Những yếu tố buộc phải biết khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Làm nhà phân phối hàng tiêu dùng được xem là một trong những nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại mang lại nguồn doanh thu khá ổn. Tuy nhiên, với một nhà khởi nghiệp khởi đầu kinh doanh thương mại thì việc tìm được nguồn cung và đầu ra lại không phải là điều mà ai cũng làm được. Đó là nguyên do mà không ít chủ kinh doanh thương mại tồn dư rất nhiều sản phẩm & hàng hóa không có đầu ra và thua lỗ chỉ 1 thời hạn ngắn sau khi mở màn .
Vậy thực tiễn hàng tiêu dùng là quy mô kinh doanh thương mại như thế nào ? Và để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng, đâu là những điều mà bạn cần quan tâm ? Hãy cùng Sapo khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. Nhà phân phối hàng tiêu dùng là gì và khác biệt với đại lý như thế nào?

Nhà phân phối hàng tiêu dùng là những đơn vị chức năng lấy nguồn hàng đầu vào trực tiếp từ những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm & hàng hóa. Sau đó tàng trữ và phân phối cho những đại lý, nhà hàng siêu thị và shop nhỏ lẻ. Có thể hiểu rằng, nhà phân phối chính là một đơn vị chức năng trung gian giữa nhà phân phối và đại lý, người kinh doanh thương mại nhỏ lẻ để đưa loại sản phẩm đến với người tiêu dùng .

Không chỉ là nơi chịu trách nhiệm phân phối, các nhà phân phối còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sản phẩm cũng như đưa ra các tư vấn mang tính thực tế nhất cho doanh nghiệp. 

nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhà phân phối hàng tiêu dùng được xem là nguồn hàng tiên phong của đại lý và shop nhỏ lẻ
Doanh nghiệp sản xuất sẽ là nơi sản xuất và đưa sản phẩm & hàng hóa đến đại lý cấp 1 hàng tiêu dùng chính là những nhà phân phối. Cùng với đó, tương hỗ nhà phân phối hàng tiêu dùng trong việc tiếp thị quảng cáo, tiêu thụ loại sản phẩm cũng như tìm nơi tiêu thụ trên địa phận của nhà phân phối đó .
Tùy chủ trương của từng tên thương hiệu mà nhà phân phối sẽ được tương hỗ về những mảng cũng như chủ trương đặc biệt quan trọng riêng. Vì vậy, khi khởi đầu trở thành nhà phân phối, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận chi tiết cụ thể những chủ trương của đơn vị sản xuất để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cũng như việc kinh doanh thương mại diễn ra thuận tiện nhất .
Không ít người lầm tưởng rằng, đại lý kinh doanh thương mại và nhà phân phối là 1 và có vai trò giống nhau. Thực tế, đại lý hàng tiêu dùng là một trong những kênh bán của nhà phân phối. Điều này có nghĩa là những đại lý sẽ lấy hàng từ nhà phân phối và bán trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc tạp hóa nhỏ lẻ .
Đại lý hàng tiêu dùng sau khi ký hợp đồng với nhà phân phối sẽ phải tuân thủ những lao lý và chủ trương bán hàng của hãng. Tuy nhiên khác với nhà phân phối, đại lý không chỉ bán hàng của một tên thương hiệu mà hoàn toàn có thể bán của nhiều tên thương hiệu khác nhau, miễn là vẫn bảo vệ được chủ trương giá, chủ trương bán hàng cũng như cam kết không hàng giả, hàng nhái gây tác động ảnh hưởng đến tên thương hiệu .

2. Những mặt hàng cần nhập khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Tùy theo quy mô kinh doanh thương mại và nguồn vốn mà bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch nhập hàng tương thích. Tuy nhiên, là một nhà phân phối, bạn cần bảo vệ được những loại sản phẩm thiết yếu cũng như nhu yếu sử dụng cao để bảo vệ năng lực tiêu thụ. Các hạng mục mẫu sản phẩm tiêu dùng thiết yếu gồm có :

Việc lựa chọn những loại sản phẩm phân phối là yếu tố quan trọng để bảo vệ năng lực tiêu thụ cho shop của bạn

  • Nhóm hàng thực phẩm: Nhóm ngành này tương đối rộng, tuy nhiên là một nhà phân phối hàng tiêu dùng thì bạn chỉ cần tập trung vào các mặt hàng thực phẩm khô, gia vị, đồ đóng hộp, đồ ăn vặt, đồ uống,…

  • Làm sạch và chăm sóc cơ thể: Thuộc nhóm nhu yếu phẩm với khả năng tiêu thụ cao, các mặt hàng này bao gồm các sản phẩm làm sạch như bột giặt, chất tẩy, nước rửa bát, nước lau nhà,…cùng với đó là các sản phẩm chăm sóc cơ thể như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem đánh răng,…

  • Sản phẩm mẹ và bé: Các sản phẩm tã, giấy vệ sinh, giấy ướt, sữa,…thường mang lại nguồn thu ổn với khả năng tiêu thụ tương đối tốt. Nhóm ngành này thường khá đa dạng về mẫu mã và giá thành, vì vậy bạn có thể nhập các sản phẩm nổi tiếng cũng như khả năng tiêu thụ tốt trên thị trường.

  • Văn phòng phẩm: Nhiều nhà phân phối hàng tiêu dùng quy mô tương đối lớn sẽ phân phối cả những mặt hàng này. Đặc biệt là bạn có nhiều đối tác là chủ cửa hàng tạp hóa nhỏ kết hợp văn phòng phẩm gần các khu vực trường học, cơ quan.

3. Điều kiện để trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng

Mỗi tên thương hiệu sẽ có những tiêu chuẩn nhất định khi tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng cho mình để bảo vệ đầu ra cho mẫu sản phẩm cũng như bảo vệ không xảy ra những trường hợp tăng giá, sai chủ trương bán hàng ảnh hưởng tác động đến uy tín đến tên thương hiệu. Tuy nhiên, hầu hết những doanh nghiệp sẽ cần tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng hoàn toàn có thể cung ứng được những yếu tố tiên quyết sau :

3.1 Vốn

Không sai khi nói trở thành nhà phân phối là một hình thức “ ôm hàng ” số lượng lớn. Không chỉ là phí nhập hàng, nhà phân phối cần có nguồn kinh tế tài chính không thay đổi để duy trì mặt phẳng, ngân sách nhân công, ngân sách lưu kho, tiếp thị đến đại lý và người tiêu dùng, …
Nguồn vốn được xem là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc và tiên quyết để một tên thương hiệu quyết định hành động cho bạn làm đại lý. Vì vậy, nếu nguồn vốn của bạn còn tương đối hạn hẹp, hãy tâm lý đến những quy mô kinh doanh thương mại khác như đại lý cấp thấp hay kinh doanh thương mại kinh doanh nhỏ .

3.2 Thị trường

Có kinh nghiệm tay nghề phân phối sản phẩm & hàng hóa được xem là “ điểm cộng ” tương đối lớn khi trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng. Bởi việc bạn có kinh nghiệm tay nghề cũng như hiểu rõ thị trường sẽ đem lại nhiều lợi thế cho việc phân phối sản phẩm & hàng hóa, bảo vệ đầu ra cho loại sản phẩm cũng như đưa tên thương hiệu đi xa hơn .

nhà phân phối hàng tiêu dùng

thị trường và thị hiếu là một trong những yếu tố cần nhìn nhận khi trở thành nhà tiêu dùng
Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề làm nhà phân phối thì cũng cần có kinh nghiệm tay nghề trong kinh doanh thương mại hàng tiêu dùng. Bạn không hề bán hàng hay truyền thông online mẫu sản phẩm hiệu suất cao nếu bạn không hiểu về hành vi, nhu yếu của người tiêu dùng, đại lý cũng như chủ trương bán hàng tương thích nhằm mục đích bảo vệ nguồn lợi thu về và năng lực tiêu thụ cho những mẫu sản phẩm mà mình phân phối .
Xác định rõ phân khúc thị trường cho những loại sản phẩm mà bạn sắp phân phối. Ví dụ như loại sản phẩm của bạn có thực sự phân phối được nhu yếu của thị trường ? Hay đâu là thị trường tiềm năng mà bạn cần hướng đến và hướng truyền thông online tương thích để tăng hiệu suất cao phân phối là gì ?

3.3 Không đang phân phối các sản phẩm của thương hiệu cạnh tranh

Nhiều tên thương hiệu sẽ không nhu yếu về sự độc quyền, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể là nhà phân phối của nhiều tên thương hiệu, nhiều mẫu sản phẩm. Tuy nhiên, bạn không hề cùng lúc là nhà phân phối của 2 tên thương hiệu cạnh tranh đối đầu nhau ( coca cola – pepsi )

3.4 Tư cách pháp lý nhà phân phối hàng tiêu dùng

Dù bạn là chủ kinh doanh thương mại kinh doanh bán lẻ, đại lý hay sẵn sàng chuẩn bị để trở thành nhà phân phối của một tên thương hiệu thì việc sẵn sàng chuẩn bị những sách vở thiết yếu để khởi đầu kinh doanh thương mại là điều kiện kèm theo bắt buộc .
Chỉ khi không thiếu sách vở và được ghi nhận rất đầy đủ điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại bạn mới hoàn toàn có thể khởi đầu việc kinh doanh thương mại cũng như phân phối được một trong những điều kiện kèm theo bắt buộc để trở thành nhà phân phối của doanh nghiệp sản xuất .
Để trở thành nhà phân phối của một tên thương hiệu, bạn cần phân phối được tổng thể những nhu yếu của doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn trọn vẹn có quyền lựa chọn nhà phân phối tương thích dựa trên những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra để bảo vệ quyền lợi cũng như năng lực tiêu thụ cho những kênh phân phối của mình .

4. Những tiêu chí lựa chọn thương hiệu uy tín để trở thành nhà phân phối

4.1 Chọn một thương hiệu, sản phẩm đủ mạnh, đủ sức cạnh tranh trên thị trường

Trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng, lượng sản phẩm & hàng hóa và tên thương hiệu là rất nhiều. Vì vậy, để bảo vệ năng lực tiêu thụ, lựa chọn tên thương hiệu để trở thành nhà phân phối là vô cùng thiết yếu .
Nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học về hành vi tiêu dùng cho thấy, người tiêu dùng thường chỉ chỉ nhớ tới không quá 3 tên thương hiệu thuộc cùng một nghành nghề dịch vụ, ngành hàng. Vì vậy, hãy mở màn bằng những sản phẩm tiên phong trong ngành hàng hoặc có ưu điểm điển hình nổi bật, được thương mến so với hàng ngàn loại sản phẩm trên thị trường .

đại lý cấp 1

Lựa chọn tên thương hiệu có tiếng là cách giúp nhà phân phối bảo vệ năng lực tiêu thụ
Để nhìn nhận được điều này, thị hiếu và nhu yếu của thị trường là một trong những yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể xem xét, quan sát và nhìn nhận một cách thuận tiện, hiệu suất cao nhất .
Nếu đó là một loại sản phẩm mới nhưng bạn hoàn toàn có thể nhìn được tiềm năng mà nó mang lại hay doanh thu và chủ trương tương đối ổn thì đây sẽ là một thử thách mà bạn hoàn toàn có thể xem xét. Đối với những tên thương hiệu này, rõ ràng là bạn sẽ cần một kế hoạch truyền thông online cũng như quảng cáo can đảm và mạnh mẽ từ nhãn hàng .

4.2 Luôn cân nhắc về các mức chiết khấu và hỗ trợ từ nhãn hàng

Chiết khấu cao luôn được xem là “ thẻ xanh ” để nhiều nhà phân phối chấp thuận đồng ý trở thành đầu mối của nhiều tên thương hiệu. Tuy nhiên trên thực tiễn, những mẫu sản phẩm, tên thương hiệu có chiết khấu cao thường sẽ là những mẫu sản phẩm mới hoặc chưa có nhiều tên tuổi trên thị trường. Điều này cũng hoàn toàn có thể đồng nghĩa tương quan với việc ngân sách của việc tương hỗ về tên thương hiệu, triển khai quảng cáo, truyền thông online sẽ bị giảm đi .

Chính vì vậy, là một nhà phân phối hàng tiêu dùng, hãy quan tâm đến tính thiết thực về khả năng hỗ trợ để cân bằng hiệu quả truyền thông, kinh doanh và lợi nhuận thu về.

Một nhà phân phối tốt sẽ hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn những hoạt động giải trí tại điểm bán như những biển quảng cáo, chương trình tặng thêm, sự kiện tiếp thị quảng cáo, … cũng như đội ngũ tiếp thị trong việc tìm kiếm những đại lý, shop kinh doanh nhỏ khác .

4.3 Luôn đánh giá sản phẩm thực tế và đóng vai là người tiêu dùng

Để bảo vệ năng lực tiêu thụ, việc lựa chọn loại sản phẩm dựa theo nhu yếu của người tiêu dùng là điều quan trọng nhất. Bởi rõ ràng, bạn không hề nhập một loại sản phẩm mà không biết đối tượng người dùng nào sẽ là người sử dụng nó .

nhà phân phối hàng tiêu dùngCách nhanh nhất để hiểu nhu cầu và khả năng làm hài lòng khách hàng chính là sử dụng cái nhìn của chính người tiêu dùng

Bám sát theo nhu yếu người tiêu dùng là cách duy nhất để bán được hàng và đặc biệt quan trọng hơn là đưa ra những nhìn nhận để để xuất cải tổ loại sản phẩm cho nhà phân phối .
Là nhà phân phối, bạn sẽ có quyền được thưởng thức mẫu sản phẩm cũng như tiến trình tạo nên mẫu sản phẩm đó. Khi bạn là một người có kinh nghiệm tay nghề, hiểu rõ nhu yếu người mua, bạn sẽ có những nhìn nhận khách quan và trong thực tiễn nhất cho năng lực tiếp đón loại sản phẩm của thị trường. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định hành động có nhập loại sản phẩm này hay không để bảo vệ cho việc kinh doanh thương mại của mình .

5. Giải pháp quản lý tổng quát hiệu quả nhất cho nhà phân phối hàng tiêu dùng

Là một nhà phân phối nghĩa là bạn sẽ có nguồn người mua là những đại lý, nhà kinh doanh bán lẻ tương đối lớn. Không chỉ là trấn áp lượng đơn hàng mà nợ công cũng là yếu tố mà nhà phân phối hàng tiêu dùng cần chăm sóc để hạn chế rủi ro đáng tiếc và bảo vệ quá trình phân phối diễn ra suôn sẻ .
Để quản trị hiệu suất cao, nhà phân phối hàng tiêu dùng sẽ cần bảo vệ được năng lực trấn áp toàn bộ những yếu tố :

  • Quản lý nhà phân phối
  • Quản lý kho hàng
  • Quản lý những đại lý
  • Quản lý những hoạt động giải trí khuyến mại, giảm giá
  • Đánh giá ngân sách, lệch giá và doanh thu

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản trị được xem là một trong những yếu tố số 1 giúp bạn bảo vệ được hiệu suất cao quản trị, hạn chế rủi ro đáng tiếc cũng như tiết kiệm chi phí ngân sách một cách tốt nhất. Một ứng dụng quản trị chuỗi shop tốt sẽ gồm có toàn bộ những giải pháp giúp bạn hoàn toàn có thể quản trị được tổng quát kho phân phối của mình .

5.1 Quản lý nhà cung cấp

Để quản trị nhà phân phối hiệu suất cao, nhà phân phối cần theo dõi được tình hình công nợ nhà phân phối để nhìn nhận ngân sách, lệch giá trong kỳ. Điều này sẽ giúp nhà phân phối hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp cân đối ngân sách và kế hoạch nhập hàng trong thời gian tiếp theo .
Cùng với đó, theo dõi tình hình nhập hàng từ nhà cung ứng cũng hoàn toàn có thể giúp nhà phân phối nhìn nhận năng lực tương hỗ, bảo vệ thời hạn và tiêu chuẩn nhập hàng. Đây là điều kiện kèm theo để xem xét việc hợp tác trong tương lai để bảo vệ quyền lợi cũng như năng lực tiêu thụ loại sản phẩm .

nhà phân phối hàng tiêu dùng

Quản lý kho hiệu suất cao là cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa tổn thất

5.2 Quản lý kho hàng nhà phân phối hàng tiêu dùng

Nhiều quan điểm cho rằng, làm nhà phân phối hàng tiêu dùng giống như việc bạn là một tổng kho. Điều này có nghĩa là lượng sản phẩm & hàng hóa mà bạn cần dự trữ là rất lớn, với đầu mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn. Việc quản trị khi này cũng trở nên khó khăn vất vả hơn khi quy mô của bạn lan rộng ra hơn .
Sử dụng một ứng dụng quản trị kho hàng là cách tốt nhất giúp bạn quản trị từng đầu loại sản phẩm một cách đúng mực và giảm sai sót một cách hiệu suất cao nhất. Bạn hoàn toàn có thể trấn áp sản phẩm & hàng hóa toàn kho dựa trên mã loại sản phẩm, SKU và đồng điệu kho theo từng thanh toán giao dịch nhập, xuất kho phát sinh theo thời hạn thực .
Cùng với đó, một ứng dụng tốt còn giúp bạn cảnh báo nhắc nhở hàng sắp hết hoặc hàng tồn dư lâu ngày để hoàn toàn có thể lên kế hoạch nhập kho cũng như giải phóng tồn dư hiệu suất cao .

5.3 Quản lý đơn hàng

Đối với mạng lưới hệ thống nhà phân phối, quản trị đơn hàng đồng nghĩa tương quan với việc theo dõi quy trình xuất hàng, luân chuyển đến những đại lý, shop kinh doanh bán lẻ như tạp hóa, ẩm thực ăn uống mini, … Hệ thống sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể theo dõi chi tiết cụ thể quy trình bán hàng cũng như nhận hàng của người mua. Điều này sẽ giúp nhà phân phối vô hiệu những rủi ro tiềm ẩn thất lạc đơn hàng hay sai sót trong số lượng sản phẩm & hàng hóa .
Đặc biệt hơn, tương tự như như với nhà cung ứng, những tính năng đặc biệt quan trọng của ứng dụng quản trị chuỗi shop còn giúp bạn theo dõi được nợ công của từng đại lý. Đây là cách tốt nhất giúp bạn hoàn toàn có thể trấn áp được yếu tố kinh tế tài chính của shop và đưa ra kế hoạch thu – chi hài hòa và hợp lý hơn .

5.4 Quản lý hoạt động ưu đãi, giảm giá

Là một nhà phân phối, bạn sẽ được tương hỗ khá nhiều từ nhà cung ứng về những yếu tố tiếp thị quảng cáo, tìm người mua. Tuy nhiên, việc đưa ra những chủ trương riêng như chương trình khuyễn mãi thêm, chiết khấu để tăng lệch giá cho shop của mình là yếu tố mà bạn cần trấn áp .
Tùy từng thời gian, từng tình hình kinh doanh thương mại mà bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình những chiến dịch khuyến mại tương thích. Đây là thời gian mà việc trấn áp và nhìn nhận hiệu suất cao của những chương trình khuyễn mãi thêm sẽ giúp bạn tối ưu hiệu suất cao kinh doanh thương mại của mình .
Với một ứng dụng tương hỗ tốt, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo nên những chương trình tặng thêm dành riêng cho từng đối tượng người dùng người mua hay từng thời gian. Khi này, mạng lưới hệ thống sẽ giúp bạn xem xét những yếu tố và nhìn nhận mức độ tương thích để hoàn toàn có thể vận dụng tặng thêm cho từng nhóm người mua .

Xem thêm : 5 chương trình tặng thêm hút khách hiệu suất cao trong kinh doanh bán lẻ

5.5 Đánh giá doanh thu, lợi nhuận

Đối với một nhà kinh doanh, bạn không hề không chăm sóc đến lệch giá hay doanh thu của shop. Bởi đó là cách duy nhất để bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận việc kinh doanh thương mại của mình có thực sự hiệu suất cao hay không .

nhà cung cấp

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong thống kê lệch giá, doanh thu giúp bảo vệ tính đúng mực và năng lực nhìn nhận tổng quát
Bạn hoàn toàn có thể theo dõi trực tiếp trên những loại báo cáo giải trình ngân sách, báo cáo giải trình lệch giá hay báo cáo giải trình bán hàng để xác lập rõ những tiêu chuẩn quan trọng nhất. Có nhiều cách để bạn hoàn toàn có thể theo dõi những loại báo cáo giải trình này, tuy nhiên để bảo vệ độ đúng chuẩn cũng như tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách nhân công, một ứng dụng quản trị sẽ là giải pháp tương thích nhất mà bạn hoàn toàn có thể ứng dụng .
Khả năng đồng nhất nhiều kênh cũng như quản trị mọi nhiệm vụ bán hàng, quản trị trên một mạng lưới hệ thống sẽ bảo vệ được tính đúng mực nhất cho những báo cáo giải trình của bạn .

Với Sapo POS – phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất cho cửa hàng, bạn có thể dễ dàng quản lý hàng hóa, tồn kho chi tiết đến từng màu sắc, kích thước, loại hàng,…giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và kiểm hàng mỗi ngày nhanh chóng hơn.

Đáp ứng mọi nhiệm vụ bán hàng tại quầy và trên Facebook, Sapo POS là ứng dụng quản trị bán hàng tốt nhất cho shop của bạn. Không chỉ phân phối những nhiệm vụ bán hàng, Sapo POS còn giúp bạn quản trị sản phẩm & hàng hóa, tồn dư, nhân viên cấp dưới và theo dõi báo cáo giải trình cụ thể thuận tiện nhất .
Hãy cùng khám phá thêm về ứng dụng quản trị bán hàng đặc biệt quan trọng này ngay tại đây và nhận ngay 07 ngày dùng thử trọn vẹn không tính tiền .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Làm thế nào để tạo sự khác biệt trong kinh doanh

Next Post

Làm nhà phân phối mỹ phẩm có khó không?

Related Posts