Vì sao việc Monica Bellucci giành vai Bond Girl ở tuổi 50 lại quan trọng với nữ giới?

Ở tuổi 50, nữ diễn viên người Ý Monica Bellucci là sao nữ lớn tuổi nhất được chọn vào vai người tình của James Bond trong serie phim về chàng điệp viên 007

Tại Hollywood, nơi tưởng như chỉ có ánh hào quang, thì tình trạng bất công đối với phụ nữ vẫn diễn ra. Tuổi tác là một bất lợi đối với các nữ diễn viên. Khi Meryl Streep bước qua tuổi 40, chỉ trong cùng 1 năm bà được giao đến 3 vai diễn phù thủy. Đến nỗi nữ diễn viên gạo cội đã phải cám cảnh thốt lên: “Một khi phụ nữ đã qua hết tuổi sinh con thì ở một mức độ nào đó, họ bị xem như một vật thể lố bịch”. Madonna cũng từng bức xúc với tình trạng bị phân biệt tuổi tác (ageism) dù sức sáng tạo của cô vẫn còn tràn đầy ở tuổi 50.

Chính vì thế, việc diễn viên người Ý Monica Bellucci là người phụ nữ 50 tuổi đầu tiên được chọn vào vai Bond Girl trong siêu phẩm James Bond mới – Spectre, đã gây kinh ngạc và trở thành đề tài của truyền thông. (Xem trailer phim Spectre được tung ra vào ngày 21-7 vừa qua trong video trên).

Monica Bellucci thích được gọi là Bond “ woman ” hơn. “ Tôi có phải thay vai của Judi Dench ( vai M ) không ? ”, Monica nói đùa về vai diễn của mình trong phim, “ Tôi bảo với đạo diễn Sam Mendes rằng ông ấy sẽ trở thành người hùng nếu dám chọn tôi vào vai Bond Girl trong Spectre ”. “ Lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang, phim về James Bond sẽ có câu truyện về một phụ nữ chín chắn ” .

monica-bellucci-spectre

Monica gây bất ngờ không chỉ vì đã trúng vai diễn vốn chỉ dành cho các cô gái trẻ mà còn vì cô lớn hơn diễn viên thủ vai James Bond – Daniel Craig đến 3 tuổi.

Trước đây, những tài tử thủ vai James Bond đều lớn hơn diễn viên đóng Bond girl, thậm chí còn khoảng cách tuổi tác rất xa, như tài tử Roger Moore thủ vai Bond trong phim A View to a Kill còn lớn tuổi hơn cả mẹ của “ Bond girl ” Tanya Robert. Thực tế Hollywood thường thích bắt cặp những diễn viên nữ trẻ với những nam tài tử lớn tuổi. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc ngày càng ít thời cơ cho sao nữ khi bước vào độ tuổi 40 .Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác ở Hollywood không chỉ ảnh hưởng tác động tới thời cơ của những nữ diễn viên mà còn cả thu nhập của họ. Độ tuổi cho những nam tài tử đạt đỉnh điểm catse là 51 tuổi, trong khi so với sao nữ chỉ có 34. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc những diễn viên nam hoàn toàn có thể hưởng thêm 17 năm đỉnh điểm thu nhập trong khi những đồng nghiệp nữ của họ thì ngược lại .Trong lễ trao giải Quả Cầu Vàng hồi đầu năm nay, Tina Fey và Amy Poehler trong vai trò host đã từng đưa yếu tố bất công này ra để châm biếm. Cả hai đã chỉ ra việc nữ diễn viên Patricia Arquette, 46 tuổi, đóng bộ phim Boyhood có thời hạn quay dài đến 12 năm, tức là cô được chọn vào vai này khi đang ở tuổi 34. “ Phim Boyhood chứng tỏ rằng diễn viên nữ bước qua tuổi 40 vẫn có vai diễn, miễn sao họ được giao vai lúc đang dưới 40 ″, Tina Fey và Amy Poehler vui nhộn .

Meryl Streep cũng đã kết hợp với tổ chức New York Women in Film and Television (NYWFT) đứng ra tổ chức một chương trình dạy viết kịch bản cho những nữ diễn viên qua tuổi 40.

Meryl-streep

“ Sau hàng thập kỷ, thực trạng phân biệt tuổi tác và giới tính ( ageism và sexism ) vẫn diễn ra trong văn hóa truyền thống và điện ảnh, lời nói của những phụ nữ trưởng thành đang có rủi ro tiềm ẩn bị mất đi trọn vẹn ”, giám đốc của NYWFT Terry Lawler cho biết. “ Phụ nữ phải cùng nhau chỉ ra sự bất công này bằng cách giành quyền dữ thế chủ động trong cuộc đối thoại ”. Do đó, việc Monica Bellucci giành được vai Bond Girl ở tuổi 50 là một tín hiệu đáng mừng cho cuộc đấu tranh chống lại thực trạng ageism và sexism ở Hollywood .Bazaar Nước Ta – Theo : Upworthy

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Model Issue: Adut Akech – Đoá hồng đen từ Kenya

Next Post

NGẮM NHÌN NHAN SẮC CỦA TÂN HOA HẬU HOÀN VŨ 2019, ZOZIBINI TUNZI

Related Posts