Ca sĩ Beyoncé trước ngưỡng cửa của tuổi 40

Beyoncé cảm thấy rằng cô chỉ mới vừa khởi đầu. Cô bảo : ” Tôi muốn tuổi 40 sẽ vui tươi và tự do. Tôi muốn ngày nào cũng có sự tự do mà tôi chỉ cảm thấy được khi mình ở trên sân khấu ” .Sau hơn hai thập kỷ tỏa sáng với ánh hào quang, Beyoncé hiện tại không đơn thuần là một hình tượng nhạc Pop. Cô đại diện thay mặt cho lực lượng văn hóa truyền thống dám thử thách những chuẩn mực xã hội và quy đổi cách công chúng nhận thức về sức mạnh của nghệ thuật và thẩm mỹ và biến hóa cách tất cả chúng ta nhìn nhận bản thân và với nhau .Tuy nhiên, ở tuổi 40, Beyoncé cảm thấy rằng cô chỉ vừa mới khởi đầu .BZ_09_21_beyonce_3

Mục lục

Beyoncé Knowles-Carter : sẵn sàng chuẩn bị tiến sâu vào những vùng đất mới

Phụ nữ ra đời vào những năm đầu của thập niên 1980 là một trong những thế hệ cuối cùng sống trong kỷ nguyên analog. Họ cũng là những người đầu tiên nhìn thấy bản thân được làm mới lại trong thời đại kỹ thuật số. Thời thơ ấu của Beyoncé gắn liền với sự nổi lên của những thiết bị thu âm tại nhà như máy quay video, hệ thống âm thanh nổi cho phép bạn thu âm lại chính giọng của mình, bàn phím để bạn tìm kiếm những âm thanh mình yêu thích, máy tính cá nhân để tổng hợp tin tức. Thế hệ của Beyoncé là thế hệ đầu tiên trải nghiệm sự chính xác đáng kinh ngạc của việc hát nhép. Trải nghiệm này cũng có thể bất ổn. Có lúc bạn phát được giọng chính xác như bạn nghĩ. Và có khi giọng bạn đi sau, sau khi ấn nút Ghi âm.

Beyoncé Knowles-Carter trưởng thành trong thời kỳ cách mạng kỹ thuật số và biết cách để điều hướng sự lạc điệu đó thành một phần trong năng lượng thẩm mỹ và nghệ thuật của cô. Beyoncé đã xây dựng công ty Parkwood Entertainment, một tập đoàn lớn tiếp thị quảng cáo gồm có thương hiệu thời trang tên IVY PARK. Cô hiện là mẹ của ba nhóc tì, Blue Ivy 9 tuổi và cặp song sinh 4 tuổi Rumi và Sir cùng chồng là JAY-Z. Cặp đôi quyền lực tối cao Beyoncé và JAY-Z vừa được chọn làm khuôn mặt đại diện thay mặt của hãng kim hoàn Tiffany và Co. .Thương hiệu trang sức đẹp này được LVMH mua lại vào đầu năm nay và đang trong tiến trình khởi động lại dưới sự bảo trợ của tập đoàn lớn xa xỉ của Pháp này. Beyoncé đang chạy dự án Bất Động Sản âm nhạc mới cùng những dự án Bất Động Sản khác, hứa hẹn sẽ xóa bỏ những ranh giới cũ, để cô tiến sâu hơn vào những vùng đất mà bản thân chưa mày mò. Đây là những điều những điều Beyoncé san sẻ với Harper’s Bazaar ( HB ) để gửi đến quốc tế, cho mỗi thập kỷ của cuộc sống mình. Hiện tại, ở tuổi 40, Beyoncé lắng nghe tiếng nói từ sâu trong nội tại .

“ Tôi đang ở VỊ TRÍ mà TÔI KHÔNG cần phải CẠNH TRANH với CHÍNH MÌNH. Tôi không có HỨNG THÚ trong việc đào bới quá khứ. QUÁ KHỨQUÁ KHỨ.

HB: Bạn sẽ bước sang tuổi 40 vào ngày 4 tháng 9 tới này. Nhìn lại cuộc đời của mình cho đến giờ, bạn học được bài học gì cho mỗi thập kỷ?

BEYONCÉ: Thập kỷ đầu tiên trong cuộc đời tôi dành cho những ước mơ. Tôi là người hướng nội, tôi không hay nói nhiều từ khi còn là một đứa bé. Tôi chủ yếu dành thời gian xây dựng trí tưởng tượng trong đầu. Và giờ đây tôi rất cảm kích bởi những năm tháng nhút nhát đó. Sự nhút nhát đã dạy cho tôi sự đồng cảm và đem đến cho tôi khả năng kết nối với mọi người. Tôi không còn ngại ngùng nữa. Nhưng tôi không chắc mình có thể đạt được giấc mơ lớn như thế này nếu không có những năm tháng với những ý nghĩ vụng về trong đầu. 

Tôi đã tham gia những cuộc thi múa và hát năm 7 tuổi. Khi ở trên sân khấu, tôi cảm thấy bảo đảm an toàn. Tôi thường là cô gái da màu duy nhất. Chính lúc đó tôi nhận ra mình phải nỗ lực gấp đôi. Tôi phải làm chủ được sân khấu, phải hóm hỉnh và duyên dáng hết mức mới hoàn toàn có thể thắng lợi. Tôi mở màn học hát từ một ca sĩ opera từ khi 9 tuổi. Đến năm 10 tuổi, tôi đã thu âm tối thiểu 50 hoặc 60 bài hát. Đó là thời gian trước khi có Pro Tools, khi bạn thu âm vào băng .Tôi bị chấn thương thanh quản lần tiên phong vào năm 13 tuổi do hát quá nhiều. Cùng lúc đó, tôi vừa nhận được hợp đồng thu âm tiên phong của mình. Khi đó, tôi sợ mình có khối u. Điều đó sẽ tàn phá giọng hát và sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc. Các bác sĩ đã nhu yếu tôi để thanh quản nghỉ ngơi suốt ngày hè và tôi lại phải yên lặng một lần nữa .HBZ090121WELLCoverStory_010_beyonce

Thời thiếu niên, tôi dành thời hạn để nghiền ngẫm

Tôi như trưởng thành khi nghe câu kinh thánh từ James 2 : 17, “ Đức tin mà không có hành vi là không có ý nghĩa ”. Có tầm nhìn và dự tính thôi thì chưa đủ. Tôi phải hành vi .Tôi luôn mang niềm tin học hỏi và cởi mở để tiếp thu những điều mới. Không ai trong trường lúc đó biết rằng tôi hoàn toàn có thể hát vì phần nhiều tôi không trò chuyện. Năng lượng của tôi dồn hết vào Destiny’s Child, tham vọng có được hợp đồng thu âm và trở thành nhạc sĩ. Nếu bất kỳ điều gì không giúp tôi đạt được tiềm năng của mình, tôi sẽ không góp vốn đầu tư thời hạn vào nó .

Tôi không có thời hạn để đi chơi, tụ tập bè bạn

Tôi đã quyết tử nhiều thứ và tránh xa bất kỳ điều gì làm bản thân mất tập trung chuyên sâu. Vì là một phụ nữ da màu, tôi không muốn mọi chuyện trở nên rắc rối. Tôi cảm nhận rất rõ áp lực đè nén và những cặp mắt đang theo dõi tôi bước tiếp hay thất bại. Tôi không muốn mái ấm gia đình tuyệt vọng về mình sau những gì họ đã quyết tử cho tôi. Điều đó có nghĩa rằng tôi phải luôn thận trọng, luôn triển khai xong mình mỗi ngày và trưởng thành hơn so với tuổi. Tôi muốn phá bỏ những định kiến về ngôi sao 5 cánh da màu là nạn nhân của ma túy, rượu, và ý niệm ngớ ngẩn cho rằng phụ nữ da màu rất nóng tính. Tôi cũng biết rằng mình được ban cho một thời cơ tuyệt vời để sống tốt hơn. Tôi không muốn phí hoài thời cơ này và vì nó tôi đã từ bỏ rất nhiều .BZ_09_21_beyonce_5

Tuổi 20 : kiến thiết xây dựng nền tảng vững chãi cho sự nghiệp

Tôi quyết tâm thành công về mặt thương mại và phải trở thành người số 1 mặc dầu phải vượt qua bao nhiêu trở ngại. Tôi muốn chạm tới số lượng giới hạn của bản thân. Tôi học được quyền lực tối cao của việc nói Không. Tôi đã trấn áp được sự độc lập của mình ở tuổi 27 tuổi và khởi đầu với Parkwood Entertainment. Vào thời gian đó, không có một công ty nào phân phối được thứ tôi cần hay quản lý và vận hành theo cách tôi muốn. Vì thế, tôi đã xây dựng tập đoàn lớn đa năng – một công ty sản xuất, thu âm, và quảng cáo. Tôi muốn tự mình quản trị một công ty luôn đặt thẩm mỹ và nghệ thuật và phát minh sáng tạo lên số 1 .Tôi lôi kéo những người trẻ có tầm nhìn và những cá thể độc lập trong tâm lý để cộng tác cùng. Tôi muốn những người phụ nữ có bản lĩnh nắm giữ những vai trò chủ chốt trong công ty mình, khi hầu hết ngành công nghiệp này vẫn do phái mạnh thống trị. Tôi muốn thao tác với những người không ngại thử nghiệm những sáng tạo độc đáo quái gở mà tôi đưa ra. Ai cũng hoàn toàn có thể thử thách tôi, nhưng sẽ không có quyền để nói rằng bạn sẽ không có bổn phận phải làm một việc gì đó .Tôi nhớ lúc đang trong một cuộc họp thì tôi được thông tin rằng người hâm mộ không thích tôi chụp ảnh trắng đen ; dựa trên một điều tra và nghiên cứu khảo sát thị trường. Họ nói rằng tôi sẽ không bán được đĩa nếu chụp hình trắng đen. Thật là nực cười .HBZ090121WELLCoverStory_008_beyonceLúc đó, tôi cảm thấy tức giận. Tại sao một công ty quản trị hoàn toàn có thể quyết định hành động rằng người hâm mộ của tôi thích gì khi chỉ dựa vào một cuộc khảo sát. Họ đã phỏng vấn ai ? Làm thế nào họ hoàn toàn có thể tích lũy được quan điểm của số đông như vậy ? Những số liệu này có đúng mực không ? Kết quả đưa ra có công bằng không ? Tất cả những người tôi đang nỗ lực nâng đỡ và thắp sáng cho họ có tham gia khảo sát ?

Không. Tôi đã bị sốc khi họ nói rằng: “Những nghiên cứu này cho thấy…”. Tôi quá ưmệt mỏi và khó chịu với những công ty vận hành rập khuôn như vậy. Tôi vẫn chọn lựa chụp ảnh đen trắng cho sản phẩm âm nhạc của mình, bao gồm cả việc quay video “Single Ladies” và “If I Were a Boy” và cả tác phẩm nghệ thuật của Peter Lindbergh cho album I Am...Sasha Fierce. Tất cả chúng đã trở thành những sản phẩm thành công nhất của tôi từ đó đến nay. Tôi luôn cố gắng giữ vững tinh thần và xúc cảm chân thật nhất khi đưa ra quyết định của mình.

Tôi đã rất quan tâm đến việc làm phim. Dự án đầu tiên của tôi làm đạo diễn bộ phim hòa nhạc I Am…World Tour. Tôi đã học cách chỉnh sửa đoạn cắt trong Final Cut Pro. Và đó là bước khởi đầu cho một tình yêu mới cùng với những sáng tạo. Điều đó đã tạo ra album mang tên tôi, Beyoncé, sau đó là Lemonade, HomecomingBlack Is King.

Tuổi 30 của Beyoncé là để khởi đầu thiết kế xây dựng mái ấm gia đình

Lúc này cuộc sống của tôi không chỉ là sự nghiệp. Tôi làm việc để chữa lành những tổn thương thế hệ và biến trái tim tan vỡ của mình thành nghệ thuật thúc đẩy phát triển văn hóa và hy vọng những điều tốt đẹp bên ngoài cuộc sống của riêng mình. Tuổi 30 là thời điểm đào sâu hơn về giá trị cuộc sống. Năm 2013, tôi thành lập tổ chức từ thiện BeyGOOD, góp phần giúp đỡ những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đó là điều tôi đã được cha mẹ giáo dục từ ngày nhỏ.

HBZ090121WELLCoverStory_003_beyonce

Beyoncé muốn truyền cảm hứng về lòng tốt, thiện nguyện và hướng thiện

Quỹ tập trung chuyên sâu vào nhiều nghành nghề dịch vụ cấp thiết như cứu trợ bão lụt, giáo dục ; trao tặng học bổng cho những trường học tại Mỹ. Chúng tôi cung ứng chương trình nghiên cứu sinh ở Nam Phi, ủng hộ quyền phụ nữ ; tương hỗ những doanh nghiệp thiểu số ; tương hỗ những mái ấm gia đình có nhu yếu về nhà tại, thiếu nguồn nước, chăm nom sức khỏe thể chất trẻ nhỏ và cứu trợ đại dịch. BeyGOOD là sáng tạo độc đáo mang tính quốc tế, tương hỗ cả trong và ngoài nước. Đối với tôi, việc giúp sức người khác và tạo ảnh hưởng tác động tích cực đến quốc tế rất có ý nghĩa. Tôi thao tác để nâng đỡ những người khác, đổi khác nhận thức để những con tôi hoàn toàn có thể sống trong một quốc tế mà chúng cần được nhìn thấy, được tôn vinh và có giá trị .Tôi dành rất nhiều năm để bản thân tốt hơn và để cải tổ bất kỳ điều gì tôi đã làm đến mức tôi không cần phải đấu tranh với chính bản thân mình nữa. Tôi không có hứng thú trong việc hướng đến quá khứ. Quá khứ là quá khứ. Tôi cảm nhận rằng phiên bản Beyoncé trẻ tuổi hơn, ít thưởng thức hơn sẽ không khi nào hoàn toàn có thể đấu lại Beyoncé ở hiện tại. Haaa !HBZ090121WELLCoverStory_011_beyonce

“Tôi đã ĐẤU TRANH để bảo vệ

SỰ TRONG SẠCH

QUYỀN RIÊNG TƯ của mình, bởi CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG của tôi

phụ thuộc vào đó”

HB: Bạn xử lý như thế nào khi thế giới văn hóa của người nổi tiếng đang thay đổi, để bảo vệ nội tâm của chính mình?

BEYONCÉ: Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi tự do ngôn luận được đề cao và các ranh giới chưa được xác lập đúng mức. Có rất nhiều bình luận viên tự do trên mạng xã hội, các nhà phê bình và các chuyên gia tự xưng. Thực tế của chúng ta có thể bị bẻ cong vì nó dựa trên một thuật toán đã được cá nhân hóa. Nó cho chúng ta thấy bất kỳ sự thật nào chúng ta đang tìm kiếm. Và điều đó thật nguy hiểm.

Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra trong thực tiễn giả của riêng mình khi tất cả chúng ta không được cung ứng nguồn tin cân đối về những gì đang diễn ra trên quốc tế. Chúng ta thuận tiện quên đi trong thực tiễn rằng còn rất nhiều điều để tò mò nằm bên ngoài chiếc điện thoại thông minh. Tôi cảm thấy rất biết ơn vì tôi hoàn toàn có thể chọn những điều mà mình muốn san sẻ. Một ngày, tôi quyết định hành động mình muốn giống như Sade và Prince. Tôi muốn tập trung chuyên sâu vào âm nhạc. Vì nếu đam mê thẩm mỹ và nghệ thuật trong tôi không đủ mạnh hoặc không đủ truyền cảm hứng đến mọi người thì hướng đi của tôi là sai lầm đáng tiếc. Âm nhạc của tôi, phim của tôi, thẩm mỹ và nghệ thuật của tôi, thông điệp của tôi, tổng thể cần phải đủ .BZ_09_21_beyonce_6

Xuyên suốt sự nghiệp, tôi luôn cố ý đặt ra ranh giới giữa sân khấu và đời sống cá thể của mình

Gia đình và bạn hữu của tôi thường quên mất tôi là một quái vật như thế nào trên sân khấu. Bạn rất hoàn toàn có thể thuận tiện đánh mất bản thân trong nền công nghiệp vui chơi .Nó lấy đi ý thức và nguồn sáng của bạn. Rồi sau đó, đá bạn ra khỏi game show. Tôi đã tận mắt chứng kiến vô số trường hợp như vậy, không riêng gì riêng với những ngôi sao 5 cánh mà còn cả những nhà phân phối, đạo diễn, giám đốc điều hành quản lý. Nền công nghiệp này không dành cho tổng thể mọi người .

>>> Xem thêm: BEYONCÉ TUNG HÌNH NHÁ HÀNG BST IVY PARK KẾT HỢP CÙNG ADIDAS

Trước khi mở màn, tôi đã quyết định hành động mình sẽ chỉ theo đuổi con đường nghệ thuật và thẩm mỹ nếu nó giúp tôi nâng cao giá trị bản thân hơn là sự thành công xuất sắc của một ngôi sao 5 cánh nổi tiếng. Xung quanh tôi là những con người trung thực mà tôi ngưỡng mộ. Họ có đời sống và tham vọng riêng và không nhờ vào vào tôi. Chúng tôi hoàn toàn có thể học hỏi từ nhau .Trong ngành kinh doanh thương mại này, nhiều thứ bạn của cuộc sống bạn sẽ không thuộc về bạn nếu bạn không đấu tranh. Tôi đã đấu tranh để bảo vệ sự trong sáng và quyền riêng tư của mình, bởi chất lượng đời sống của tôi nhờ vào vào đó. Tôi là ai, thì chỉ có những người tôi yêu và tin cậy mới hiểu. Những người không biết tôi và chưa khi nào gặp tôi hoàn toàn có thể lý giải nôm na là họ bị cấm cửa. Khi có niềm tin thì những điều đồn thổi về tôi đều không có ý nghĩa. Mang cung Xử Nữ, tôi không cần phải lý giải bất kể điều gì không hay về mình. Vì những điều đó không sống sót !HBZ090121WELLCoverStory_012_beyonce

“ Tôi đã CHẤP HÀNH

TUÂN THEO mọi QUY TẮC trong NHIỀU THẬP KỶ QUA,

giờ đây tôi có thể PHÁ VỠ những QUY TẮC cần ĐƯỢC PHÁ VỠ

HB: Sự giáo dục của gia đình đã tác động đến đam mê nghệ thuật và kinh doanh của bạn như thế nào?

BEYONCÉ: Mẹ tôi luôn là Nữ hoàng trong mắt tôi. Bà là một phụ nữ mạnh mẽ và đầy lòng nhân hậu. Bà làm việc 18 giờ/ngày khiến bàn tay trở nên chai sạn và chân sưng vù. Dù mệt mỏi thế nào, bà vẫn luôn vui vẻ, tràn đầy yêu thương. Tôi cố gắng giải quyết công việc và điều hành công ty của mình tương tự như thế.

Cha tôi không ngừng khuyến khích tôi sáng tác nhạc và tạo ra tầm nhìn cho riêng mình. Ông ấy là nguyên do tôi đã viết nhạc và sản xuất âm nhạc ở độ tuổi trẻ như vậy. Tôi nhớ năm 19 tuổi người ta chỉ trích tôi khi tôi tăng cân. Lúc đó, tôi không mặc vừa bất kì bộ quần áo nào. Tôi cảm thấy không an tâm khi nghe được một số ít phản hồi không hay về vẻ bên ngoài của mình. Một ngày nọ, tôi thức dậy và viết nên “ Bootylicious ”. Ca khúc ấy là sự khởi đầu cho việc tôi đã sử dụng vật liệu đời sống để biến nó thành thông điệp nhân quyền cho cả phụ nữ lẫn đàn ông đang phải vật lộn với điều tựa như .HBZ090121WELLCoverStory_004_beyonce

HB :

Được rồi, chúng tôi đã đợi đủ lâu để hỏi rằng… khi nào chúng tôi sẽ được thưởng thức những sản phẩm âm nhạc mới của bạn? 

BEYONCÉ: Cuộc sống biệt lập và đầy bất công trong hơn một năm qua, tôi nghĩ rằng chúng ta đã sẵn sàng để bứt phá, đi ngao du, yêu thương và vui cười nhiều hơn. Tôi cảm nhận sự hồi sinh và tôi muốn trở thành một phần của sụ bứt phá đó bằng mọi cách có thể. Tôi đã ở studio trong một năm rưỡi. Đôi khi, tôi phải mất một năm trải nghiệm hàng ngàn âm thanh mới tìm ra một giai điệu phù hợp. Một đoạn điệp khúc có thể có tới 200 hòa âm xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, không có gì sánh được với tình yêu, niềm đam mê và sự chữa lành mà tôi cảm nhận được khi đứng trong phòng thu. Sau 31 năm, cảm giác đó vẫn đầy hào hứng như khi tôi 9 tuổi. Chính xác là như vậy, âm nhạc đã sẵn sàng rồi đây!

BZ_09-21_beyonce_2

HB: Bạn hy vọng thập kỷ tiếp theo sẽ đem đến cho bạn điều gì?

BEYONCÉ: Mong ước cho tuổi 40 của tôi là được tự do và vui vẻ. Tôi muốn cảm nhận sự tự do như khi tôi ở trên sân khấu mỗi ngày trôi qua trong đời. Tôi muốn chứng tỏ rằng ai cũng có thể sống vui vẻ và mà vẫn có mục đích, được tôn trọng và nói lên suy nghĩ của mình. Bạn có thể vừa thanh lịch vừa phá cách. Dù thân hình có đẫy đà, bạn vẫn có thể là một biểu tượng thời trang. Tôi cầu mong sự tự do đến với tất cả mọi người. Tôi đã chấp hành luật lệ và tuân theo mọi quy tắc trong nhiều thập kỷ. Vì thế giờ đây tôi có thể phá vỡ những quy tắc cần phải phá vỡ.

BZ_09_21_beyonce_1* * *

Bài giới thiệu, Kaitlyn Greenidge.
Ảnh, Campbell Addy.
 Thiết kế phong cách, Samira Nasr & Marni Senofonte.
Làm tóc: Jawara.
Nhà tạo mẫu tóc cá nhân của Beyoncé và đồng nghiệp: Nakia Rachon.
Nhuộm tóc: Rachel Bodt;
Chuyên viên trang điểm: Francesca Tolot.
Làm móng: Miho Okawara.
Sản xuất: Viewfinders.
Thiết kế bối cảnh: Peter Klein.
Ánh sáng: Stephen Wordie
Cảm ơn Yvette Noel-Schure, Kaleb Steele, Andrew Makadsi, Lauren Baker, và Hillary Coy của Parkwood Entertainment.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Vợ cũ ‘ông trùm’ showbiz Việt tái hôn, đám cưới sang chảnh ở Phú Quốc

Next Post

Ca sĩ ngôi sao J Balvin: Không bỏ cuộc dù với bất cứ giá nào

Related Posts