Mafia và nguồn gốc của những tên tội phạm có tổ chức khét tiếng ai cũng phải “ngán”

Mafia đã không còn là khái niệm quá xa lạ với chúng ta qua loạt phim Bố Già – The God Father đình đám. Vậy bạn đã hiểu rõ về mafia và cách thức hoạt động của chúng chưa? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Mafia ( còn được gọi là Cosa Nostra, trong tiếng Ý có nghĩa là “ Điều của tất cả chúng ta ” ), một mạng lưới những nhóm tội phạm có tổ chức triển khai có trụ sở tại Ý và Mỹ, đã tăng trưởng qua nhiều thế kỷ ở Sicily, một hòn hòn đảo bị quản lý cho đến giữa thế kỷ 19 bởi một list dài những kẻ xâm lược ngoại bang .

Những người Sicilia đã tập hợp lại thành từng nhóm để bảo vệ bản thân và thực hiện công lý của chính họ. Ở Sicily, thuật ngữ “mafioso” hay thành viên Mafia ban đầu không có nghĩa tội phạm và được dùng để chỉ một người bị nghi ngờ về quyền lực tại cơ quan trung ương.

Hình tượng mafia trong phim ảnh (Ảnh: Internet).Đến thế kỷ 19, một số ít nhóm này nổi lên như một lực lượng tư nhân, hay còn gọi là “ mafie ” chuyên moi tiền bảo vệ từ những chủ đất và sau cuối trở thành tổ chức triển khai tội phạm đấm đá bạo lực mà ngày này được gọi là Sicilia Mafia. Mafia Mỹ lên nắm quyền vào những năm 1920, là một thực thể tách biệt với Mafia ở Ý, mặc dầu họ có chung những truyền thống lịch sử như omerta, quy tắc ứng xử và lòng trung thành với chủ .

Nguồn gốc Sicilia của Mafia

Trong nhiều thế kỷ, Sicily, một hòn hòn đảo ở Địa Trung Hải nằm giữa Bắc Phi và nước Ý, bị quản lý bởi một list dài những kẻ xâm lược ngoại bang, gồm có người Phoenicia, người La Mã, người Ả Rập, người Pháp và người Tây Ban Nha. Cư dân của hòn hòn đảo nhỏ này đã xây dựng những nhóm để bảo vệ mình khỏi những lực lượng chiếm đóng thù địch, cũng như những nhóm người Sicilia trong khu vực. Sicily, một hòn đảo ở Địa Trung Hải nằm giữa Bắc Phi và lục địa Ý (Ảnh: Internet).Những nhóm này, sau này được gọi là thị tộc hoặc gia tộc, đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống công lý và trừng phạt của riêng họ, triển khai những hành vi của họ trong bí hiểm. Vào thế kỷ 19, những lực lượng tư nhân nhỏ được gọi là “ mafie ” đã tận dụng những điều kiện kèm theo sẵn có tiếp tục xảy ra đấm đá bạo lực, hỗn loạn ở Sicily và moi tiền bảo vệ từ những chủ đất. Từ lịch sử dân tộc này, Sicilia Mafia nổi lên như một tập hợp những thị tộc hoặc gia tộc tội phạm .Theo Selwyn Raab, tác giả của cuốn sách “ Five Families : The Rise, Decline, and Resurgence of America’s Most Powerful Mafia Empires ” ( tạm dịch : Năm mái ấm gia đình : Sự trỗi dậy, suy tàn và hồi sinh của những đế chế mafia hùng mạnh nhất nước Mỹ ), mặc dầu nguồn gốc đúng chuẩn của nó vẫn chưa rõ, nhưng thuật ngữ Mafia xuất phát từ một từ lóng của người Sicily-Ả Rập có nghĩa là “ hoạt động giải trí như một người bảo vệ chống lại sự kiêu ngạo của kẻ quyền lực tối cao ” .Raab cũng nói rằng cho đến thế kỷ 19, từ “ mafioso ” không dùng để chỉ ai đó là tội phạm, mà là một người bị hoài nghi về quyền lực tối cao ở cơ quan TW. Vào những năm 1860, một vở kịch có tên “ I Mafiusi della Vicaria ” ( “ Anh hùng đền tội ” ), kể về một nhóm tù nhân tại một nhà tù Sicilia, những người duy trì thứ bậc và nghi lễ của riêng họ, đã đi lưu diễn ở Ý và giúp phổ cập thuật ngữ Mafia trong tiếng Ý .

Nguồn gốc của cái tên Mafia:

Mafia Cosa Nostra

Trong những năm 1920 và 1930, nước Mỹ bị cuốn theo làn sóng xã hội đen chiếm lấy những khu dân cư bằng đấm đá bạo lực và thiết lập những mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí phạm pháp. Theo thời hạn, những băng nhóm xã hội đen này đã lan rộng ra khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí, tăng trưởng những hoạt động giải trí phức tạp và thậm chí còn là trá hình những thỏa thuận hợp tác giữa chúng .Bởi vì cơ quan thực thi pháp lý Mỹ chỉ tập trung chuyên sâu trừng phạt những tội ác thay vì những tổ chức triển khai tội phạm, vào những năm 1960, những băng nhóm này đã tăng trưởng thành một tổ chức triển khai can đảm và mạnh mẽ được gọi là La Cosa Nostra ( “ việc của chúng tôi ” ), ăn sâu vào những tổ chức triển khai và doanh nghiệp của Mỹ. Nước Mỹ đã mất hơn 35 năm và vô số nguồn lực để xử lý yếu tố một cách hiệu suất cao. Cho đến ngày này, ảnh hưởng tác động của tổ chức triển khai này mặc dầu đã suy yếu nhưng vẫn chưa được khắc phục. Theo thứ tự từ trái sang: Sylvester Agoglia, Charles “Lucky” Luciano, Meyer Lansky và John Senna vào năm 1932. (Ảnh: Internet)

Tại nhiều thành phố lớn của Mỹ, các tổ chức tội phạm trả một loại “thuế kinh doanh” cho La Cosa Nostra để có thể thực hiện hành vi phạm tội của chính mình. 2000 thành viên của La Cosa Nostra thuộc 24 gia tộc La Cosa Nostra. Thông qua các công ty ma, La Cosa Nostra kiểm soát nhiều địa điểm giải trí, đồng thời kinh doanh hàng dệt may, xây dựng, thực phẩm và dịch vụ ăn uống cũng như các công ty kinh doanh rác thải.

Mafia đang trỗi dậy ở Ý

Năm 1861, Sicily trở thành một tỉnh của nước Ý mới thống nhất. Tuy nhiên sự hỗn loạn và tội phạm ngự trị khắp hòn đảo trong lúc chính phủ Ý non trẻ cố gắng thành lập chính phủ. Vào những năm 1870, các quan chức Ý thậm chí còn yêu cầu các gia tộc Mafia Sicily giúp đỡ bằng cách truy lùng các băng tội phạm độc lập nguy hiểm; đổi lại, các quan chức sẽ “mắt nhắm mắt mở” khi Mafia tiếp tục bảo kê các chủ đất.

Mafia Ý là những tổ chức tội phạm có tầm ảnh hưởng rất lớn (Ảnh: Internet).nhà nước tin rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ chỉ là trong thời điểm tạm thời, lê dài vừa đủ để Rome giành quyền trấn áp. Nhưng thực tiễn những gia tộc Mafia đã lan rộng ra hoạt động giải trí tội phạm và cố thủ hơn nữa trong nền chính trị và kinh tế tài chính Sicilia .Mafia ngày càng lão luyện trong tham nhũng chính trị và rình rập đe dọa mọi người bỏ phiếu cho một số ít ứng viên nhất định, những người này lại trở thành đối tượng người tiêu dùng của Mafia. Theo Raab, ngay cả Giáo hội Công giáo cũng tham gia vào những gia tộc Mafia trong thời kỳ này. Giáo hội dựa vào Mafiosi để giám sát việc nắm giữ khối gia tài khổng lồ của họ ở Sicily .Để củng cố bản thân hơn nữa, những gia tộc Sicilia khởi đầu thực thi những nghi lễ nhập môn, trong đó thành viên mới cam kết giữ lời thề trung thành với chủ bí hiểm. Quan trọng nhất so với gia tộc là omerta, một quy tắc ứng xử quan trọng phản ánh niềm tin cổ xưa của người Sicily rằng một người không khi nào được đến gặp chính quyền sở tại để tìm kiếm công lý cho một tội ác và không khi nào hợp tác với chính quyền sở tại tìm hiểu bất kể hành vi sai lầm nào. Thành viên mới phải thề trung thành với tổ chức (Ảnh: Internet).

Mafia trong thế kỷ 20

Ảnh hưởng của Mafia ở Sicily ngày càng lớn cho đến những năm 1920, khi Thủ tướng Benito Mussolini lên nắm quyền và triển khai một cuộc đàn áp hung tàn so với những thành viên trong gia tộc, những kẻ mà ông ta coi là mối rình rập đe dọa so với chính sách Phát xít của mình .Tuy nhiên vào những năm 1950, Mafia trỗi dậy trở lại khi những gia tộc nhúng tay vào những công ty khu công trình kiến thiết xây dựng sau Thế chiến II ở Sicily. Trong vài thập kỷ tiếp theo, Sicily Mafia tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, lan rộng ra đế chế tội phạm của mình và đến những năm 1970 trở thành một tác nhân chính trong hoạt động giải trí kinh doanh ma tuý quốc tế. Một cảnh trong bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).Mafia Mỹ, một thực thể tách biệt với Mafia ở Sicily, lên nắm quyền trong Kỷ nguyên Cấm của những năm 1920 sau thành công xuất sắc của những băng nhóm người Mỹ gốc Ý trong ngành kinh doanh thương mại rượu đang bùng nổ .

Đến những năm 1950, Mafia đã trở thành mạng lưới tội phạm có tổ chức chiếm ưu thế ở Mỹ và tham gia vào một loạt các hoạt động thế giới ngầm, từ cho vay nặng lãi đến mại dâm, đồng thời xâm nhập vào các liên đoàn lao động và các ngành công nghiệp hợp pháp của New York như xây dựng và may mặc.

Bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).Giống như Mafia Sicilia, những gia tộc Mafia Mỹ hoàn toàn có thể duy trì sự bí hiểm và thành công xuất sắc nhờ vào quy tắc omerta của họ, cũng như năng lực hối lộ và rình rập đe dọa những quan chức công quyền, chỉ huy doanh nghiệp, nhân chứng và bồi thẩm đoàn .Vì những nguyên do này, những cơ quan thực thi pháp lý phần nhiều không hiệu suất cao trong việc ngăn ngừa Mafia trong những năm đầu của thế kỷ 20. Tuy nhiên trong những năm 1980 và 1990, những công tố viên ở Mỹ và Ý đã khởi đầu vận dụng thành công xuất sắc luật chống gian lận cứng rắn để kết tội những tên đầu sỏ của những tổ chức triển khai .

Ngoài ra, một số Mafiosi để tránh án tù dài hạn đã bắt đầu phá vỡ quy tắc thiêng liêng một thời của omerta và làm chứng chống lại đồng bọn trong gia tộc. Vào đầu thế kỷ 21, sau hàng trăm vụ bắt giữ nổi tiếng trong suốt vài thập kỷ, Mafia dường như suy yếu ở cả hai nước, nhưng nó không bị loại bỏ hoàn toàn và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin mê hoặc cho đời sống bạn nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

13 tựa phim về những thiên tài nhí mà bạn không nên bỏ lỡ

Next Post

Bách Hợp: Những soái tỷ tik tok khiến fan nữ phải “u mê quên lối về”

Related Posts