Các loại thuốc trị đau đầu hiệu quả nhất

Các loại thuốc trị đau đầu hiệu quả nhất

Thuốc giảm đau đầu nhanh là lựa chọn đầu tiên với cả người bệnh (thuốc không kê đơn) hay bác sĩ chỉ định trong trường hợp bị đau đầu, đau nửa đầu. Nếu phải sử dụng thuốc thường xuyên, theo Hapacol bạn nên đến gặp bác sĩ để thảo luận về những biện pháp phòng ngừa tác dụng không mong muốn xảy ra.

Lưu ý, khi dùng những thuốc đau đầu, bạn nên tránh dùng chung với những thực phẩm có chứa caffeine hay thuốc có barbiturat, thuốc giảm đau gây nghiện nhóm narcotic khác .Việc lạm dụng thuốc hoàn toàn có thể khiến cơn đau đầu Open tiếp tục hơn hoặc khiến những triệu chứng đau đầu trở nên trầm trọng .

1. Các loại thuốc đau đầu

Khi bị đau đầu mạn tính hay đau đầu kinh niên, bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều loại thuốc. Trong đó, thuốc đau đầu được phân thành hai loại chính là :

 • Thuốc đau đầu dự phòng: loại thuốc này được dùng mỗi ngày để phòng ngừa đau đầu mạn tính hình thành.
 • Thuốc cắt giảm cơn đau: dùng ngay sau khi cơn đau bắt đầu.

Các thuốc dùng cắt giảm cơn đau ngay tại thời gian đau đầu hoàn toàn có thể gồm những thuốc không kê đơn và thuốc được chỉ định trong đơn thuốc .Thuốc giảm đau đầu nhanh luôn là lựa chọn đầu tiên cho người bệnh. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tìm hiểu thông tin thuốc trước khi sử dụngTrong khi đó, thuốc đau đầu dự trữ thường phải có toa của bác sĩ. Người bệnh đau đầu kinh niên có khi cần dùng cả hai loại thuốc .

2. Thuốc điều trị đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thường được điều trị bằng thuốc đau đầu dự trữ liên tục mặc dầu những thuốc cắt giảm cơn đau cũng rất hữu dụng khi cơn đau bùng phát .

Nhiều loại thuốc đau đầu dự phòng cần có thời gian tích lũy để đạt nồng độ ổn định có tác dụng, chúng sẽ không mang lại hiệu quả nếu mới sử dụng trong một vài tuần.

Bởi vì đau nửa đầu là yếu tố tương quan đến thần kinh nên hầu hết những loại thuốc hapacol dự trữ đều hoạt động giải trí theo cơ chế tác động lên những phản ứng của não với những tác nhân nhất định .Đôi khi bạn cần thử qua nhiều loại thuốc để tìm ra loại có hiệu suất cao nhất với chứng đau nửa đầu của bản thân .

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: thường được kê đơn với liều thấp hơn so với khi điều trị trầm cảm lâm sàng.
 • Các thuốc chống trầm cảm khác: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRI) không phải lúc nào cũng có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm ba vòng nhưng cũng giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu ở một số người.
 • Thuốc chẹn beta: đây là loại thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, thuốc chẹn beta có thể làm giảm tần suất hoặc cường độ đau nửa đầu khi dùng thường xuyên.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: có thể cần nhiều tuần để có hiệu quả nhưng thuốc chẹn kênh canxi như verapamil có khi giúp ích trong việc ngăn ngừa đau nửa đầu. Các thuốc chẹn kênh canxi khác cũng đang được nghiên cứu trong việc sử dụng để phòng ngừa đau nửa đầu.
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): các thuốc NSAIDs như aspirin hay ibuprofen có thể được dùng làm thuốc cắt giảm cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có khả năng kê đơn các thuốc này cho mục đích dự phòng.

Một vài loại thuốc dùng dự trữ đau nửa đầu khác gồm có thuốc chống động kinh nhưng đó là lựa chọn ở đầu cuối vì những công dụng phụ và độc tính mà chúng mang lại .

3. Thuốc giảm đau đầu căng thẳng

Các loại thuốc thường được sử dụng nhất để giảm đau đầu do stress gồm có :Ngừng sử dụng thuốc giảm đau đầu căng thẳng và tìm gặp bác sĩ ngay lập tức khi tình trạng đau đầu của bạn có xu hướng xấu đi

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: được dùng làm thuốc dự phòng, ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng hình thành ngay từ ban đầu.
 • Thuốc an thần: dùng để kiểm soát tình trạng lo lắng ở người bệnh. Thuốc an thần đôi khi mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn để giảm đau đầu do căng thẳng.
 • NSAID: bạn có thể mua các thuốc NSAIDs như ibuprofen và naproxen mà không cần đơn nhưng nếu muốn dùng liều cao thì cần có chỉ định từ bác sĩ. Chúng có tác dụng trong kiểm soát cơn đau đầu do căng thẳng từ nhẹ đến trung bình.
 • Opioid: thuốc giảm đau gây nghiện opioid có thể được dùng để điều trị đau đầu do căng thẳng nghiêm trọng, sau khi sử dụng NSAIDs không có hiệu quả.

Vai trò của của độc tố botulinum A, thuốc chống động kinh và thuốc giãn cơ trong việc trấn áp đau đầu do stress mạn tính vẫn đang được điều tra và nghiên cứu .

4. Thuốc dùng cho đau đầu chuỗi (từng cơn)

Hầu hết những cơn đau đầu chuỗi Open trong thời hạn ngắn, theo từng cơn nên sử dụng thuốc đau đầu dự trữ có khuynh hướng mang lại hiệu suất cao tốt hơn thuốc cắt giảm cơn đau .Một số loại thuốc phổ cập được sử dụng trấn áp đau đầu chuỗi mạn tính gồm có :

 • Thuốc chẹn kênh canxi: verapamil là thuốc chẹn kênh canxi phổ biến nhất trong điều trị đau đầu chuỗi mặc dù chỉ định chính của nó là điều trị bệnh tim.
 • Liti: thường dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực nhưng liti có thể được chỉ định riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc khác để kiểm soát đau đầu chuỗi.
 • Thuốc chống động kinh: các thuốc với tác dụng chính là điều trị động kinh cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát tần suất đau đầu chuỗi.
 • Capsaicin: thuốc giảm đau tại chỗ ở dạng xịt mũi chứa capsaicin cũng cho thấy tác dụng giảm tần suất đau đầu chuỗi khoảng 50% trong các thử nghiệm lâm sàng.
 • Các thuốc khác bao gồm ergotamine và prednison được sử dụng để ổn định tình trạng sức khỏe sau cơn đau đầu chuỗi.

Độc tố botulinum A và baclofen thường dùng để giảm cứng cơ cũng đang được nghiên cứu và điều tra về năng lực làm giảm tần suất những cơn đau đầu chuỗi .

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc đau đầu không kê đơn

Những loại thuốc đau đầu không kê đơn được xem là khá bảo đảm an toàn khi bạn dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng. Thuốc đau đầu không kê đơn hoàn toàn có thể gồm có dạng viên, dạng sủi, dạng ống. Ngoài việc giảm đau đầu, thuốc còn có tính năng hạ sốt. Các loại thuốc hạ sốt dạng ống thường được dùng cho trẻ nhỏ nhiều hơn. Tuy nhiên, có một số ít điều bạn vẫn cần chú ý quan tâm, gồm có :

 • Tìm hiểu về thành phần hoạt chất trong sản phẩm để tránh dùng các biệt dược khác nhau nhưng cùng chung hoạt chất, dẫn đến quá liều.
 • Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo trên nhãn thuốc.
 • Xem xét cẩn thận các thuốc giảm đau và những loại thuốc khác đang sử dụng, tránh điều trị quá mức.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các thuốc có chứa aspirin, ibuprofen hoặc naproxen nếu bạn có vấn đề về chảy máu hay xuất huyết, hen suyễn, sắp phẫu thuật hoặc mới trải qua phẫu thuật gần đây, các rối loạn ở gan hay thận, bị ung nhọt hay đang dùng bất kỳ loại thuốc NSAIDs nào khác.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng paracetamol nếu có vấn đề về gan hoặc thận.

Bài viết liên quan:

Tài liệu tham khảo:

Treating Chronic Headaches With Medication. https://www.verywellhealth.com/treating-chronic-headaches-with-medications-2564483Drugs for Headache Pain Relief. https://www.webmd.com/migraines-headaches/pain-relief-headaches#1

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

100 bài thơ hay nhất thế kỷ 20 của Việt Nam

Next Post

5 loại dầu gội trị chấy cho bé tốt nhất, an toàn nhất hiện nay

Related Posts