Mainboard là gì? Tìm hiểu về chức năng và các chuẩn mainboard phổ biến

Trang Huỳnh03/11

Là một người đam mê về công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe cũng như tiếp xúc với các thuật ngữ như main, mainboard,… Vậy thì main máy tính là gì và cấu tạo chi tiết của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Mainboard là gì?

Mainboard hay main máy tính hay bo mạch chủ là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng trên máy tính, máy tính có tính năng liên kết những linh phụ kiện bên trong thành thể thống nhất. Mainboard PC sẽ nằm ở thùng máy, hoặc tích hợp đằng sau màn hình hiển thị so với máy tính AIO .

Main máy tính hay còn gọi là mainboard

Main máy tính hay còn gọi là mainboard

2. Vai trò của mainboard trong máy tính

Trong cấu trúc những bộ phận của máy tính, main có vai trò rất là quan trọng. Nó quyết định hành động năng lực quản lý và vận hành, link và hoạt động giải trí của máy tính. Cụ thể :- Là mạch link toàn bộ những linh phụ kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một cỗ máy thống nhất .

Vai trò của main trong máy tính

Vai trò của main trong máy tính- Có năng lực điều khiển và tinh chỉnh vận tốc và đường truyền của tài liệu giữa những thiết bị điện tử .- Phân phối luồng điện áp cho những linh phụ kiện được gắn trên main .- Là linh phụ kiện quan trọng, quyết định hành động cấu trúc, thông số kỹ thuật và độ bền của máy tính .

3. Mainboard hoạt động như thế nào?

– Giữa những thiết bị có vận tốc truyền tải tài liệu, thông tin được gọi là Bus, tương hỗ việc truyền nhận tài liệu giữa những thành phần trong máy tính với nhau .- Ở trên mainboard máy tính, có 2 chip gọi là chipset cầu bắc và chipset cầu nam có trách nhiệm nối những thành phần linh phụ kiện như ổ cứng, RAM, CPU, GPU lại với nhau .- Tốc độ Bus sẽ được kiểm soát và điều chỉnh trải qua chip cầu bắc và cầu nam để đồng nhất nhất .

Mainboard hoạt động như thế nào?

Mainboard hoạt động giải trí như thế nào ?

4. Các thành phần chính trong mainboard

Chipset

Chipset (gồm chip cầu bắc chip cầu nam) trong Main Server giữ chức năng rất quan trọng.

Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể kết nối được với CPU và các thiết bị khác.

Chipset gồm chip cầu bắc và chíp cầu nam

Chipset gồm chip cầu bắc và chíp cầu namCác đơn vị sản xuất Main Server còn đưa thêm những tính năng khác vào Chipset như điều khiển và tinh chỉnh RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri bo mạch khác .Chipset không chỉ số lượng giới hạn kiểu, vận tốc của CPU để Main Server hoàn toàn có thể “ tải ” được mà còn thêm vào những công dụng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB .

Cấu tạo và chức năng của Chipset

Cấu tạo và tính năng của Chipset

– Socket

Đây là chỗ cắm của những CPU, Socket là chân cắm trực tiếp để tiếp xúc với Mainboard. Tùy vào từng Socket của CPU mà sẽ tương thích với từng Mainboard tương hỗ .

Ổ cắm Socket của CPU

Ổ cắm Socket của CPU

– BIOS

Là thiết bị vào/ra cơ sở quan trọng trong mỗi Main Server, bởi chúng chứa đựng các thông số làm việc của hệ thống. BIOS còn có thể hàn, gắn thẳng trực tiếp vào Mainboard nhằm hạn chế diện tích của máy tính.

Bios là một thiết bị quan trọng trong mỗi Main Server

Bios là một thiết bị quan trọng trong mỗi Main Server

– CPU

CPU còn gọi là bộ giải quyết và xử lý TT. CPU đóng vai trò như não bộ, một trong những thành phần cốt lõi nhất của máy vi tính .Tại CPU, mọi thông tin, thao tác và tài liệu nhập vào máy tính sẽ được thống kê giám sát kỹ lưỡng để đưa ra lệnh tinh chỉnh và điều khiển quản lý và vận hành và giải quyết và xử lý mọi nhu yếu của máy tính .

CPU là bộ xử lý trung tâm các mạch điện tử

CPU là bộ giải quyết và xử lý TT những mạch điện tử

– Hệ thống bus

Là một bus máy tính đơn lẻ có vai trò liên kết những thành phần chính của một mạng lưới hệ thống máy tính .Đồng thời, mạng lưới hệ thống bus phối hợp những tính năng của một bus tài liệu để mang thông tin, một bus địa chỉ để xác lập nơi thông tin sẽ được gửi và bus điều khiển và tinh chỉnh để xác lập lệnh của nó .

Mô tả một hệ thống bus

Mô tả một mạng lưới hệ thống bus

– Khe cắm ISA

Khe cắm ISA viết tắt của “Industry Standard Architecture” là một loại bus sử dụng trong máy tính, dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bo mạch âm thanh, hình ảnh.

Khe cắm ISA liên kết các bo mạch mở rộng

Khe cắm ISA link những bo mạch lan rộng ra

– Khe cắm PCI

Khe cắm PCI viết tắt của cụm từ “Peripheral Component Interconnect” là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy tính với nhau.

PCI quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính như: Card âm thanh, modem gắn trong,…

Khe cắm PCI trên máy tính

Khe cắm PCI trên máy tính

– Khe cắm PCI Express

PCI Express hay PCIe là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường.

PCIe thường để chỉ những liên kết giữa linh phụ kiện card lan rộng ra, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính .

Khe cắm chuẩn PCI Express

Khe cắm chuẩn PCI ExpressNgoài ra trên main còn có những khe cắm lan rộng ra khác như : Khe cắm card đồ họa, card mạng hay card âm thanh, …

Card đồ họa của một máy tính

Card đồ họa của một máy tính

5. Điểm khác biệt giữa mainboard trên laptop và trên PC

Mainboard máy tính là phần bo mạch với những khe liên kết như khe liên kết CPU, GPU, RAM, ổ cứng, nguồn, …Mainboard trên máy tính thường được hàn gắn liền 1 số ít linh phụ kiện để tiết kiệm chi phí khoảng trống CPU, GPU sẽ được gắn liền trên mainboard. Có một số thành phần khác hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được như cổng PCI.e, M2 SATA để thay ổ cứng hay những khe RAM để sửa chữa thay thế, bổ trợ .

Điểm khác biệt giữa mainboard trên laptop và trên PC

Điểm độc lạ giữa mainboard trên máy tính và trên PC

6. Những lưu ý khi chọn mainboard

Lựa chọn Socket phù hợp với CPU

Mỗi CPU sẽ tương thích với loại Socket khác nhau, bạn nên tìm kiếm trên Google tên CPU + Socket để hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình loại mainboard tương thích .

Đối với bo mạch trên laptop

Đối với bo mạch trên máy tính, bạn không cần chăm sóc Socket vì CPU sẽ được hàn liền trên bo mạch, thay vào đó bạn nên xem xét năng lực tăng cấp linh phụ kiện như RAM, bộ nhớ để hoàn toàn có thể tăng cấp cho máy tính sau này .

Lựa chọn Socket phù hợp với CPU

Lựa chọn Socket tương thích với CPUTham khảo thêm :

  • Nâng cấp laptop – Những phần có thể nâng cấp và những lưu ý liên quan

Một số mẫu Laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi main máy tính là gì, cũng như hiểu được những cấu trúc của một main máy tính. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại vào những bài viết sau .

2.363 lượt xem

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tìm hiểu về hệ điều hành Mac OS của Apple

Next Post

Malwarebytes là gì? Cách sử dụng Malwarebytes xóa phần mềm độc hại

Related Posts