Top 8 các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam đến hiện tại

Dẫu cho vào bất kỳ thời đại nào, luôn tồn tại những cây bút cực kỳ tài hoa và lãng mạn. Hãy cùng ReviewNao gọi tên Top 8 các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam từ trước đến nay nhé!

Xuyên suốt lịch sử dân tộc dân tộc bản địa, tất cả chúng ta đã tận mắt chứng kiến được nền văn học nước nhà đi qua rất nhiều cung bậc. Dù là thời bình hay thời chiến, những cây bút ấy vẫn miệt mài tạo nên những tác phẩm quý giá. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ReviewNao muốn cùng bạn đi tìm ra Top 8 những nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta là ai nhé !

Tô Hoài

Được mệnh là nhà văn của thiếu nhi, Tô Hoài là nhân vật đầu tiên nằm trong danh sách các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này. Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, ông là người Hà Đông. Bút danh Tô Hoài được ông lấy cảm hứng từ hai địa danh yêu thương là sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức. Mặc dù sinh trưởng trong một gia đình làm nghề thủ công thế nhưng từ trẻ ông đã bộc lộ tình yêu với văn chương, chữ nghĩa.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Tác phẩm đầu tay của ông là Dế Mèn phiêu lưu ký đã nhận được phần đông sự yêu dấu của những fan hâm mộ trên toàn nước. Trong thời chiến, ông liên tục nổi tiếng với tập Truyện Tây Bắc và rực rỡ nhất chính là tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Nhờ những góp phần không ngừng nghỉ, Tô Hoài đã được vinh danh là một trong số những nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta .

Các giải thưởng mà Tô Hoài đã dành được

 • Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam 1956 (Truyện Tây bắc).
 • Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà).
 • Giải thưởng của Hội Nhà văn Á – Phi năm 1970 (tiểu thuyết Miền Tây).
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (đợt 1 – 1996).
 • Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2010.

Tố Hữu

Nhắc đến các tác phẩm sách văn học cách mạng thì Tố Hữu là cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của rất nhiều người. Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành. Ông sinh ra ở Quảng Nam và trưởng thành ở Thừa Thiên Huế.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Bên cạnh sự nghiệp văn chương của mình, nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta này còn là một chính trị viên vô cùng năng nổ. Vì được sinh ra trong một mái ấm gia đình có cả bố và mẹ đều là những nhà nho nên ông đã được thừa kế tình yêu to lớn với ca dao, tục ngữ. Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội trong sự nghiệp của Tố Hữu hoàn toàn có thể kể đến như Từ ấy, Việt Bắc, Máu và Hoa, Một tiếng đờn, … Được ca tụng là “ ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Nước Ta ”, Tố Hữu là một trong số những nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta mà khó ai hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế .

Xuân Diệu

Với những ai đã và đang ngồi trên ghế nhà trường thì ắt hẳn Xuân Diệu là nhà văn không mấy xa lạ. Nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này được biết rộng khắp trong lòng người yêu văn chương với biệt danh là “ông hoàng thơ tình”. Bản thân Xuân Diệu sinh trưởng tại vùng đất võ Bình Định trong những năm tháng đất nước bị chiến tranh tàn phá.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Một số tác phẩm của nhà văn Xuân Diệu

 • Phấn thông vàng (1939, truyện ngắn), 17 truyện.
 • Trường ca (1945, bút ký), 9 bài.
 • Miền Nam nước Việt (1945, 1946, 1947, bút ký).
 • Việt Nam nghìn dặm (1946, bút ký).
 • Việt Nam trở dạ (1948, bút ký).
 • Ký sự thăm nước Hung (1956, bút ký).
 • Triều lên (1958, bút ký).
 • Yêu được Châu Kỳ phổ thành Đừng nói xa nhau.
 • Nguyệt cầm được Cung Tiến phổ nhạc.
 • Vì sao được Phạm Duy phổ thành Mộ khúc.

Cũng giống như những cây bút khác, ông phải khó khăn vất vả trên con đường tìm kiếm lý tưởng riêng. Chính cho nên vì thế hầu hết những tác phẩm đỉnh điểm trong thời gian này của ông bộc lộ một triết lý bi quan nhưng ẩn hiện dưới từng dòng chữ lại là cả một mạch ngầm sức sống. Với câu thơ nổi tiếng “ Yêu là chết trong lòng một chút ít ”, nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta đã để lại dấu ấn độc lạ của riêng mình trên thi đàn nước nhà .

Nam Cao

Hình ảnh chị Dậu và lão Hạc có lẽ là một trong số ít những nhân vật gây ấn tượng sâu sắc đối với các thế hệ học sinh Việt Nam. Và chủ nhân của hai tác phẩm ấy không ai khác chính là nhà văn Nam Cao. Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, là một trong số các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam thời xưa.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Mặc dù đến với văn chương nhằm mục đích mục tiêu mưu sinh, thế nhưng những tác phẩm của Nam Cao lại mang đến những giá trị không hề chối từ. Ông đặc biệt quan trọng với những tác phẩm truyện ngắn trước năm 1945 viết về nạn đói, cái nghèo một cách chân thực không che đậy. “ Tài hoa bạc mệnh ” chính là những gì nói về cuộc sống của nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta này, ông đã ra đi khi mới 36 tuổi dưới mũi súng của quân Pháp .

Nam Cao đã được tôn vinh với rất nhiều giải thưởng. Trong đó phải kể đến Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996. Tên Nam Cao được đặt tên cho Đường phố tại Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác. Ngoài ra tên của ông cũng được đặt cho một số trường học phổ thông và dự định là cho tên một khu đại học tại Hà Nam.

Nguyễn Minh Châu

Vị tác giả tiếp theo được ReviewNao chọn lựa trong bài viết về các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này chính là Nguyễn Minh Châu. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất hiếu học Nghệ An, Nguyễn Minh Châu đã quyết định cống hiến cuộc đời của mình cho văn học Việt Nam hiện đại. Bản thân ông là một trong số các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn 1954 – 1975 và thời kì đầu đổi mới.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Nhiều thế hệ học viên đã biết đến ông qua 2 tác phẩm trong sách giáo khoa là ” Bến quê ” và ” Chiếc thuyền ngoài xa ”. Sở hữu một giác quan nghệ thuật và thẩm mỹ nhạy cảm, cái nhìn đời thâm thúy, tổng lực, những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đều thuận tiện đi thẳng vào trái tim người đọc .Với những thành công xuất sắc vang dội của mình, Nguyễn Minh Châu đã để lại cho thế hệ sau này những trang sách văn học đầy tha thiết và nhân văn. Bạn nên đọc thử những cuốn sách hay tác phẩm của ông để hoàn toàn có thể nhìn thấy được một thời quê nhà nước nhà vượt qua nghèo khó. Qua đó bạn cũng hoàn toàn có thể đồng cảm được nổi khổ xưa kia của ông bà cha mẹ .

Hoài Thanh

Nổi tiếng với cuốn sách “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh là tên tuổi tiếp theo nằm trong nhóm các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này. Hoài Thanh, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên, là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo vô cùng thành công của thế kỷ XX. Bên cạnh sự nghiệp văn chương, ông còn được biết đến rộng rãi với tư cách là một nhà phê bình văn học.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Tác phẩm tiêu biểu vượt trội “ Thi nhân Nước Ta ” mà ông đã thực thi cùng em trai Hoài Chân là một trong số những khu công trình có giá trị lớn so với văn chương nước nhà. Trong suốt thời hạn hoạt động giải trí, ông đã liên tục giữ những chức vị lớn như quản trị Hội văn hóa truyền thống cứu quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật Nước Ta, … Năm 2000, ông được nhà nước truy tặng Trao Giải Hồ Chí Minh giúp ông đứng vào hàng ngũ những nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta .

Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư có lẽ là bóng hồng duy nhất được ReviewNao chọn để vinh danh trong list các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này. Cô là con gái của một gia đình nông dân ở vùng sông nước Cà Mau. Lớn lên với tình yêu văn chương tha thiết nên ngay khi vừa kết thúc bậc học Phổ Thông cô đã xin làm việc tại một cơ quan văn nghệ báo chí.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Và tại nơi đây, trong một môi trường tự nhiên thao tác thuận tiện, nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã sinh ra. Tác phẩm “ Cánh đồng bất tận ” là cuốn sách đã lưu lại mốc quan trọng giúp tên tuổi của nữ nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta này bật lên trên cả nước. Không ngủ quên trên thắng lợi, Nguyễn Ngọc Tư vẫn liên tục cho sinh ra những tập truyện ngắn sau này và trở thành nhà văn nổi tiếng quốc tế với vô vàn phần thưởng Gianh Giá .Bà đã nhận được rất nhiều phần thưởng Gianh Giá về văn học thẩm mỹ và nghệ thuật. Phải kể đến như Lọt vào Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng tác động nhất tại Nước Ta 2018 do tạp chí Forbes bầu chọn, Tác phẩm Cánh đồng bất tận nhận phần thưởng LiBeraturpreis 2018 do Thương Hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin tại Đức, Tác phẩm Ngọn đèn không tắt đạt Giải B ở Hội nhà văn Nước Ta, …

Nguyễn Nhật Ánh

Khắp lại danh sách các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam này là tác giả đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ thanh thiếu niên – Nguyễn Nhật Ánh. Nhà văn Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay này là một cây bút yêu thích chuyên viết về tâm tình tuổi mới lớn của các bạn trẻ. Bên cạnh việc được biết đến như một nhà văn ăn khách, Nguyễn Nhật Ánh còn từng giao làm việc cho tờ báo Hoa Học Trò với cái tên Anh Bồ Câu.

nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam

Những tác phẩm văn học của Nguyễn Nhật Ánh

 • Áo trắng sân trường (1994).
 • Thằng quỷ nhỏ / Bong bóng lên trời (1997).
 • Chú bé rắc rối (1998).
 • Kính vạn hoa (2004–2006).
 • Nữ sinh (2008).
 • Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015).
 • Cô gái đến từ hôm qua (2017).
 • Mắt biếc (2019).

Với một góc nhìn thâm thúy và ngây thơ, ông luôn đem đến những truyện ngắn đầy tiếng cười nhưng cũng xen lẫn nỗi niềm xót xa. Đến hiện tại, đã có rất nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim điện ảnh và đạt vô vàn thành tích đáng nể. Có thể nói với những gì ông đã và đang làm được, Nguyễn Nhật Ánh chính là nhà văn Nước Ta được yêu quý nhất lúc bấy giờ .Văn chương không chỉ là thẩm mỹ và nghệ thuật, văn chương còn là tiếng lòng, lời nói của cả một thế hệ. ReviewNao mong rằng với Top 8 những nhà văn nổi tiếng nhất Nước Ta mà chúng mình ra mắt, bạn đã hiểu thêm về sự tăng trưởng văn hóa truyền thống nước nhà nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 6 Thương hiệu sữa tươi tiệt trùng tốt nhất cho bé 2021

Next Post

Top 14 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất 2021

Related Posts