Ngày Thất Tịch 2021 là ngày nào? Cách cầu tình duyên chính xác trong ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch được coi là “lễ tình nhân” truyền thống của Trung Quốc diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Ngày Thất Tịch 2021 là ngày nào? Cách cầu tình duyên chính xác, hiệu quả trong ngày Thất Tịch như thế nào? Liệu truyền thuyết ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp có người yêu có thật hay không?

Nguồn gốc ngày Thất Tịch Trung Quốc

Lễ Thất Tịch ( nghĩa là đêm mùng bảy ) tiếng Trung là 七夕节, bắt đầu có tên là lễ Thất Xảo ( Khất Xảo ). Đó là một tiệc tùng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của Trung Quốc bắt nguồn từ thời nhà Hán, thông dụng vào thời Tây Hán, và tăng trưởng mạnh vào thời nhà Tống .

Sự phổ biến rộng rãi của ngày Thất Tịch này là nhờ vào câu chuyện dân gian “Chàng chăn bò và cô gái thợ dệt” hay còn gọi là truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ mà Việt Nam ta đã quen thuộc. Câu chuyện kể về chàng trai chăn bò tên Ngưu Lang, vô tình bắt gặp 7 nàng tiên hạ phàm vui đùa dưới sông. Chàng để ý đến nàng tiên nhỏ tuổi nhất nên đã lén giấu váy áo của nàng đi, khiến nàng không thể bay về trời nữa mà đem lòng yêu rồi tình nguyện ở lại làm vợ của Ngưu Lang. Nàng tên là Chức Nữ (nghĩa là: cô gái dệt vải).

Truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ là nguồn gốc của ngày Thất Tịch 7/7. (Ảnh: Internet)

Khi Thiên Hậu phát hiện sự tình đã tức giận rút trâm cài đầu rạch ra một con sông rộng trên bầu trời (chính là sông Ngân) để chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi. Từ đó Chức Nữ phải ngồi bên bờ sông dệt mây ngũ sắc còn bên kia Ngưu Lang ngày ngày thương nhớ vợ. Những con quạ bay qua cảm động trước tình cảm của phu thê hai người liền kết thành một cái cầu (cầu Ô thước) để Ngưu Lang – Chức Nữ được gặp nhau. Ngày này trùng vào ngày 7/7.

Bởi vì một năm chỉ được gặp một lần nên phu thê hai người đều xúc động rơi nước mắt, nên đêm Thất Tịch cũng thường có mưa rơi. Cũng thế cho nên mà người ta thường truyền tai nhau nếu đêm 7/7 mà không có mưa ngâu tức là Ngưu Lang – Chức Nữ không được gặp nhau, năm đó chuyện tình duyên của hạ giới cũng sẽ không được suôn sẻ như ý nguyện

Thời xa xưa, ngày Thất Tịch là ngày lễ dành riêng cho các cô gái quyền quý, sau đó được phổ biến rộng rãi hơn trong dân gian. Đến nay Lễ Thất Tịch đã mang ý nghĩa mở rộng hơn, trở thành “lễ tình nhân” của Trung Quốc mà cả nam lẫn nữ đều có thể tham gia. Ngày 20/5/2006, Lễ Thất Tịch đã được Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày Thất Tịch đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Ngày Thất Tịch của Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch của Nước Ta cũng là ngày 7/7 âm lịch hàng năm, còn được gọi là ngày “ ông Ngâu bà Ngâu ” dựa trên thần thoại cổ xưa rất lâu rồi của Trung Quốc. Bởi vì ngày này thường có mưa rả rích cả ngày, tương truyền là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau .Điểm độc lạ lớn nhất của lễ Thất Tịch Nước Ta so với Trung Quốc bắt nguồn từ thời vua Lý Thánh Tông ( 1054 – 1072 ). Lịch sử có ghi chép rằng vua Lý Thánh Tông ở tuổi 42 vẫn chưa có hoàng tự nối dõi, liền đến một ngôi chùa để thắp hương cầu tự vào ngày 7/7. Ngay sau đó thái tử Càn Đức sinh ra. Chuyện này được truyền trong dân gian, khiến ngày 7/7 trở thành ngày cầu tình duyên, cầu tự con cháu đầy nhà, mái ấm gia đình niềm hạnh phúc .

Ngày Thất Tịch 2021 là ngày nào?

Ngày Thất Tịch được tính theo lịch âm là ngày 7/7 hàng năm. Và ngày Thất Tịch 2021 sẽ rơi vào ngày 14/8 dương lịch. Ngày Thất Tịch 2021 sẽ rơi vào ngày 14/8. (Ảnh: Internet)Trong ngày Thất Tịch này có rất nhiều hoạt động giải trí được tổ chức triển khai, vừa là để tưởng niệm Ngưu Lang – Chức Nữ, vừa là để cầu tình duyên, cũng là dịp để những chàng trai, cô gái bộc lộ tình cảm, tỏ tình với người mình thích. Vì thế nên ngày Thất Tịch còn được coi là “ dịp nghỉ lễ tình nhân ” của Trung Quốc, tựa như ngày Valentine 14/2. Người ta tin rằng hai tình nhân nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7/7 thì sẽ mãi mãi bên nhau .

Ăn gì vào ngày Thất Tịch 2021 để cầu tình duyên tốt?

Theo lời truyền miệng của nhiều người thì ngày Thất Tịch, nếu muốn cầu tình duyên tốt thì nên ăn chè đậu đỏ. Nhưng bạn có biết vì sao lại ăn chè đậu đỏ mà không phải thứ gì khác? Và liệu ăn chè đậu đỏ có thực sự là cách để cầu tình duyên chính xác trong ngày Thất Tịch 7/7 không?

Sự thật là người Trung Quốc không ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch 7/7, mà mỗi vùng lại có những món ăn khác nhau. Nhưng truyền thống lịch sử và thông dụng nhất là người Trung Quốc sẽ ăn sủi cảo, bánh xảo quả, kẹo đường giòn vẽ hình Chức Nữ, ngũ tử gồm long nhãn, táo đỏ, quả phỉ, đậu phộng, hạt dưa …

Nặn sủi cảo cầu tình duyên trong ngày Thất Tịch

Phong tục này đến giờ vẫn được nhiều người Trung Quốc yêu quý và triển khai. Theo thần thoại cổ xưa cổ xưa thì 7 cô gái sẽ cùng nhau nặn sủi cảo. Họ cho vào nhân sủi cảo là 1 đồng xu, một cây kim và một quả táo đỏ với ý nghĩa là tiền xu cầu sung túc, kim khâu cầu khéo tay thêu thùa và táo đỏ cầu hôn nhân niềm hạnh phúc. Truyền thống Trung Quốc là ăn sủi cảo trong ngày Thất Tịch. (Ảnh: Internet)Nhưng vì ăn sủi cảo có nhân tiền xu với kim khâu khá nguy khốn nên giờ đây người ta không còn thực thi truyền thống cuội nguồn này nữa, chỉ đơn thuần là làm và ăn sủi cảo trong ngày Thất Tịch thôi .

Ăn bánh xảo quả cầu tình duyên nhanh tới

Bánh xảo quả là món ăn đặc trưng nhất cho đợt nghỉ lễ Thất tịch ở Trung Quốc. Món bánh này được nặn từ bột mì, đường, mật ong … theo hình dạng khác nhau và rán lên. Mọi người tin rằng, ăn bánh xảo quả sẽ giúp vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ đoàn viên trên cầu Ô Thước và giúp bản thân người ăn sớm gặp được ý trung nhân. Bánh xảo quả là món ăn truyền thống nhất của ngày Thất Tịch.(Ảnh: Internet)

Ngũ tử – 5 loại hạt cầu tình duyên, con cái

Ngũ tử – 5 loại hạt được sử dụng trong ngày Thất tịch 7/7 là long nhãn, táo đỏ, hạt dẻ, đậu phộng và hạt dưa. Những loại hạt này đều có hàm ý mong cầu sự sung túc ( long nhãn ), điều tốt đẹp về tình duyên ( táo đỏ ), như mong muốn ( hạt dẻ, hạt dưa ), cầu con cháu ( đậu phông còn có tên là Lạc Hoa Sinh ý nghĩa sinh sôi nảy nở ). Ngũ tử - 5 loại hạt ăn trong ngày Thất Tịch. (Ảnh: Internet)

Cuộc thi xỏ kim tìm ý trung nhân

Đây là một hoạt động giải trí khá mê hoặc được nhiều nơi ở Trung Quốc tổ chức triển khai, hoàn toàn có thể là nhóm bạn chơi với nhau hoặc thậm chí còn là một cuộc thi quy mô lớn. Ban đầu, cuộc thi này là xem ai hoàn toàn có thể xỏ nhiều sợi chỉ vào trong một lỗ kim nhất thì sẽ thắng. Đây là hoạt động giải trí tưởng niệm nàng Chức Nữ xỏ kim dệt vải và cũng là để cầu mong sự khôn khéo cho những cô gái .

Nhưng sau đó, hoạt động này được phát triển hơn, trở thành cuộc thi “tìm ý trung nhân” của nhiều người trẻ. Mọi người sẽ ngồi cùng nhau với rất nhiều sợi chỉ đủ màu sắc ở giữa, mỗi người chọn một sợi rồi xỏ vào kim của mình. Nếu như ai chọn đúng cùng một sợi chỉ thì hai người là có nhân duyên, có thể thành đôi thành cặp. Hoạt động thú vị này bạn hoàn toàn có thể tổ chức cùng bạn bè và mời “crush” của mình tham gia, biết đâu lại có cơ may bất ngờ.

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch sẽ có người yêu?

Việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch để cầu tình duyên khởi đầu từ năm 2001, quản trị tập đoàn lớn Hồng Đậu của Trung Quốc đã quyết định hành động mang sự kiện đặc biệt quan trọng có tên “ Thất Tịch – Hồng Đậu Tương Tư Tiết ”, sau này đổi thành “ Hồng Đậu Thất Tịch Tiết ” vào ngày Thất Tịch. Có thật là ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ có người yêu? (Ảnh: Internet)Vốn dĩ “ Hồng đậu ” theo nghĩa gốc là một loại hạt cứng dùng làm đồ trang sức đẹp, ý chỉ sự xinh đẹp cùng giàu sang của thiếu nữ. Nhưng từ này lại đồng âm với “ đậu đỏ ” nên người ta đã nghĩ đến việc ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch để cầu tình duyên, cầu điềm may cho lứa đôi. Nhưng phải đến năm 2019, một thông tin tài khoản Facebook Trung Quốc khá nổi tiếng là Qing An đã đăng status lôi kéo bạn hữu cùng ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch 7/7 sẽ mau chóng tìm được tình nhân. Ý tưởng này nhanh gọn được hưởng ứng thoáng đãng, Viral sang những nước khác trong đó có Nước Ta, để rồi từ đó cứ đến Thất Tịch là dân tình lại đua nhau ăn chè đậu đỏ .Tất cả những hoạt động giải trí cầu tình duyên trong ngày Thất Tịch 7/7 đều chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và giúp bạn có thêm niềm tin, động lực trong đời sống thôi, vui tươi là chính, đừng quá đặt nặng yếu tố này. Chúc bạn có một ngày lễ hội tình nhân Thất Tịch 2021 thật vui tươi và sớm tìm được tình nhân nhé .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Review son Peripera Ink Matte Blur Tint: chất son mờ lì, thiết kế xinh xắn

Next Post

Review mỹ phẩm Dermalogica – Top 5 sản phẩm tốt nhất nên dùng

Related Posts