Tốp 5 ngành Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM

Một số người vẫn định kiến rằng “ chuột chạy cùng sào mới vào … khoa học xã hội nhân văn ”. Quan niệm này nay đã “ xưa rồi Diễm ” ! Thực tế tuyển sinh lẫn thị trường lao động hiện cho thấy có nhiều nhóm ngành Khoa học xã hội nhân văn rất hot, không riêng gì cạnh tranh đối đầu đầu vào căng với điểm chuẩn cao chót vót, mà việc làm và lương bổng khi ra trường cũng rất ấm .
Nếu tách bạch ra thì khoa học xã hội điều tra và nghiên cứu về xã hội, còn khoa học nhân văn nghiên cứu và điều tra về con người .

Khoa học xã hội là gì?

Theo Vtudien, Khoa học xã hội nhân văn là mạng lưới hệ thống những tri thức về xã hội và về con người hợp thành xã hội .

Có những khoa học nghiên cứu xã hội như một chính thể phát triển qua thời gian: đó là sử học (cổ, trung, cận, hiện đại) và những khoa liên quan như khảo cổ học, dân tộc học.

Có những khoa học nghiên cứu và điều tra xã hội như một cấu trúc gồm nhiều yếu tố hợp thành ( cơ sở và kiến trúc thượng tầng, sống sót xã hội và ý thức xã hội ) cũng như những mặt khác nhau của đời sống xã hội : kinh tế tài chính, chính trị, pháp luật, đạo đức, tôn giáo, văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật tâm lí …

Khoa học nhân văn là gì?

Khoa học nhân văn còn gồm cả những khoa học triết học, trong đó có triết học ( nghiên cứu và điều tra về thế giới quan, về lí luận nhận thức ), logic học ( điều tra và nghiên cứu về tư duy trừu tượng ) .

Các ngành đại học khoa học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM

Khoa học xã hội và nhân văn gồm những ngành nào hot nhất trường ? Hãy cùng điểm qua 05 ngành mà truongvietnam đã chọn .

Báo chí truyền thông

Cử nhân Báo chí có kiến thức và kỹ năng sâu về báo chí truyền thông và truyền thông online, về những mô hình báo chí truyền thông ( báo in, phát thanh, truyền hình, báo trực tuyến ) và ngành xuất bản cũng như có năng lực nắm vững những kĩ năng, nhiệm vụ báo chí truyền thông và tiếp thị quảng cáo .
Môn học Viết Tin với cô Nhàn – khoa Báo chí & Truyền thông; Nguồn: kinvux.com
Cử nhân Báo chí hoàn toàn có thể thao tác ở nhiều cơ quan, tổ chức triển khai báo chí truyền thông, xuất bản và những cơ quan thuộc những nghành khác nhau, với nhiều vị trí khác nhau : phóng viên báo chí, biên tập viên, thông tín viên, bình luận viên, phát thanh viên, người sản xuất chương trình, người dẫn chương trình, nhân viên quảng cáo, nhân viên đối ngoại, cộng tác viên ; thông tín viên, nhân viên tổ chức triển khai sự kiện, nhân viên quảng cáo, nhân viên giao tế hội đồng ( PR ), nhân viên đối ngoại, nhân viên marketing … ; cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu và điều tra tại những viện, những trường ĐH và cao đẳng …

 • Tuyển sinh ngành này theo khối C, D1, D14, D78, D84, R…
 • Năm 2020 ngành này có điểm chuẩn từ 25,4 đến 27,5

Nhóm ngành Ngôn ngữ nước ngoài

Đây là nhóm những ngành huấn luyện và đào tạo như ngôn từ Hàn, Nhật, Trung, Anh …, ngành Đông Phương học …
Cử nhân có kiến thức và kỹ năng đại cương về khoa học xã hội và nhân văn của những vương quốc theo ngôn ngữ học, theo chuyên ngành, kiến thức và kỹ năng nâng cao điều tra và nghiên cứu về con người, quốc gia, lịch sử vẻ vang, địa lý, văn hoá, kinh tế tài chính xã hội, chính trị, đối ngoại, huấn luyện và đào tạo để vận dụng ngôn từ những vương quốc một cách lưu loát và tổng lực trong tiếp xúc và phiên dịch … .
Ngoài ra, những trường luôn duy trì, củng cố và lan rộng ra hợp tác tiếp tục và có hiệu suất cao với Tổng lãnh sự quán những nước, những trường ĐH, những TT nghiên cứu và điều tra, những cá thể và đơn vị chức năng phi chính phủ, doanh nghiệp quốc tế .
Cử nhân nhóm ngành Ngôn ngữ văn hoá quốc tế hoàn toàn có thể thao tác :

 1. Cán bộ ngoại giao trong các cơ quan ngoại giao; 
 2. Thông dịch, phiên dịch;
 3. Giảng dạy tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng…; 
 4. Trợ lý các dự án hợp tác quốc tế, các văn phòng đại diện nước ngoài, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung…
 • Tuyển sinh nhóm ngành này theo khối D.
 • Năm 2020 điểm chuẩn nhiều ngành rất cao. VD Hàn Quốc (ĐH KHXHNV Hà Nội: 30); Đông Phương học (ĐHKHXHNV TPHCM: 24,45-24,65 tuỳ khối)…

Tâm lý học

Cử nhân ngành Tâm lý học có kỹ năng và kiến thức tổng quát về khoa học tâm ý và kỹ năng và kiến thức trình độ về tư vấn tâm ý, tâm ý trị liệu, về hành vi và khoa học tương quan đến con người và ứng dụng để giải quyết và xử lý những yếu tố, trường hợp về tâm ý con người, về quản trị nhân sự .
Nguồn: donggoitrithuc.com

Ngoài ra, cử nhân tâm lý còn được trang bị và củng cố các kỹ năng sống, kỹ năng xây dựng và vận dụng các bài trắc nghiệm, quan trắc về tâm lý con người, kỹ năng nghiên cứu, tư vấn và giảng dạy về tâm lý học, làm việc trong các ngành nghề như: nhân sự, marketing…

Sinh viên ngành Tâm lý học hoàn toàn có thể chọn chuyên ngành Tâm lý học tham vấn – Trị liệu hoặc Tâm lý học Tổ chức – Nhân sự để theo học .
Cử nhân Tâm lý học hoàn toàn có thể thao tác trong những nghành :

 • Nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chính sách – chiến lược, cơ quan điều tra tâm lý tội phạm, bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng cho các công ty.
 • Ứng dụng thực hành tâm lý như tư vấn tâm lý trên các phương tiện truyền thông, tại các trung tâm tư vấn, trường học, các tổ chức lao động; trợ lý chuyên môn trị liệu tâm lý, tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện, bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi đồng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm nuôi dưỡng giáo dục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và các trường chuyên biệt…
 •  Tư vấn cho lãnh đạo về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động và nghiên cứu tâm lý, tư vấn tâm lý khách hàng tại các tổ chức lao động và các công ty.
 •  Giảng dạy Tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các trường dạy nghề.
 • Làm việc trong bộ phận marketing, tư vấn, tổ chức sự kiện…
 • Xét tuyển các khối: C00, B00: 23.78; D01, D14, A1, D1 78, D83…
 • Điểm chuẩn 2020: 19,5-28 (ĐHKHXHNV Hà Nội); 25,9-26,6 (ĐH KHXHNV TPHCM).

Quan hệ quốc tế

Cử nhân Quan hệ Quốc tế có kỹ năng và kiến thức về những chuyên ngành, có nền tảng về lịch sử dân tộc, chính trị, kinh tế tài chính, ngoại giao với những nước trên quốc tế, công pháp quốc tế, học nhiều kỹ năng và kiến thức và nhiệm vụ đàm phán, tiếp xúc đối ngoại, tổ chức triển khai sự kiện, quan hệ công chúng … và những kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu cho quy trình thao tác ở nhiều thiên nhiên và môi trường khác nhau .
Sinh viên Quan hệ Quốc tế được nhìn nhận cao bởi kỹ năng và kiến thức sâu xa và kiến thức và kỹ năng tốt. Chương trình huấn luyện và đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế ở 1 số ít trường được kiểm định theo tiêu chuẩn khắt khe của Mạng lưới những trường ĐH Khu vực Đông Nam Á ( AUN-QA ) – tổ chức triển khai kiểm định uy tín số 1 tại khu vực Khu vực Đông Nam Á .
Cử nhân Quan hệ quốc tế hoàn toàn có thể thao tác trong những nghành, vị trí, việc làm như :

 • Các vụ, đơn vị phụ trách hoạt động ngoại giao, đối ngoại của nhà nước và khu vực tư nhân.
 • Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, tài chính, ngân hàng. 
 • Làm việc cho các quỹ đầu tư; các tổ chức quốc tế,…
 • Nghiên cứu – giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu…

 • Xét tuyển các khối: D01, D14, A1, D3, D4.
 • Điểm chuẩn 2020: 25,4-26 (ĐH KHXHNV TPHCM)

Xã hội học

Xã hội học là một trong những ngành khoa học nghiên cứu và điều tra về những quy luật, tính quy luật và sự quản lý và vận hành, đổi khác mối quan hệ, sự tác động ảnh hưởng qua lại giữa con người với xã hội. Đây hoàn toàn có thể coi là học thuyết được đưa ra nhằm mục đích lý giải những hành vi và chính sách hoạt động giải trí của con người có ảnh hưởng tác động qua lại với xã hội .
Banner chào mừng K65 của trườngTốt nghiệp ngành Xã hội học hoàn toàn có thể đảm nhiệm những việc làm ở những cơ quan, tổ chức triển khai sau đây :

 • Quan hệ công chúng: Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện.
 • Kinh doanh, quản lý: Điều hành các tổ chức dân sự;
 • Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê;
 • Bán hàng và quản lý khách hàng.
 • Nghiên cứu, tư vấn: Nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Điều tra dư luận xã hội.
 • Dịch vụ và phục vụ con người: Làm điều phối viên, chuyên viên cho các quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện;
 • Làm nhân viên công tác xã hội, phát triển cộng đồng. Lĩnh vực hành chính công: Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Giáo dục, đào tạo: Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.

Xét tuyển những khối : D01, D84, D88, D1, C, A, A1 …

Đông Phương Học

Đông phương học là ngành học tìm hiểu và khám phá về lịch sử dân tộc, địa lý, kinh tế tài chính, chính trị, ngôn từ, văn hóa truyền thống những nước phương Đông. Học Đông phương học tại ĐH KHXH và NV, sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng chung dành cho những ngành khoa học xã hội và nhân văn ; những kỹ năng và kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành và kiến thức và kỹ năng thuộc về kỹ năng và kiến thức .
Xem thêm về ngành tại https://expgg.vn/dong-phuong-hoc/

Một số ngành khác thuộc ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM

Hiện nay, Khoa học xã hội nhân văn gồm một hệ thống ngành học khá phong phú, đang được đào tạo tập trung ở các trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn thuộc 2 ĐHQG, ĐH Khoa học Huế và nhiều đại học chuyên ngành, đa ngành khác.

Có thể kể một số ít ngành học tiêu biểu vượt trội như sau :

 • NGÔN NGỮ HỌC – Mã ngành: 7229020.
 • LỊCH SỬ – Mã ngành: 7229010.
 • NHÂN HỌC – Mã ngành: 7310302.
 • LƯU TRỮ HỌC – Mã ngành: 7320303.
 • VĂN HÓA HỌC – Mã ngành: 7229040.
 • CÔNG TÁC XÃ HỘI – Mã ngành: 7760101.
 • GIÁO DỤC HỌC – Mã ngành: 7140101.

Các bài viết hoàn toàn có thể bạn chăm sóc :

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 6 website chế ảnh video hài hước nhất hiện nay

Next Post

Danh sách bác sĩ Da Liễu giỏi tại TP.HCM

Related Posts