Ma trận BCG là gì? Phân tích ma trận boston tăng trưởng thị phần

Ý nghĩa của Ma trận BCG thể hiện mối quan hệ giữa tăng trưởng và thị phần. Thông qua phân tích SBU (đơn vị kinh doanh) trong ma trận này cho phép nhà lãnh đạo đánh giá vị thế cạnh tranh và tiềm lực phát triển của từng loại sản phẩm.

Vậy, ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG viết tắt của ma trận Boston Consulting Group. Lý thuyết ma trận BCG được xây dựng nhằm giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược tăng trưởng thị phần cho doanh nghiệp mình bằng cách đưa các danh mục sản phẩm vào 4 nhóm, xác định vị trí của các sản phẩm này trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hay loại bỏ. Ma trận boston này chúng ta sẽ phân tích các khía cạnh của ma trận tương ứng vơi trục tung và trục hoành đó là:

 • Thị phần (Market Share): Thị phần của sản phẩm trên thị trường là thấp hay cao.
 • Triển vọng phát triển (Market Growth):Khách hàng tiềm năng trong thị trường có triển vọng phát triển hay không.

Cách xây dựng ma trận BCG

Đầu tiên, xác lập thước đo hoặc vận tốc thị trường tăng kỳ vọng so với mỗi loại sản phẩm và dịch vụ trong hạng mục. Và biểu lộ mỗi loại sản phẩm trong hạng mục vào bốn phần của hình chữ nhật được xác lập bởi hai chiều : thị trường tương đối và vận tốc tăng trưởng tương đối .

Cách xây dựng ma trận BCG

Cách kiến thiết xây dựng ma trận BCG – Cách vẽ ma trận BCG

Phân tích ma trận BCG – ma trận tăng trưởng thị phần

1. SBU ngôi sao

Những mẫu sản phẩm được xếp vào hạng mục này có thị trường kinh tế tài chính tương đối lớn ở những ngành đang có sự tăng trưởng cao. Chúng chiếm hữu lợi thế trong việc cạnh tranh đối đầu và còn nhiều thời cơ để tăng trưởng doanh thu và tăng trưởng trong dài hạn. Ngôi sao được nhìn nhận cao về sự sinh lợi và tự phân phối được những nhu yếu về vốn. Nhưng trong khi đang hình thành thì cũng cần phải có một số lượng vốn góp vốn đầu tư nhiều để giữ vững vị thế đứng vị trí số 1 .

2. SBU dấu chấm hỏi

Đây là những SBU có vị thế cạnh tranh đối đầu và thị trường tương đối thấp. Nhưng chúng lại là những ngành tăng trưởng cao và rất triển vọng trong doanh thu và sự tăng trưởng dài hạn. SBU này hoàn toàn có thể được trưởng thành SBU ngôi sao 5 cánh nếu được quan tâm nuôi dưỡng vì chúng cần số lượng vốn góp vốn đầu tư lớn và cần nhìn nhận đúng thực ra tiềm năng để có kế hoạch góp vốn đầu tư đúng lúc .

3. SBU con bò sữa

Đây chính là những ngành tăng trưởng thấp nhưng có thị trường cao và vị thế cạnh tranh đối đầu mạnh. Thế mạnh này xuất phát từ tiết kiệm chi phí ngân sách nhờ vào quy mô đường cong kinh nghiệm tay nghề. SBU này năng lực sinh lợi cao nhưng chúng lại không có thời cơ tăng trưởng và vận tốc của sự tăng trưởng ngành rất thấp. Vì vậy nhu yếu về vốn góp vốn đầu tư không quá lớn và được xem là nguồn doanh thu thoáng đãng .

4. SBU con chó

Mức độ cạnh tranh đối đầu yếu và thị trường thấp, đây là một trong những ngành tăng trưởng chậm. SBU này triển vọng rất thấp vì chúng yên cầu lượng góp vốn đầu tư lớn nhưng chỉ để duy trì một phần thị trường rất thấp, rất ít thời cơ để đem về doanh thu cao .
Một kế hoạch marketing phải bảo vệ tăng cường hoặc duy trì hoạt động giải trí tương hỗ cho những mẫu sản phẩm “ ngôi sao 5 cánh ” ( ngay từ thời gian thị trường tăng trưởng mạnh và mang lại doanh thu, dẫn đến việc nhiều đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu gia nhập và góp vốn đầu tư thêm để tăng thị trường ) và “ dấu hỏi ” ( nhằm mục đích giành thị trường cao hơn trên những thị trường mê hoặc ). Nhưng cần giảm bớt góp vốn đầu tư vào “ bò sữa ” ( khi vận tốc tăng trưởng của thị trường thấp khiến cho thị trường trở nên kém mê hoặc đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ), và bỏ lỡ hay kết thúc toàn bộ những mẫu sản phẩm “ con chó ” .

Ma trận boston

Cách thiết lập ma trận boston

Ví dụ về ma trận BCG

Lấy ví dụ về Marks & Spencer – một nhà bán lẻ tại Anh, sở hữu một loạt các sản phẩm và nhiều dòng khác nhau. Chúng ta có thể xác định mọi phần tử của ma trận BCG trên các phạm vi của chúng:

1. Thị phần ngôi sao

Ví dụ : Đồ lót. M và S được biết đến như là nơi dành cho đồ lót nữ vào thời gian sự lựa chọn bị hạn chế. Trong thiên nhiên và môi trường đa kênh, đồ lót M và S vẫn là công ty đứng vị trí số 1 thị trường của Anh với mức tăng trưởng cao và thị phần lớn .

2. Thị phần Dấu hỏi

Ví dụ : Thực phẩm. Trong nhiều năm M và S khước từ xem xét thực phẩm và ngày này có hơn 400 shop thực phẩm đơn thuần trên khắp nước Anh. Trong khi công ty không quá lớn nhưng M và S Simply Food có những thứ bộc lộ sự tăng trưởng cao và thị trường thấp .

3. Thị phần con bò

Ví dụ: Dòng sản phẩm Classics. Tốc độ tăng trưởng thấp và thị phần cao, nhóm sản phẩm M & S Classic có những người ủng hộ mạnh mẽ.

4. Thị phần Con chó

Ví dụ : Dòng mẫu sản phẩm Signature. Một khoanh vùng phạm vi giá hạng sang của quần áo nam và nữ, với thị trường thấp và tăng trưởng thấp. Mặc dù được đặt trong hạng mục chó nhưng phân khúc giá hạng sang vẫn góp phần kinh tế tài chính cho công ty .
Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng quy mô BCG cho những khu vực khác với kế hoạch mẫu sản phẩm của bạn .

Ý nghĩa của ma trận boston (ma trận BCG)

 1. Ma trận BCG là công cụ hữu ích giúp phân bổ nguồn đầu tư cho doanh nghiệp một cách hợp lý.
 2. Ma trận Boston là một lát cắt nhỏ của bức tranh tổng quan về vấn đề hiện tại của doanh nghiệp.
 3. Ma trận Boston ít có giá trị dự báo cho tương lai.
 4. Ma trận Boston không quan tâm tới các khía cạnh liên quan tới môi trường bên ngoài.
 5. Ma trận Boston sẽ có những sai sót dựa trên những giả định được đề ra từ ma trận.

Lưu ý khi sử dụng ma trận BCG

 1. Market Growth cũng có thể là thước đo không đầy đủ về tính hấp dẫn của thị trường.
 2. Market share là thước đo về khả năng tạo ra tiền của sản phẩm.
 3. Nếu chỉ tập trung vào Market Growth và Market share sẽ làm cho doanh nghiệp quên đi những yếu tố khác giúp tác động tới sự phát triển bền vững của sản phẩm.
 4. Vòng đời của các danh mục sản phẩm có thể không giống nhau và quy về một chuẩn nhất định.

Kết luận 

Ma trận BCG trong marketing và quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp xác định cần phải tập trung nguồn lực phát triển vào đâu. Việc phát triển những sản phẩm thuộc nhóm “ngôi sao” và “dấu hỏi” sẽ làm tăng thị phần nhanh chóng tại một số ngành hàng. Nếu đầu tư vào những sản phẩm thuộc nhóm “bò sữa”, nhà quản lý doanh nghiệp nên chú ý đến việc làm mới sản phẩm cung cấp thông qua việc nâng cấp và hiện đại hóa nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng của sản phẩm này.

4.4 / 5 – ( 50 bầu chọn )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Lookbook là gì? Tất tần tật về chụp hình lookbook

Next Post

Ma trận vị thế cạnh tranh (CPM) là gì? Hướng dẫn sử dụng ma trận vị thế cạnh tranh

Related Posts