Mô hình Lean canvas là gì? Tất tần tần về Lean canvas để khởi nghiệp thành công

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Khởi nghiệp thành công xuất sắc hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế bằng cách làm theo tiến trình, có nghĩa là nó hoàn toàn có thể được học, và hoàn toàn có thể được dạy .

– Eric Ries

Định nghĩa Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Đầu tiên, Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn là phương pháp với quy trình và cách thức để giúp bạn quản lý quá trình khởi nghiệp của mình. Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn bắt nguồn từ Lean Manufacturing của Toyota nhằm giảm thiểu các hao phí sản xuất xe.

Nói theo một cách đơn giản thì Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn chính làm Startup theo một hướng ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ.

Tại sao cần Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Với những quy mô khởi nghiệp thường thì, khi có một ý tưởng sáng tạo mới và muốn triển khai nó, bạn lôi kéo một số ít người giỏi ra làm cùng mình. Cả nhóm tập trung chuyên sâu nhiều tháng ngồi lập kế hoạch kinh doanh thương mại. Ngồi trong phòng nghiên cứu và phân tích và khám phá thị trường để tạo ra 1 bản kế hoạch tuyệt vời – có-một-không-hai. Rồi mất 6 tháng để tăng trưởng loại sản phẩm sau đó cho ra đời mẫu sản phẩm. Dù đã góp vốn đầu tư nhiều thời hạn nhưng có 10 người thì 7 người thất bại, 2 người ngoi ngóp và 1 người hoàn toàn có thể cho là tạm thành công xuất sắc ! ( Theo một số liệu được thống kê tại Mỹ ) .
Vậy sai lầm đáng tiếc là ở đâu ? Bản thân mọi sự góp vốn đầu tư cả tiền tài và thời hạn mà không đem lại GIÁ TRỊ cho người mua đều được xem là tiêu tốn lãng phí. Vậy nếu tốn cả năm trời để lên kế hoạch và cho sinh ra 1 mẫu sản phẩm và cho sinh ra một loại sản phẩm tưởng-như-hoàn-hảo thì nó lại không được người mua hưởng ứng do chưa cung ứng được những giá trị mà họ mong ước thì đó có phải là quá tiêu tốn lãng phí ?

Về căn bản khởi nghiệp là chất xúc tác để chuyển ý tưởng thành sản phẩm. Mỗi khi khách hàng tương tác với sản phẩm họ sẽ tạo ra vòng phản hồi Xây dựng – Đo lường – Học hỏiVòng phản hồi này là cốt lõi của mô hình khởi nghiệp tinh gọn. Nó quan trọng hơn tiền bạc hay các phần thưởng bởi nó sẽ ảnh hưởng và định hình cho hàng loạt các sản phẩm sau này.

Với mô hình khởi nghiệp tinh gọn, thay vì cố gắng xây dựng một sản phẩm với đầy đủ cá tính năng trong một giai đoạn thai nghén kéo dài, nhiều cân nhắc và bước tiến thì bạn nên chọn lọc ra 1 hoặc vài tính năng cơ bản nhất rồi hoàn thiện nó. Sản phẩm được tạo ra ở giai đoạn này được gọi là MVP (Minumum Viable Product – một sản phẩm khá dụng tối thiểu) bởi mục đích của MVP là bắt đầu quá trình học hỏi và mục tiêu của nó là để kiểm tra các giả thiết trong kinh doanh.

Nếu thành công xuất sắc bạn hoàn toàn có thể khởi đầu những bước tiếp theo của dự án Bất Động Sản gồm có việc thử nghiệm những nhóm người mua mới, bổ trợ nhân lực cho những thử nghiệm tiên tiến và phát triển hơn, hạng sang hơn. Cứ như vậy loại sản phẩm của bạn sẽ liên tục được tăng cấp, nâng cấp cải tiến và có thêm tập người mua mới .

Ưu điểm và Lợi ích của Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn có 1 số ít những ưu điểm nổi trội sau :

1. Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường

Theo thống kê thì 90 % startup thất bại là do không tìm được người mua. Với Lean Startup những loại sản phẩm tạo ra liên tục được hoàn thành xong trải qua vòng phản hồi sau những đanh giá với người mua. Qua đó nâng cao chất lượng loại sản phẩm với người mua cũ và lan rộng ra đối tượng người tiêu dùng người mua mới

2. Giảm thiểu rủi ro

Hiếm có 1 startup nào hoàn toàn có thể hoàn thành xong và tạo ra một bảng kế hoạch tuyệt vời và hoàn hảo nhất ngay từ đầu. Vậy nên vận dụng cách tiếp cận theo hướng LeanStartup sẽ tạo ra mạng lưới hệ thống kiểm những công cụ kiểm ra tầm nhìn tiếp tục và liên tục. Áp dụng chiêu thức này không chỉ giúp giảm thiểu ngân sách mà còn giảm thiểu nhiều những rủi ro đáng tiếc. Dù bạn có sai, bạn cũng không tốn quá nhiều thời hạn và công sức của con người với một loại sản phẩm có tính khả dụng tối thiểu và trọn vẹn hoàn toàn có thể tăng trưởng mẫu sản phẩm sau nhiều lần kiểm thử như vậy .

3. Làm việc thông minh hơn

Làm việc mưu trí luôn tốt hơn là thao tác siêng năng .

xây dựng sản phẩm3 01 627x400Làm việc chăm chỉ có thể tốn của bạn rất nhiều thời gian nếu bạn không đi đúng đường và làm nó đúng cách. Làm việc và thử nghiệm với một vài tính năng cơ bản nhất trước không chỉ giúp bạn giảm thiểu khối lượng công việc mà còn giúp bạn đặt toàn bộ nỗ lực của mình vào những thứ có giá trị và tạo ra lợi nhuận hơn trong thời gian ngắn hơn, tốn ít công sức hơn và ít tốn kém hơn. Với vòng phản hồi ngắn, thay vì mất 6 tháng thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để đưa ra một bản demo đến tay khách hàng. Thay vì một năm thử nghiệm để biết được ý tưởng ban đầu không phù hợp thì bạn có thể chỉ mất 2 tuần để kiểm chứng chúng hay thay vì tiêu sạch 200 triệu trong năm đầu tiên. Bạn chỉ tiêu khoảng 10 triệu trong 2 tuần và nếu khả thi thì bạn làm tiếp còn sau 2 tháng mà bỏ cuộc thì bạn cũng chỉ mất 40 triệu.

4. Học hỏi có kiểm chứng (validated learing)

Đo sự tiến triển trong quy trình sản xuất được đo lường và thống kê trải qua những loại sản phẩm chất lượng. Với Lean Startup – khởi nghiệp tinh gọn quy trình nhìn nhận trong kinh doanh thương mại được kiếm chứng trải qua việc học hỏi từ nhu yếu và phản hồi trực tiếp từ người mua tạo ra sự sẵn sàng chuẩn bị thiết yếu trước những rủi ro đáng tiếc theo từng phút .

Quy trình sơ lược của Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

 1. Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên
 2. Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả
 3. Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Với Lean Startup, chia nhỏ và làm từng cái nhỏ để đỡ tốn thời hạn rồi đem ra kiểm chứng trên thị trường để rút ra những bài học kinh nghiệm là một trong những điểm mấu chốt ở để tạo ra vòng phản hồi NHANH HƠN – ÍT RỦI RO HƠN – ĐỠ TỐN KÉM HƠN !

Tổng quan Lean Model Canvas – Mô hình kinh doanh thương mại tinh gọn là gì ?

Không cần đến một bản kế hoạch kinh doanh dài vài chục trang giấy và có thể ngốn của bạn vài tuần để hoàn thành. Lean Model Canvas là mô hình kinh doanh tinh gọn giúp bạn có thể xây dựng hoặc phân tích một mô hình kinh doanh trên một trang giấy trong khoảng 20 – 30 phút.

Thay vì lập ra một bản-kế-hoạch-hoàn-hảo ngay từ lần đầu hạ bút thì Lean Model Canvas hướng đến việc phát triển liên tục thông qua các bài kiểm tra thường xuyên và nhanh chóng các giả thiết ban đầu với thực tế trên thị trường và khách hàng. Lean Model Canvas là một phiên bản biến thể được Ash Maurya phát triển từ mô hình Business Model Canvas do Alexander Osterwalder đưa ra trong cuốn sách nổi tiếng có tên Business Model Generation.  

Khác với quy mô Business Model Canvas được vận dụng thoáng rộng cho cả những doanh nghiệp mới và cũ thì Lean Model Canvas tập trung chuyên sâu vào việc tiếp cận từ góc nhìn tìm và xử lý yếu tố nhằm mục đích ship hàng cho những đối tượng người tiêu dùng chính là những người kinh doanh khởi nghiệp .
Lean Model Canvas được san sẻ lần đầu trong một bài viết trên blog của tác giả có tên “ How to Document your business Model On 1 Page ” ( tạm dịch : làm thể nào để lập quy mô kinh doanh thương mại tinh gọn trên một trang giấy ) sau đó được trình diễn không thiếu trong cuốn Running Lean .

Các thành phần của một bảng Lean Model Canvas

Mô hình kinh doanh thương mại tinh gọn Lean Model Canvas được thôi thúc bởi những phản hổi từ thị trường và triết lý của nó tập trung chuyên sâu hầu hết vào những việc không ngừng triển khai xong để có được loại sản phẩm khả dụng tối thiểu tiếp theo. Phương pháp tinh gọn ( Lean Methodology ) tương thích với startup do tại nó khuyến khích những người kinh doanh khởi nghiệp trình diễn rõ ràng những yếu tố và tránh tạo ra những loại sản phẩm sai và không thiết yếu .
Nếu bạn muốn tạo 1 bảng Lean Model Canvas cho những ý tưởng sáng tạo có tính cạnh tranh đối đầu của mình thì bạn cần triển khai xong 9 yếu tố sau đây trong bảng kế hoạch kinh doanh thương mại đó :

(Ngoài ra, blog Leon Ina xin được lấy case study project là FACEBOOK)

Lean model canvas

Bảng Lean Model canvas và thứ tự điền

     1. Problem (vấn đề)

Đa số những Startup thất bại trong việc “ tạo ra đúng loại sản phẩm ” chứ không phải là “ tạo ra loại sản phẩm đúng cách ”. Cách người kinh doanh khởi nghiệp thường nhìn nhận sai nhu yếu của người mua, yếu tố từ thị trường là nguyên do chính dẫn đến thất bại. Do đó hiểu rõ và tìm hiểu và khám phá những yếu tố là yếu tố tiên phong của quy mô. Lưu ý : Ở tiến trình đầu nên số lượng giới hạn trong khoanh vùng phạm vi 3 yếu tố mấu chốt mà bạn muốn xử lý cho người mua .

Case study Facebook: Problem: Các mô hình mạng xã hội lúc bấy giờ đang tồn tại những điểm yếu:

 • Chất lượng hội thoại thấp 
 • Lượng tương tác thấp (những người làm quảng cáo ssooid hỏi số lượng đối tượng tiếp cận và chất lượng tương tác)

Một số đối thủ cạnh tranh:

 • My space, Freaster
 • Google Adsword, Banner ads, Yahoo

     2. Customer Segments (CS- Phân khúc khách hàng)

Các nhóm người mua chính mà bạn hướng đến là ai ?
Case study Facebook : Đối tượng khác hàng chia làm 3 nhóm riêng không liên quan gì đến nhau

 • Người sử dụng Internet
 • Nhà quảng cáo và người làm Marketing
 • Các nhà phát triển ứng dụng

Với những nhóm này, bạn phải nghiên cứu và phân tích behavior đơn cử ! Làm sao để chiếm được, reach được những con người này !

     3. Unique Value Proposition (UVP – Đề xuất giá trị khác biệt)

Những ưu điểm mang tính cạnh tranh đối đầu của quy mô khởi nghiệp của bạn là gì ? Với người mua, đâu là nguyên do quan trọng nhất khiến họ chọn mua loại sản phẩm của bạn ?
Case study Facebook : UVP

 • Kết nối và chia sẻ với bạn bè
 • Nhà quảng cáo tiếp cận được khách hàng mục tiêu với lợi tức đầu tư cao (ROI – tỷ lệ lợi nhuận thu nhập được sau chi phí bỏ ra)

     4. Solution (Giải pháp)

Các đặc thù của mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ giúp người mua xử lý yếu tố của họ. Nên nhớ là bạn không hề xử lý mọi yếu tố một lúc. Theo Lean Startup thì bạn nên lựa chọn những tính năng có tính hữu dụng tối thiếu trước sau đó dần hoàn thành xong tăng cấp để tương thích với nhưng đối tượng người dùng khác nhau đã trong vòng phản hồi cốt lõi của Lean Startup gồm có Xây dựng – Đo lường – Học hỏi .
Case study facebook : Solution :

 • Phát triển nền tảng
 • Trở thành Trung tâm dữ liệu Quản lý vận hành

     5. Key Metrics (Chỉ số chủ chốt)

Startup thường dễ bị nhấm chìm trong núi số liệu để hoàn toàn có thể sắp xếp những biến số không chắc như đinh đó. Tuy nhiên ở bất kể thời gian nào cũng chỉ có một vài hoạt động giải trí chính mang lại giá trị. Vậy nên những người kinh doanh khởi nghiệp cần tìm ra và tập trung chuyên sâu vào 1 số hành hoạt động giải trí chính. Lưu ý rằng điều này cũng có tính rủi ro đáng tiếc nếu bạn xác lập sai hoàn toàn có thể gây ra tiêu tốn lãng phí .
Case study Facebook : Key metrics

 • CPC – Cost per click
 • CPM – Cost per 1000 impressions
 • CPA – Cost per action

     6. Revenue streams (Nguồn thu nhập)

Nguồn thu nhập của bạn đến từ đâu ?
Case study Facebook : Revenue đến từ

 • Facebook ads

     7. Cost Structure (Chi phí)

Các ngân sách mà công ty phải bỏ ra ví dụ như ngân sách phân phối, lương, thưởng, v.v.
Case study Facebook : Cost từ :

 • Chi phí trung tâm dữ liệu
 • Nghiên cứu và phát triển
 • Tiếp thị và bán hàng
 • Quản lý và điều hành

     8. Channels (Kênh bán hàng)

Các cách để tiếp cận người mua. Bạn nên liệt kê rõ cách kênh có trả phí và không. Bình thường sẽ có 4 loại kênh chính là : truyền thông online, phân phối, bán hàng và chăm nom người mua .
Case study facebook : channel :

 • Web, ứng dụng di động
 • Quảng cáo facebook, Fanpage
 • Công cụ phát triển và APIs (APIs là gì)

    9. Unfair Advantage (Lợi thế cạnh tranh độc quyền)

Đây là phần khó hoàn thành xong nhất với những Startup. Nó là những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh hoặc người khác khó hoàn toàn có thể mua hoặc sao chép được. Đây là yếu tố sống còn của 1 startup bạn nên liên tục dành thời hạn tâm lý về yếu tố này cà tìm ra những lợi thế cạnh tranh đối đầu của mình .
Case study Facebook : Unfair advantage :

 • Có ảnh hưởng đến mạng lưới thế giới

Facebook Lean Model Canvas

Dưới đây là hình ảnh ví dụ đơn cử về quy mô Lean Model Canvas của Facebook :

Facebook Lean model canvas

Nguồn : agilebreakfast.vn

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

MMO là gì? 10 Cách kiếm tiền MMO hiệu quả nên đầu tư

Next Post

Mô hình PESTEL là gì? – Tất tần tật về công cụ phân tích kinh doanh không thể thiếu

Related Posts