Top 15 nhân vật nổi tiếng nhất Việt Nam mới 2021

Ngô Bảo Châu sinh ngày 28 tháng 6 năm 1972 tại TP. Hà Nội, là nhà toán học nổi tiếng với công trình minh chứng Bổ đề cơ bản cho những dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ông cũng đúng là người Việt Nam thứ nhất trong lịch sử được nhận Huy chương Fields. Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất của Việt Nam được hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong hàm giáo sư.

Ông đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989, và cũng là người Việt Nam thứ nhất giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế. Năm 2004, ông được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon vì đã minh chứng được Bổ đề cơ bản cho những nhóm Unita. Năm 2005, khi được 33 tuổi, Ngô Bảo Châu được nhà nước Việt Nam phong đặc nhữngh hàm giáo sư. Cuối năm 2009, công trình Bổ đề cơ bản cho những đại số Lie của ông đã được tạp chí Time vote là một trong một0 ý tưởng phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. Với những công trình khoa học của tôi, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học toàn cầu 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào trong ngày 19 tháng 8 năm 2010. Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields. Ngày 29 tháng 8 năm 2010, một buổi lễ chào mừng ông nhận giải Fields đã được tổ chức tại TT Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, TP. Hà Nội.

Nhằm khuyến khích nền khoa học nước nhà, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Ngô Bảo Châu một căn hộ công vụ trị giá 12 tỷ VNĐ ở căn nhà Vincom, TP. Hà Nội. Mặc dù có nhiều ý kiến không giống nhau xoay quanh việc nhận căn hộ nhưng ông khẳng định phần thưởng này là xứng đáng, và đã nhận được căn nhà 160 m² này đầu tháng 11 năm 2010. Trước đó, ngày 4/9/2010, Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố TP. Hà Nội (trong chương trình Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015 của thành phố) đã lựa chọn thêm Ngô Bảo Châu vào danh sách Công dân Thủ đô ưu tú lần thứ nhất, năm 2010.

Tháng 4 năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định hành động trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp và ông đã chính thức sang Pháp nhận giải này vào trong ngày 27 tháng 1 năm 2012 tại điện Élysée. Một tháng sau, Ngô Bảo Châu cùng với năm người khác đã được Viện Đại học Chicago trao tặng thương hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc ( distinguished service professorships ). Năm 2012 ông là hội viên danh dự ( fellow ) của Hội Toán học Hoa Kỳ .
Ngày 12 tháng 12 năm 2018, ông được trao Trao Giải toán học Maurice Audin tại Viện nghiên cứu và điều tra Henri Poincaré, Paris, Pháp. Ông cũng được biết đến như một người phát ngôn chính kiến về những yếu tố giáo dục, chính trị, văn hóa truyền thống, xã hội ở Nước Ta .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

HATA LANDSCAPE Chuyên Cung Cấp Vật Tư Nông Nghiệp Gía Rẻ Chất Lượng.

Next Post

Top 10 viên sủi giảm cân, giảm mỡ bụng tốt nhất hiện nay

Related Posts