Lập dàn ý tả cơn mưa lớp 5 chi tiết có kèm bài tham khảo

Lập dàn ý tả cơn mưa lớp 5 sẽ giúp các em có những định hướng làm bài tốt hơn. Đặc biệt, sẽ có phần bài làm tham khảo cho các em. Các em có thể xem, tích lũy cho mình vốn từ để bài văn được sinh động, hấp dẫn hơn nhé.

1. Lập dàn ý tả cơn mưa lớp 5

lap-dan-y-ta-con-mua-lop-5-1

1.1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về cơn mưa rào : Địa điểm, thời hạn, thực trạng .

1.2. Thân bài

a. Trước khi mưa:

– Thiên nhiên+ Bầu trời : không còn trong xanh mà âm u .+ Mây đen bất ngờ đột ngột kéo đến .+ Gió thổi càng lúc càng mạnh .– Con người :+ Mọi người ai cũng hấp tấp vội vàng khi thấy mây đen kéo đến .+ Nhanh chóng tìm chỗ trú mưa .

b. Trong khi mưa:

– Mưa rơi từng hạt lẻ tẻ. Sau đó nhanh dần và trở thành một cơn mưa rào rất to .– Gió thổi rất mạnh .– Những chiếc lá rơi, những trái cà, trái tiêu trong vườn cũng rơi xuống đất .– Nước mưa xối mạnh vào mái nhà .– Một vài tiếng sấm to, trẻ con lo ngại và sợ hãi .– Ngoài sân mưa rơi trắng xóa, từng giọt nước bung lên .– Mấy chú gà con sợ hãi kêu chiêm chiếp, nép vào lòng gà mẹ .– Chú cóc tinh nghịch, tiếng kêu ồm ộp hòa cùng với tiếng mưa. Nghe cứ như một bản giao hưởng của trời đất .– Thời tiết cũng lạnh hơn, em khoác vội một chiếc áo len vào .

– Bên hàng xóm, vài đứa trẻ đang tắm mưa, tiếng cười giòn tan cả một khoảng sân.

– Ngoài đường, có một số ít người chưa kịp trở lại nhà, thì vội ghé vào một mái hiên chờ tạnh mưa .

c. Sau cơn mưa

– Trời trở nên quang đãng, trong xanh hơn .– Thiên nhiên có cảm xúc như vừa được gột rửa thật sạch .– Ánh mặt trời mở màn nhẹ nhàng buông xuống. Cầu vồng từ xa từ từ Open, đẹp huyền ảo, lộng lẫy như báo hiệu một niềm vui, niềm kỳ vọng mới .– Sân nhà em tràn ngập lá cây, cành cây rơi xuống .– Cây cối ướt đẫm, rung rinh trước gió nghe như tiếng đùa vui .– Từng đàn chim bay ra khỏi tổ, chao lượn trên khung trời rất thú vị .– Đường phố đã trở lại vẻ đông đúc thường ngày .– Tất cả cứ như vừa được tắm gội thật sạch xong vậy .

1.3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cơn mưa rào :– Cảm thấy vui tươi vì cơn mưa đến xóa tan sự nóng nực, mang đến không khí trong lành .– Cơn mưa cũng đem đến sức sống mới cho muôn vật, muôn loài .

2. Bài văn tham khảo tả cơn mưa rào hay nhất

lap-dan-y-ta-con-mua-lop-5-2

2.1. Mở bài

Mỗi một mùa đều có những vẻ đẹp riêng. Mùa xuân về muôn hoa đua nở, mái ấm gia đình sum vầy. Mùa thu êm ả dịu dàng với những con đường đầy lá vàng. Mùa đông từng cơn gió mang đến cái lạnh buốt giá. Tuy nhiên, với em mùa hạ là đặc biệt quan trọng nhất vì có những cơn mưa rào thoáng mát. Hôm đó, ngày cuối tuần, em đang ngồi ở nhà thì cơn mưa bất chợt đến .

2.2. Thân bài

Trước khi cơn mưa đến, khung trời đang trong xanh, nắng thì chói chang, bất chợt chuyển sang âm u. Những tia nắng lộng lẫy cũng tắt dần. Bầu trời giờ đây là một màu xám xịt cứ như đang tức giận ai đó. Chị gió cũng vô cùng tinh nghịch, cuốn từng lá cây lên xuống nhìn rất vui mắt. Không khí khởi đầu có chút lành lạnh. Bên ngoài đường phố, mọi người nhanh gọn chạy nhanh về nhà để kịp tránh cơn mưa đến. Những con vật xung quanh cũng hấp tấp vội vàng tìm chỗ trú mưa .Ban đầu chỉ có một vài hạt mưa rơi lắc rắc. Sau đó mưa rơi nhanh dần và trở thành một cơn mưa rào rất to. May mà thời điểm ngày hôm nay là chủ nhật, nên em ở nhà và ngắm mưa rơi. Em rất thích khoảnh khắc này. Từng cơn gió đã thổi mạnh hơn, có vẻ như muốn cuốn bay mọi vật xung quanh. Những quả cà, quả tiêu ngoài vườn rơi nhanh xuống đất. Tiếng sấm ầm ầm, chớp lóe sáng, xẹt ngang cả một góc trời. Em gái của em sợ hãi nên khóc òa lên. Mưa xối xả, trắng cả một khoảng chừng sân cứ như một dải lụa từ trên trời buông xuống. Mấy chú gà con nhỏ xíu cũng sợ trời mưa, kêu chiêm chiếp và nép vào lòng gà mẹ. Chỉ có chú Cóc là vui tươi nhất, tiếng kêu ồm ộp nghe thật vui tai. Tất cả như một bản hòa ca của đất trời, vạn vật thiên nhiên. Thời tiết thì cũng lạnh lẽo hơn. Bên sân nhà hàng xóm, có một vài đứa trẻ đang tắm mưa, Ngoài đường phố, có một số ít người chưa kịp trở lại nhà, thì vội ghé vào một mái hiên chờ tạnh mưa .

    Cơn mưa to khoảng ba mươi phút thì tạnh. Từng hạt mưa nhỏ dần rồi biến mất. Từng tia nắng đã xuất hiện trở lại. Xa xa phía chân trời, cầu vồng lung linh, huyền ảo trên bầu trời như báo hiệu một niềm hy vọng mới. Sân nhà của em đầy lá rơi. Cây cối rung rinh trước gió nghe như tiếng đùa vui. Đường phố đã trở lại vẻ đông đúc thường ngày.

2.3. Kết bài

Cơn mưa đến mang đến sự thoáng mát, xua tan đi sự nực nội của ngày hèn. Muôn loài, muôn vật xung quanh như bừng lên một sức sống mới. Vì vậy, mà em rất yêu những cơn mưa mùa hạ .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

5 cách sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi hiệu quả nhất

Next Post

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack, bạn có thể tự làm được (2021)

Related Posts