Top 5 Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trọn vẹn nhất

Đã từ rất lâu, theo phong tục truyền thống cuội nguồn và tín ngưỡng dân gian để lại, trẻ con sinh ra sau khi đã chính thức tròn tháng, cha mẹ sẽ thực thi cúng đầy tháng cho con, dù là bé trai hay bé gái thì những nghi lễ này cũng phải được lên kế hoạch trước để mọi việc được diễn ra 1 cách suôn sẻ, làm đẹp lòng những bà Mụ và đồng thời cũng cầu mong một tương lai huy hoàng, suôn sẻ và hòa thuận mãi mãi về sau cho đứa con nhỏ xíu. Ắt hẳn nhiều bà mẹ trẻ khi mới có đứa con đầu lòng thường rất lúng túng, không biết nên cúng sao cho đúng, không biết nên sẵn sàng chuẩn bị lễ vật, vật phẩm cũng như bày biện mọi thứ như thế nào cho đúng đắn không thiếu nhất. Hiểu được những trăn trở và những suy tư đó từ những mẹ, ngày hôm nay TopChuan. com sẽ hướng dẫn những mẹ cách cúng đầy tháng cho bé rất đầy đủ và toàn vẹn nhất .

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của cha ông ta luôn coi trọng những đợt nghỉ lễ kỷ niệm quan trọng. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái, đó là một sự kiện trọng đại ghi nhận sự tăng trưởng và khôn lớn của bé. Lễ đầy tháng ( hay còn gọi là lễ cúng Mụ ) cũng chính là dịp để mọi thành viên trong đại gia đình gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé. Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé đúng chuẩn cũng là một bài toán không đơn thuần so với những làm cha mẹ .Theo phong tục truyền thống lịch sử đến nay thì cúng đầy tháng cho bé cũng như mọi nghi lễ khác đều được tính theo âm lịch. Tại sao phải theo âm lịch ? Từ thời xưa, nước Nước Ta tất cả chúng ta là nước văn mình lúa nước, đời sống đa phần bằng nghề nông nghiệp, và cách tính thời hạn đều dựa vào mặt trăng. Do vậy, cách tính ngày đầy tháng cho bé lấy âm lịch làm chuẩn. Tuy nhiên do đời sống ngày càng tăng trưởng và văn minh thì lịch dương được bằng lòng hàng ngày. Tóm lại cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương đều được, lễ cúng đầy tháng cho bé được tính ngày đầy tháng sao cho thuận tiện, dễ nhớ nhất siêu thị nhà hàng nhập với đời sống văn minh thời nay .

  • Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.
  • Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.
  • Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 5/4 âm lịch thì ngày đầy tháng là ba phần tư âm lịch, bé trai lùi 1 ngày sẽ là ngày 4/4 âm lịch. Và giờ làm mâm cúng đầy tháng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Nghi thức đặt tên cho con

Nghi thức đặt tên hay còn gọi Xin Keo là cách để người chủ xin quan điểm bề trên về cái tên định đặt cho con trai của mình. Bố mẹ và mái ấm gia đình hầu hết muốn đặt tên cho con vừa có ý nghĩa vừa gửi gắm tham vọng về con sau này .Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng xu tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng xu tiền nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên gật đầu. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con .

Nghi thức đặt tên cho con

Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn : một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả ” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, những mâm này phải được bài trí thật cân đối và không thiếu những lễ vật đã nêu .

Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Tục làm phép kết thúc thời hạn ở cữ

Lễ đầy tháng cũng là dấu mốc kết thúc thời hạn ở cữ của mẹ. Nên trong ngày này, người mẹ cũng cần được làm lễ. Người nhà cần sẵn sàng chuẩn bị một chậu than hồng để giữa nhà, bỏ một cây đinh đã nung đỏ bỏ vào cho khói bay ra. Người mẹ bế con bước qua bước lại chậu than. Nếu là con trai thì bước 7 lần, còn con gái thì bước 9 lần. Sau đó, 2 mẹ con đi quanh nhà, toàn bộ những phòng .Sau khi làm lễ mẹ hoàn toàn có thể ra ngoài hay đi chợ. Lần tiên phong đi chơi, mẹ nên mua 1 bịch muối và chút gạo. Trên đường trở về vờ vịt đánh rơi một chút ít tiền lẻ với mục tiêu là mong con sau này cơm áo dư dả .

Tục làm phép kết thúc thời gian ở cữ

Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa trong cách cúng đầy tháng theo dân gian còn gọi là nghi thức “ bắt miếng ”. Bé được đặt trên bàn, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng, sau đó bồng ẵm đứa trẻ trên tay, đồng thời lấy một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp. Việc này mang ẩn ý mong con sau này lớn lên sẽ siêu thị nhà hàng nói nhỏ nhẹ, thùy mị nói lời hay ý đẹp, được mọi người yêu dấu.

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”
Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Nghi thức khai hoa

Chia Sẻ Bài Viết Với Bạn Bè

TwitterFacebookLinkedInPin It

Có thể bạn thích:

Mã giảm giá Shopee Mới Nhất

[ coupon so_luong = ” 3 ” nha_cung_cap = ” 60826 ” xem_them_url = ” https://expgg.vn/ma-giam-gia-shopee/ ” ]

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 Cửa Hàng Âm Thanh TPHCM Uy Tín Chất Lượng

Next Post

Top 13 địa chỉ mua giày Tây nam đẹp chất lượng nhất Hà Nội

Related Posts