Cách khắc phục lỗi usb bị shortcut thành công 100% & Mẹo phòng chống lây nhiễm virus qua USB cực kỳ hiệu quả

5/5 – ( 5 bầu chọn )

Nguyên nhân của lỗi này là gì ?

Nguyên nhân hầu hết là do bạn cắm USB vào một máy tính đang bị nhiễm virus, nhất là mấy cái máy tính ở trường học hoặc là ngoài quán trò chơi ý. Mình bị dính mấy phát rồi nên cũng akay lắm 🙁

Ngoài ra, có một loại virus tự động tạo ra nhiều file Shortcut khi bạn khởi chạy một ứng dụng nào đó.

Nói chung là loại Virus cùi bắp này không có gì là nguy khốn cả, nhưng so với những bạn không có kinh nghiệm tay nghề về máy tính thì sẽ rất đau đầu đó, thường thì họ sẽ chọn giải pháp là Format lại USB để diệt loại virus này và tất yếu là hàng loạt tài liệu sẽ bị mất hết .

Sửa lỗi tất cả thư mục và File trong USB bị biến thành Shortcut

Có 2 cách để thao tác này đó là :

+ Cách 1: Sử dụng một file *.bat có khả năng diệt virus autorun và virus tự tạo shortcut. Bạn có thể tải về tại đây hoặc tại đây => Sau khi tải về thì bạn chỉ cần kết nối USB vào máy tính và chạy file *.bat mà bạn vừa tải về là xong.

+ Cách 2: Sử dụng công cụ FixAttrb của BKAV. Bạn vào đây để tải về => Sau khi tải về thì bạn hãy mở phần mềm ra và chọn đường dẫn đến USB => nhấn vào Hiện file ẩn => Lúc này toàn bộ file, thư mục chứa dữ liệu của bạn sẽ hiện ra ngay lập tức.

Note: Bạn hãy xóa toàn bộ các file, folder có biểu tượng Shortcut và dung lượng 1kb đi. Okey, bây giờ thì có thể sử dụng USB bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra vậy.

#3. Làm thế nào để chặn virus Autorun lây từ máy tính vào USB ?

Cách 1: Sử dụng phần mềm nhỏ gọn Panda USB and AutoRun Vaccine để nó tự tạo ra 1 file Autorun.inf cho USB. Đặc điểm của file này là không thể xóa bằng cách thông thường. Bạn tải về tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây.

Cách 2: Làm thủ công nếu như bạn thích:

+ Bước 1: Kết nối USB với máy tính => Format USB của bạn với định dạng NTFS. (hoặc bạn có thể Convert từ FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng cách này.)

+ Bước 2: Tạo file Autorun.inf rồi copy vào USB. Cách thực hiện: Bạn mở notepad lên rồi lưu lại với tên Autorun.inf là xong (file này trống nhé bạn, tức là không có nội dung gì bên trong). Nhưng trước tiên bạn bật tính năng hiển thị đuôi file lên trước.

+ Bước 3: Sau khi tạo xong file Autorun.inf => bạn nhấn chuột phải vào file này => chọn Properties => tích vào ô Read-only => nhấn OK để đồng ý.

QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG

+ Bước 4: Cấm mọi quyền can thiệp vào file Autorun.inf mà bạn vừa tạo để tránh virus chỉnh sửa file này bằng cách:

QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG

+ Bước 5: Nhấn vào nút Start => nhập vào ô tìm kiếm với lệnh sau: cacls [tên-ổ-usb-cua-bạn]:\Autorun.inf /D Everyone => nhấn Enter để thực hiện.

Ví dụ ổ USB của mình là ổ F thì dòng lệnh hoàn chỉnh sẽ là: cacls F:\Autorun.inf /D Everyone

QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG

+ Bước 6: Lúc này sẽ có một bảng thông báo xuất hiện với nội dung Are you sure (Y/N) => bạn hãy nhập Y để đồng ý và Enter để thực hiện.

Sử dụng lệnh “cmd”

Cách này được áp dụng khá nhiều vì không khó thực hiện, ngoài ra thì người dùng lại không cần phải tải bất kỳ một tiện ích nào về máy để phục vụ cho việc diệt virus trên USB. Để tiến hành khắc phục lỗi USB bị Shortcut 1KB bằng lệnh “cmd” trên Windows, bạn làm theo ba bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R (Lệnh Run) rồi nhập lệnh cmd và nhấn Enter. Bạn cũng có thể gõ tìm kiếm cmd bằng cách nhập cụm này vào phần tìm kiếm trên Windows.

usb bị shortcutGõ lệnh cmd để khắc phục lỗi virus bị nhiễm virus trên Shortcut

Bước 2: Vào My Computer, kiểm tra xem ổ USB có tên là gì (ổ F:, ổ G:, ổ H:,…). Sau đó nhập tên ổ đó rồi Enter. Ví dụ như ở hình minh họa dưới đây thì bạn gõ I: và Enter.

Bước 3: Nhập dòng lệnh attrib -s -h /s /d sau đó lại nhấn Enter.

usb bị shortcutNhập lệnh attrib – s – h / s / d để mở thư mục đã bị ẩn file do virus Shortcut

Sau khi chạy lệnh, một thư mục Open trong USB của bạn, thư mục này chứa toàn bộ tài liệu trong USB. Bạn chỉ cần mở thư mục ra để xem những file trong đó và copy những file cần lấy đến nơi mà bạn muốn. Vậy là đã triển khai xong xong việc khắc phục lỗi USB bị nhiễm virus Shortcut .

Sử dụng tiện ích Attrib của Bkav

Thay vì việc phải gõ lệnh cmd để hiện những file ẩn thì công cụ FixAttrb. exe của Bkav hoàn toàn có thể khắc phục được thực trạng trên rất là nhanh gọn. Công cụ này hầu hết được dùng để biến hóa thuộc tính của những file và thư mục đã bị virus làm ẩn, từ đó giúp Phục hồi toàn bộ những file và thư mục có trong USB. Một điểm mạnh nữa của FixAttrb. exe là dung tích cực nhẹ – chỉ 28.0 Kb. Để khắc phục lỗi USB bị nhiễm virus Shortcut bằng công cụ này, bạn làm theo hướng dẫn sau :

Bước 1: Tải FixAttrb.exe, giải nén và chạy chương trình. Link tải phần mềm người dùng có thể tìm thấy dễ dàng chỉ sau một cú click chuột.

Bước 2: Sau khi chạy chương trình, cửa sổ công cụ sẽ hiện ra. Bạn click vào “Chọn thư mục” để chọn ổ đĩa tương ứng với tên ổ của USB bị lỗi 1KB đang cần xử lý.

Bước 3: Chọn OK để tiếp tục.

Bước 4: Click vào “Hiện các file ẩn” để tiếp tục.

usb bị shortcutCác bước khắc phục lỗi USB bị nhiễm virus Shortcut bằng FixAttrb. exe

Bước 5: Khi giao diện hiện lên dòng chữ “Có phải bạn muốn hiển thị các file ẩn trong thư mục đã chọn?” thì bạn hãy chọn “Có” để tiếp tục.

Bước 6: Cuối cùng, khi công cụ báo “Hiển thị các file ẩn đã hoàn thành!” thì bạn ấn “Đồng ý” là xong. Bạn hãy đóng cửa sổ công cụ lại rồi vào ổ đĩa kiểm tra thử xem các file bị ẩn giờ đã có thể truy cập được chưa nhé.

Mẹo phòng chống lây nhiễm virus qua USB cực kỳ hiệu quả

– Nhấn giữ phím Shift khi cắm USB vào máy: tức là bạn nhấn giữ phím Shift trên bàn phím rồi mới cắm USB vào máy tính, đến khi nào thấy ổ USB xuất hiện thì mới thả phím Shift ra. Cách này giúp tránh được phần nào rủi ro USB bị nhiễm virus, trong đó có trường hợp USB bị Shortcut 1KB.

usb bị shortcutNhấn giữ phím Shift khi cắm USB vào máy tính để tránh USB bị nhiễm virus

– Không nhấn mở trực tiếp ổ đĩa: Theo thói quen thông thường, người dùng rất hay ấn thẳng vào ổ USB để mở file. Tuy nhiên, thao tác này vô tình kích hoạt tính năng Autoplay làm virus có thể tự động khởi chạy. Do đó, hãy thay thế thói quen này bằng việc sử dụng Navigation pane (Bảng điều hướng) trên thanh công cụ View rồi truy cập vào ổ USB bằng cột ở bên trái.

– Cách phân biệt USB bị nhiễm virus : Virus thường có phần đuôi file là exe và bị ẩn đi ( bật tính năng xem file ẩn để nhận ra file bị ẩn do USB bị nhiễm virus ẩn file. Ngoài ra, virus còn dùng hình tượng của những ứng dụng khác để đánh lừa người dùng máy tính. Nặng hơn nữa, trong trường hợp tài liệu trên USB của bạn “ không cánh mà bay ” thì chắc như đinh USB bị nhiễm virus cần được giải quyết và xử lý ngay .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Khắc phục lỗi A required CD/DVD drive device driver is missing khi cài Win

Next Post

Fix lỗi Windows can not be installed on driver 0 partition 1 khi cài win 10

Related Posts