7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử

Thứ Tư, ngày 22/11/2017 17 : 20 PM ( GMT + 7 )

Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha đẻ của những công thức toán học cực kỳ quen thuộc.

Pythagoras (570-495 trước Công nguyên)

Pythagoras, nhà toán học, triết học, khoa học người Hy Lạp nổi danh trong thời cổ đại. Tên ông và những định lý toán học cơ bản luôn có trong sách giáo khoa. Với định lý nổi tiếng mang tên ông ” Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền khi nào cũng bằng tổng bình phương hai cạnh còn lại ” được coi là tiền đề cơ bản trong hình học và giúp ông nổi danh khắp quốc tế .

Ngoài ra Pythagoras còn là một nhà triết học và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Một đặc trưng trong “lối sống của Pythagoras” này là việc nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống kiêng khem. Chế độ ăn uống kiêng khem nổi tiếng nhất của Pythagoras có lẽ là việc cấm ăn các loại đậu. Ông bị coi là lập dị khi đưa ra những lý do cho việc kiêng ăn đậu bao gồm: đậu ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự thanh thản trong tâm trí; hình dáng của đậu giống với tinh hoàn, và nếu hạt đậu bị vùi lấp trong phân, chúng sẽ biến thành hình người.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 1

Hypatia (360-415)

Hypatia là nhà toán học nữ tiên phong trên quốc tế, đồng thời còn là nhà thiên văn học, triết học, vật lý học. Bà là con gái duy nhất của nhà toán học Theon thành Alexandria, tiếp thu nền giáo dục từ cha, Hypatia sau đó cũng trở thành một học giả tại thư viện ở Alexandria vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên .
Di sản khoa học có giá trị nhất của bà là phiên bản chỉnh sửa Euclid’s The Elements, văn bản toán học Hy Lạp quan trọng nhất và là một trong những phiên bản tiêu chuẩn trong nhiều thế kỷ. Là một người phụ nữ kĩ năng, nhưng Hypatia lại có một kết cục cực kỳ bi thảm. Bà bị một đám đông người Cơ đốc cuồng tín tra tấn tàn khốc và đẫm máu, sau đó bị thiêu chết .

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 2

Girolamo Cardano (1501 -1576)

Girolamo Cardano là một nhà toán học, thầy thuốc, nhà chiêm tinh học người Ý thời Phục Hưng. Ông theo học ngành y nhưng do tính cách hơi gàn dở và lối sống lập dị khiến cho ông rất khó tìm được việc. Nhưng do yêu dấu ông vẫn quyết chí theo nghề và trở thành người tiên phong đưa ra những lý giải về sốt thương hàn .
Cardano đến với toán học một cách vô tình, do túng thiếu nên ông lao đầu vào cờ bạc, và như trong một cuốn sách ông viết về thời cơ trong những game show “ Liber de ludo aleae ” được viết vào năm 1560 và xuất bản năm 1663, sau khi ông chết, cuốn sách gồm có những lý giải về những Phần Trăm có mạng lưới hệ thống, dẫn đến sự sinh ra của số liệu thống kê, tiếp thị, ngành bảo hiểm và dự báo thời tiết. Ngày nay, Cardono được biết nhiều nhất về những thành tựu của ông trong đại số học. Ông đã xuất bản giải thuật phương trình bậc ba và bậc bốn trong cuốn sách những quy tắc của đại số học .

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 3

Leonhard Euler (1707- 1783)

Được coi là nhà toán học có nhiều đóng góp nhất mọi thời đại, ông đã xuất bản gần 900 cuốn sách. Khi ông bị mù vào cuối những năm 50, khả năng của ông ở nhiều lĩnh vực lại càng tăng lên. Ông đã đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học, là sợi dây liên hệ giữa hàm số mũ phức và hàm số lượng giác, hay còn gọi là đồng nhất thức Eule: eiπ + 1 = 0. Ông cũng là người đưa ra nhiều kí hiệu toán học mà ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng như: số “pi” để biểu diễn tỉ lệ giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó, sin, cos, tg, cotg, Δx (số gia), Σ (tổng), f(x) (hàm f của x) …

Euler cũng có nhiều góp phần cho cơ học, vật lý. Ông đặc biệt quan trọng nghiên cứu và điều tra những định luật hoạt động của Issac Newton. Ngoài vật lý, Euler cũng điều tra và nghiên cứu về thiên văn học, triết lý đường đạn, map, thiết kế xây dựng, triết lý âm nhạc, thần học và triết học. Với những góp phần cho khoa học, Euler được phong làm viện sỹ của 8 viện hàn lâm trên quốc tế, trong đó có Anh, Pháp, Nga, Đức, … Ông cũng được coi là nhà toán học quan trọng nhất của thế kỷ XVIII .

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 4

Carl Friedrich Gauss (1777-1855)

Carl Friedrich Gauss là một nhà toán học và nhà khoa học người Đức kĩ năng, người đã có nhiều góp phần lớn cho những nghành khoa học, như triết lý số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, tĩnh điện học, thiên văn học và quang học .
Được ca tụng là ” hoàng tử của những nhà toán học “, với tác động ảnh hưởng thâm thúy cho sự tăng trưởng của toán học và khoa học, Gauss được xếp ngang hàng cùng Leonhard Euler, Isaac Newton và Archimedes như là những nhà toán học vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc. Gauss có nhiều góp phần rất quan trọng cho toán học đại số và kim chỉ nan số. Ngoài ra ông còn đưa ra hằng số Gauss, nghiên cứu và điều tra về hiện tượng kỳ lạ từ tính, và tên của ông đã được đặt cho đơn vị chức năng từ trường .

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 5

Georg Cantor (1845-1918)

Trong toàn bộ những nhà toán học vĩ đại, Cantor là khuôn mẫu chính cho nhận định và đánh giá một thiên tài về toán học và bệnh tâm thần không hề tách rời nhau. Là một nhà toán học nổi tiếng, là cha đẻ của kim chỉ nan tập hợp – nền tảng của môn học này. Ông đã mở màn một cuộc cách mạng toán học, làm chấn động những cơ sở của môn học này với một câu hỏi đơn thuần : “ Vô hạn lớn đến chừng nào ? ” .
Trước Cantor, yếu tố vô cực chưa được hiểu một cách không thiếu và có mạng lưới hệ thống. Nó là nguồn gốc của nhiều nghịch lý và sự nhầm lẫn. Các nhà thần học thường dùng ý niệm vô cực trong những phép ẩn dụ. Cantor là người tiên phong đã đưa ra được giải thích hợp lý, đúng chuẩn và có mạng lưới hệ thống về khái niệm này. Tuy nhiên, những gì Cantor đã làm khiến cho những nhà toán học khác sợ hãi và chỉ trích ông. Họ coi Toán học là một nền tảng vững chãi trong khi những gì Cantor đưa ra là quá mơ hồ, ngược cảm nhận, đầy rẫy những nghịch lí ,. .. Những điều đó rình rập đe dọa đến sự chắc như đinh của toán học. Năm 1894, Cantor thao tác liên tục với “ Giả thuyết Continuum ” trong hơn 2 năm ròng. Khoảng thời hạn này là lúc cuộc sống ông xuống dốc. Tháng 5 năm đó, ông suy sụp ý thức nặng nề rồi đi đến trầm cảm. Cuối cùng, ông bị đưa đến Nervenklinik, một nhà thương điên ở Halle .

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 6

Paul Erdős (1913-1996)

Erdős là nhà toán học người Hungary, ông theo đuổi yếu tố trong toán học tổng hợp, triết lý đồ thị, kim chỉ nan số, giải tích toán học, kim chỉ nan giao động, kim chỉ nan tập hợp và triết lý Xác Suất. Ông được coi là một trong những nhà toán học xuất sắc nhất thế kỷ 20, ngoài toán học ông cũng nối tiếng vì tính cách lập dị .

Không nhà cửa, không vợ con, ông luôn cư trú trong các viện toán rồi đến nhà đồng nghiệp sống nhờ, hoặc ở tại các khách sạn trong các hội nghị. Mọi tài sản của ông đều nằm gọn trong một chiếc va li. Bên cạnh đó Paul hiếm khi xuất bản một mình, ông rất thích hợp tác và đã viết khoảng 1.500 bài viết với 511 cộng tác viên khác. Paul trở thành nhà toán học thứ hai sau Euler về hiệu suất làm việc. Ngày 20/9/1996, Paul Erdos đang dự hội nghị toán học ở Warsaw (Ba Lan) thì qua đời vì đau tim, để lại nhiều thành tựu lớn lao cho ngành toán học thế giới.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 7

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

10 gợi ý mix đồ với áo trễ vai đẹp nhất có thể bạn chưa biết.

Next Post

Top 5 nước mắm cho trẻ ăn dặm tốt nhất được các bà mẹ tin dùng

Related Posts