Top kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất thế giới

Nếu như bạn nghĩ rằng kim cương là kim loại cứng nhất trên thế giới thì đó là một điều sai lầm. Và nếu mà bạn nghĩ bạn không thể cắt kim loại bằng dao, thì điều đó cũng không chính xác. Bởi vì những thứ tưởng chừng như không thể lại hoàn toàn có thể với kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất thế giới.

Vậy chúng là những kim loại như thế nào? Hãy cùng Cơ khí Alpha Tech khám phá những điều thú vị về độ cứng của kim loại trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về độ cứng của kim loại

Độ cứng là gì ?

Độ cứng của sắt kẽm kim loại được định nghĩa là năng lực chống lại sự biến dạng của sắt kẽm kim loại dưới công dụng của một lực nào đó. Đây là một chỉ tiêu quan trọng dùng để nhìn nhận chất lượng và độ bền của sắt kẽm kim loại, được sử dụng thoáng đãng trong ngành cơ khí và nghành nghề dịch vụ gia công tạo hình loại sản phẩm .
Độ cứng của kim loại liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu

Bất kì một kim loại nào trước khi được đưa vào sử dụng, cần được tính toán kiểm tra độ cứng một cách cẩn thận. Việc đo chỉ số này sẽ được thực hiện trong những phòng thí nghiệm quy mô với đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

Một chú ý quan tâm quan trọng bạn nên biết đó là độ cứng không phải một đặc tính. Nó khác trọn vẹn so với những đơn vị chức năng cơ bản của sắt kẽm kim loại như khối lượng, chiều dài. Hãy hiểu nó là tác dụng của một quy trình đo lường và thống kê, xác lập đặc thù của sắt kẽm kim loại đó .

 > Xem thêm: Khí trơ là gì? Những điều cần biết về khí trơ.

Có mấy loại độ cứng của sắt kẽm kim loại ?

Có hai loại độ cứng của sắt kẽm kim loại là độ cứng tế vi và độ cứng thô đại. Trong đó, độ cứng thường được sử dụng là độ cứng thô đại. Bởi mũi đâm ( năng lực xuyên thủng ) và tải trọng đủ lớn luôn là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa trong thực tiễn sản xuất lúc bấy giờ. Còn độ cứng tế vi chỉ được sử dụng trong nghiên cứu và điều tra. Vì chỉ cần một mũi đâm nhỏ là hoàn toàn có thể công dụng vào từng pha của vật tư .

Vì sao tất cả chúng ta cần chăm sóc đến độ cứng của sắt kẽm kim loại ?

Bảng tỷ lệ độ cứng của một số kim loại
Độ cứng giúp biểu lộ rõ ràng đặc thù mặt phẳng của sắt kẽm kim loại. Mặc dù nó không phải là thông số kỹ thuật biểu lộ đặc thù chung cho hàng loạt loại sản phẩm. Nhưng trải qua độ cứng, bạn hoàn toàn có thể nắm được năng lực chống mài mòn của vật tư. Bởi vì độ cứng sẽ tỷ suất thuận với năng lực chống mài mòn của vật tư đó .
Đối với những vật tư như nhau, độ cứng có mối đối sánh tương quan với năng lực gia công và giới hạn độ bền của vật tư. Độ cứng có tỷ suất thuận với những yếu tố đó. Nếu độ cứng càng cao, vật tư càng khó cắt, tạo hình trong những trường hợp trong thực tiễn .

 > Xem thêm: Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất.

Kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất là gì?

Top 3 sắt kẽm kim loại có độ cứng lớn nhất quốc tế

Top 1 – Crom

Nhiều năm qua, Crom được ca tụng là ông hoàng về độ cứng trong “ làng sắt kẽm kim loại ”. Với độ cứng lên đến 8.5 Mohs. Đôi khi, điểm số này hoàn toàn có thể xê dịch, xô lệch một chút ít do yếu tố tạp chất hoặc thực trạng của sắt kẽm kim loại. Nhưng tính đến thời gian hiện tại, Crom vẫn là sắt kẽm kim loại có độ cứng lớn nhất hành tinh .
Top 3 kim loại có độ cứng lớn nhất thế giới
Tên tiếng Anh của Crom là Chromium. Đây là một từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là sắc tố. Các hợp chất của nó có nhiều sắc tố khác nhau và tạo nên một điểm đặc trưng về sắc tố mà không sắt kẽm kim loại nào sửa chữa thay thế được .
Không chỉ độ cứng đứng đầu, sắt kẽm kim loại Crom còn là một trong những sắt kẽm kim loại nặng nhất quốc tế. Với khối lượng riêng lên đến 7,2 gam / cm3 .

 > Xem thêm: So sánh Inox và kim loại thường khác nhau như thế nào.

Top 2 – Vonfram

Là sắt kẽm kim loại cứng thứ 2 sau Crom với độ cứng là 7.5 Mohs. Ngoài độ cứng, Vonfram còn được biết đến như một sắt kẽm kim loại có độ bền cao hoàn toàn có thể lên đến 1510 Megapascals. Nếu xét về độ bền kéo, Vonfram luôn là sắt kẽm kim loại giữ vị trí số 1. Nhiệt độ nóng chảy của nó cũng thuộc hàng top. Vậy nên, Vonfram thường được sử dụng làm dây tóc bóng đèn hoặc phụ kiện cho ngành điện tử, hàng không, quân đội …

Top 3 – Osmi

Osmi là sắt kẽm kim loại có màu trắng xanh, cứng và nặng. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Osmi được nhìn nhận ở mức 7,0 điểm và trở thành sắt kẽm kim loại cứng thứ ba hành tinh cho đến thời gian hiện tại. Osmi cũng có nhiệt độ nóng chảy khá cao. Nó thường được sử dụng để sản xuất những kim loại tổng hợp không gỉ và sử dụng trong y học .

Kim loại có độ cứng thấp nhất là gì ?

Cs chính là kim loại có độ cứng thấp nhất hiện nay

 Khi nhắc tới kim loại có độ cứng thấp nhất, nhiều người thường nhầm lẫn là Hg. Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi này là Cs hay Xêsi. Với độ cứng chỉ ở 0,2 Mohs và nóng chảy ngay dưới nhiệt độ 28°C.

Cs đã được phát hiện ra từ những năm 1860 trải qua một giải pháp vật lý độc lạ. Các ứng dụng tiên phong của chất này chính là ứng dụng quy mô nhỏ “ chất bắt giữ ” trong ống chân không .
Trong thực thế, Cs là nguyên tố tương đối hiếm. Ứng dụng chính của nó là trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ. Cs được xem là một chất lỏng khoan độc lạ và có ích nhất trong nghành nghề dịch vụ này .

 Tìm hiểu về một số dịch vụ liên quan:

Lời kết

Trên đây là những kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất trên thế giới. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức thú vị cho bạn. Để khám phá thêm những kiến thức hữu ích khác. Hãy theo dõi và đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 12 Bệnh viện khám chữa bệnh lớn nhất tại TPHCM

Next Post

Rượu thuốc ngâm lá cây chữa bệnh có tốt?

Related Posts