Phân tích mô hình SWOT Coca Cola 2020

5/5 – ( 4 bầu chọn )
cho thấy cách công ty kiểm soát một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại đã sử dụng lợi thế cạnh tranh của mình để trở thành nhà sản xuất đồ uống lớn thứ hai thế giới.

Nó xác lập toàn bộ những điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và mối rình rập đe dọa tác động ảnh hưởng đến công ty nhiều nhất. Nếu bạn muốn khám phá thêm về SWOT của Coca Cola, bạn đang ở đúng nơi .

Tổng quan về Coca-Cola

1 43

Dẫn đầu thị trường trong ngành công nghiệp nước giải khát, Coca-Cola là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Có thể là nhà, văn phòng, cửa hàng, khách sạn, quán bar hoặc nhà hàng của bạn, Coca-Cola có ở khắp mọi nơi!

94% dân số thế giới nhận ra thương hiệu ngay lập tức bằng logo Coca-Cola màu đỏ và trắng theo Business Insider . Hơn 10.000 nước giải khát từ Coca-Cola được tiêu thụ mỗi giây của mỗi ngày trung bình.

Coca-Cola được thành lập vào năm 1886 tại Atlanta bởi John Pemberton . Trong vòng vài năm, Coca-Cola đã trở thành thương hiệu được công nhận, nổi tiếng và được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới. Hiện tại, James Quincey là CEO của tập đoàn lớn này.

Đọc để mày mò thêm về tên thương hiệu đồ uống nổi tiếng quốc tế trải qua nghiên cứu và phân tích SWOT Coca Cola này .
View image on Twitter
Sự kiện chính

Tên
Công ty Coca Cola

Thành lập
Ngày 8 tháng 5 năm 1886

Logo

Các ngành công nghiệp phục vụ
Đồ uống

Khu vực địa lý phục vụ
Trên toàn thế giới (hơn 200 quốc gia)

Trụ sở chính
Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ

CEO hiện tại
James Quincey

Doanh thu (Đô la Mỹ)
35.410 tỷ (2017) giảm 15,4% so với 41,863 tỷ (2016)

Lợi nhuận (Đô la Mỹ)
1,182 tỷ (2017) giảm 81,9% so với 6,527 tỷ (2016)

Nhân viên
61.800 (2018)

Đối thủ cạnh tranh chính
PepsiCo Inc., Dr Pepper Snapple Group, Inc., Unilever Group, Mondēlez International, Inc., Groupe Danone, Kraft Thực phẩm Inc., Nestlé SA và nhiều công ty khác trong ngành đồ uống.

Phân tích SWOT của Coca-Cola

Sau đây là nghiên cứu và phân tích SWOT của Coca Cola :
1 64

Điểm mạnh của Coca-Cola – Yếu tố kế hoạch nội bộ ( STRENGTHS )

 1. Coca-Cola là công ty hàng đầu trong thị trường nước giải khát
 2. Coca-Cola là một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu
 3. Theo statista.com Coca-Cola đã có thị phần 48,6% trong năm 2015
 4. Sở hữu hơn 80 đồ uống trên 20 thương hiệu bao gồm đồ uống có ga, nước, trà thảo dược, nước trái cây và đồ uống thể thao, ví dụ như Smart Water, Honest Kids và Minute Maid
 5. Kết quả sản xuất quy mô lớn của Coca-Cola về quy mô kinh tế
 6. Một trong những thương hiệu được công nhận nhất trên thế giới
 7. Mua cà phê bán lẻ cà phê Costa
 8. Tiền mặt bò cho công ty Cola
 9. Doanh số của Diet Diet Coke đã vượt qua doanh số của coke tiêu chuẩn
 10. Doanh thu 35 tỷ đô la trong năm 2017
 11. 27,4 tỷ đô la dự trữ tiền mặt trong tài khoản ở nước ngoài

Thị phần chiếm lĩnh trong ngành đồ uống

Công ty Coca-Cola là công ty đồ uống không cồn lớn nhất quốc tế. Nó Giao hàng 1,9 tỷ hoặc 3,2 % trong tổng số 60 tỷ khẩu phần đồ uống của toàn bộ những loại được tiêu thụ trên toàn quốc tế mỗi ngày. [ 1 ] Công ty chiếm hữu, phân phối và bán hơn 500 thương hiệu đồ uống không cồn khác nhau tại hơn 200 vương quốc .

Hình 1. Các công ty đồ uống lớn nhất thế giới năm 2017

Cấp
Tên
Doanh thu năm 2017 (tính bằng tỷ USD)
Phân khúc nước giải khát

1
Anheuser-Busch InBev
56.444
Cồn

2
Công ty Coca Cola
35.410
Không cồn

3
PepsiCo Inc.
29.857
Không cồn

4
Nestlé SA
29.109
Không cồn

5
Suntory Holdings Limited
22.057
Cồn

6
Heineken NV
21.888
Cồn

7
Tập đoàn Starbucks
17.650
Không cồn

số 8
Diageo plc
17.078
Cồn

9
Pernod Ricard SA
11.132
Cồn

10
Công ty bia Molson Coors
11.002
Cồn

Nguồn : Công nghiệp nước giải khát

Kinh tế theo quy mô

Quy mô kinh tế tài chính cho phép công ty san sẻ ngân sách cố định và thắt chặt của mình qua hàng trăm thương hiệu và hàng tỷ phần ăn, khiến mỗi thức uống càng rẻ càng tốt .

Nhận diện thương hiệu mạnh

Coca-Cola là một tên thương hiệu rất thông dụng với bộ nhận diện tên thương hiệu độc lạ. Nước giải khát của nó là đồ uống cháy khách nhất trong lịch sử dân tộc .

Tiếp cận đối tượng rộng 

Coca-Cola chắc chắn là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất với tài sản thương hiệu cao nhất. Nó cũng đã được trao giải thưởng ‘giải thưởng tài sản thương hiệu cao nhất’ vào năm 2011 bởi Interbrand .

Mạng lưới phân phối của Công ty Coca-Cola cho phép chuỗi tiếp cận nhiều khách hàng hơn hầu hết các đối thủ của nó có thể tiếp cận. Theo công ty, công ty phục vụ 1,9 tỷ khẩu phần mỗi ngày, nhiều hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác trên thế giới.

Tiếp cận đối tượng người tiêu dùng rộng không riêng gì giúp công ty nhắm đến nhiều người mua hơn và tăng nhận thức về tên thương hiệu mà còn ra mắt loại sản phẩm mới thuận tiện hơn .

Mở rộng phạm vi toàn cầu

Nó được bán tại hơn 200 quốc gia với 9 tỷ phần mỗi ngày các sản phẩm của Công ty. Nó đã giới thiệu hơn 500 sản phẩm mới trên toàn cầu. Một số trong số này là các biến thể của đồ uống Coca-Cola, như Coco Cola Vanilla và Cherry Coca-Cola. Thương hiệu của nó được biết là chạm vào mọi lối sống và nhân khẩu học.

Hiệp hội thương hiệu lớn nhất và lòng trung thành của khách hàng

Coca-Cola được coi là một trong những thương hiệu kết nối cảm xúc nhất của Hoa Kỳ. Thương hiệu có giá trị này được liên kết với ” hạnh phúc ” và có lòng trung thành của khách hàng mạnh mẽ. Khách hàng có thể nhanh chóng xác định hương vị đặc biệt của họ. Tìm kiếm sản phẩm thay thế của nó là khó khăn cho họ. Hơn nữa, Coca-Cola và Fanta có lượng người hâm mộ đông đảo hơn so với các tên đồ uống khác trong ngành.

Định giá thương hiệu lớn nhất

Coca-Cola được liệt kê là Thương hiệu toàn cầu tốt 3 trên bảng xếp hạng hàng năm của Interbrand . Có giá trị thương hiệu ước tính là 79,96 tỷ USD, nó vẫn giữ được vị trí hàng đầu trong nhiều năm.

Thị phần chiếm lĩnh thị trường

Trong số Coca-Cola và Pepsi, hai nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất trong phân khúc nước giải khát, Coca-Cola có thị phần lớn nhất. Coke, Sprite, Diet Coke, Fanta, Limca và Maaza là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cao nhất của Coca-Cola.

Hệ thống phân phối vô song

Coca-Cola có mạng lưới phân phối hiệu suất cao và rộng khắp nhất trên quốc tế. Công ty có gần 250 đối tác chiến lược đóng chai trên toàn thế giới .

Mua lại

Coca-Cola mua lại AdeS vào năm 2016. AdeS là thương hiệu nước giải khát có nguồn gốc từ đậu nành lớn nhất ở Mỹ Latinh. Thông qua việc mua lại này, Coca-Cola đã mở rộng danh mục đồ uống sẵn sàng để uống.

Quyền lực hơn người mua

Không giống như một số đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn, thương hiệu Coca-Cola và các loại đồ uống đặc trưng khác của công ty có sự công nhận thương hiệu rất lớn trên toàn thế giới. Công ty có thể ảnh hưởng đến quyết định mua của người tiêu dùng thông qua sức mạnh thương hiệu và các chiến dịch tiếp thị lớn dễ dàng hơn so với hầu hết các đối thủ nhỏ hơn.

Danh mục sản phẩm đa dạng với thương hiệu 21 tỷ đô la

Công ty Coca-Cola sở hữu và phân phối hơn 500 thương hiệu khác nhau, đây là danh mục thương hiệu đồ uống rộng lớn nhất trong toàn ngành. Công ty cung cấp đồ uống cho mọi hương vị trong 7 loại đồ uống:

 • Nước ngọt có ga
 • Nước đóng chai
 • Nước ép & nước trái cây
 • Đồ uống thể thao
 • Trà và cà phê
 • Nước tăng lực & Shots
 • Đồ uống thay thế

Hình 2. Danh mục thương hiệu đồ uống lớn nhất

Công ty Coca-Cola và các danh mục đầu tư rband đồ uống của đối thủ. Coca-Cola sở hữu 648 thương hiệu, PepsiCo sở hữu 56 thương hiệu, Dr Pepple Snapple Group sở hữu 62 thương hiệu và Nestle sở hữu 10 thương hiệu.

Nguồn : Báo cáo kinh tế tài chính của công ty và những website chính thức

Thức uống phổ biến nhất của công ty là Coca-Cola. Nhãn hiệu Coca-Cola (bao gồm Diet Coke và Coca-Cola Zero) kiếm được khoảng 40% tổng doanh thu của công ty. [1] Mặc dù Coca-Cola là sản phẩm quan trọng nhất, nhưng đây chỉ là một trong số 21 thương hiệu trị giá mà doanh nghiệp sở hữu. Các thương hiệu tỷ đô của công ty bao gồm:

Công ty cũng chiếm hữu 13 tên thương hiệu khác mà mỗi năm kiếm được tối thiểu 1 tỷ đô la Mỹ : [ 6 ]

 • Co-ca Co-la
 • Fanta
 • Ma
 • Diet Coke / Coca-Cola Light
 • Coca-Cola Zero
 • Người giúp việc phút
 • Cà phê Georgia
 • Powerade
 • Del Valle
 • Schweppes
 • Bảo Bình
 • Phút Maid Pulpy
 • Dasani
 • Đơn giản
 • Nước Vitamin
 • Đỉnh vàng
 • Trà Fuze
 • Sương băng
 • nước thông minh
 • Tôi xin lỗi
 • Ayataka.

Hình 3. Các thương hiệu tỷ đô của Công ty Coca-Cola

Logo thương hiệu 21 tỷ đô la của công ty Coca-Cola.

Nguồn : Công ty Coca-Cola
Không có doanh nghiệp nào khác trong ngành đồ uống chiếm hữu nhiều tên thương hiệu tỷ đô như Công ty Coca-Cola .
Rất ít đối thủ cạnh tranh của Công ty Coca Cola hoàn toàn có thể tận thưởng hạng mục tên thương hiệu phong phú như vậy, mang lại lợi thế cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ so với những đối thủ cạnh tranh .

Điểm yếu của Coca-Cola –Yếu tố kế hoạch nội bộ( WEAKNESSES )

 1. Cạnh tranh từ các đối thủ như Pepsi và nhãn hiệu riêng
 2. Thuế đường ở Anh đang có tác động đến chiến lược giá của Coca – Cola
 3. Coca -Cola đã tập trung vào sản xuất đồ uống và không chuyển sang các sản phẩm phi thực phẩm
 4. Doanh số giảm 41 tỷ đô la trong năm 2016 xuống còn 35 tỷ đô la trong năm 2017
 5. Không phải là thương hiệu số một ở Scotland. Irn Bru là người dẫn đầu thị trường

Cạnh tranh quyết liệt với Pepsi

1 44

Pepsi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Coca-Cola. Nếu không phải là Pepsi, Coca-Cola sẽ là công ty đứng vị trí số 1 thị trường rõ ràng về đồ uống .

Đa dạng hóa sản phẩm

1 45

Coca-Cola có sự đa dạng hóa sản phẩm thấp Nơi Pepsi đã tung ra nhiều mặt hàng đồ ăn nhẹ như Lays và Kurkure, Coca-Cola đang tụt lại trong phân khúc này. Nó mang lại cho Pepsi đòn bẩy so với Coca-Cola.

Mối quan tâm về sức khỏe

Đồ uống có ga là một trong những nguồn cung cấp đường chính. Nó dẫn đến hai vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – béo phì và tiểu đường. Coca-Cola là nhà sản xuất đồ uống có ga lớn nhất. Nhiều chuyên gia y tế đã cấm sử dụng các loại nước ngọt này. Đó là một vấn đề gây tranh cãi cho công ty. Tuy nhiên, Coca-Cola chưa nghĩ ra bất kỳ giải pháp thay thế sức khỏe nào cho vấn đề này.

Cơ hội của Coca-Cola – Các yếu tố kế hoạch bên ngoài ( OPPORTUNITIES )

 1. Để phân tán rủi ro của họ, có một cơ hội cho Coca – Cola đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác như thực phẩm
 2. Coca-Cola có thể giới thiệu một loạt các sản phẩm lành mạnh hơn để tận dụng các mối quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe

Giới thiệu các sản phẩm mới và đa dạng hóa các phân khúc của mình

Coca-Cola có thời cơ trình làng những dịch vụ mới trong phân khúc thực phẩm và sức khỏe thể chất giống như Pepsi. Nó hoàn toàn có thể góp phần vào lệch giá của họ, và họ hoàn toàn có thể phân nhánh từ đồ uống có ga .

Tăng sự hiện diện ở các quốc gia đang phát triển

Nhiều khu vực có khí hậu nóng có mức tiêu thụ cao nhất cho đồ uống lạnh. Do đó, sự hiện hữu ngày càng tăng ở những khu vực như vậy hoàn toàn có thể là tuyệt vời – những vương quốc Trung Đông và Châu Phi là một ví dụ nổi bật .

Mang hệ thống chuỗi cung ứng tiên tiến

1 47

Hoạt động kinh doanh của Coca Cola hoàn toàn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng và hậu cần. Chi phí vận chuyển và giá nhiên liệu luôn tăng. Do đó, đến với một số hệ thống tiên tiến và cải tiến để phân phối có thể là một cơ hội.

Nước uống đóng gói 

Coca-Cola sở hữu một số nhãn hiệu nước uống đóng gói như Kinley. Có một tiềm năng lớn để mở rộng trong phân khúc này cho Coca-Cola. Có một cơ hội để mở rộng và mang lại nhiều đồ uống lành mạnh hơn trên thị trường để tránh sự chỉ trích của mọi người.

>> Mô hình nghiên cứu và phân tích SWOT của Google 2020

Các mối rình rập đe dọa của Coca-Cola – Các yếu tố kế hoạch bên ngoài ( WEAKNESSES )

 1. Đường là kẻ thù công khai số một đối với nhiều chính phủ. Thuế đường được giới thiệu ở Anh đối với đồ uống có đường có thể được thực thi bởi các chính phủ khác
 2. Các đối thủ cạnh tranh tránh xa đồ uống có ga và chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn có thể lấy đi doanh số từ màu sắc
 3. Các chính phủ đang xem xét thêm thuế được trả cho dự trữ ở nước ngoài của họ

Tranh cãi về sử dụng nước

1 46

Coca-Cola đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về vấn đề quản lý nước. Nhiều nhóm xã hội và môi trường đã tuyên bố rằng công ty có lượng nước tiêu thụ lớn ở những  vùng khan hiếm nước . Bên cạnh đó, mọi người đã cáo buộc rằng Coca-Cola đang gây ô nhiễm nước và trộn thuốc trừ sâutrong nước để làm sạch các chất gây ô nhiễm.

Tranh cãi về bao bì

Greenpeace đã kiểm duyệt Coca-Cola trong báo cáo được công bố năm 2017 về việc sử dụng chai nhựa sử dụng một lần. Họ cũng đã bị chỉ trích về các nguồn tái chế và tái tạo của họ.

Cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp

Mặc dù cạnh tranh đối đầu trực tiếp từ Pepsi là rõ ràng trên thị trường, tuy nhiên, có nhiều công ty khác đang cạnh tranh đối đầu gián tiếp với Coca-Cola. Starbucks, Costa Coffee, Tropicana, Lipton và Nescafe là những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu gián tiếp của Coca-Cola hoàn toàn có thể rình rập đe dọa vị thế thị trường của nó .

Khuyến nghị

Dựa trên phân tích SWOT trên của Coca-Cola, chúng ta có thể kết luận rằng Coca-Cola có vị thế thị trường dứt khoát trong ngành sản xuất soda. Tuy nhiên, nó được khuyến khích để mang lại những thay đổi sáng tạo hơn.

Một số khuyến nghị được lý giải như sau :

 1. Bước vào thị trường thực phẩm Coca-Cola cần giới thiệu các sản phẩm mới trong phân khúc đồ ăn nhẹ và thực phẩm .
 2. Tập trung vào các vấn đề liên quan đến sức khỏe – Cần mang lại một số giải pháp để giải quyết các mối lo ngại về sức khỏe đang gia tăng từ các nhà hoạt động xã hội.
 3. Cải thiện hệ thống quản lý nước và đối phó với những lời chỉ trích từ các cơ quan môi trường.
 4. Mở rộng sang các nước đang phát triển với nhiệt độ ẩm – Có nhiều sản phẩm của Coca-Cola như Fuze Tea, Dasani và Hi-C không được phân phối ở nhiều nước đang phát triển. Coca-Cola cần tăng cường phân phối các sản phẩm đó.
 5. Tăng sự phân phối nước uống đóng gói như Kinley.
 6. Làm việc dựa trên tính bền vững và tiếp thị xanh Nó có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu của mình trên thị trường.

Phân tích SWOT của Coca Cola cho thấy cách công ty kiểm soát một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại đã sử dụng lợi thế cạnh tranh của mình để trở thành nhà sản xuất đồ uống lớn thứ hai thế giới.

Nó xác định tất cả các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa ảnh hưởng đến công ty nhiều nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SWOT của Coca Cola, bạn đang ở đúng nơi.

SWOT của doanh nghiệp bạn như thế nào? Hãy vẽ ra phân tích để thấy được những điểm mạnh điểm yếu chủa doanh nghiệp cũng như những thách thức và cơ hội để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa nhé!

Chúc bạn thành công xuất sắc !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

> Mô hình phân tích SWOT của Uber 2020

>> Mô hình phân tích SWOT của Starbucks 2020

Tâm Trần – Tổng hợp và edit

Đừng quên follow những kênh của ATP để update những kiến thức và kỹ năng, bài viết về Digital Marketing mới nhất nhé
— — — — — — — — — —

Liên hệ ATP Software
Website: https://expgg.vn/
Group kiến thức kinh doanh Online: https://www.facebook.com/groups/ATPSupport
Page: https://www.facebook.com/atpsoftware.tools
Hotline: 0931 9999 11 – 0967 9999 11 – 1800 0096

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Phân tích chiến lược Marketing của Grab. Chiến lược Marketing Mix đỉnh cao giúp Grab đứng đầu Việt Nam.

Next Post

Phân tích mô hình SWOT của một cá nhân trong cuộc sống – Bí quyết thành công!

Related Posts