Top 6 bài văn kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn lớp 9 mới nhất

Share

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn lớp 9 là một trong những bài viết văn được rất nhiều học sinh quan tâm. Các em hãy cùng tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để biết cách viết một bài văn thật hoàn chỉnh, thật mạch lạc cũng như sáng tạo nhất.

Chắc chắn đời sống muôn màu này ai ai cũng sẽ bị mắc sai lầm đáng tiếc thế nhưng quan trọng nhất tất cả chúng ta phải biết sữa chữa những sai lầm đáng tiếc này. Đọc trộm nhật ký cũng là một sai lầm đáng tiếc và nếu như em mắc sai lầm đáng tiếc này hãy viết ra, kể lại sai lầm đáng tiếc đó để tất cả chúng ta cùng sửa chữa thay thế cũng như hiểu nhau hơn .

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 1

Thực sự sẽ không bao giờ tôi có thể quên được những hành động sai trái mà tôi đã làm với người bạn của mình. Đó là việc tôi đã đọc trộm nhật lý của Mai Chi.

Mai Chi với tôi là một đôi bạn thân và ngay từ nhỏ thì chúng tôi đã chơi với nhau, toàn bộ sở trường thích nghi của nhau chúng tôi đều biết và quan trọng bọn tôi rất hợp nhau. Mai Chi là một cô bạn béo tròn trông vô cùng xinh xắn và có mái tóc dài, đen hay buộc hai bên, đôi mắt to, tròn cùng với đó là đôi môi đỏ thắm khi nào cũng tươi cười nhìn thật duyên. Mai Chi học rất giỏi và ở trong lớp bạn là lớp phó học tập được mọi người vô cùng yêu quý và ngưỡng mộ nữa .
Tôi không thể nào quên được có một lần tôi đến nhà Chi mượn sách “ Học tốt văn ” và lúc đó tôi đang mải làm bánh nên để tôi tự tìm trong giá sách của Mai Chi. Ôi ! Đúng là con người của sách vở có khác, hẳn một tủ sách khiến tôi hoa mắt và không tìm ngay được cuốn sách tôi cần. Lúc đó tôi phát hiện ra một khe hở nhỏ cạnh kệ sách có một quyển sổ nho nhỏ màu hồng trông thật xinh đẹp. Cuốn sổ này vài lần tôi cũng nhìn thấy nhưng Mai Chi thường cất cẩn trọng và không khoe ai khi nào cả. Rồi tôi nhìn thấy bên ngoài cuốn vở đó ghi chữ “ Nhật ký ”. Tôi thật sự tò mò vì tôi biết rằng nhật ký chính là những vấn đề, những lời tâm sự hay khó nói mà người ta thường ghi chép lại trong một ngày. Tôi thầm nghĩ tổng thể những bí hiểm của Mai Chi sẽ gói gọn trong cuốn sổ này. Nhưng lý trí đã ngăn cản tôi vì đọc trộm nhật ký là một điều sai lầm, đáng trách .
Tôi cũng lướt qua không xem cuốn nhật ký này, nhưng tôi tò mò vì muốn biết thêm về Mai Chi như thế nào và muốn biết Mai Chi ghi nhật kí như thế nào ? Tôi không kìm được tay mình liên tục mở cuốn sổ thực sự cũng không kìm được mắt mình đọc nó. Lúc đó thì thực sự tôi cũng đã luôn luôn cố gắng nỗ lực nhưng mắt tôi vẫn dán vào cuốn nhật ký của Chi đọc. Tôi thốt lên “ Trời ơi ! lẽ nào đời sống của người bạn mình là như vậy ? ” Bỗng tôi giật bắn mình, thì ngay lúc đó Mai Chi Open ngay trước mặt. Thực sự đôi bàn tay tôi run bắn, cuốn nhật kí rơi bộp xuống đất, tôi đứng trân trân đã vậy còn bất động, không nói được lời nào. Lúc đó tôi nhìn thẳng vào Mai Chi và chỉ nhớ ánh mắt rưng rưng, đôi môi run rẩy đầy tức giận của Mai Chi. Ôi ! Thực sự lúc đó tôi biết tôi sai và ân hận lắm .
Từ lúc nhỏ đến giờ đây chơi thân với Mai Chi như vậy thì đó cũng chính là lần tiên phong tôi thấy Mai Chi tức giận như vậy. Không dám nói một câu nào thì tôi chạy, chạy như trốn ánh mắt ấy, lúc đó tôi chỉ muốn khóc nấc lên. Trong tôi rất sợ, sợ sự khó chịu Mai Chi ném cho tôi, sợ cả chính việc mình vừa làm quá sai lầm đáng tiếc. Khi chạy về đến nhà tôi đóng sập cửa phòng lại, lúc đó tôi thở hổn hển, bần thần ngồi xuống ghế, tôi tự trách mình tại sao lại làm như vậy được chứ ? Làm sao tôi không thắng lợi được sự tò mò của chính mình mà lại đọc nhật ký – quyền riêng tư của mỗi người. Điều này khiến tôi vô cùng hối hận và day dứt không chút nào yên .
Cả đêm hôm đó tôi trằn trọc mãi. Lúc này thì tôi chỉ ước gì chuyện đó chưa khi nào xảy ra và ngày mai chúng tôi lại cùng nhau đến lớp mà thôi. Chính bản thân tôi tâm lý miên man, lúc đó tôi cũng đã nhớ lại những trang nhật ký đầy nước mắt của bạn. Thực sự làm thế nào tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng được rằng mái ấm gia đình Mai không hề niềm hạnh phúc, suốt ngày Mai Chi cũng phải nghe những trận cãi cự của cha mẹ bạn ý thật là buồn biết bao nhiêu. Hàng ngày bạn ấy là một cô bé tưởng chừng luôn vui cười là thế nhưng thực sự không phải. Chính bản thân tôi cũng không tin vào những gì mình đã đọc. Thực sự lúc này đây cứ càng nghĩ, tôi càng thương Mai Chi rất nhiều. Tự bản thân của tôi cũng đã lại tưởng tượng ra hình bóng Mai đơn độc và buồn bã trong căn nhà lớn đó. Tôi tự trách bản thân trước đây luôn cho mình là người hiểu về Mai Chi rõ lắm, tôi buồn lắm .
Cho đến sáng hôm sau, tôi đến lớp một mình và không đợi Mai Chi như thông thường. Hôm nay tôi đến sớm và đợi gặp Mai Chi để nói lời xin lỗi. Khi gặp Mai Chi tôi lí nhí xin lỗi bạn và không biết nói như nào nữa, Mai Chi ôm tôi và nói “ Mình là bạn tốt mà, lần sau bạn không được như vậy nữa, làm như vậy nữa là mình giận đấy ”. Tôi vui lắm ! Vui vì Mai Chi không giận tôi, thế nhưng chắc như đinh tôi sẽ không khi nào quên được sai lần này của tôi so với bạn thân của tôi .

ke mot lan doc trom nhat ky cua ban.png1  - Top 6 bài văn kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn lớp 9 mới nhất

Kể về một lần em trót xem nhật ký

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 2

Tôi và Hoa là đôi bạn rất thân từ nhỏ đến lớn, từ đó đến giờ, tình cảm của chúng tôi vẫn rất gắn bó nhưng trước đây, đã có một lần tình bạn của chúng tôi suýt nữa đã không giữ được bởi sự sai lầm đáng trách của tôi. Đó là do có một lần tôi đã trót xem nhật kí của Hoa.

Chuyện xảy ra đã hơn một năm nhưng đến giờ tôi vẫn coi đó là một bài học kinh nghiệm và không khi nào muốn tái phạm. Hôm ấy, một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi sang nhà Hoa chơi và cùng làm bài tập về nhà. Thấy tôi đến, Hoa mời tôi lên phòng mình chơi và xuống nhà lấy nước và hoa quả, trong lúc đợi Hoa, tôi nhìn thấy trên bàn có một quyển sổ màu xanh da trời trông rất đẹp, phồng lên vì có một cái bút nằm bên trong, tôi đoán là Hoa đang viết dở thì tôi đến. Vốn tính tò mò, tôi cầm cuốn sổ lên và thử mở ra xem, lúc đầu tôi chỉ nghĩ có lẽ rằng là sổ tay ghi công thức toán hoặc là đoạn văn hay, ai ngờ đọc những dòng đầu, tôi nhận ra đó là sổ nhật kí. Tôi toan đặt xuống vì biết nhật kí là đồ vật mang đặc thù cá thể, không nên xem khi chưa được gia chủ được cho phép. Nhưng rồi tôi nghĩ, Hoa và tôi chơi với nhau từ bé, trước nay chưa từng giấu nhau điều gì, trong cuốn nhật kí này chắc cũng chả có điều gì quá bí hiểm đến mức tôi không hề xem. Hoa không có ở đây, xem một chút ít cũng có sao đâu, với lại nếu ở đây, chắc Hoa cũng sẽ không khước từ nếu tôi muốn xem nhật kí của bạn. Vậy là lưỡng lự một chút ít, tôi cầm cuốn nhật kí lên và mở ra đọc, vừa đọc, tôi vừa không tránh khỏi bật cười thành tiếng. Ôi, cô nàng của tôi đa sầu đa cảm quá chừng, chỉ một cơn gió cũng khiến cho Hoa phải dài dòng tâm lý mộng mơ thế này ư ? Khi đọc tôi thấy ngày nào cô bạn cũng ghi nhật kí, có ghi cả ngày tháng rõ ràng, ngày nào cũng chỉ là những xúc cảm trước những điều vụn vặt, cô bạn thấy ông hàng xóm đánh con chó nhỏ cũng thương mà không sao làm gì được, thấy trời mưa cũng buồn vì màu trời không tươi, … Càng đọc tôi lại càng không nhịn được cười bởi sự “ lãng mạng ” của cô bạn mình, thế mà bấy lâu nay tôi biết gì về điều đó đâu. Chợt, tôi nghe ngoài cửa có tiếng Hoa làm tôi giặt mình :
– Lan, cậu làm gì vậy, sao cậu lại đọc nhật kí của tớ .
Tôi lúc túng hồi lâu nhưng rồi cũng cười khì :
– Có gì đâu, tớ thấy nó trên bàn, tớ đọc thử coi, mà giờ đây tớ mới biết cậu lại “ nhạy cảm ” như vậy đấy !
Tôi nói bằng giọng điệu châm chọc mà không chú ý đến mặt Hoa đã đỏ bừng vì khó chịu. Hoa chạy nhanh lại, giật phắt cuốn sổ trong tay tôi :
– Lan kì quá vậy, Lan đã đọc trộm nhật kí của tớ rồi mà còn cười tớ, tớ tuyệt vọng về Lan quá, Lan về đi, tớ không muốn chơi với Lan nữa .
Cánh cửa đóng sầm lại trước mặt tôi cùng tiếng thút thít của Lan sau đó. Tôi từ ngỡ ngàng chuyển sang tức giận. Tôi hậm hực ra về, tôi không cho rằng mình sai, dù sao trong cuốn sổ ấy cũng có điều gì quan trọng đâu ngoài mấy cái cảm hứng vớ vẩn nghe mà sến súa của Hoa, cớ sao không cho tôi xem, cớ sao lại tức giận khi tôi cười, ai đọc được những dòng như vậy thì cũng sẽ cười cho mà xem. Vậy là những ngày sau đó, phải đến cả tuần, tôi và Hoa không nói với nhau lời nào, Hoa vẫn giận, còn tôi thì không thấy mình sai. Tôi đem chuyện kể cho mẹ nghe, mẹ dịu dàng êm ả bảo :
– Con xem nhật kí của bạn, vậy là sai rồi, mặc dầu là bạn thân, cũng cần có sự riêng tư, nếu đổi ngược lại con là Hoa và Lan xem nhật kí của con như vậy, con có giận không ? Hơn nữa, con nói là bè bạn không nên giấu nhau điều gì nhưng nếu là một người bạn thực sự, con sẽ không cười vào những dòng xúc cảm ấy của Hoa, đó là những cảm hứng chân thực và riêng tư, con đã xúc phạm vào nó, và con là người có lỗi .
Tôi nghe mẹ nói mà tự trách mình quá chừng, đúng vậy, sao tôi lại cười Hoa cớ chứ, đáng ra tôi phải hiểu nhất bạn của mình chứ, có lẽ rằng Hoa sẽ không giận nếu tôi không tỏ ra thiếu tôn trọng với những xúc cảm của bạn như vậy. Tôi tệ quá, tôi quyết định hành động ngay hôm sau sẽ xin lỗi Hoa. Hoa đã không giận lâu như tôi tưởng, bạn vấn đáp tôi bằng một nụ cười êm ả dịu dàng rạng rỡ, thì ra chỉ cần một lời xin lỗi của tôi ngay lúc đó là đã đủ để Hoa tha thứ cho tôi, nhưng tôi đã để bạn chờ lâu hơn thông thường. Kể từ đó, tình bạn chúng tôi không những trở lại như cũ mà còn thân thiện hơn xưa, chúng tôi kể cho nhau nghe mọi thứ nhưng cũng tôn trọng quyền riêng tư của nhau .
Lần trót xem nhật kí ấy đã để lại cho tôi một bài học kinh nghiệm quý giá về sự tôn trọng quyền riêng tư của người khác và phép màu kì diệu của lời xin lỗi đặc biệt quan trọng là tình ban của chúng tôi như trải qua lần đó càng thắm thiết, thâm thúy hơn .

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 3

Có người đã từng cho rằng: “Nếu bạn đóng cửa với mọi sai lầm, chân lí cũng bị bạn cho đứng ở ngoài cửa.” Đúng như vậy, cuộc đời ta ai cũng đã từng mắc sai lầm, nhưng điều để lại cho chúng ta lại là những kinh nghiệm quý giá. Tôi cũng đã từng như thế, đã từng vì tò mò mà trót xem trộm nhật kí của bạn. Câu chuyện ấy cho đến nay vẫn đau đáu trong trái tim tôi, nhưng đồng thời cũng đã để lại cho tôi bài học đắt giá.

Đó là một ngày cuối năm lớp 8, khi cái nắng oi ả và tiếng ve râm ran trên từng bụi cây đã gọi mùa hè của chúng tôi trở lại. Giờ ra chơi, mấy đứa bạn tôi đứa ríu rít chạy ra sân trường chơi ô ăn quan, đứa túm năm tụm bảy trò chuyện cười vang cả một góc trời. Tôi lơ đễnh ngồi một chỗ, ngắm nhìn cái nắng vàng ươm đang chảy trên từng ngọn cây, len qua từng kẽ lá, lòng chợt cảm thấy thú vị vì một kì nghỉ hè đã sắp cận kề. Chợt con mắt tôi liếc qua chỗ ngồi của Lan – cô bạn bàn trên đã chạy ra ngoài sân nhảy dây cùng chúng bạn khi nào. Lan là một cô gái vui tươi, hay cười, khi nào cũng hoàn toàn có thể đem lại cho người khác nụ cười vì tính cách vui nhộn và chân thực. Bạn bè rất quý Lan và chắc rằng trong lòng ai cũng ao ước bản thân mình hoàn toàn có thể luôn vui tươi như bạn ấy. Ô kìa, … hình như … trong ngăn bàn bạn ấy có cái gi đẹp thế nhỉ ? Tôi cố rướn mình để ngắm nhìn cái vật nhỏ xinh đang lấp ló trong ngăn bàn Lan. Một quyển sổ nhỏ !
Tôi ngồi yên mà trong lòng chẳn thể nào xóa đi cảm xúc tò mò. Quyển sổ ấy ghi gì nhỉ ? Đấy có phải quyển sổ tay toán học mà Lan thường nói hay không ? Tôi rời khỏi chỗ, nhìn xung quanh. Trong lớp chỉ có mình tôi, nếu tôi lấy quyển sổ ấy ra cũng chẳng ai biết. Mà Lan lại đang ở ngoài … Cái tình tò mò của tôi lại nổi lên, nhưng nếu xem trộm quyển sổ của người khác như thế là rất xấu … Tôi mông lung trong những tâm lý, cái quyển sổ nhỏ xinh kia cứ như đang trêu tức tôi. Cuối cùng, tôi đứng hẳn dậy, với lấy quyển sổ ấy và mở ra đọc. Không, đó không phải là sổ tay toán học, đó là nhật kí của Lan ! Mồ hôi tôi mở màn túa ra đầy mặt. Tôi sững sờ trước những dòng chữ của Lan. Hóa ra nhà Lan lại nghèo và khó khăn vất vả đến thế. Hóa ra đằng sau khuôn mặt hay tươi cười kia lại là những lo toan cơm áo của một người chị cả khi cha mẹ luôn ốm đau, em thì còn nhỏ dại. Hóa ra mấy đứa chúng tôi chỉ nhìn thấy vẻ bên ngoài vui tươi của Lan mà không biết rằng bạn ấy đã phải gồng gánh nhiều áp lực đè nén trên vai ấy thế nào …
“ Tùng … tùng … tùng ”. Hồi trống báo giờ ra chơi kết thúc kéo tôi trở lại hiện tại. Tôi hấp tấp vội vàng nhét quyển sổ ấy vào chỗ cũ rồi ngồi ngay ngắn lại vào chỗ của mình. Cả giờ hôm ấy tôi không thể nào tập trung chuyên sâu được vì nỗi xấu hổ đang bao quanh. Một cảm xúc tội lỗi trùm lên tâm lý của tôi. Trước giờ, tôi rất ghét ai động vào những gì riêng tư, vậy mà chính tôi lại mở quyển nhật kí của Lan ra đọc ! Tôi chẳng hiểu nổi tại sao tôi lại làm như vậy nữa. Lan quay xuống làm cắt mạch tâm lý của tôi :
– Này, cậu làm sao thế, cả ngày này cứ lơ đễnh thế là sao ?
– À …. Không … không có gì đâu .
Mấy ngày qua đi, Lan vẫn tươi cười, vẫn pha trò như mọi ngày. Có lẽ bạn ấy không biết chuyện tôi đã lỡ xem nhật kí của bạn ấy, nhưng trong lòng tôi khi nào cũng cảm thấy tội lỗi mỗi khi nhìn thấy Lan. Cho đến một ngày kia, lấy hết can đảm và mạnh mẽ, tôi hẹn Lan ra một góc. Tôi quyết định hành động sẽ xin lỗi Lan vì những gì mình đã làm …
– Cậu hẹn mình ra đây có chuyện gì thế ? – Lan hỏi tôi .
– Mình … mình có chuyện … muốn nói … – Tôi ấp úng .
– Có chuyện gì cứ nói ra xem nào, trông cậu giờ đây đỏ hết mặt lên rồi kia kìa – Lan bật cười .
– Mình … Thật ra là … Tuần trước … Mĩnh lỡ xem trộm nhật kí cậu để trong ngăn bàn. Quyển sổ đẹp quá, mình không cố ý. Mình xin lỗi …
Lan chợt lặng yên. Tôi nhắm mắt và chờ đón ở bạn ấy một trận cuồng phong. Lan sững sờ một hồi rồi nói :
– Vậy là cậu biết hết rồi ấy hả ?
Tôi tĩnh mịch .
– Thật ra chẳng ai biết được thực trạng nhà tớ cả. Nhưng không sao, cậu đã dung cảm nhận ra lỗi của mình là được rồi. Trước giờ tớ chỉ mong có người nào đồng cảm cho tớ thôi. Kể ra trong cái rủi cũng có cái may đấy chứ .
– Vậy là cậu tha lỗi cho mình ?
– Tất nhiên rồi .
Lòng tôi chợt reo vui. Lan đã tha lỗi cho tôi, và tôi đã đồng cảm đựo thực trạng khó khan của bạn ấy. Tôi thiết nghĩ mình phải làm gì đó để hoàn toàn có thể giúp sức được Lan. Từ đó, mỗi khi buồn, tôi thường tìm cách để giúp sức Lan. Chúng tôi thân nhau từ hồi đó …
Vậy đấy, đó là một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời cấp 2 của tôi. Và tôi chợt nhận ra, điều quan trọng không phải bạn đã mắc lỗi lầm gì, mà là cách bạn đương đầu với nó và sửa chữa thay thế nó như thế nào. Những vấp ngã mà bạn gặp phải giờ đây hóa ra lại trở thành những kinh nghiệm tay nghề quý báu giúp bạn ngày một trưởng thành hơn trên mỗi con đường bạn đi .

ke mot lan doc trom nhat ky cua ban - Top 6 bài văn kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn lớp 9 mới nhất

Kể về một lần em trót xem nhật ký của bạn

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 4

Cuộc đời của mỗi con người chắc hẳn đã từng trải qua những kỉ niệm đáng nhớ. Đó có thể là những kỉ niệm vui, buồn nhưng đều in dấu trong kí ức. Và với em cũng vậy, đó là lần em trót xem trộm nhật kí của bạn. Kỉ niệm đó đã để lại cho em một bài học khó quên.

Em còn nhớ hôm đấy là một buổi chiều thứ bảy đẹp trời. Như thường lệ, em sang nhà Tú Anh để học bài cùng bạn. Tú Anh là người bạn thân của em từ khi chúng em mới bước vào lớp Một. Buổi học tiên phong, vì còn lạ lẫm với mọi thứ nên em đã òa khóc nức nở khi thấy mẹ đi về. Khi ấy Tú Anh đã đến làm quen với em, động viên em rồi dẫn em vào chỗ trống cạnh bạn. Từ đó chúng em là đôi bạn gắn bó với nhau như hình với bóng, hai đứa thường sang nhà nhau để học bài, tâm sự những câu truyện thầm kín. Gia cảnh nhà Tú Anh không được khá giả, mẹ bạn mất sớm, bố lại ốm yếu nên chỉ trông chờ vào shop tạp hóa nhỏ. Khó khăn là vậy nhưng Tú Anh học rất giỏi, ngoan ngoãn, hiếu thảo. Bạn đã đi làm thêm vài việc làm nhỏ để hoàn toàn có thể phụ giúp bố. Đó cũng là nguyên do làm em luôn yêu dấu, khâm phục cô bạn nhỏ bé của mình .

Hôm đó, hai đứa đang cùng nhau giải bài tập thì bố bạn có việc nên đi ra ngoài. Tú Anh phải ra trông shop giúp bố, còn em thì ngồi lại ở phòng, làm nốt bài tập. Giải xong bài tập toán, em dừng tay và lấy quyển sách trên giá sách của Tú Anh để đọc, thì giật mình một quyển sổ nhỏ rơi xuống. Quyển sổ in hình Totoro, nhân vật hoạt hình mà bạn yêu dấu và có khóa bằng số nên em đoán là sổ nhật kí. Em hơi kinh ngạc và có chút không vui vì Tú Anh có điều giấu mình. Tuy vậy lúc đầu em vẫn có dự tính đặt quyển sổ lại chỗ cũ vì nghĩ ai cũng có bí hiểm không hề san sẻ, hơn thế nữa Tú Anh lại là bạn thân của em, em cần phải tôn trọng sự riêng tư của bạn ấy. Nhưng sự tò mò và lòng ích kỷ của bản thân lại xui khiến em thao tác sai lầm. Em thầm nghĩ : “ Mình sẽ thử mở xem sao. Nếu không được thì mình sẽ cất lại chỗ cũ, còn nếu được thì mình sẽ đọc một vài trang thôi. Dù sao thì bác đã nói là đi có việc hơi lâu một chút ít, nên Tú Anh chắc chưa vào phòng sớm như vậy đâu ”. Nghĩ rồi, em khởi đầu thử mở khóa quyển sổ. Ban đầu em thử ngày sinh nhật của bạn, rồi đến ngày sinh nhật cha mẹ bạn, nhưng đều không được. “ Có khi nào là ngày sinh của mình không nhỉ ? Chắc không đâu, ngày sinh của cha mẹ bạn ấy còn không được cơ mà ”. Nghĩ thế nhưng em vẫn cố thử. Và thật kinh ngạc khi số lượng ngày sinh nhật của em lại đúng :
– Tú Anh thật là dễ thương và đáng yêu quá đi – Em mỉm cười và lẩm bẩm một mình .
Em mở màn lật dở từng trang một. Em đã tự hứa với lòng là sẽ chỉ đọc một vài trang thôi, ấy vậy mà đôi bàn tay đáng trách kia cứ lật hết trang này đến trang nọ .
– Toàn là những câu truyện ở lớp, ở trường và những câu truyện bạn ấy đã kể với mình – Em thầm nghĩ .
Nhưng rồi bàn tay em bất giác dừng lại ở một bài viết cách đây đã năm tháng. Dòng trên cùng ghi ngày tháng như bao bài khác .
Hôm nay bố đã mua cho mình một chiếc xe đạp điện. Chiếc xe cũ thôi nhưng so với mình nó quý giá biết chừng nào. Mình biết bố đã nói dối mình, bố đi ra ngoài nhưng thực ra là đi làm khuân vác. Công việc khó khăn vất vả lắm nên mỗi lần về nhà, mặt mũi bố lại tái nhợt. Thỉnh thoảng, căn bệnh tái phát khiến bố đau bụng liên hồi. Mỗi lúc như vậy, mình thương bố lắm. Mình định nói cho bố là chuyện bố đi làm mình đã biết. Nhưng mình vẫn chưa đủ can đảm và mạnh mẽ, không chỉ có vậy, nói ra mình sợ bố buồn. Chiếc xe đạp điện bố mua cho mình có lẽ rằng là tháng lương tiên phong bố nhận được. Bố sợ đứa con gái nhỏ bé của bố thua kém những bạn nên bố luôn bù đắp cho mình bằng toàn bộ những gì bố có. Nhưng bố ơi, bố là bảo vật trên đời của con. Con không cần điều gì cả, chỉ cần bố luôn bên cạnh con, để con hoàn toàn có thể yêu thương và báo hiếu bố, thế là đủ rồi ”
Em thấy cay cay nơi sống mũi rồi nước mắt bất giác lăn dài trên hai gò má. Em thấy thương Tú Anh biết bao nhiêu và vô cùng cảm động trước tình yêu thương của bạn dành cho bố. Tú Anh không như mong muốn như mọi người, nhưng khi nào bạn cũng luôn sáng sủa, vui tươi. Chơi với nhau chín năm trời, vậy mà em đã vô tâm, không nghĩ bạn là một người thâm thúy như vậy. Đáng lẽ, em nên bên cạnh bạn nhiều hơn, san sẻ với bạn nhiều hơn. Em còn thấy xấu hổ chính bản thân mình khi sống trong một mái ấm gia đình khá giả mà không biết phấn đấu, chỉ yên cầu cha mẹ phải chiều theo sở trường thích nghi của mình. Em đã nằng nặc đòi bố mua cho chiếc xe đạp điện để hoàn toàn có thể đi chơi với bè bạn mà không nghĩ rằng bố đã thao tác khó khăn vất vả bởi đồng xu tiền không thuận tiện kiếm ra được .
Em lại giở tiếp những trang tiếp theo
Hôm nay mình đã nhận được tháng lương tiên phong và mình đã mua cho bố một chiếc áo mới. Bố vui lắm nhưng trong nụ cười vẫn có nước mắt. Bố ôm mình nghẹn ngào nói : “ Bố cảm ơn con gái bố nhiều lắm và bố cũng muốn xin lỗi con vì không cho con được khá đầy đủ những thứ con muốn ”. Mình đã nói với bố những điều mình tâm lý hôm trước và cả việc mình đã biết bố giấu mình đi làm. Bố đã hứa sẽ không đi nữa và sẽ luôn ở bên đứa con gái nhỏ bé của mình. Hôm nay quả thật là một ngày vui ”
Càng đọc em càng cảm động trước câu truyện của hai bố con Tú Anh bao nhiêu, em càng cảm thấy có lỗi với bố mình bấy nhiêu. Em cứ khóc và nghĩ đến những ngày tháng đã làm cho bố buồn lòng. Thế rồi, Tú Anh đi vào phòng, em chạy vội đến bên bạn, gục đầu vào vai bạn mà khóc .
– Mình xin lỗi, cho mình xin lỗi .

Nhìn thấy quyển sổ đang mở trên bàn, có lẽ bạn đã hiểu được phần nào:

– Thôi không sao, cậu đừng khóc nữa .
– Mình thấy thật xấu hổ. Càng nghĩ đến cậu, mình càng thấy hối hận vì những gì mình làm. Mình thấy thương bố mình quá, và thương cả cậu nữa .
Tú Anh nhẹ nhàng mỉm cười ;
– Nếu cậu làm sai điều gì thì nên chuộc lại lỗi lầm, khóc như vậy đâu phải là cô gái can đảm và mạnh mẽ mà mình biết. Đúng không nào ?
Em lau nước mắt rồi cầm lấy bàn tay nhỏ bé của Tú Anh :
– Cậu là người bạn tốt, cậu đã giúp mình hiểu ra được nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý trong đời sống. Cậu có hứa là sẽ làm bạn mình mãi mãi không ?
– Mình hứa .
Câu chuyện đã qua đi từ lâu. Dù giờ đây học tập ở hai ngôi trường khác nhau nhưng chúng em vẫn liên tục liên lạc, trao đổi. Kỉ niệm đọc trộm nhật kí năm nào mãi mãi không khi nào phai trong tâm lý em, vì nó giúp em nhận ra được nhiều giá trị đáng quý trong đời sống .

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 5

Căn phòng của tôi khá bừa bộn, sách vở đồ dùng để lung tung. Để tìm một cái gì đó, có khi tôi phải mất cả tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, vẫn có một thứ mà tôi không bao giờ để sai chỗ, nó luôn trong trí nhớ của tôi bất kể tói có quên đi mọi thứ khác chăng nữa. Đó chính là bức ảnh tôi và Mai chụp chung năm nào.

Mai là cô bạn gái thân thương nhất của tôi. Chúng tôi chơi với nhau từ hồi còn bé xíu nên tôi hiểu rất rõ Mai. về Mai, ai cũng phải thừa nhận bạn rất xinh và dễ mến. Mái tóc dài thướt tha và đen mượt ôm lấy khuôn mặt trái xoan, đôi lông mày thanh tú và cái miệng chúm chím đáng yêu và dễ thương làm thế nào ! Thông minh, học giỏi, khéo tay khiến tôi càng hãnh diện về bạn. Và hơn cả, Mai lại sống rất tình cảm. Chúng tôi đi đâu cũng đi cùng nhau. Tôi hay sang nhà Mai chơi cũng như bạn hay đến thăm tôi. Những lần nhìn thấy cha mẹ Mai chăm sóc cho bạn, tôi cảm thấy đời sống của Mai niềm hạnh phúc biết nhường nào, có lẽ rằng còn hơn tôi .
Một lần, tôi đến nhà Mai mượn sách. Mai bảo tôi cứ tìm tự do còn mình xuống làm bánh. Cả một tủ sách khiến tôi hoa cả mắt. Mải tìm kiếm nên tôi lỡ làm rơi một quyển sách. Tôi cúi xuống nhặt, ra là quyển : Cuộc sống niềm hạnh phúc. Biết rõ Mai nhưng tôi không hiểu cuốn truyện nhạt nhẽo này mê hoặc bạn ở điểm nào. Khi cất nó vào tủ tôi phát hiện ra một kẽ hở nhỏ cạnh kệ sách. “ Cái gì vậy nhỉ ! ” Tôi tò mò nghĩ thầm và cố lôi nó ra, một quyển sổ cũ kĩ, tôi mở ra xem. Không ! Đó là nhật kí của Mai ! Tòi hấp tấp vội vàng gập lại ngay và định để vào chỗ cũ. Nhưng tôi muốn biết rõ thêm về Mai, rằng tại sao bạn lại thích đọc cuốn Cuộc sống niềm hạnh phúc, tôi không ngăn được tay mình mở cuốn sổ, mắt mình đọc nó. Tôi đã nỗ lực nhưng mắt tôi vẫn dán vào. “ Trời ơi ! Lẽ nào lại vậy ! Lẽ nào Mai … ”. Đang đọc bỗng dưng tôi nghe thấy tiếng “ xoảng ”, tôi quay đầu lại : Mai ! Tay tôi run bắn, cuốn nhật kí rơi bộp xuống đất. Mai chạy về phía tôi, nhặt vội cuốn sổ. Tôi đứng trân trân, người bất động, không nói được lời nào. Tôi chỉ nhớ ánh mát rưng rưng, Mai nhìn tôi, đầy tức giận, môi run rẩy : “ Đi ra ngay ! ”
Tôi chạy vụt đi, lòng nặng nề vô cùng .
Đó là lần tiên phong tôi nhìn thấy Mai tức giận như vậy. Tôi chạy, chạy như điên ánh mắt ấy, tôi muốn khóc quá. Tôi rất sợ, sợ sự khó chịu Mai ném cho tôi, sợ cả chính việc mình vừa làm, về đến nhà, tôi đóng sập cửa phòng lại. Tôi thở hổn hển, chân tôi đứng không vững nữa, tôi bần thần ngồi xuống ghế như không tin chuyện vừa xảy ra. Lúc bình tĩnh lại, tôi tự trách mình tại sao lại làm như vậy. “ Tại sao tôi lại không thắng lợi được tính tò mò của mình ? Tại sao ? … ”. Tôi buồn chán quăng cả chồng sách trên bàn xuống đất. Sự xấu hổ và hối hận làm tôi day dứt, không yên .
Đêm đó, tôi cứ trằn trọc mãi – tôi ước gì chuyện đó chưa khi nào xảy ra vì ngày mai chúng tôi lại cùng nhau đi học. Tôi tâm lý miên man, nhất là về chuyện mái ấm gia đình Mai. Tôi nhớ lại những trang nhật kí đầy nước mắt trong cuốn sổ ấy, làm thế nào tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng rằng mái ấm gia đình Mai không hề niềm hạnh phúc, rằng suốt ngày Mai luôn phải nghe những trận cự cãi của ba mẹ. Tôi không tin vào những gì mình đã đọc. Càng nghĩ, tôi càng tưởng tượng ra tâm trạng Mai và tôi càng thương Mai hơn, chắc rằng bạn đơn độc và buồn bã lắm, hoàn toàn có thể Mai còn sợ hãi cho những gì sắp xảy ra nữa. Vậy mà tôi đã từng cho rằng mình hiểu rõ Mai. Tôi muốn san sẻ cùng Mai biết bao nhiêu, muốn an ủi và làm hòa với bạn. Nhưng tôi lo rằng Mai vẫn trách móc, giận tôi. Bạn sẽ không nói với tôi một lời nào nữa, hoàn toàn có thể lắm chứ. Giữ trong mình một bí hiểm quá lớn, tôi tự nghĩ hay mình nên san sẻ cùng ai khác. Tôi hoàn toàn có thể vơi đi phần nào và những bạn khác sẽ thông cảm với Mai. Nhưng tôi không làm được, tôi sẽ không được cho phép mình xử sự vậy. Tôi đã cố ý xen vào sự đau buồn Mai hằng cất giữ, giờ lại muốn trình diện, để lộ ra ư ? Vậy tôi đâu còn là bạn của Mai nữa. Và cứ thế, hết đường này đến đường khác tôi nghĩ cho mình cách đi mà sau cuối vẫn không sao thoát khỏi sự ăn năn. day dứt .
Sáng hôm sau, tôi đến lớp một mình, Mai vẫn giận tôi, bạn tránh mặt và không trò chuyện với tôi. Tôi đã rất quyết tâm đến xin lỗi Mai, nhưng rồi tôi lại sợ, sợ nhìn lại vẻ mặt tức giận của Mai tôi cũng tránh Mai luôn .
Sau hôm đó, tôi tự thuyết phục mình sẽ đến gặp Mai. Nhưng hai hôm, rồi ba hôm sau, Mai không đến lớp, Tôi rất lo ngại đang định đến nhà Mai thì tôi thấy Mai đứng trước cửa nhà :
Mai, mình sẽ đi Hồ Chí Minh cùng mẹ. Tạm biệt Bình ! Mai nói trong nước mắt .
“ Trời ! ” – tôi thốt lên khe khẽ – “ Sao lại vậy ? ”. Tôi đứng lặng đi nhìn Mai mà ứa nước mắt .
Ghì chặt mấy quyển sách trong tay, Mai nói trong tiếng nấc :
Bố mẹ mình li hôn rồi !
Tai tôi như nghe không rõ nữa, Mai sắp đi xa ư, rời khỏi tôi mãi ư, về sau tôi có còn gặp lại Mai nữa không, tôi không muốn nghĩ tiếp. Có điều gì đó thôi thúc trong lòng tôi, tôi bật ra, không chút kìm nén .
Mai, mình xin lỗi, mình không cố ý đâu … chi vì …
Nói đến đấy, tôi thổn thức. Trong lòng tôi, sự hối hận đã vơi nhiều, chỉ còn sự xót xa và cảm xúc mất mát, mất một cái gì đó thật lớn lao .
Mai nhìn tôi, ánh mắt đầy lưu luyến, bạn gật đầu, giọng xúc động :
Chúng ta vẫn là bạn – Mai nói không chút ngập ngừng .
Hai chúng tôi xích gần lại nhau hơn. Mai và tôi đã cảm thấy điều gì quý nhất ở tình bạn. Lần tiên phong, chính Mai đã lau nước mắt trước :
Mình không buồn nữa đâu, cậu cũng đừng buồn Bình à. Mình còn biết bao nhiêu điều muốn nói với cậu cơ mà .
Đến lúc này, tôi cảm thấy như mình đã tiêu tốn lãng phí quá nhiều thời hạn. Mai đâu còn ở với tôi lâu nữa. Tôi lau nước mắt, dắt tay Mai vào nhà .
Chúng tôi đã nói với nhau biết bao chuyện, nhưng tuyệt nhiên không ai nhắc đến chuyện buồn của Mai. Hơn ai hết, tôi hiểu rằng chính mình phải làm cho Mai tin ở những điều tốt đẹp, tin ở tương lai tươi tắn hơn. Mọi nỗi buồn với Mai sẽ qua đi theo năm tháng, tôi chỉ mong rằng tình bạn tôi dành cho Mai sẽ làm vơi đi phẫn nào nỗi buồn của ban lúc này. Chợt, tôi thấy quyển truyện Cuộc sống niềm hạnh phúc, tôi mới hỏi :
Mình hỏi một chút ít được không ! Sao cậu có vẻ như mê cuốn truyện này thế ?
Nó tẻ nhạt thật đấy, đúng là quanh đi quẩn lại cũng chỉ nói về đời sống của một mái ấm gia đình. Nhưng, Bình ạ, nó lại rất mê hoặc mình, vì đọc nó, mình cảm xúc như được sống trong một mái ấm gia đình thực sự, được cảm nhận sự yêu thương, che chở của cha mẹ …
Ra là vậy, giờ tôi mới hiểu tại sao .
Đi với mình một chút ít – Mai nắm tay áo tôi kéo đi. Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được khu vườn sau nhà Mai, nơi chúng tôi vẫn thường chơi đùa hồi bé. Mai đến một gôc cây to, đào lên một chiếc hộp sắt rồi nói :
Từ bé, mình đã cất giấu những kỉ niệm buồn vào đây, giờ đây mình sẽ cất quyển sổ này, cất đi những nỗi buồn, Bình ạ !
Nói xong, Mai bỏ cuốn sổ vào hộp, chôn lại dưới gốc cây .
Mình sẽ đi xa, mình sẽ sống một đời sống mới. Mình không muốn ai đọc lại những trang nhật kí ấy. Chúng sẽ ở lại đây, gắn với ngôi nhà này. Khi nào Bình buồn, cậu cứ đến đây. Mình tin gốc cây này sẽ giúp cậu vơi đi nỗi buồn đấy .
Tôi im lặng ngắm những tán cây, liệu cây có hiểu những điều Mai nói không ? Tôi nắm tay Mai – “ Chúng ta mãi là bạn, là bạn thân thiện ! ”, tôi nhủ thầm .
Đó là cuộc trò chuyện ở đầu cuối của chúng tôi. hôm sau, Mai bay vào Hồ Chí Minh cùng mẹ .
Câu chuyện năm nào luôn sống trong tôi, tôi vẫn mong có dịp gặp lại Mai và luôn cầu mong Mai có đời sống niềm hạnh phúc .

ke mot lan doc trom nhat ky cua ban 2 - Top 6 bài văn kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn lớp 9 mới nhất

Nhật ký

Kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn – Bài làm 6

Trong cuộc sống không có ai là không một lần mắc sai lầm. Với một phút nông nổi,hiếu kì của cái tuổi 14 mà tôi đã làm người bạn mà tôi yêu quý nhất phải buồn chỉ vì một quyển nhật kí.

Mùa hè – mùa của tuổi học trò mở màn bằng tiếng vĩ cầm của những nhạc công ve. Cây phượng nở hoa đỏ rực như một cây nấm khổng lồ. Tôi chạy sang nhà Ngọc đứa bạn thân từ hồi còn bé tí tẹo để gọi nó cùng đi chơi. Vừa bước vào cổng tôi gọi to :
– Ngọc ơi ! này đi chơi đi ! gớm gì mà nghỉ hè rồi cứ ở nhà suốt thế ?
Mẹ Ngọc từ trong nhà đi ra nở một nụ cười và nói vói giọng trêu đùa tôi :
– Cái con bé này khi nào cũng nhanh nhảu. Ngọc đi mua cho cô mớ rau rồi cháu lên phòng đợi bạn chút xíu nhé .
Tôi vâng dạ chạy lên phòng Ngọc. Phòng nó khi nào cũng thật sạch, ngăn nắp không như phòng tôi. Tính tôi hay tò mò cứ phải ngắm nghía, xem xét xem có gì hay ho không. Bỗng tôi thấy trên giá sách của Ngọc có quyển gì màu hồng được che lấp bởi những quyển sách giáo khoa. Tôi lấy quyển sổ bí hiểm đó ra và kinh ngạc khi biết đây là quyển nhật kí. Ngọc vốn là đứa trầm lặng, ít nói nhưng chuyện gì của nó tôi cũng biết. Mà sao chuyện này nó không kể với mình. Tôi cũng biết đọc trộm nhật kí là không nên nhưng …. nhưng tôi rát tò mò không biết nó có nói gì tôi không. Mở trang đầu ra với dòng chữ nắn nót của Ngọc
Ngày … tháng : Hôm nay mình thấy không vui vì Huyền giận vô cớ, không nghe mình lý giải lí do nữa. Mình mong lần sau bạn ý sẽ bình tĩnh hơn
Đọc đến đây tôi cảm thấy mặt mình nắng nóng, thế mà nó chẳng báo giờ nói trước mặt mình mà chỉ nói sau sống lưng mình thôi ư ? tôi dở sang trang tiếp theo
Ngày … tháng
Huyền thực sự là người vui tính, khi nào cũng chăm sóc mọi người. Ai cũng quý bạn ây. Mình ghen tị với bạn ấy quá ! À giờ đây bạn ý còn biết nói tốt với tôi cơ à, thế mà chả khi nào nó chịu khen tôi một câu – tôi nghĩ trong đầu với nhiều ý nghĩ và quên đi hành vi của mình. Cánh cửa phòng mở ra Ngọc đy vào hốt hoảnh khi thấy tôi đọc những gì bí hiểm mà bạn ý đã dấu kín. Ngọc dằng vội quyển nhật kí, òa khóc nói với tôi ;
– Tại sao cậu lại đọc trộm nhật kí của tớ ?
Tôi rất xấu hổ nhưng vẫn cố cãi :
– Tớ .. tớ chỉ đọc xem cậu nói gì vê tớ thôi .. ai ngờ cậu cũng nói xấu tớ. Cậu có coi tớ là bạn không ?
Ngọc vẫn khóc nấc lên :
– Tớ cũng .. muốn .. muốn nói với cậu nhưng cậu không chịu nghe tớ nói đâu. Đấy chỉ là tớ tâm lý thế thôi chứ tớ không có ý nói xấu cậu
Bây giời tôi mới nhớ cư mỗi lần Ngọc khuyên bảo tôi thì tôi đều cáu gắt chỉ vì giữ sĩ diện cho mình mà quên đi tâm trạng của Ngọc. Tôi cảm thấy rất hối hận và ôm chầm lấy Ngọc nói trong nước mặt ;
– Tớ xin lỗi cậu. Tớ sai rồi. Tha lỗi cho tớ nha Ngọc
Ngọc lau vội nước mắt, gật đầu. Rồi 2 đứa lại nhìn nhau cười

Hi vọng với những bài văn mẫu trên cũng đã giúp cho các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời cũng giúp cho các em biết cách viết hoàn chỉnh một bài văn tự sự hấp dẫn và chính xác nhất.

Minh Minh

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Khắc phục lỗi iTunes không nhận kết nối với iPhone

Next Post

Bài văn kể về một trận thi đấu thể thao lớp 3 ngắn nhất

Related Posts