hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay

Các hệ quản lý và điều hành thông dụng nhất trên máy tính lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến những HĐH sau :

 • HĐH Windows: HĐH Windows hầu hết hiện nay đều được cài đặt sẵn trên máy tính. Đây là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên máy tính cho đến thời điểm hiện tại.
 • HĐH macOS: HĐH macOS hiện nay được cài sẵn trên hầu hết các dòng máy tính của Apple. Đây là HĐH có giao diện khá là đẹp và được nhiều người dùng đánh giá cao.
 • HĐH Linux: Linux là một hệ điều hành mở và bạn có thể sửa bất kỳ vấn đề gì trên hệ điều hành này. Đây là hệ điều hành miễn phí và bạn sẽ không cần phải tốn bất kỳ một khoản phí nào để sỡ hữu nó. Tuy nhiên thì do là HĐH miễn phí nên là tính bảo mật sẽ không cao, nên có rất ít người sử dụng HĐH này.

Các hệ điều hành trên máy tính

Đến đây chắc rằng bạn đọc đã nắm được khái niệm hệ quản lý là gì ? Chức năng của hệ quản lý và điều hành là gì ? Các hệ điều hành quản lý thông dụng nhất lúc bấy giờ. Nếu có bất kể vướng mắc gì cần san sẻ bạn hoàn toàn có thể comment xuống bên dưới để luận bàn cùng Ben Computer nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Danh sách các thuốc tẩy giun cho chó con an toàn

Next Post

Top 14 bài văn tả cảnh đẹp núi rừng khiến người đọc như lạc vào khu rừng cổ tích

Related Posts