Lễ Hằng Thuận là gì, xuất xứ và ý nghĩa của Lễ Hằng thuận ra sao

Gia đình là một viên gạch chất lượng để kiến thiết xây dựng nên một xã hội tươi tắn thì đời sống đạo đức và nếp sống văn hóa truyền thống của mỗi thành viên trong mái ấm gia đình chính là nền móng vững chãi để tạo nên một mái ấm gia đình văn hóa truyền thống, lành mạnh, an vui niềm hạnh phúc .Cùng với sự hấp thụ nền giáo dục đạo đức, kỹ năng và kiến thức từ nhà trường, từ đời sống, thì mỗi người trong tất cả chúng ta rất cần đến sự chăm sóc giáo dục đạo đức, lề lối hoạt động và sinh hoạt, nếp sống văn hóa truyền thống từ ông bà cha mẹ và anh chị trong mỗi mái ấm gia đình. Empty Thật vậy, mái ấm mái ấm gia đình vừa là chỗ dựa niềm tin đáng an toàn và đáng tin cậy, vừa là môi trường tự nhiên giáo dục cơ bản sâu xa và tổng lực để tất cả chúng ta rèn luyện đạo đức nhân cách trong qúa trình trưởng thành trước khi bước ra trường đời góp sức cho xã hội.

Chúng tôi nêu lên tầm quan trọng của vấn đề này là để nhấn mạnh thêm trách nhiệm hoằng pháp của Phật giáo nói chung và của Ban Hướng dẫn Phật tử nói riêng, đã đến lúc chúng ta phải thật sự có trách nhiệm trước vấn đề hôn nhân và hạnh phúc gia đình của Phật tử, để chia sẻ gánh nặng cho xã hội và góp phần tạo nên một môi trường trong sáng lành mạnh, dạt dào tình yêu thương tôn trọng hiểu biết lẫn nhau trong quan hệ hôn nhân, để từ đó những người phật tử tại gia có thể thuận lợi hơn trong việc tu tập cũng như đóng góp công sức của mình cho đạo pháp và dân tộc…

Xuất xứ và ý nghĩa Lễ Hằng thuận

Nhiều nguồn tư liệu cho rằng, người tiên phong nghĩ đến việc tổ chức triển khai lễ cưới tại chùa là cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật bút hiệu là Đồ Nam Tử ( 1883 – 1940 ), quê ở Thành Phố Hải Dương. Ông vốn là một nhà Nho, sau quy y theo Phật, với lòng nhiệt thành phụng sự Phật pháp, ông nghĩ, việc tổ chức triển khai lễ cưới tại chùa sẽ mang lại quyền lợi lớn lao cho đời sống mái ấm gia đình của người phật tử, nhất là đời sống đạo đức tâm linh. Năm 1930, bác sỹ phật tử Tâm Minh – Lê Đình Thám, đã tổ chức triển khai lễ cưới cho con gái đầu lòng là bà Lê Thị Hoành với ông Hoàng Văn Tâm tại chùa Từ Đàm – Huế. Đây được xem là lễ cưới nổi bật tiên phong được tổ chức triển khai tại chùa trong lịch sử dân tộc Phật giáo nước ta. Đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã chính thức đặt tên cho lễ kết hôn tại chùa là lễ hằng thuận. Theo tên gọi, thì “ hằng ” là liên tục, là luôn luôn, còn “ thuận ” là hòa thuận, là đồng thuận hướng về những điều hùng vĩ, chân thiện trong đời sống. Hằng thuận có nghĩa là đôi vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau vừa làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm bổn phận của người vợ người chồng trong đời sống mái ấm gia đình, so với ông bà cha mẹ và con cháu ; vừa hướng đến con đường tu tập giác ngộ giải thoát, trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát Chánh Đạo … Empty

Vì sao cần phải thực hiện lễ Hằng thuận?

Trong đời sống quả đât lúc bấy giờ, một trong thực tiễn đáng buồn là tất cả chúng ta đang sống trong một quốc tế có đến 50 % cặp vợ chồng ly thân và ly dị, khoảng chừng 30 % cặp vợ chồng sống với nhau không niềm hạnh phúc mà vẫn phải chung sống vì nghĩ đến quyền lợi vĩnh viễn của con cháu, và gần 20 % cặp vợ chồng tạm gọi là có niềm hạnh phúc trong hôn nhân gia đình và đời sống mái ấm gia đình. Thực trạng đáng báo động về sự thiếu hiểu biết trước và sau hôn nhân gia đình đã và đang xảy ra trên quốc tế lúc bấy giờ. Từ những thống kê mang tính khái quát này, chúng tôi cũng rất giật mình và thật sự vui mừng, vì trong số gần 20 % những cặp vợ chồng đạt được niềm hạnh phúc trong đời sống mái ấm gia đình trên toàn quốc tế lúc bấy giờ có đến 90 % là những mái ấm gia đình phật tử thuần thành, có nền tảng đạo đức và cơ bản tu tập. Đây qủa là tín hiệu đáng mừng và thật sự tăng thêm niềm tin cho nghành hoằng pháp, cho Ban Hướng dẫn Phật tử và cho cả những đôi nam nữ đang hướng đến hôn nhân gia đình, khi biết rằng, nếu hôn sự được tổ chức triển khai theo nghi thức Hằng Thuận tại chùa, trước sự chứng tỏ của chư Tăng, được nghe chư Tăng giáo hóa, sau đó ứng dụng một cách trang nghiêm những lời Phật dạy vào đời sống mái ấm gia đình, thì chắc như đinh sẽ mang lại quyền lợi thiết thực và lớn lao trong đời sống. Trên ý thức nhập thế, khơi nguồn tuệ giác trong đời sống, việc hướng dẫn mái ấm gia đình phật tử tổ chức triển khai lễ hằng thuận tại những chùa chiền tự viện, nhằm mục đích mang lại niềm hạnh phúc chắc thật và và vững chắc cho mái ấm gia đình của người phật tử, khuynh hướng cho mái ấm gia đình phật tử một đời sống “ tốt đời đẹp đạo ” cũng như thuận tiện hơn trong việc tiến tu trên con đường Phật pháp, là một việc làm thiết thực, chúng tôi thiết nghĩ cần phải tranh thủ và nhanh gọn phát động trào lưu triển khai lễ Hằng Thuận, bởi đây cũng là một trong những phật sự vô cùng quan trọng so với những người làm công tác làm việc hoằng pháp, nhất là so với những vị trụ trì vốn có duyên thân mật và tiếp tục tiếp xúc với phật tử …

Mục đích của Lễ hằng thuận

Trong đời sống trần gian, sở dĩ mái ấm gia đình không niềm hạnh phúc, đời sống không hòa hợp, đó là do sự thiếu hiểu biết về nhau, chưa thật sự cảm thông nhau giữa chồng và vợ, dẫn đến thực trạng này là vì trước khi đôi nam nữ lấy nhau, thường thì là vì sự bộc phát của lòng ham muốn nhất thời, hoàn toàn có thể gọi đó là sự luyến ái nhau và cũng hoàn toàn có thể gọi đó là tình yêu thương nhất thời giữa nam và nữ. Do yêu thương mà không có chuẩn bị sẵn sàng cho nền tảng niềm hạnh phúc mái ấm gia đình lâu dài hơn nên đã dẫn đến xung khắc, đổ vỡ sau khi lập mái ấm gia đình. Đây là thực trạng vốn thông dụng trong đời sống hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình trong xã hội tất cả chúng ta lúc bấy giờ. Đứng trước thực trạng như vậy, Phật giáo sẽ đóng vai trò như thế nào và sẽ phải làm gì để trợ duyên cho mái ấm gia đình phật tử và những người trẻ tuổi phật tử sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân gia đình, để họ có được vốn liếng làm hành trang kiến thiết xây dựng cho mình một mái ấm, thật sự là một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc. Như tất cả chúng ta đã biết, lễ Hằng Thuận là nghi thức tương đối đặc biệt quan trọng dành riêng cho lễ cưới được tổ chức triển khai trang nghiêm trọng thể tại chùa. Ngoài một vài lễ nghi truyền thống cuội nguồn của một đám cưới như công bố nguyên do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc tụng của hai họ, thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những xu thế rất đơn cử giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai sáng sủa tươi đẹp trên ý thức giác ngộ giải thoát .

Khởi sự hôn nhân gia đình, lễ Hằng Thuận đã tạo điều kiện kèm theo cho cô dâu chú rễ được đảnh lễ chư Phật, được Quy y Tam Bảo, được chư Tăng đứng ra chứng tỏ hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng ngay nơi chánh điện qủa là một diễm phúc, đồng thời được qúy Thầy tận tình hướng dẫn đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân gia đình như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sanh hay kinh Ca Thi La Việt … Trọng tâm thời pháp mà quý thầy thường san sẻ với phật tử trong lễ Hằng Thuận phần nhiều đều xoay quanh nội dung bản kinh Thi Ca La Việt đức Phật đã dạy về bổn phận và nghĩa vụ và trách nhiệm qua lại giữa người chồng và người vợ. Liên hệ đến hôn nhân gia đình và niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, để bảo vệ cho đời sống của mái ấm gia đình phật tử được niềm hạnh phúc vững chắc, đức Phật đã ân cần chỉ dạy :

Năm bổn phận đối với vợ của người chồng:

1. Phải biết tôn trọng vợ 2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ 3. Phải chung thủy, trung thành với chủ với vợ 4. Phải tin cậy giao gia tài tài lộc cho vợ quản trị 5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện kèm theo

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà 2. Phải vui tươi tử tế với quyến thuộc bên chồng 3. Phải luôn chung thủy với chồng. 4. Giữ gìn cẩn trọng đồ trang sức đẹp và luôn coi sóc giữ gìn của cải vật dụng trong nhà. 5. Luôn siêng năng, không khi nào trút tháo việc làm cho người khác.

Mục đích chính của lễ Hằng Thuận là làm thế nào để cho đôi vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức tâm linh trong đời sống gia đình, để từ đó hướng đến một đời sống hôn nhân thật sự an lạc hạnh phúc. Để thực hiện được điều này, trước hết, đôi vợ chồng phải hết lòng yêu thương nhau, chung thủy, tôn trọng, qúy kính lẫn nhau và luôn luôn hòa thuận với nhau, cùng nhau hướng đến những điều thánh thiện và cao thượng trong cuộc sống như hàm nghĩa của hai từ Hằng Thuận đã toát lên.

Lợi ích thiết thực mà lễ Hằng Thuận mang lại cho đời sống hôn nhân gia đình

Khi nói đến những lợi ích thiết thực mà lễ Hằng Thuận đã mang đến cho những đôi vợ chồng trong ngày cưới, chúng tôi cho rằng, trước hết, những lời phát nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới, điều này không chỉ tác động mạnh mẽ đến đời sống tâm linh của họ trong những ngày chung sống bên nhau, mà còn ảnh hưởng tích cực đến những người thân.

Có thể nói đây là quyền lợi thiết thực, vô cùng tốt đẹp cho đời sống hôn nhân gia đình và niềm hạnh phúc mái ấm gia đình của phật tử, nó đã mang lại nguồn cảm hứng “ sống đạo ” rất sâu lắng giữa đời thường mà đôi vợ chồng thuận tiện cảm nhận được, thật ra lễ Hằng Thuận không riêng gì mang lại cho đôi vợ chồng trong ngày cưới mà cho toàn bộ những ai tham gia lễ Hằng Thuận một luồng sinh khí tươi tắn lành mạnh và thánh thiện.

Thượng toạ Thích Huệ Thông

( Trưởng Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Tỉnh Bình Dương )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tử Vi Tuổi 2015 Năm 2021

Next Post

Sinh Năm 2009 Hợp Màu Gì, Tuổi Gì Và Hợp Màu Gì? Tuổi Kỷ Sửu Hợp Màu Gì Năm 2021

Related Posts