15 tác hại của Facebook khiến bạn giật mình

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép ta tiếp cận với cuộc sống ảo muôn màu, liên kết mọi người ở khắp nơi với nhau. Thậm chí, Facebook sẽ giúp bạn tìm lại cả những người bạn cũ đã không gặp từ lâu. Tuy nhiên, Facebook cũng làm cho chúng ta cảm nhận nhiều điểm tiêu cực mà có thể ta không nhận ra được. Hãy cùng đọc xem 15 tác hại của Facebook dưới đây nhé!

1. Facebook khiến nhiều người mắc bệnh trầm cảm

Có nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học chỉ ra : Dùng Facebook nhiều khiến mọi người có năng lực cao mắc bệnh trầm cảm. Đặc biệt, những người bị trầm cảm từ trước thì sẽ có tín hiệu ngày một nặng hơn. Nếu dành quá nhiều thời hạn cho Facebook, mỗi ngày bạn sẽ thấy bi quan và chán nản hơn .
Trầm cảm vì facebook

2. Facebook làm mất ngủ

Ánh sáng của điện thoại cảm ứng mà bạn tiếp xúc trước khi đi ngủ, làm cho bạn cảm thấy bị tác động ảnh hưởng và khó ngủ hơn. Vì thế, để bảo vệ cho giấc ngủ của mình hãy tránh xa điện thoại cảm ứng hay những thiết bị điện tử khác khỏi khu vực ngủ của bạn .
Mất ngủ vì facebook

3. Facebook làm giảm thị lực

Dành nhiều thời gian cho máy tính hoặc điện thoại làm cho mắt bạn không được nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này kéo dài, thị lực của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Nguy hiểm hơn là việc dùng nhiều điện thoại về đêm khiến bạn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm về mắt.

Facebook làm giảm thị lực

4. Facebook khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình kém cỏi hơn những người khác

Theo nhiều nhà tâm lý học, con người có khuynh hướng tự nhiên tham gia vào những cuộc so sánh xã hội. Họ cần để vấn đáp câu hỏi : Tôi hoàn toàn có thể làm tốt hơn, kém hơn hay chỉ ở mức trung bình ? Bạn thuận tiện lên Facebook xem những người bạn khác và mở màn so sánh, chỉ cần nhìn newfeed của những người bạn khác, bạn sẽ thấy học vui tươi dùng bữa tối tại khách sạn hàng sang hay một vài người đạt được những phần thưởng cao quý. Điều này làm bạn tự so sánh với đời sống của mình và tự cảm thấy mình kém cỏi, mất tự tin .

5. Facebook khiến bạn ghen tị với thành công của bạn bè

Facebook một người bạn thông tin họ mới mua xe hơi, họ liên tục đi du lịch đây đó. Điều đó làm bạn không muốn san sẻ niềm vui mà lại ghen tị với đời sống của họ. Sự thành công xuất sắc của những người khác gây tác động ảnh hưởng tâm ý xấu đi tới bạn, việc thụ động theo dõi người khác trên Facebook sẽ tinh chỉnh và điều khiển cảm hứng của bạn, Open sự ghen tị một cách đáng trách .

6. Facebook dẫn bạn đến những sự đồng thuận sai lầm

Nếu 2 người ngồi cạnh nhau cùng tìm kiếm về một yếu tố chung trên Google, hoàn toàn có thể không chắc những bạn sẽ tìm được hiệu quả giống nhau, khi mà những tìm kiếm trên Internet ngày một cá nhân hoá, và mạng xã hội cũng vậy. Chức năng sắp xếp của Facebook đặt những bài đăng cao hơn trong nguồn tin tức của bạn, nếu bạn và người đó có cùng chí hướng, điều này dễ gây ra sự sai lầm đáng tiếc về quan điểm cá thể của bạn .

7. Facebook làm ảnh hưởng đến học tập

Nhiều bạn chìm đắm trên Facebook mỗi ngày, quên đi mái ấm gia đình, người thân trong gia đình, không học tập nhiều. Kể cả khi bạn đã ngồi vào bàn học mà vẫn đang nghĩ tới những gì diễn ra trên Facebook làm cho tác dụng học tập bị tác động ảnh hưởng nhiều .
Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm gia sư riêng, đây là cách hiệu suất cao để giúp bạn tập trung chuyên sâu hơn, lấy lại kỹ năng và kiến thức và nâng cao hiệu quả học tập .

8. Facebook giúp bạn giữ liên lạc với những người mà bạn đã quên

Trường hợp bạn muốn biết tình nhân cũ của bạn đang làm gì ? Bạn sẽ vào trang cá thể của họ và đào lại mọi thứ. Đó không phải là cách tốt để quên đi quá khứ. Cô ấy có đau khổ như tôi không ? Bài viết mơ hồ này ám chỉ về tôi ? Cô ấy mở màn hẹn hò với chàng trai này từ khi nào ? Những câu hỏi này sẽ quẩn quanh trong trí óc của bạn mà không hề tìm được câu vấn đáp. Điều này làm bạn để tâm hơn tới những mối quan hệ trong quá khứ mà không thoát ra được .
Có nhiều người dùng Facebook đã báo cáo giải trình về việc họ thường bị tình nhân cũ truy vấn trang cá thể, theo dõi, rình rập để tìm hiểu và khám phá về đời sống riêng sau chia tay. Đó thực sự là điều khá tệ .

9. Facebook làm bạn ghen tị với người yêu/chồng của người yêu cũ

Việc rình rập trên Facebook không chỉ vận dụng với tình nhân cũ, nó còn vận dụng với những trường hợp chồng hoặc tình nhân hiện tại của họ. Tìm hiểu trên trang của những người đó tiếp tục dễ phát sinh sự ghen tuông và hoài nghi không chính đáng. Vì vậy bạn cần vạch ra ranh giới so với những người cũ để không gây tác động ảnh hưởng tới mình cũng như đời sống của họ .
Facebook hoàn toàn có thể bật mý thông tin mà bạn không muốn san sẻ với những nhà tuyển dụng tiềm năng
Bạn có thực sự muốn cho nhà tuyển dụng biết về việc bạn đã say như thế nào vào tuần trước, hay có những cuộc tình 1 đêm mê hoặc với những cô gái nóng bỏng. Theo 1 số ít điều tra và nghiên cứu, 40 % người dùng đã nói về việc họ uống rượu trên Facebook và 20 % nói về đời sống tình dục. Đó không phải là cách bảo đảm an toàn. 89 % người dùng Facebook đi tìm việc thì có 37 % người sử dụng lao động tiềm năng cũng vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy bảo vệ thiết lập quyền riêng tư và hạn chế bất kỳ nội dung nguy khốn nào chỉ dành cho bè bạn nếu bạn không muốn xoá trọn vẹn .

10. Facebook là tác nhân gây nghiện

Chất gây nghiện giờ đây không chỉ là cafe, thuốc lá hay rượu. Từ lâu, đã có những tranh cãi cho rằng Facebook cũng khiến bạn trở nên nghiện ngập hơn. Một cuộc khảo sát vào năm 2012 bằng hình thức gửi tin nhắn ngẫu nhiên cho nhiều người tham gia trong suốt 1 tuần, hỏi họ mong ước điều gì vào thời gian đó. Họ phát hiện ra rằng hầu hết những người tham gia nói rằng họ mong ước sử dụng mạng xã hội còn hơn cả rượu hay thuốc lá .

11. Facebook ảnh hưởng tới cảm xúc của bạn

Gần đây, Facebook bật mý thông tin họ đã triển khai một thử nghiệm vào năm 2012 mà không có sự chấp thuận đồng ý của người dùng. Facebook kiểm soát và điều chỉnh gần 700.000 nguồn tin tức của những người nói tiếng Anh để tìm hiểu và khám phá xem nội dung họ xem có ảnh hướng tới tâm trạng của họ không. Nghiên cứu đơn cử đó cho thấy rằng việc tiếp xúc với những nội dung tích cực đã khuyến khích tâm lý tích cực, khi tiếp xúc với những nội dung xấu đi sẽ khuyến khích tâm lý xấu đi. Tuy nhiên, hiệu quả điều tra và nghiên cứu không quan trọng bằng việc Facebook cố ý khiến hàng trăm nghìn người dùng không hài lòng, họ đã vi phạm đức tin và biểu lộ ra những mặt trái của mạng xã hội .

12. Facebook là một điều mới mẻ mang đến cả tích cực và tiêu cực

Ngày nay, rất nhiều người, đặc biệt quan trọng là những người trẻ tuổi có vẻ như “ sống ” mỗi ngày với mạng xã hội. Không giống như những thiên nhiên và môi trường khác, Facebook là nơi thuận tiện nói ra những điều không dễ chịu và cảm xúc không vui. Không chỉ có đánh nhau, hành vi vũ lực hay bị cưới tiền mới là bị bắt nạt, công kích bằng ngôn từ trên mạng xã hội khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng tác động tâm ý. Những nền tảng mạng xã hội như Facebook làm cho nhiều trẻ nhỏ bị chế giễu, hành hạ tâm ý. Thực tế, tất cả chúng ta biết rất nhiều thực trạng bị báo cáo giải trình về lạm dụng tình dục trên mạng xã hội. Những hành vi trên Facebook không dẫn đến những nghĩa vụ và trách nhiệm thực tiễn nên đó là nơi mà những kẻ gian ác thuận tiện xô đến .

13. Facebook gần giống với Internet

Mặc dù danh tiếng của Facebook được nhiều người công nhận, nhưng nó vẫn chứa đầy rẫy những điều không tốt. Những vụ bê bối ảnh khoả thân gần đây của người nổi tiếng là một ví dụ. Facebook ít rào cản xấu hơn những mạng xã hội khác vì nó không khuyến khích ẩn danh, nhưng đó vẫn là 1 phần của Internet. Nhiều điều trên Facebook khiến bạn không hài lòng đơn giản vì nó tồn tại trên web, nơi mà có nhiều kẻ lừa đảo, thách thức. Một sự khác biệt về quan điểm có khả năng dẫn đến một cuộc tranh luận trên Facebook khác hẳn thế giới thực. Chính vì vậy, Facebook cũng như một thế giới mạng thu nhỏ và có nhiều user quen thuộc với nó.

14. Facebook khiến bạn quên đi mục tiêu cá nhân

Bạn dành nhiều thời hạn chìm đắm với “ quốc tế ảo ” Facebook mà mất đi động lực phấn đấu cho những tiềm năng của bản thân. Bạn cũng không còn dành thời hạn để trau dồi kỹ năng và kiến thức và tăng trưởng bản thân mỗi ngày .

15. Facebook làm mất tập trung

Bạn sẽ chẳng thể tập trung chuyên sâu được nếu như cứ tập trung chuyên sâu tìm kiếm nhiều thứ trên Facebook : Cập nhật trạng thái, đếm lượt thích hay lượt phản hồi, … Tâm trí của bạn có vẻ như dồn hết vào những thứ ảo ảnh trên mạng mà quên đi đời sống trong thực tiễn .

5

/

5
(
1
vote
)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post

Nhạc indie là gì? 【?à? ?ó?? đẹ? ?à ?ã?? ?ạ? ?ủ? â? ??ạ? ??ệ? 】

Next Post

Noel là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Noel

Related Posts