Bạn đang sống lạc quan hay “ảo tưởng sức mạnh”?

Không thể phủ nhận sức mạnh của sự sáng sủa, nhưng chỉ có nhìn nhận đúng thực tiễn mới tránh được những kỳ vọng ảo tưởngSức mạnh của Erin Brockovich là sự lạc quanGiữa muôn trùng sức ép của đời sống văn minh, một niềm tin sáng sủa giúp tất cả chúng ta vượt qua nhiều khó khăn vất vả trở ngại. Nguyên thủ tướng, nhà chính trị – văn hóa truyền thống người Anh lỗi lạc, Sir Winston Churchill từng nói : “ Người bi quan nhìn thấy khó khăn vất vả trong mỗi thời cơ, còn người sáng sủa nhìn thấy thời cơ trong mỗi khó khăn vất vả ” .

Sức mạnh của sự lạc quan

Lạc quan chỉ thái độ sống luôn nhìn vào góc nhìn tích cực của mọi yếu tố. Thậm chí là nhìn thấy niềm tin ở những tình thế hiểm nghèo nhất. Người sáng sủa luôn nhận được món quà quý giá của đời sống .Emma Stone, nữ diễn viên có nụ cười mang lại sự lạc quan

Những nghiên cứu trong ngành y cho thấy thái độ sống lạc quan, tích cực sẽ kích thích việc sản sinh hormone endorphin có tác dụng làm giảm đau, và serotonin giúp điều hòa tâm trạng. Đồng thời, hệ miễn dịch được tăng cường dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể. Sự lạc quan là một liều thuốc tự nhiên kỳ diệu.

Loại hormone sáng sủa cũng mang đến hưng phấn cho não bộ, thôi thúc mỗi tất cả chúng ta phát sinh ra những sáng tạo độc đáo táo bạo, thôi thúc con người hành vi cho mục tiêu của mình .trái lại, thái độ bi quan, xấu đi sẽ sản sinh cortisol, gây teo tế bào thần kinh và dẫn đến mất trí nhớ ; đồng thời kích thích tăng huyết áp và đường huyết, làm cứng động mạch, gây ra bệnh tim mạch. Bi quan xấu đi thật sự là liều thuốc độc so với khung hình .

Ảo tưởng sức mạnh: Mặt trái của sự lạc quan thái quá

Tuy nhiên, không phải khi nào sự sáng sủa cũng mang đến toàn những ích lợi. Lạc quan thái quá khiến ta không sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch cho những điều không mong đợi .Có một thực tiễn lúc bấy giờ là những quy mô kinh doanh thương mại đang đổi khác ngày càng nhanh và phong phú hơn. Môi trường kinh doanh thương mại khó khăn vất vả yên cầu sự cạnh tranh đối đầu và phát minh sáng tạo để có những tăng trưởng mới, vượt qua những đổi khác hiện có của ngành công nghiệp. Việc sáng sủa quá mức sẽ hạn chế ý chí và năng lực hành vi để tạo ra những đổi khác tốt đẹp hơn .

Ngoài ra, ta dễ dàng nhìn thấy mối quan hệ tương quan giữa người lạc quan cao độ và lối sống thiếu lành mạnh của họ. Họ ít tập thể dục, ăn uống vô bổ và có thói quen ngủ thất thường. Họ tin rằng mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp cả thôi, nên không nhất thiết phải quá giữ kẽ.

Khủng hoảng kinh tế, hệ quả của những ảo tưởng

Có thể thấy việc sáng sủa không xét tới những yếu tố khách quan, hoặc lờ đi những phản biện ngược với mong ước của mình … chính là tiền đề của khủng hoảng cục bộ .Trong những năm gần đây, kinh tế tài chính Nước Ta chịu ảnh hưởng tác động xấu đi của hiện tượng kỳ lạ khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng ở nghành sàn chứng khoán và bất động sản. Cơ chế của khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính thường được lý giải bằng một triết lý có tên là “ kim chỉ nan về kẻ ngốc hơn ” .Lý thuyết này lý giải hành vi của những người tham gia vào một thị trường với sự sáng sủa thái quá ( anh ngốc ). Bong bóng liên tục phình to thêm chừng nào mà chàng trai ngốc này vẫn còn tìm được một kẻ ngốc hơn mình mua những sản phẩm & hàng hóa đó, ở mức giá ngày càng cao. Tiến trình này kết thúc khi anh ngốc sau cuối trở thành “ kẻ ngốc nghếch nhất ”, người trả giá cao nhất cho loại sản phẩm & hàng hóa được định giá quá cao và không tìm được người mua nào khác cho chúng. Lúc đó bóng nổ .Chỉ có nhìn nhận đúng thực tiễn và hành vi với động lực có cơ sở ta mới tránh được cái nhìn u mê, kỳ vọng ảo tưởng .

Để làm chủ tâm lý bản thân

Có một câu nói khá phổ biến: “Lạc quan thật sự không phải tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp, mà tin rằng không phải mọi việc sẽ tồi tệ” đã truyền cảm hứng hành động cho nhiều người. Luôn luôn có tinh thần phấn đấu, luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan… chúng ta có thể chuyển động cuộc sống theo ý mình.

Sự sáng sủa tích cực giúp tất cả chúng ta tin yêu vào bản thân, có năng lực cải tổ mọi thực trạng trong tương lai và biết đặt niềm tin vào mọi người xung quanh. Hãy :

1/ Nhìn thẳng vào thực tế, không than thở
2/ Khoan dung và đòi hỏi ít hơn
3/ Tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống
4/ Mỉm cười nhiều hơn
5/ Luyện tập thể chất, vận động cơ thể

Bài: Mỹ Trang. Ảnh : Tư liệu
Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Món fusion hương vị Úc Việt tại nhà hàng The Ox Not Only Ox

Next Post

Các nàng mông lép nên mặc quần gì để cải thiện độ tròn trịa của vòng ba?

Related Posts