NHÌN LẠI CUỘC ĐỜI CỦA KARL LAGERFELD, NHÀ THIẾT KẾ TÀI DANH

Ngày 19-2-2019, nhà phong cách thiết kế vĩ đại nhất thế kỷ 21 qua đời. Khi còn sống, không chỉ định hình. Lagerfeld còn là đại diện thay mặt cho ngành công nghiệp thời trang suốt nửa thế kỷ. Hãy tưởng niệm ông bằng cách cùng nhìn lại cuộc sống của Karl Lagerfeld, thầy phù thuỷ tóc bạc .Cuộc đời của Karl Lagerfeld 01Karl Lagerfeld là giám đốc phát minh sáng tạo của hai nhà mốt lớn : Chanel và Fendi và tên thương hiệu riêng cùng tên. Trong hai show diễn haute couture của Chanel vừa mới qua, Lagerfeld vắng mặt vì sức yếu. Nhưng ông vẫn miệt mài thao tác cho sưu tập ready-to-wear Thu Đông 2019 của Fendi. “ Thiết kế là hơi thở của tôi. Làm sao tôi hoàn toàn có thể sống được nếu không thở ? ” ông từng chứng minh và khẳng định. Ngày 19 tháng 2 năm 2019, ông từ bỏ cõi đời này. Hãy cùng Harper’s Bazaar nhìn lại cuộc sống của Karl Lagerfeld, nhà phong cách thiết kế tài danh .

Làm việc không ngưng nghỉ

Ở tuổi 80, khi hầu hết những đồng nghiệp nghỉ hưu, ông phong cách thiết kế trung bình 14 bộ sưu tập mới mỗi năm. Couture. Ready-to-wear. Không tính tới những dự án Bất Động Sản đặc biệt quan trọng khác. “ Ý tưởng đến khi bạn thao tác ”, ông nói trong hậu trường trước show diễn Fendi ở tuổi 83. Ông công bố sẽ không nghỉ hưu : “ Cớ sao tôi phải ngừng thao tác ? Nếu làm vậy, tôi sẽ chết và mọi thứ sẽ chấm hết ”. Và ông đã thao tác đến hơi thở sau cuối của cuộc sống mình. Làm sao hoàn toàn có thể thương khóc cho đủ về mất mát to lớn này ? Bởi không chỉ định hình. Lagerfeld còn là đại diện thay mặt cho ngành công nghiệp thời trang suốt nửa thế kỷ qua .

Thuở đầu tiên của nhà thiết kế

  • Lagerfeld, người Đức, bắt đầu sự nghiệp vào năm 1955. Ông là trợ lý của Pierre Balmain. Đó là phần thưởng cho chiến thắng ở hạng mục áo choàng, cuộc thi thiết kế International Wool Secretariat. Kể từ đó, cuộc đời của Karl Lagerfeld là chuỗi nối tiếp những sáng tạo.

Cuộc đời của Karl Lagerfeld 10Cuộc đời của Karl Lagerfeld 04

  • Ông gia nhập thương hiệu Pháp Jean Patou năm 1958. Năm năm tiếp theo, ông thiết kế 10 bộ sưu tập haute couture dưới cái tên “Roland Karl”.
  • Năm 1964, Lagerfeld làm freelancer cho thương hiệu Chloé của Pháp. Ông bắt đầu với vài mẫu thiết kế mỗi mùa, sau đó là cả bộ sưu tập. Ông đưa ra định nghĩa Prêt-à-Porter (ready-to-wear), thứ vẫn còn xa lạ với công chúng vào thời điểm đó. Năm 1984, ông chấm dứt 19 năm làm việc cùng nhà mốt này với bộ sưu tập ready-to-wear Xuân Hè.
  • Vào những năm 70, ông hợp tác với thương hiệu haute couture La Mã Curiel. Ông đồng thời giữ vai trò giám đốc sáng tạo của Fendi. Nhiệm vụ của Karl Lagerfeld là làm mới lại thương hiệu già cỗi này. Ngay phút đầu tiên đảm nhận thử thách, ông lập tức thiết lập giọng điệu mới cho hãng: vui vẻ và xấc xược. Điều này tương phản với việc làm lông thú truyền thống. Để mang lại hương vị trẻ trung, nổi loạn, khẩu hiệu Fendi Fur Fun ra đời.

Fendi Fur Fun

Mục tiêu đầu tiên chính là tăng độ nhận diện của Fendi đối với khán giả toàn cầu. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với nhà Fendi, Lagerfeld đã lấy một mảnh giấy và vẽ ra logo double F huyền thoại. Ông hồi tưởng trong phim tài liệu Karl Lagerfeld Sketches His Life của Loic Prigent năm 2013: “Tôi đã vẽ nó trong ba giây và nó trở thành từ viết tắt của nhà Fendi”. Từ khoảnh khắc đó, thương hiệu Fendi bắt đầu cuộc sống mới, đúng 40 năm sau khi nhà mốt được thành lập.

Cuộc đời của Karl Lagerfeld 02Logo của Lagerfeld không chỉ là một logo. Nó còn mang hàm ý từ vựng và phát minh sáng tạo. Đó là câu thần chú và con đường mà Lagerfeld đã tưởng tượng cho Fendi : Fur Fun. Với logo mới mang tầm nhìn lớn, Fendi xác lập lại kế hoạch phát minh sáng tạo của mình. Thương hiệu giờ đây đại diện thay mặt cho kinh nghiệm tay nghề bằng tay thủ công tinh xảo biểu lộ qua sự vui mừng độc lạ. Nó đã có tính năng. Tinh thần của công ty đã đổi khác trọn vẹn. Sự thay đổi được đặt lên số 1, xuyên thấu bằng nguồn nguồn năng lượng nhẹ nhàng, vui tươi và năng động .

Xu hướng logomania

Fendi được hưởng lợi rất nhiều từ xu thế logomania trong những năm 1980 và 1990. Karl Lagerfeld tận dụng logo mà ông đã tạo ra để bảo vệ Fendi có được độ nhận diện cao như Louis Vuitton và Gucci. Trong thập kỷ đó, logo Fendi hoàn toàn có thể được tìm thấy trên toàn bộ mọi thứ, từ quần áo và phụ kiện đến túi xách và giày dép và thậm chí còn là đồ nội thất bên trong. Ngày nay, chiếc xe đẩy Fendi có logo này trị giá khoảng chừng 1.500 đô la Mỹ. Double F đã trở thành một hình tượng của phong thái. Đó là huy hiệu của một đế chế giúp giữ cho niềm tin Fendi vĩnh cửu. Logo này nổi tiếng đến mức người ta làm giả logo với font chữ Helvetica của Fendi trên khắp quốc tế .

Hơi thở mới cho Chanel

Năm 1983, Alain Wertheimer, đồng sở hữu của Chanel đã ý kiến đề nghị Lagerfeld mang đến hơi thở mới cho nhà mốt này. Thương hiệu mang tính hình tượng của Pháp đã chìm vào giấc ngủ kể từ khi Coco Chanel qua đời ở tuổi 87 vào năm 1971 .Cuộc đời của Karl Lagerfeld 03“ Bạn biết đấy, khi tôi được mời vào làm tại đây, Chanel không phải là xu thế ”, ông hồi tưởng trong phim tài liệu của CNN Fashion : Backstage Pass From Paris. “ Wertheimer bảo tôi : ‘ Tôi không tự hào về doanh nghiệp này. Nếu anh hoàn toàn có thể làm điều gì đấy. Tuyệt. Nhưng nếu anh không làm được, tôi sẽ bán nó đi ” .Ông ra đời bộ sưu tập tiên phong cho tên thương hiệu di sản Pháp này vào mùa thu 1983 .

Hồi sinh Chanel

Lagerfeld nhanh gọn hồi sinh Chanel, nâng cấp cải tiến những phong cách thiết kế hình tượng như tweed skirtsuit, little black dress, và quilted handbag. Ông tăng trưởng những bộ sưu tập Cruise và đưa chúng ra khắp quốc tế. Ông cũng phát minh sáng tạo ra những bộ sưu tập mới, như Métiers d’art vào năm 2002. Lagerfeld còn tung ra những dòng phụ kiện. Nhiều phong cách thiết kế đã trở thành hình tượng, như túi Boy Chanel vào năm 2011. Năm năm nay, ông tung ra chiếc túi Chanel’s Gabrielle .Lagerfeld vẫn tôn vinh những đặc trưng của Chanel, nhưng ông đồng thời đập chúng đi và kiến thiết xây dựng lại để đạt tới tầm vóc lớn hơn. Bộ sưu tập hip-hop mùa thu năm 91 là tiêu biểu vượt trội .Cuộc đời của Karl Lagerfeld 08

“Thời trang mà không có sự dí dỏm là thảm họa”

Ông mang sự vui tươi vào tên thương hiệu, nhưng bộ quần áo vải tuýt đặc trưng của Chanel vẫn luôn xuất hiện trong mọi show diễn. Điều kỳ diệu trong những bộ sưu tập của ông là mặc dầu những phong cách thiết kế đổi khác liên tục từ mùa này sang mùa khác, chúng đều nồng đượm hơi thở của Chanel .Nói cách khác, Lagerfeld là một người am hiểu văn hóa truyền thống pop, nhưng không khi nào quên những giá trị biểu trưng của cuộc cách mạng Coco : độc lập, tự do và văn minh .

Ông cũng khôn ngoan tạo ra các yếu tố thương mại, như logo với hai chữ cái “CC” lồng vào nhau. “Tôi có thể làm được một cái gì đó vì Wertheimer đã để tôi toàn quyền quyết định. Thương hiệu đã sẵn có một hình ảnh riêng. Tôi chỉ nâng cấp nó theo hướng mà tôi muốn. Những gì tôi làm, Coco Chanel sẽ không bao giờ làm. Thậm chí bà có lẽ sẽ ghét chúng”.

Cuộc đời của Karl Lagerfeld 06

Những sàn diễn ấn tượng

Lagerfeld còn gây ấn tượng với những khu công trình xa hoa trang trí sàn diễn. Các khu công trình này đã tạo ấn tượng lớn khi trình diễn những bộ sưu tập Chanel mỗi năm .Người ta đã từng thấy những người mẫu sải bước đi quanh một con tàu tên lửa hay một Tháp Eiffel thu nhỏ. Có lần ông dựng cả một nhà hàng chứa đầy những thực phẩm mang mác Chanel. Sau show diễn, ông mời người theo dõi vào lấy thực phẩm mang về ! Florence Welch đã hát trên vỏ sò trong show diễn mùa xuân 2012. Đáng nhớ nhất là tảng băng khổng lồ mà Chanel đã nhập về từ tận bán đảo Scandinavia cho show diễn mùa thu năm 2010 .Chanel, Fendi và tên thương hiệu riêng cùng tên – có nghĩa là ông phải nghĩ ra rất nhiều sáng tạo độc đáo khác nhau mỗi năm. Ông dí dỏm : “ Tôi mắc bệnh Alzheimer trong việc làm và tôi cố ý bị bệnh quên. Tôi nghĩ rằng, đó là một điều rất tốt vì thời nay có quá nhiều người ghi nhớ những gì họ đã làm. Hãy quên tổng thể đi và mở màn lại ! ”Cuộc đời của Karl Lagerfeld 05Năm 1984, ông cho ra đời tên thương hiệu riêng của mình, Karl Lagerfeld, sau đó đổi thành Lagerfeld Gallery .

Nhiếp ảnh với Karl Largerfeld

Khi nhìn lại cuộc sống của Karl Lagerfeld, tất cả chúng ta không khỏi khâm phục năng lượng thao tác của ông .Bên cạnh thời trang, ông còn nhiều đam mê. Một trong số đó là nhiếp ảnh. Ông mở màn tăng trưởng sự nghiệp thứ hai với tư cách là một thợ chụp ảnh thương mại. Lagerfeld đã đích thân chụp ảnh cho những chiến dịch quảng cáo và cho những tạp chí thời trang quốc tế .

Niềm yêu thích với sách và nghệ thuật

Bên cạnh đó, ông còn xuất bản sách. Nhà phong cách thiết kế chiếm hữu một nhà xuất bản riêng, 7L, và một thư viện cá thể nổi tiếng với hơn 300.000 đầu sách .Một niềm vui khác trong cuộc sống ông là vẽ. Ông là một trong những người vẽ phác thảo kĩ năng nhất của ngành thời trang. Các bức vẽ của ông đã thu được hàng ngàn đô la đấu giá trong những năm qua .

Năm 2008, Karl Lagerfeld bắt đầu đạo diễn các bộ phim và thực hiện một bộ phim ngắn được trình chiếu trước show diễn “Paris-Moscow” Métiers d’art tại Théâtre du Ranelagh ở Paris. Nhiều bộ phim ra đời sau đó với sự góp mặt của các đại sứ và bạn bè của nhà Chanel.

Vào năm 2004, Lagerfeld là nhà phong cách thiết kế tiên phong hợp tác với đế chế fast-fashion H&M. Quyết định này khiến nhiều tên thương hiệu khác thiếu tín nhiệm. Tuy nhiên chẳng mấy chốc họ cũng bắt chước ông. Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về nguyên do thành công xuất sắc, ông vấn đáp : “ Tôi là một tên thương hiệu biết đi. Tên tôi là Labelfeld, không phải Lagerfeld ” .Cuộc đời của Karl Lagerfeld 07

Khó ai thay thế được Karl Lagerfeld

Thật khó để gật đầu rằng tất cả chúng ta sẽ không còn nhìn thấy ông. Hình ảnh thầy phù thuỷ tóc đuôi ngựa bạc buộc thấp, kính mát khổ lớn, cùng bộ vest đen, sơ-mi trắng quá đỗi thân thương. Ông không khi nào còn bước ra chào sau mỗi show diễn Chanel nữa. Chanel đã chính thức thông tin Giám đốc phát minh sáng tạo mới của hãng là Virginie Viard. Bà là cánh tay phải của Lagerfeld suốt 30 năm. Bà cũng Open thay ông tại show diễn Chanel Couture tháng 1 vừa mới qua. Đón chào bà, nhưng tất cả chúng ta vẫn phải thốt lên : Khó ai hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa được Karl Lagerfeld .

Bài: Khánh An
Harper’s Bazaar Vietnam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

NHÂN DỊP SINH NHẬT KIM DA MI, KHÁM PHÁ 3 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NỮ DIỄN VIÊN NÀY

Next Post

Những tấm ảnh kể lại chuyện tình Kim Lý và Hồ Ngọc Hà

Related Posts