Cách phối màu quần áo theo bánh xe màu sắc

Chọn quần áo theo theo quy tắc bánh xe sắc tố luôn giúp bạn có một bộ phục trang hòa giải .Cách phối sắc tố trong phục trang là một nghệ thuật và thẩm mỹ. Không dám chọn phục trang sắc tố mà chỉ trung thành với chủ với trắng, xám và đen, bạn sẽ trông nhàm chán. Không cẩn trọng khi phối màu quần áo, bạn sẽ biến thành con vẹt. Chỉ khi chọn màu khôn khéo, bạn mới trở thành tâm điểm với phục trang được phối tinh xảo .Để giúp bạn thuận tiện phối màu phục trang, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên tắc bánh xe sắc tố ( Color Wheel / Color Circle ). Đây là cách vận dụng phối màu chuẩn trong những nghành nghề dịch vụ mỹ thuật, từ trang điểm, thời trang đến trang trí nội thất bên trong .

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (tên tiếng Anh là colour wheel hoặc color circle) là một bảng màu được thiết kế dựa theo cấu trúc màu cầu vồng. Nguyên tắc được ngài Isaac Newton thành lập năm 1666. Sự phát hiện rất tình cờ lúc nhà khoa học đang nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh. Ông nhận ra ánh sáng không chỉ đơn thuần có màu trắng, mà gồm tổ hợp rất nhiều màu. Bảng màu này được ông tóm gọn vào một bánh xe màu, mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng.

Isaac Newton, người đầu tiên phát triển thuyết chia màu trong ánh sáng

Cách đọc bảng màu trên bánh xe màu sắc

(1) Màu cấp độ 1 là màu đỏ, xanh dương và vàng. Đây được cho là 3 màu căn bản nhất. Từ những màu này chúng ta có thể pha ra những màu cấp độ 2 và 3.

(2) Màu cấp độ 2 là màu cam, xanh lá và tím. Cam pha từ đỏ và vàng. Xanh lá từ vàng và xanh dương. Tím từ xanh dương và đỏ.

(3) Màu cấp độ 3 là những màu còn lại.

Các màu căn bản (primary color, màu cấp độ 1) luôn là màu “dữ dội” nhất. Những tông được pha ra (màu cấp độ 2 và 3) nhẹ nhàng hơn. Sau đó, những tông màu này trở nên đậm nhạt khi trắng và đen được chung vào bảng pha màu. Quy tắc pha màu giữa các cấp độ 1, 2 và 3 là tiền đề cho những cách kết hợp màu theo bánh xe màu sắc. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn phối màu quần áo đơn giản hơn.

Cách chia màu trên một bánh xe màu sắc

Một vài quy tắc phối màu với bánh xe màu sắc

1. PHỐI MÀU ĐƠN SẮC – 1 TÔNG MÀU

Phối màu đơn sắc không có nghĩa là bạn chỉ mặc một màu duy nhất. Ở đây, tất cả chúng ta vận dụng cách pha màu với những sắc đậm nhạt của từng sắc màu. Ví dụ, hồng cánh sen, hồng pastel và trắng .

Đây là cách phối màu theo nguyên tắc bánh xe màu sắc an toàn và đơn giản nhất.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 1: Đơn sắc (monochromatic)

2. PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN – 2 TÔNG MÀU

Khi phối màu đối xứng, bạn trộn lẫn 2 sắc thái trái chiều 180 º với nhau trên bánh xe. Vì vậy cách phối màu tương phản còn được gọi là phối màu đối xứng. Một số combo thường thấy trong thời trang là xanh-cam, hồng-xanh lá, vàng-tím …

Cách phối màu tương phản được ưa thích bởi những ai có phong cách thời trang táo bạo. Vì 2 sắc thái đối lập luôn gây sức hút thị giác mãnh liệt.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 2: Tương phản (Complementary)

3. PHỐI MÀU LIỀN KỀ – 3 TÔNG MÀU

Các màu liền kề nhau trên bánh xe sắc tố được gọi là analogous, do chúng được pha từ một màu Lever 1. Ví dụ, xanh lá cây, xanh lá mạ và vàng cùng có điểm xuất phát là màu vàng. Tím, tím than và xanh dương cùng có tông xanh … Đây là cách tích hợp sắc tố tương đối nhã nhặn nhưng vẫn hoàn toàn có thể mang lại hiệu ứng điển hình nổi bật cho phục trang của bạn .

Mẹo: Bạn có thể phối thêm một tông màu thứ 4 làm điểm nhấn cho trang phục. Ví dụ, với bộ trang phục bên dưới, một chiếc túi màu vàng là hoàn toàn phù hợp.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 3: Liền kề (analogous)

 

Hãy thoải mái thử nghiệm

Bánh xe sắc tố là một hướng dẫn cho mỹ thuật. Phối màu theo những quy tắc trên chỉ là một đề xuất để có phục trang đẹp, chứ nó không phải là luật lệ khắt khe .Bạn hãy cứ tự do thử nghiệm để tìm ra phong thái thời trang đặc trưng của mình. Đừng quên bạn hoàn toàn có thể phối tông màu trầm hơn với gam màu sáng hơn, phối hợp thêm đen, trắng và xám … để tăng thêm sự mê hoặc cho phục trang của mình .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới và 5 loại thực phẩm giúp tóc dày mượt

Next Post

Khám phá những món ăn đậm vị Bắc Bộ ở nhà hàng Ann Quán của siêu mẫu Vũ Thu Phương

Related Posts