10 loài cây ăn thịt đáng sợ nhất trên thế giới

Hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ rằng thực vật đều rất ” hiền lành ” và không hề cử động. Tuy nhiên có một số ít loài cây tưởng chừng như vô hại lại có năng lực cử động nhanh như chớp. Từ ruồi muỗi cho đến chuột, ếch … đều hoàn toàn có thể trở thành con mồi của chúng. Sau đây ABCXYZ xin ra mắt tới những bạn 10 loài cây ăn thịt trên quốc tế .

Cây Sarracenia

Cây Sarracenia thường sống trong những đầm lầy Bắc Mỹ. Lá cây này nằm sát mặt đất, mỗi lá có dạng một bao đài, phiến lá của cây có nắp sặc sỡ trông như cái dạ dày. Ở đó có nhiều tuyến tiết mật lôi cuốn sâu bọ. Khi sâu bọ sa vào nó sẽ vướng vào những sợi lông dày và nhám. Con mồi sẽ bị nhấn chìm trong chất lỏng mà cây tiết ra .

Cây Sarracenia
Cây Sarracenia

Cây Heliamphora

Cây Heliamphora là một loài thực vật ăn thịt với những chiếc lá có hình dạng như bông hoa hồng. Cây được tìm thấy trên những ngọn núi cao ở đất nước Guyana và Vênzuela. Thân của chúng có thể đạt dài 120cm, chia cành và có dáng dấp của một loài cây bụi. Heliamphora sử dụng vi khuẩn cộng sinh thay vì enzim để tiêu hóa con mồi như những cây khác. Con mồi chui vào bên trong thân sẽ bị giam cầm rồi từ từ bị các vi khuẩn cộng sinh bên trong thân cây tiêu diệt.

Cây Heliamphora
Cây Heliamphora

Cây Darlingtonia Californica

Cây Darlingtonia Californica sinh sống ở vùng đầm lầy nơi nước lạnh chảy qua. Cây có hình dáng giống như đầu của con rắn hổ mang đang rình bắt con mồi. Chúng có sắc tố rực rỡ tỏa nắng cùng mùi hương điệu đàng để lôi cuốn những loài côn trùng nhỏ. Khi côn trùng nhỏ bị lôi cuốn bởi sắc tố và mùi hương mà chui vào bên trong sẽ bị trói chặt và dìm cho đến chết .

Cây Darlingtonia Californica
Cây Darlingtonia Californica

Cây Drosera burmannii Vahl

Cây Drosera burmannii Vahl có hình dạng giống như cái gọng vó. Chúng có hơn 170 phân loài và là cây ăn thịt phổ cập trên quốc tế. Chúng xuất hiện ở hầu hết những lục địa trừ Nam Cực. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện ở những đầm lầy hay những bãi than bùn. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy những lông tuyến trên lá của chúng. Ở đầu những lông tuyến này có một chất lỏng dính trông giống như một giọt nước giúp lôi cuốn những loài côn trùng nhỏ. Đó chỉ là mồi nhử thôi. Khi có con mồi tới, chiếc gọng vó này vồ lấy và tiêu hoá con mồi xấu số ..

Cây Drosera burmannii Vahl
Cây Drosera burmannii Vahl

Cây Bladderwort

Cây Bladderwort có hơn 200 loài, là loài ăn thịt sống dưới nước hoặc những vùng đất ngập nước, có những bẫy giống như khủng hoảng bong bóng nhỏ trên lá. Khi con mồi đi ngang qua cây, chúng sẽ tạo ra một rung động nhỏ, và kích thích những sợi lông siêu nhạy cảm khiến bẫy hút nước và hút cả những con mồi. Sau đó cây sẽ tiết ra những dịch, men để tiêu hoá con mồi sau vài giờ .

Cây Bladderwort
Cây Bladderwort

Cây Venus flytrap

Cây Venus flytrap là loài cây ăn thịt côn trùng mọc tại những vùng lầy lội ở Bắc và Nam Carolina, Mỹ. Cây có hình dáng như cái miệng đang há ra chờ con mồi. Mép lá có gai nhọn trông giống như những chiếc răng nhọn và rất nhạy cảm. Con mồi của nó chủ yếu là côn trùng: ruồi, nhện, ong… Khi những con mồi này chạm phải những chiếc gai trên mép là thì 2 mép lá sẽ lập tức đóng lại trong chưa đầy 1 giây sau đó siết chặt và tiêu hoá con mồi. Nếu là hòn đá hay cành cây khô thì khoảng 12 tiếng sau 2 mép lá sẽ mở ra và tống chúng ra ngoài.

Cây Venus flytrap
Cây Venus flytrap

Cây Nepenthes

Cây Nepenthes là một trong những loài cây ăn thịt lớn ở châu Á. Phần vỏ bên ngoài của Nepenthes rất khô ráo, trơn, giống như được phủ một lớp sáp và có mùi hương ngọt ngào. Nó là điểm lôi cuốn con mồi, khi con mồi bị lôi cuốn chui vào bên trong thân cây, phần nắp bên trên sẽ đóng lại, con côn trùng nhỏ không có cách nào thoát ra được và sẽ trở thành bữa ăn của cây .

Cây Nepenthes
Cây Nepenthes

Cây Butterwort

Cây Butterwort sống ở những khu vực khí ẩm ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á. Những chiếc lá của chúng chứa chất dính để lôi cuốn, bẫy và tiêu hoá côn trùng nhỏ. Trên mặt phẳng chiếc lá có những lỗ nhỏ tiết ra chất nhầy trông giống như những giọt nước. Những con côn trùng nhỏ đi tìm nước sẽ bị lôi cuốn và khi đậu xuống, cây sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Con mồi sẽ bị dính chặt và bọc trong đống chất nhầy này và chết rồi sẽ bị tiêu hoá .

Cây Butterwort
Cây Butterwort

Cây Drosera

Bạn có thấy những hạt nước đẹp lộng lẫy trên gai của cây này không. Bạn nhìn nhầm rồi, đó không phải là nước mà lại chính là những hạt keo để bẫy con mồi. Cây này có năng lực bắt mồi cực nhanh, chỉ trong vòng 75 mili giây là đã khiến con mồi bị túm gọn rồi sẽ từ từ tiêu hoá con vật xấu số .

Cây Drosera
Cây Drosera

Cây Cobra Lily

Cây Cobra Lily được tìm thấy đa phần ở phía bắc California và phía nam Oregon, Mỹ. Chúng mọc ở những vùng đầm lầy và nơi ẩm uớt giống như rêu. Nếu môi trường tự nhiên thuận tiện loài cây này hoàn toàn có thể đạt kích cỡ lớn nhất tới hơn 2 mét. Cơ chế bắt mồi của nó là dùng chất dịch có mùi hương để lôi cuốn côn trùng nhỏ chui vào bên trong phần thân của chúng rồi sẽ siết chặt và dìm chết con mồi giống như 1 số loài cây ăn thịt khác .

Cây Cobra Lily
Cây Cobra Lily

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 Ca khúc nổi tiếng nhất của Ưng Hoàng Phúc 2021

Next Post

Top 10+ Thuốc mọc tóc, thuốc trị rụng tóc tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Related Posts