Megabit trên giây và Megabyte trên giây: Khái niệm và cách phân biệt

Không ít người vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 đơn vị này. Bài viết sẽ giúp cho những bạn còn đang lăn tăn giữa 2 đơn vị này biết và hiểu được những khác biệt giữa chúng.

Đầu tiên những đơn vị chức năng thống kê giám sát thông tin cơ bản thường được viết tắt và quy đổi như sau :

1Byte = 8 bit
1KiB = 2^10 Byte = 1024Byte
1MB = 2^10 KB = 1024KB
1GB = 2^10 MB = 1024MB
1TB = 2^10 GB = 1024GB
1PB = 2^10 TB = 1024TB
1EB = 2^10 PB = 1024PB
1ZB = 2^10 EB = 1024EB
1YB = 2^10 ZB = 1024ZB

Chú ý:

KiB là viết tắt của KiloByte
MB là viết tắt của MegaByte
GB là viết tắt của GigaByte
TB là viết tắt của TeraByte
PB là viết tắt của PetaByte
EB là viết tắt của ExaByte
ZB là viết tắt của ZettaByte
YB là viết tắt của YottaByte

Nếu muốn nghiên cứu và điều tra kỹ hơn, toàn bộ thông tin chi tiết cụ thể về những đơn vị chức năng này hoàn toàn có thể được tìm thấy trải qua trang wikipedia .

Vậy Megabit trên giây là gì ?

Tiếng Anh khá đầy đủ là : Megabit per second, viết tắt là Mbps hay Mb / s là một đơn vị chức năng đo vận tốc truyền tài liệu. 1M bps hay 1 Mb / s ( chú ý quan tâm chữ b viết thường ) tức là vận tốc truyền tải được 1 Megabit trên mỗi giây .

Còn Megabyte trên giây là gì ?

Tiếng Anh vừa đủ là : Megabyte per second, viết tắt là MBps hay MB / s, cũng là một đơn vị chức năng đo vận tốc truyền tài liệu. 1MB ps hay 1 MB / s ( chữ B viết in hoa ) tức là vận tốc truyền tải được 1 Megabyte trên mỗi giây .
Hai đơn vị chức năng này chỉ khác nhau ở chỗ bit hoặc byte nhưng khái niệm của nó thì khác nhau trọn vẹn, do đó rất dễ nhầm lẫn .

Các nhà mạng internet hay trang test vận tốc như https://www.speedtest.net/ thì thường ghi thông tin vận tốc mạng bằng đơn vị chức năng Mbps ( Mb / s hay Megabit / giây ), tuy nhiên nếu thích những bạn hoàn toàn có thể đổi qua đổi lại trên giao diện của website này mà không gặp nhiều yếu tố lắm .

Mối liên hệ giữa Mb/s và MB/s:

Ta có: 1Byte = 8 bit
Suy ra => 1MB (Megabyte) = 8 Mb (Megabit)
hay 1MB/s = 8 Mb/s

Từ mối liên hệ trên ta hoàn toàn có thể đổi qua lại giữa 2 đơn vị chức năng một cách thuận tiện .

Ví dụ:
Nhà mạng FPT cung cấp gói internet với băng thông là 20Mbps (hay 20Mb/s). Suy ra tốc độ download được là 20 chia 8 bằng khoảng 2.5 MB/s. Một bài hát có dung lượng 4MB bạn sẽ chỉ mất chưa tới 2 giây để download xong bài hát. Ngược lại nếu bạn download một video và tốc độ hiển thị là khoảng 2MB/s thì suy ra bạn đang dùng gói cước internet có băng thông 2 nhân 8 bằng khoảng 16Mbps.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được Mbps là gì, MBps là gì và phân biệt được liên hệ giữa 2 đơn vị chức năng internet Mbps và MBps, từ đây việc chọn nhà mạng với vận tốc tương thích hơn với nhu yếu của mình đã thuận tiện hơn, ngoài những, những thông số kỹ thuật ghi trên những thiết bị điện tử như router, switch cũng không còn là yếu tố .
Nếu có vướng mắc hay cần tư vấn thêm về những thiết bị mạng, hãy ghé thăm trang chủ hanoicomputer, vn hoặc gọi số hotline 1900 1903 nhé .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

TOP 10 app học ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất cho điện thoại

Next Post

CẤU HÌNH TỐI THIỂU CỦA MÁY TÍNH ĐỂ CÀI ĐẶT WINDOWS XP, 7, 8, 8.1 VÀ WINDOWS 10

Related Posts