Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế

Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế - Ảnh 1.Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân tại một khu lưu trú ở TP. Hồ Chí Minh – Ảnh : DUYÊN PHANNgày 7-12 ghi lại cột mốc đáng nhớ về ngoại giao đa phương của Nước Ta, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ( Liên Hiệp Quốc ) trải qua nghị quyết xây dựng ” Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh ” vào ngày 27-12 do chính Nước Ta chủ trì đề xuất kiến nghị .27-12 cũng là ngày sinh của nhà khoa học nổi tiếng người Pháp Louis Pasteur – cha đẻ của ngành vắcxin quốc tế .

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) ĐỖ HÙNG VIỆT về những câu chuyện phía sau nghị quyết này cũng như nỗ lực của Việt Nam cho một thế giới kiên cường hơn trước các thách thức y tế.

Hiện nay, đại dịch còn đang diễn ra và còn nhận được sự chăm sóc xử lý của cả quốc tế nhưng đến lúc có vắcxin và COVID-19 đi qua, chắc như đinh sự chăm sóc tập trung chuyên sâu này sẽ giảm dần. Ngày 27-12 hằng năm sẽ nhắc nhở cho những nước nhận thức vừa đủ về ý nghĩa của việc luôn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo và có những giải pháp để không xảy ra những đại dịch tương tự như .Ông Đỗ Hùng Việt

Thể hiện vai trò của Việt Nam

* Ý tưởng về Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh nảy sinh từ đâu, thưa ông?

– Phụ trách yếu tố ngoại giao đa phương, chúng tôi luôn trăn trở tâm lý, mong ước có một sáng tạo độc đáo được thôi thúc tại Liên Hiệp Quốc, qua đó biểu lộ được vai trò của Nước Ta và góp phần vào nỗ lực của hội đồng quốc tế trong giải quyết và xử lý những thử thách chung .Ý tưởng trực tiếp của nghị quyết này, tuy nhiên, đến khá vô tình. Khi trao đổi về việc làm trong toàn cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí của những forum đa phương, những cán bộ của Vụ Các tổ chức triển khai quốc tế nảy ra sáng tạo độc đáo : trong khi cả quốc tế đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19 mà Nước Ta ứng phó rất tốt thì nên chăng có một nghị quyết ở Liên Hiệp Quốc để vừa ghi nhận những nỗ lực đó, vừa yêu cầu để hội đồng quốc tế từ nay chăm sóc hơn đến vấn đề phòng chống dịch bệnh .Liên quan đến yếu tố y tế, sức khỏe thể chất, Liên Hiệp Quốc đã có Ngày phòng chống bệnh lao, sốt rét, HIV / AIDS, hay Tuần lễ tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ). Nhưng chúng tôi thấy chưa có một ngày để nâng cao nhận thức một cách toàn diện và tổng thể về những loại bệnh dịch .COVID-19 là hồi chuông cảnh tỉnh cả quốc tế và chắc như đinh nó chưa phải là đại dịch ở đầu cuối. Do vậy, chúng tôi nghĩ có lẽ rằng quốc tế nên có một ngày để hằng năm gợi nhắc mỗi nước, mỗi thành viên trong xã hội và cả mạng lưới hệ thống Liên Hiệp Quốc rằng phải góp vốn đầu tư cho mạng lưới hệ thống y tế, cho chăm nom sức khỏe thể chất bắt đầu của dân cư, kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống y tế cấp cơ sở, có những cách tiếp cận mang tính tổng lực và tổng thể và toàn diện cũng như có sự tham gia vào cuộc của cả mạng lưới hệ thống chính trị. Những điều này trọn vẹn xuất phát từ kinh nghiệm tay nghề sẵn có của Nước Ta .Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế - Ảnh 3.Nhân viên y tế xịt khử trùng xe đưa người đến tập trung chuyên sâu cách ly tại Trường tầm trung Cảnh sát nhân dân tỉnh Đồng Nai – Ảnh : NGUYỄN THANH THỦY

* Quá trình vận động thông qua nghị quyết này gặp trở ngại gì?

– Bất kỳ sáng tạo độc đáo nào mới đều không tránh khỏi tâm ý lo lắng. Một số nước không mấy mặn mà với những ngày quốc tế. Bên cạnh đó, trong thời hạn đại dịch COVID-19 bùng phát can đảm và mạnh mẽ, có rất nhiều sáng tạo độc đáo khác nhau xoay quanh vấn đề phòng chống dịch bệnh, khiến những nước có cảm xúc bão hòa, không muốn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trải qua quá nhiều yêu cầu .Phái đoàn Nước Ta tại Liên Hiệp Quốc đã tiếp cận và hoạt động một nhóm nòng cốt gồm 5 nước đại diện thay mặt cho toàn bộ những khu vực : ở châu Mỹ có Canada, ở châu Âu có Tây Ban Nha, châu Phi có Niger và Senegal, châu Mỹ Latin có Saint Vincent và Grenadines .Cùng nhau, chúng tôi trao đổi về nội dung, thiết kế xây dựng dự thảo nghị quyết để bảo vệ cung ứng nhu yếu của những bên. Các nước này sau đó đi hoạt động và trao đổi để lan rộng ra sự ủng hộ của những thành viên khác trong khu vực của mình .Bên cạnh đó, vẫn sống sót những tranh cãi giữa những nước về nguồn gốc dịch bệnh, vai trò của mạng lưới hệ thống Liên Hiệp Quốc, những vương quốc, những tổ chức triển khai, và thậm chí còn tranh cãi về lựa chọn ngày .Với 112 nước đồng bảo trợ, dấu ấn riêng của Nước Ta trong việc đưa ra nghị quyết này là ý tưởng sáng tạo quốc tế cần có một ngày về sẵn sàng chuẩn bị phòng chống dịch bệnh cũng như dẫn dắt quy trình kiến thiết xây dựng văn kiện và kế hoạch hoạt động .

Chung tay hành động thiết thực hơn

* Khả năng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh của Việt Nam có vai trò gì trong tiếng nói của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc về y tế?

– Khả năng ứng phó đại dịch của Nước Ta hoàn toàn có thể là một trong những tác nhân quyết định hành động cho thành công xuất sắc lần này. Vào thời gian đề xuất kiến nghị dự thảo nghị quyết, Nước Ta còn trọn vẹn chưa có một ca tử trận nào. Về cơ bản, quốc tế nhìn nhận Nước Ta thực thi tốt những giải pháp và thành công xuất sắc trong phòng chống dịch .Tại Nước Ta, nhà nước có mục tiêu đặt sức khỏe thể chất người dân lên số 1. Chúng ta đã hàng chục năm góp vốn đầu tư cho y tế công cộng, kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống y tế cơ sở và điều này đã phát huy hiệu quả trong quá trình khó khăn vất vả. Tất cả tạo thành hiệu ứng chung, khiến những nước thấy thuyết phục và đáng tin cậy khi Nước Ta phát biểu, nêu đề xuất kiến nghị về ứng phó dịch bệnh .

Đối với Việt Nam, đây là lần đầu tiên chúng ta có một nghị quyết ở Đại hội đồng LHQ và tôi nghĩ mọi thứ chỉ mới vừa bắt đầu cho những nỗ lực sâu sắc hơn của nước ta tại các diễn đàn đa phương trong thời gian sắp tới.

Việt Nam đề xuất Ngày quốc tế phòng chống dịch 27-12: Nỗ lực của Việt Nam với quốc tế - Ảnh 4.Bảo vệ bến xe Miền Đông, TP. Hồ Chí Minh đo thân nhiệt của khách ra vào bến xe – Ảnh : DUYÊN PHAN

* Việt Nam kỳ vọng gì về Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh 27-12? Liệu đây có thể là cột mốc cho những hoạt động phối hợp chống dịch giữa các nước thành viên LHQ trong tương lai?

– Không có gì bảo vệ rằng COVID-19 là đại dịch ở đầu cuối. Do đó, những nước cần tiếp tục chăm sóc và tăng cường nhận thức để chuẩn bị sẵn sàng có giải pháp phòng chống và ứng phó kịp thời. Đó là tiềm năng sơ khởi của chúng tôi khi đề xuất kiến nghị nghị quyết này .COVID-19 lan nhanh và bùng phát can đảm và mạnh mẽ như vậy, chúng tôi nghĩ một phần là do những nước gặp phải những lúng túng nhất định trong ứng phó, có nhiều độc lạ trong cách tiếp cận, đặt ra những ưu tiên khác nhau và mạng lưới hệ thống y tế được phong cách thiết kế khác nhau dẫn đến những lệch sóng trong giải quyết và xử lý .Từ kinh nghiệm tay nghề của đại dịch lần này và việc hằng năm những nước được nhắc lại về những mối đe dọa của dịch bệnh, Nước Ta kỳ vọng hội đồng quốc tế sẽ hoàn toàn có thể chung tay hợp tác và hành vi thiết thực hơn nhằm mục đích xử lý những yếu tố y tế trong tương lai .

Tổng thư ký LHQ: “Chuẩn bị ứng phó tốt sẽ giúp giảm thiệt hại”

original-2 2(read-only)Một phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang trung tâm vui chơi quảng trường Piazza di Spagna lạng lẽ ở thủ đô hà nội Rome, Ý hôm 24-12 – Ảnh : Xinhua

Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh 27-12, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng chuẩn bị sẵn sàng là một khoản đầu tư đúng đắn với chi phí thấp hơn nhiều so với các khoản chi khẩn cấp.

” Xã hội cần mạng lưới hệ thống y tế can đảm và mạnh mẽ hơn, gồm có cả bảo hiểm y tế toàn dân. Người dân và những mái ấm gia đình cần nhiều hơn sự bảo trợ xã hội. Những lực lượng tuyến đầu cần được tương hỗ kịp thời. Các vương quốc cần hợp tác kỹ thuật hiệu suất cao hơn. Và tất cả chúng ta cần chăm sóc nhiều hơn đến sự xâm phạm của con người và gia súc vào thiên nhiên và môi trường sống tự nhiên của những loài động vật hoang dã ; 75 % những bệnh truyền nhiễm mới và đang nổi lên ở người là bệnh lây truyền từ động vật hoang dã sang người .Trong suốt quy trình này, khoa học phải là mục tiêu cho tất cả chúng ta. Đoàn kết và phối hợp trong và giữa những vương quốc là tối quan trọng ; không ai bảo đảm an toàn trừ khi toàn bộ tất cả chúng ta đều bảo đảm an toàn ” – nhà chỉ huy Liên Hiệp Quốc nêu .Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 8-12, ông Pratik Mathur – tham tán Phái đoàn Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc – nhìn nhận cao ý tưởng sáng tạo của Nước Ta, cho rằng những vương quốc cần có kế hoạch và lộ trình dài hạn để thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống ứng phó với những đại dịch trong tương lai .

Lo ngại gia tăng về biến thể virus corona ở Anh

Niềm vui đạt thỏa thuận hợp tác thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu dịp Giáng sinh chưa thể xua tan nỗi buồn do biến thể virus corona mới gây ra với nước Anh những ngày này .Tính tới ngày 25-12, đã có hơn 65 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế tạm dừng những chuyến bay và tàu hỏa tới Anh vì quan ngại biến thể virus corona mới .Mặc dù vẫn còn nhiều điều giới khoa học chưa tường tận về biến thể virus mới ở Anh ( được gọi là B. 1.1.7 hoặc VUI-202012 / 01 ), nhưng nó vẫn báo động với tất cả chúng ta những điều quan trọng : chúng hoàn toàn có thể đổi khác để thích ứng, sống sót và dễ lây lan hơn. Các nhà khoa học đầu tuần này nhận định và đánh giá biến thể virus mới này có năng lực lây nhiễm cao hơn từ 50 – 70 % so với chủng virus bắt đầu. Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó thậm chí còn khẳng định chắc chắn tỉ lệ lây lan là hơn 70 % .

Điều khiến giới khoa học lo ngại nhiều hơn với biến thể virus corona ở Anh là virus này có tới 17 đột biến cùng tham gia làm thay đổi các protein của virus. Các đột biến này tác động tới 4 loại protein khác nhau của virus là protein gai (spike protein), ORF1ab, Orf8 và protein N. Dù vậy, vẫn cần nhắc lại rằng tất cả những lo ngại này sẽ phải chờ đợi thêm nhiều nghiên cứu để biết chính xác 17 đột biến sẽ kết hợp với nhau ra sao và tác động thế nào tới cách thức hoạt động của biến thể virus mới. (D. KIM THOA)

80,2 triệu: là số ca mắc COVID-19 trên thế giới tính đến 17h ngày 26-12 (giờ Việt Nam), trong đó gần 1,8 triệu người chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 19,2 triệu ca, theo sau là Ấn Độ (hơn 10,1 triệu), Brazil (hơn 7,4 triệu), Nga (hơn 3 triệu), Pháp (hơn 2,5 triệu)…

3: là số biến thể virus corona mới đã được ghi nhận gần đây tại Anh (VUI-202012/01), Nam Phi (501.V2) và Nigeria (P681H).

9: là số quốc gia đã xác nhận có ca bệnh mắc biến thể virus corona mới gồm: Ý, Đan Mạch, Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Singapore, Lebanon, Úc và Ireland.

2.000 – 3.000: là số tài xế xe tải Pháp đã bị kẹt lại bên phía biên giới của Anh, trong khi chờ đợi những chính sách đi lại rõ ràng hơn của chính quyền trong bối cảnh ảnh hưởng vì biến thể virus corona mới.

Thế giới ghi nhận hơn 80 triệu ca mắc COVID-19 Thế giới ghi nhận hơn 80 triệu ca mắc COVID-19 TTO – Theo trang worldometers.info, tính đến 6 h sáng 27-12, quốc tế ghi nhận 80.653.441 ca mắc COVID-19. Trong lúc này, Canada cũng ghi nhận ca biến thể corona mới đến từ Anh.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

TOP 5 ứng dụng xem phim hoạt hình Anime tốt nhất hiện nay

Next Post

Phím Enter dùng để làm gì? có tác dụng gì?

Related Posts