Quy luật 1 phút có 60 giây, 1 giờ có 60 phút, 1 ngày có 24 giờ từ đâu?

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo lao lý của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý chấp thuận với Các lao lý sử dụng và Thoả thuận về cung ứng và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn vui mắt chờ trong giây lát …

Có thể bạn chưa biết: Quy luật tính thời gian 1 phút có 60 giây, 1 giờ có 60 phút và 1 ngày có 24 giờ từ đâu mà ra?

Hình minh họa

Hình minh họa (Nguồn: Gzmodo)

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao xã hội tự cổ chí kim lúc nào cũng tồn tại quy luật tính thời gian: 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây. Để giải đáp câu hỏi, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguồn gốc của quy luật này nhé!

Hình minh họaHình minh họa ( Nguồn : Gigazine )Như thời nay, mạng lưới hệ thống số mà tất cả chúng ta đang sử dụng phổ cập là thông số thập phân ( cơ số 10 ), hoàn toàn có thể hiểu nguồn gốc này mở màn từ việc đếm số bằng những đầu ngón tay của con người .Tuy nhiên, trước đó những nền văn minh cổ đại tiên phong lại sử dụng mạng lưới hệ thống những số của hệ nhị phân ( cơ số 12 ) và hệ thập lục phân ( cơ số 60 ) để quy ước chia ngày thành những phần nhỏ hơn .

1 ngày có 24 giờ

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, chiếc đồng hồ đeo tay mặt trời tiên phong của người Ai Cập chỉ là một chiếc cọc được gắn trên mặt đất, với cách tính thời hạn được xác lập bằng chiều dài và hướng bóng của chiếc cọc dưới ánh nắng mặt trời .Ngoài ra, ngay từ những năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập đã tăng trưởng ra một loại đồng hồ đeo tay mặt trời tiên tiến và phát triển hơn, gồm có một thanh hình chữ T đặt trên mặt đất. Công cụ này được kiểm soát và điều chỉnh để chia khoảng chừng thời hạn giữa ban ngày và đêm hôm thành 12 phần .Hình minh họaHình minh họa ( Nguồn : Gigazine )Con số 12 được cho là tương tự với số chu kỳ luân hồi mặt trăng trong một năm hoặc số đốt ngón tay trên một bàn tay ( không tính ngón cái ). Chính vì điều này đã dẫn chứng rằng hệ nhị phân đã sớm được người Ai Cập sử dụng lúc bấy giờ .Tuy nhiên, cách xác lập thời hạn theo chiếc đồng hồ đeo tay mặt trời này hoàn toàn có thể sẽ không đúng mực trong một tiến trình nào đó khi số giờ trong ngày bằng nhau nhưng độ dài của mỗi giờ sẽ hoàn toàn có thể bị đổi khác theo mùa trong năm ( mỗi giờ vào mùa hè dài hơn nhiều giờ vào mùa đông ) .Hơn nữa, vì không có ánh sáng tự tạo nên con người trong thời kỳ này quy ước ánh sáng và bóng tối là hai trạng thái trái chiều chứ không phải là một khoảng chừng thời hạn của cùng một ngày như ngày này. Có thể nói nếu không có sự trợ giúp của đồng hồ đeo tay mặt trời, việc phân loại khoảng chừng thời hạn từ ban ngày đến đêm hôm sẽ trở nên rất phức tạp .Hình minh họaHình minh họa ( Nguồn : Skyandtelescope )Cũng trong thời đại này, những nhà thiên văn học Ai Cập đã lần tiên phong quan sát thấy một tập hợp 36 ngôi sao 5 cánh chia khung trời thành những phần bằng nhau. Được biết, khoảng chừng thời hạn bóng tối bao trùm trọn vẹn được ghi lại bởi 12 ngôi sao 5 cánh trong số tập hợp này, cho nên vì thế mà thời hạn đêm hôm được chia thành 12 phần ( tín hiệu của việc sử dụng hệ nhị phân ) .Trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập ( 1550 đến 1070 trước Công nguyên ), mạng lưới hệ thống thống kê giám sát này đã được đơn giản hóa khi chỉ sử dụng một tập hợp 24 ngôi sao 5 cánh, trong số đó 12 ngôi sao 5 cánh được lưu lại để nhận ra thời hạn vào đêm hôm .Đồng hồ nước (clepsydra) Đồng hồ nước ( Nguồn : Gurugamer )Tiếp đó, một mẫu đồng hồ đeo tay nước ( clepsydra ) được tìm thấy tại đền thờ Ammon ở Karnak, có niên đại từ năm 1400 trước Công nguyên, được sử dụng để ghi lại thời hạn đêm hôm và được nhìn nhận là thiết bị đếm giờ đúng mực nhất của quốc tế cổ đại. Đây liên tục ghi lại sự phân loại màn đêm thành 12 phần trong những tháng .Từ những phát hiện trên, người ta đã chia ánh sáng và bóng tối thành 12 phần và từ đó dần Open khái niệm về một ngày có 24 giờ .

1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây

Nhà thiên văn học Hipparchus HÌnh minh họa ( Nguồn : Sciencesource )

Theo đó, nhà thiên văn học Hipparchus đã đề xuất chia ngày thành 24 giờ bằng nhau. Ông và các nhà thiên văn học người Hy Lạp khác đã sử dụng các kỹ thuật thiên văn học của người Babylon để thực hiện các phép tính thiên văn trong hệ thập lục phân (cơ số 60). 

Mặc dù không biết tại sao lại chọn 60, nhưng hoàn toàn có thể hiểu rằng việc bộc lộ phân số của thông số này rất thuận tiện, vì 60 là số nhỏ nhất hoàn toàn có thể chia hết cho 10, 12, 15, 20 và 30 .Đồng thời, nhà thiên văn học người Hy Lạp Eratosthenes đã sử dụng số thập lục phân để tạo ra một mạng lưới hệ thống địa lý vĩ độ với việc chia một vòng tròn thành 60 phần và một mạng lưới hệ thống những đường kinh độ bao trùm 360 độ và chạy từ bắc xuống nam, nối từ cực này sang cực kia .Claudius PtolemyHình minh họa ( Nguồn : Flickr )Tiếp đó, nhà bác học Claudius Ptolemy đã lan rộng ra khu công trình của Hipparchus bằng cách chia mạng lưới hệ thống 360 độ vĩ độ và kinh độ thành những phần nhỏ hơn. Mỗi độ được chia thành 60 phần ( ngày này tất cả chúng ta gọi là phút ), mỗi phần được chia thành 60 phần nhỏ hơn ( ngày này gọi là giây ) .Tuy nhiên, quy luật này lại không được mọi người vận dụng vào đời sống vào lúc bấy giờ, cho đến khi những chiếc đồng hồ đeo tay cơ học tiên phong hiển thị phút Open vào gần cuối thế kỷ 16 .

Quy luật ngày nay

Có thể nói, nhờ những nền văn minh cổ đại xác lập và bảo tồn quy luật phân loại thời hạn mà xã hội văn minh thời nay có được quy luật 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây. Tuy nhiên, những văn minh trong khoa học sau này đã biến hóa cách xác lập những đơn vị chức năng này .Hình minh họaHình minh họa ( Nguồn : Allaboutcircuits )Vào năm 1967, đơn vị chức năng “ giây ” được quy ước lại bằng cách xác lập số lần chu kỳ luân hồi quy đổi nguồn năng lượng của nguyên tử Ce ( 9.192.631.770 lần ). Chính việc tái định nghĩa này đã mở ra kỷ nguyên của giờ hiện hành nguyên tử và Giờ Phối hợp Quốc tế ( UTC ) ngày này .Vì vậy để giữ cho thời hạn nguyên tử tương thích với thời hạn thiên văn, đôi khi không phải toàn bộ những phút đều có 60 giây. Một vài phút khan hiếm ( khoảng chừng 8 phút một thập kỷ ) hoàn toàn có thể có 61 giây .Bạn nghĩ gì về những quy ước để xác lập thời hạn trên ?Nguồn : TipsmakeXem thêm : Có thể bạn chưa biết : Máy bay bự vậy thì người ta cân đối cách nào nhỉ ? Đây là câu vấn đáp

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc

Không hài lòng bài viết

23.577 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Xem tử vi trọn đời của tuổi Mậu Tý 2008

Next Post

Xem tử vi tuổi Ất Mão năm 2021 nữ mạng #1975 là #Tốt hay #Xấu

Related Posts