Phân tích nhân vật Huấn Cao : Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng Huấn Cao

Hướng dẫn cách làm và những bài phân tích nhân vật Huấn Cao đặc sắc giúp bạn làm được bài văn đạt điểm cao.

I. Tìm hiểu về nhân vật Huấn Cao

Những thông tin cơ bản cần nắm vững về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù .

1. Huấn Cao là ai?

Huấn Cao là con người đại diện thay mặt cho cái đẹp, từ tài viết chữ của một nho sĩ đến cốt cách ngạo nghễ khác thường của một bậc trượng phu, tấm lòng trong sáng của một người biết quý trọng cái tài, cái đẹp. Chữ của Huấn Cao đẹp, nhân cách của ông cũng chẳng kém gì. Huấn Cao là con người tài tâm vẹn toàn .

Nhà văn Nguyễn Tuân lấy nguyên mẫu hình tượng Cao Bá Quát làm nguồn cảm hứng sáng tạo nhân vật Huấn Cao

2. Tóm tắt nhân vật Huấn Cao

Huấn Cao là một tử tù do chống lại triều đình nên bị bắt. Huấn Cao là nhà nho tài hoa, nhất là tài viết chữ .Trước khi bị xử bắn, ông được giải đến nhà ngục nơi có viên quan ngục và thầy thơ, hai người này rất yêu và hâm mộ cái đẹp, hâm mộ tài viết chữ tuyệt vời của Huấn Cao. Trong những ngày Huấn Cao ở ngục, hai người này đối đãi với ông rất tốt, còn trịnh trọng hầu hạ như kẻ dưới nhưng Huấn Cao không hề màng tới .Khi viên quản ngục có được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và thầy thơ quyết hoàn thành xong tâm nguyện là xin chữ của Huấn Cao. Trước thái độ chân thành và tình yêu với cái đẹp, Huấn Cao cảm mến những tấm lòng đó nên đã quyết định hành động cho chữ .

vien quan nguc xin chu Huan Cao

II. Phân tích vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao

Đề bài: Anh (chị) hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.

1. Phân tích đề và các luận điểm phân tích nhân vật Huấn Cao

1.1. Phân tích đề

– Yêu cầu : Phân tích hành vi, tâm lý, xúc cảm của nhân vật nhằm mục đích làm sáng tỏ hình tượng tác giả muốn phác họa và những tư tưởng tác giả gửi gắm, giá trị của tác phẩm .– Đối tượng phân tích : nhân vật Huấn Cao– Phương pháp làm bài : sử dụng thao tác phân tích

1.2. Các luận điểm chính

Luận điểm 1 : Huấn Cao là người tài hoa, nghệ sĩ – tài viết chữ đẹpLuận điểm 2 : Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, quật cườngLuận điểm 3 : Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹp

2. Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao

Mẫu dàn ý tổng quan

2.1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả Nguyễn TuânGiới thiệu về tác phẩm Chữ người tử tùKhái quát về nhân vật Huấn Cao

2.2 .Thân bài

a. Huấn Cao là người tài hoa, nghệ sĩ – tài viết chữ đẹpGiải thích về tài viết chữ đẹp – chữ thư pháp trong nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn : đó là một nụ cười, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa từ ngàn đời, cần được bảo tồn, gìn giữ .Biểu hiện tài viết chữ đẹp của Huấn Cao được biểu lộ gián tiếp, trải qua :

  • Lời bình luận, lời khen, sự ngưỡng mộ của viên quản ngục và thầy thơ lại “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và đẹp đó phải không?”
  • Ước muốn, nguyện vọng có được câu đối do ông Huấn viết để treo trong nhà của viên quản ngục “Chữ ông đẹp lắm, vuông lắm… Có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đời”

b. Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, quật cườngHuấn Cao là một kẻ “ chọc trời khuấy nước ”, khiến bọn binh lính nơi ngục tù phải sợ “ Xin thầy để tâm cho. Hắn ngạo ngược và nguy hại nhất trong bọn. ”Trước cửa ngục tù, Huấn Cao không những không thấp thỏm, lo ngại, sợ hãi mà ngược lại, tỏ rõ khí phách của mình qua hành vi “ dỗ gông ” : “ Huấn Cao, lạnh nhạt, chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái. Then ngang chiếc gông bị giật mạnh, đập vào cổ năm người sau, làm họ nhăn mặt. ”Trong ngục tù, Huấn Cao không những không sợ, không quy phục viên quan coi ngục mà còn ung dung nhận phần rượu thịt mà viên quan coi ngục mang cho, thậm chí còn, còn tỏ rõ thái độ của mình so với viên quan coi ngục “ Ngươi hỏi ta muốn gì ? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà người đừng đặt chân vào đây. ”c. Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹpHuấn Cao không khi nào vì vàng bạc hay quyền lực tối cao mà cho chữ “ ta nhất sinh không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối khi nào .Cảm kích trước tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quan coi ngục và quyết định hành động cho ý chữ ở ngay chốn ngục tù Nào đâu có biết một người như thầy Quản đây và lại có những sở trường thích nghi cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ. ”Huấn Cao không gật đầu sự thiếu rạch ròi, sự lẫn lộn giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái ác với cái thiện : bộc lộ rõ qua lời khuyên của Huấn Cao so với viên quản ngục .

2.3. Kết bài

Suy nghĩ về hình tượng Huấn Cao : Qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, biểu lộ ý niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp, cái đẹp, cái tài phải luôn đi liền với cái tâm, với cái thiên lương trong sáng .

Cành lá

III. Bài phân tích vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao đặc sắc nhất

Bài làm cụ thể được Đọc Tài Liệu biên soạn giúp những bạn cùng tìm hiểu thêm :Nguyễn Tuân là nhà văn lớn, một tri thức giàu lòng yêu nước và ý thức dân tộc bản địa, suốt đời ông tôn thờ và “ đi tìm cái đẹp, cái thật ”, tha thiết vun đắp “ thiên lương ” cho mỗi “ cái tôi ” cá thể nảy nở và tăng trưởng tốt đẹp. Lòng yêu nước của ông có sắc tố riêng : gắn liền với những giá trị đạo đức và văn hóa truyền thống truyền thống của dân tộc bản địa. Trong sự bất hòa thâm thúy với xã hội đương thời, Nguyễn Tuân quay về với quá khứ tìm những vẻ đẹp giờ chỉ còn vang bóng ; ông đã ngưỡng mộ và tìm đến Cao Bá Quát. Và đây là cơ sở, là nguyên mẫu để Nguyễn Tuân phát minh sáng tạo nên hình tượng nhân vật Huấn Cao .Huấn Cao kết tinh tài hoa của ngòi bút Nguyễn Tuân, mê hoặc người đọc từ đầu đến cuối tác phẩm. Về cảnh ngộ, Huấn Cao vốn là thủ lĩnh của những kẻ ngang tàng đã dám đứng lên chống lại triều đình, bị phán quyết, giam giữ, đợi ngày ra pháp trường. Như vậy, ông là kẻ tử tù, là người sắp đi vào cõi chết .Nguyễn Tuân tập trung chuyên sâu bút lực và cảm hứng để khắc họa thành nhân vật lí tưởng với những nét điển hình nổi bật : một nho sĩ tài hoa, một trang anh hùng dũng liệt và một con người có thiên lương trong sáng .

1. Huấn cao là một nho sĩ tài hoa

– Trong cái tài văn của Huấn Cao, tác giả tô đậm tài viết chữ đẹp. Chữ Hán là loại chữ tượng hình và viết chữ Hán trở thành một nghệ thuật và thẩm mỹ được gọi là thư pháp, gồm hai phương diện mỹ thuật của nét chữ và ý nghĩa của câu chữ. Lối viết ấy gần như vẽ tranh với ngọn bút lông quyến rũ và người xưa treo chữ trong nhà như treo bức họa quý. Chữ trong tác phẩm thư pháp không phải là mẫu sản phẩm của sự khéo tay hay quen viết, mà chính là kết tụ tinh hoa, tận tâm của người nghệ sĩ. Trong tác phẩm, sự tài hoa trong thẩm mỹ và nghệ thuật thư pháp của Huấn Cao được nhắc đến vừa trực tiếp vừa gián tiếp .– Thứ nhất, qua lời đồn mang đặc thù tụng ca, mang đặc thù lịch sử một thời của nhân dân vùng tỉnh Sơn vẫn khen tài viết chữ rất nhanh, rất đẹp. Cái tài viết chữ ấy được truyền tụng đến nỗi dầu chưa gặp người, chưa thấy chữ nhưng viên quản ngục và thầy thơ lại ở cái huyện nhỏ hẻo lánh đã đem lòng ngưỡng mộ. Sở nguyện cháy bỏng của quản ngục là có được chữ của Huấn Cao để treo trong nhà. Ông nói với thơ lại rằng : “ Chữ của Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm … có chữ Huấn Cao treo trong nhà như có bảo vật, không có ân hận suốt đời ”. Nguyễn Tuân rất tinh xảo, khôn khéo sử dụng thêm những thủ pháp nghệ thuật và thẩm mỹ khác để ca tụng cái tài hiếm quý ấy của Huấn Cao. Đó là những thống kê giám sát, trăn trở, những biệt đãi, những đau khổ, nỗi hoảng loạn, hy vọng và vô vọng, hoảng sợ tôn kính của viên quản ngục. Quản ngục đã mặc kệ nguy hại vì không những quyết tâm, kiên trì và công phu, việc đối xử với một tử tù như vậy yên cầu sự cam tâm lớn, quên đi cái tôi tự tôn của bản thân. Quản ngục đã vượt qua tổng thể. Bằng cách miêu tả đối thoại giữa quản ngục với thầy thơ lại, lối biểu lộ nội tâm của quản ngục … Nguyễn Tuân đã tạo ra một Huấn Cao tài hoa hiếm có .– Thứ hai, sự tài hoa của Huấn Cao còn được biểu lộ rất rõ và trực tiếp qua cảnh cho chữ lâu nay chưa từng có. Một cảnh tượng được Nguyễn Tuân trân trọng dụng công miêu tả tỉ mỉ để xứng tầm với sự tài hoa của Huấn Cao và cái tâm của quản ngục .Cái tài của Huấn Cao là cái tài mang tính văn hóa truyền thống, nghệ sĩ, chỉ những người tri thức có chí lớn mới tu dưỡng rèn luyện mà gìn giữ được. Những con chữ ấy đâu chỉ là vật vô tri. Nó “ nói lên tham vọng tung hoành của một đời con người ”. Cũng chính cái tài đó của Huấn Cao đã có sức cảm hóa, giúp cho viên quản ngục biến hóa cả hành vi, tâm hồn và ý niệm sống ; làm bừng sáng cái quan hệ vốn đối nghịch thành hòa hợp tri kỉ, tri âm giữa Huấn Cao và thầy trò quản ngục .

2. Huấn Cao là trang anh hùng có dũng khí, hiên ngang, bất khuất

– Đối với những con người có chí khí, nét chữ không đơn thuần là những kí hiệu ngôn từ mà còn là sự biểu lộ hàng loạt nhân cách con người. Chính Huấn Cao đã nói “ những nét chữ vuông tươi tắn nó nói lên những cái tham vọng tung hoành của một đời con người ”. Ở đây phong thái nét bút – con người – được biểu lộ một cách toàn vẹn .– Những nét chữ như được đúc bằng khối vuông vắn được viết ra từ bàn tay, tâm hồn con người có khí phách cứng cỏi, lẫm liệt, hào hùng. Lẽ ra, với tài văn chương ấy, nếu chịu quy thuận triều đình, Huấn Cao hoàn toàn có thể trở thành vị quan quyền cao chức trọng, bổng lộc đủ đầy ; với nhân cách cao đẹp hoàn toàn có thể là bậc thầy của bao kẻ khác trong thiên hạ. Cái tài, cái tâm của Huấn Cao tỏa nắng rực rỡ, chiếu sáng lên hàng loạt cuộc sống ông, chi phối hành vi lớn nhỏ của ông. Không chịu quỵ lụy vào luồn ra cúi, không chịu cảnh “ cá chậu chim lồng ”, ông nổi dậy chống lại triều đình bất công. Sự nghiệp anh hùng không thành, ông bị bắt, bị khép vào tội đại nghịch và phải lãnh án chém. “ Hùm thiêng thất thế sa cơ cũng hèn ”, người đời thường nói thế, tuy nhiên Huấn Cao, tuy sa cơ, thất thế, ông vẫn sống những ngày từ tốn, đàng hoàng .– Huấn Cao ngoài cái tài viết chữ đẹp còn có “ tài bẻ khóa, vượt ngục ”. Như vậy, cái dũng khí phá bỏ gông xiềng của ông Huấn cũng vang dội, loan truyền trong vùng như một lịch sử một thời khiến những con người nắm giữ gông xiềng phải nể sợ. Hành động rỗ chiếc gông nặng đánh thuỳnh một cái của Huấn Cao và những bạn bộc lộ khí phách quật cường của kẻ sĩ vượt lên trên cái tầm thường, vươn tới cái lí tưởng đầy sắc thái tự do, ngang dọc. Sau đó ông đi vào tù một cách thản nhiên, lạnh nhạt. Đó là phong thái của đấng trượng phu dám làm dám chịu, không hề sợ hãi .

– Trong những ngày bị giam, ông không thèm đếm xỉa đến bọn lính, xem những kẻ đại diện quyền lực thống trị là “tiểu nhân thị oai”. Nhận được rượu thịt của quản ngục, ông bình thản ăn “coi như đó là việc vẫn làm trong cái hứng sinh bình lúc chưa bị giam cầm”. Lúc viên quản ngục tỏ ý nương nhẹ ông cũng chẳng một chút nao lòng. Ông tỏ ra khinh bạc, nói những lời ngạo nghễ “ta chỉ muốn một điều, ngươi đừng đặt chân đến đây” đầy dụng ý. Ở câu nói khinh bạc đến điều ấy thể hiện cái tâm trong sáng của Huấn Cao. Hành động ấy, câu nói ấy là một phép thử. Nếu quản ngục là một người hướng thiện, quyết định cho chữ của ông sau này là một sự gửi trao. Đồng thời bảo vệ viên quản ngục trước cái nhìn ranh mãnh của bọn lính gác tránh được những nguy hiểm về mặt tính mạng. Nếu câu nói xúc phạm ấy khiến quản ngục phải dùng đến bạo lực trị ông thì đó là bản chất của bọn thống trị không có gì đáng để quan tâm.

– Có thể nói, Huấn Cao dù thất thế nhưng vẫn hiên ngang, thân xác bị xiềng xích nhưng niềm tin trọn vẹn tự do. Đó là phong thái của người anh hùng xem cái chết nhẹ như lông hồng, chẳng vì biệt đãi mà bị lung lạc hay vì quyền thế mà thấp thỏm. Đúng là nhân cách lí tưởng mà người đời hàng ngàn năm vẫn ước .

3. Huấn cao là người có thiên lương trong sáng

– Nhưng Huấn Cao không phải là kẻ tự kiêu đầy ngạo mạn, không phải sống với cái cao ngạo của kẻ có tài mà sống với thiên lương trong sáng. Đó chính là nhân vật có cái tâm bên cạnh cái tài, có tâm hồn đầy xúc động đằng sau vẻ khinh bạc lạnh nhạt. Huấn Cao chỉ ngạo mạn trước đấm đá bạo lực, chỉ khinh thị những kẻ có nhân cách tầm thường. Con người tưởng như đúc bằng thép ấy lại tinh xảo trong đối xử với con người .– Ban đầu, ông tỏ vẻ xem thường quản ngục chỉ là một tên tiểu nhân thị oai và tỏ ra khinh bạc. Nhưng sau hiểu ra ngọn ngành, ông đã quyết định hành động cho chữ. Ông cho chữ viên quản ngục không phải để trả ơn người đã biệt đãi mình, đã dâng rượu thịt cho mình trong những ngày cuối cuộc sống. Bởi ông có tài viết chữ đẹp, nhưng chỉ Tặng Kèm những bè bạn, tri âm tri kỉ, chứ “ không vì vàng bạc hay quyền thế mà ép mình cho chữ khi nào ”. Ông cho chữ viên quản ngục vì cảm động và trân trọng một nhân cách cao quý. “ Tính ông vốn khoảnh, trừ chỗ tri kỉ ông ít cho chữ ”. Cho chữ, ông đã liệt quản ngục vào hàng tri kỉ của mình. Bởi vì ông đã nhận ra ở viên quản ngục như một đóa sen trong bùn, ông nói thành thật “ Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những ngươi. Nào ta có biết một người như thầy quản đây mà lại có cái sở trường thích nghi cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ ”. Ông đã đem tấm lòng tri âm để đáp lại một bậc tri kỉ. Phát hiện thấy một nhân cách cao quý giữa chốn tối tăm, ông không nỡ để cho nhân cách ấy hoen ố đi. Ông chân thành, ân cần dặn dò viên quản ngục những lời tận tâm sau khi cho chữ “ Ở đây lẫn lộn. Ta khuyên thầy quản nên thay chỗ ở đi … Ở đây … khó giữ thiên lương cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhốc cả một đời lương thiện đi ” .– Vẻ đẹp của hình tượng Huấn Cao thực sự tỏa sáng một cách tổng lực, hài hòa trong cảnh ông viết chữ. Đây là một cảnh tượng “ lâu nay chưa từng có ”, nó diễn ra dưới ngòi bút lãng mạn như một câu truyện lịch sử một thời, đầy kịch tính .– Giữa gian nhà ngục đầy bóng tối, phân chuột, phân gián, rệp … lại cháy lên một ngọn đuốc lửa rừng rực và sáng lên tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ. Vì nhà ngục là nơi giam giữ, đầy đọa con người, hình tượng cho gông xiềng dã man lại diễn ra việc trái khoáy : người ta viết chữ Tặng Ngay nhau, đàng hoàng bình thản như ngoài đời. Vì ông Huấn Cao là tử tù, cổ đeo gông, chân vướng xiềng lại thư thả viết chữ, đàng hoàng khuyên nhủ viên quản ngục. Còn thầy quản và viên thơ lại vốn là cai tù lại khúm núm, run run … như đồng ý một sự thay bậc đổi ngôi. Hơn nữa, những con người này lại đang chạy đua với thời hạn, với cái chết để tạo ra cái đẹp vĩnh cửu. Đó là những điều nghịch lí tạo ra một bức tranh tuyệt tác vừa hiện thực vừa siêu thực. Bức tranh ấy hiện thực vì có đủ sắc tố, hình khối, đường nét, có mùi thơm của thứ mực nho hảo hạng. Siêu thực vì nó kì diệu, huyền ảo, giàu ý nghĩa hình tượng. Trong bức tranh ấy, hình tượng nhân vật Huấn Cao hiện lên lồng lộng, kì vĩ. Ông từ tốn viết như dồn cả tâm lực vào từng nét chữ. Ông lý giải ý nghĩa của những dòng chữ, rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi mực thơm, nâng quản ngục đứng dậy và ở đầu cuối cất lời khuyên quản ngục. Những con chữ “ với những nét vuông vắn, tươi tắn ” và lời nói chân thành ấy phải chăng là di huấn thiêng liêng mà người anh hùng đã thức tỉnh viên quản ngục và thầy thơ lại. Lời khuyên của Huấn Cao mang ý nghĩa cái đẹp phát sinh nơi đất chết nhưng không hề chung sống với sự tàn khốc. Nó có công dụng cùng với cái đẹp tạo nên sức mạnh cảm hóa con người. Sự thắng lợi của cái tài, cái đẹp, nhân cách hùng vĩ so với cái xấu, cái ác, cái thấp hèn. Nguyễn Tuân muốn bộc lộ niềm tin vào con người và đưa ra tuyên ngôn : cái đẹp phải gắn với cái thiện, người nghệ sĩ trước hết phải có thiên lương. Ở đây, cái đẹp thắng lợi tổng thể, cái đẹp lên ngôi và “ cứu vớt con người ”. Thủ pháp trái chiều được khai thác triệt để tạo nên cảnh tượng lâu nay chưa từng có. Cái đẹp được tạo ra trên mảnh đất chết, bởi một người sắp chết chính thế cho nên mà giá trị của lòng yêu cái đẹp và cái đẹp được tôn vinh .– Khi cho chữ viên quản ngục, Huấn Cao nở nụ cười như mãn nguyện vì có tình nhân và trân trọng cái đẹp. Rõ ràng, ông không chỉ có tài viết chữ, có năng lực phát minh sáng tạo cái đẹp mà còn hết mực trân trọng người biết chiêm ngưỡng và thưởng thức cái đẹp. Với ông, thiên lương là nét quý giá nhất của con người .

4. Nghệ thuật xây dựng nhân vật Huấn Cao

Huấn Cao là hình tượng mang vẻ đẹp lãng mạn, kết tinh của những phẩm chất khác thường, cao đẹp, vẻ đẹp hòa giải của nhân – trí – dũng. Khác với những nhân vật trong “ Vang bóng một thời ” HC có nghĩa vụ và trách nhiệm với thời cuộc. Qua đó tác giả thể hiện ý niệm về cái đẹp : cái tài phải đi với cái tâm, cái đẹp và cái thiện không hề tách rời nhau .

Cách xây dựng nhân vật của tác giả thật độc đáo.

Huấn Cao là nhân vật TT nhưng số trang tác giả trực tiếp miêu tả nhân vật này không nhiều. Tác giả không chú ý quan tâm kiến thiết xây dựng nhân vật theo kiểu miêu tả chi tiết cụ thể ngoại hình hay xuất thân. Chỉ một vài nét đủ gợi lên chân dung một con người. Nhà văn đa phần tập trung chuyên sâu khắc họa những phẩm chất của một con người lí tưởng .Mở đầu tác phẩm Huấn Cao tuy không được miêu tả trực tiếp nhưng vẫn cứ hiện ra đầy ấn tượng qua đối thoại giữa quản ngục và thầy thơ lại, qua sự trằn trọc trong đêm của viên quan coi ngục. Đó là bút pháp “ vẽ mây nẩy trăng ”. Đến lúc Open, Huấn Cao in đậm nét phong thái của một đấng tài hoa, một hào kiệt, một tráng sĩ .Chân dung Huấn Cao được khắc họa theo lối lí tưởng hóa của ngòi bút lãng mạn ngợi ca, trở thành hình tượng đẹp tươi trong quốc tế thẩm mỹ và nghệ thuật của Nguyễn Tuân và trong lòng đọc giả .

IV. Các bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao

Dưới đây là những bài văn mẫu hay và đạt điểm trên cao … đã được chúng tôi sưu tầm để giúp những bạn tìm hiểu thêm, bổ trợ những câu văn hay giúp cho bài làm văn của mình rực rỡ hơn :

1. Bài phân tích Huấn Cao mẫu số 1

Nguyễn Tuân – một nhà văn nổi tiếng của làng văn học Nước Ta. Ông có những sáng tác xoay quanh những nhân vật lí tưởng về kĩ năng xuất chúng, về cái đẹp niềm tin như “ chiếc ấm đất ”, “ chén trà sương ” … và một lần nữa, tất cả chúng ta lại phát hiện chân dung tài hoa trong thiên hạ, đó là Huấn Cao trong tác phẩm “ Chữ người tử tù ” .Nhà văn Nguyễn Tuân đã lấy nguyên mẫu hình tượng Cao Bá Quát làm nguồn cảm hứng phát minh sáng tạo nhân vật Huấn Cao. Họ Cao là một lãnh tụ nông dân chống triều Nguyễn năm 1854. Huấn Cao được lấy từ hình tượng này với kĩ năng, nhân cách sáng ngời và rất đỗi tài hoa .Huấn Cao là một con người đại diện thay mặt cho cái đẹp, từ cái tài viết chữ của một nho sĩ đến cốt cách ngạo nghễ khác thường của một bậc trượng phu, tấm lòng trong sáng của một người biết quý trọng cái tài, cái đẹp. Huấn Cao trước hết là một người có tài viết thư pháp. Chữ viết không chỉ là kí hiệu ngôn từ mà còn biểu lộ tính cách con người. Cái tài viết chữ của ông được biểu lộ qua đoạn đối thoại giữa viên quản ngục và thầy thơ lại. Tài năng của Huấn Cao còn được miêu tả qua lời người dẫn truyện và trong tâm lý nhân vật. Chữ của Huấn Cao “ đẹp lắm, vuông lắm ”, nét chữ còn bộc lộ khí phách hiên ngang, tung hoành bốn bể. Chữ Huấn Cao đẹp và quý đến nỗi viên quản ngục ao ước suốt đời. Viên quản ngục đến “ mất ăn mất ngủ ” ; không nề hà tính mạng con người của mình để có được chữ của Huấn Cao, “ một vật báu ở trên đời ”. Chữ là vật báu trên đời thì chắc như đinh gia chủ của nó phải là một người kĩ năng xuất chúng, khác thường có 1 không 2, là kết tinh mọi tinh hoa, khí thiêng của trời đất hun đúc lại mà thành. Chữ của Huấn Cao đẹp đến như vậy thì nhân cách của Huấn Cao cũng chẳng kém gì. Ông là con người tài tâm vẹn toàn .Huấn Cao có cốt cách ngạo nghễ, khác thường của một bậc trượng phu. Ông theo học đạo nho thì đáng lẽ phải bộc lộ lòng trung quân một cách mù quáng. Nhưng ông đã không trung quân mà còn chống lại triều đình để giờ đây khép vào tội “ đại nghịch ”, chịu án tử hình. Bởi vì Huấn Cao có tấm lòng nhân ái bát ngát ; ông thương cho nhân dân vô tội nghèo nàn, làm than bị áp bức bóc lột bởi giai cấp thống trị tàn ác thối nát. Huấn Cao rất thù ghét bọn thống trị và đồng cảm nỗi thống khổ của người dân “ thấp cổ bé họng ”. Nếu như Huấn Cao phục tùng bọn phong kiến kia thì ông sẽ được hưởng vẻ vang phong phú. Nhưng không, ông Huấn đã lựa chọn con đường khác : con đường đấu tranh giành quyền sống cho người dân vô tội. Cuộc đấu tranh không thành công xuất sắc ông bị bọn chúng bắt. Giờ đây phải sống trong cảnh ngục tối chờ ngày xử chém. Trước khi bị bắt vào ngục, viên quản ngục đã nghe tiếng đồn Huấn Cao rất giỏi võ, ông có tài “ bẻ khóa, vượt ngục ” chứng tỏ Huấn Cao là một người văn võ toàn tài, quả là một con người hiếm có trên đời .Tác giả miêu tả thâm thúy trạng thái tâm ý của Huấn Cao trong những ngày chờ thi hành án. Trong lúc này đây, khi mà người anh hùng “ sa cơ lỡ vận ” nhưng Huấn Cao vẫn giữ được khí phách hiên ngang, kiên cường. Tuy bị giam giữ về thể xác nhưng ông Huấn vẫn trọn vẹn tự do bằng hành động “ dỡ cái gông nặng tám tạ xuống nền đá tảng đánh thuỳnh một cái ” và “ lãnh đạm ” không thèm chấp sự rình rập đe dọa của tên lính áp giải. Dưới mắt ông, bọn kia chỉ là “ một lũ tiểu nhân thị oai ”. Cho nên, mặc dầu chịu sự giam giữ của bọn chúng nhưng ông vẫn tỏ ra “ khinh bạc ”. Ông đứng đầu gông, ông vẫn mang hình dáng của một vị tướng soái, một vị chỉ huy. Người anh hùng ấy dù cho thất thế nhưng vẫn giữ được thế lực, uy quyền của mình. Thật đáng khâm phục ! Mặc dù ở trong tù, ông vẫn thản nhiên “ ăn thịt, uống rượu như một việc vẫn làm trong hứng bình sinh ”. Huấn Cao trọn vẹn tự do về ý thức. Khi viên cai ngục hỏi Huấn Cao cần gì thì ông vấn đáp : “ Ngươi hỏi ta cần gì à ? Ta chỉ muốn một điều là ngươi đừng bước chân vào đây ”. Cách vấn đáp ngang tàng, ngạo mạn đầy trịch thượng như vậy là do tại Huấn Cao vốn hiên ngang, kiên cường ; “ đến cái chết chém cũng còn chẳng sợ … ”. Ông không thèm đếm xỉa đến sự trả thù của kẻ đã bị mình xúc phạm. Huấn Cao rất có ý thức được vị trí của mình trong xã hội, ông biết đặt vị trí của mình lên trên những loại dơ bẩn “ cặn bã ” của xã hội. “ Bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất ”. Huấn Cao là người có “ thiên lương ” trong sáng, cao đẹp. Theo ông, chỉ có “ thiên lương ”, thực chất tốt đẹp của con người mới là đáng quý. Thế nhưng khi biết được nỗi lòng của viên quản ngục, Huấn không những vui tươi nhận lời cho chữ mà còn thốt rằng : “ Ta cảm tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những ngươi. Ta biết đâu một người như thầy quản đây mà lại có sở trường thích nghi cao quý đến như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ ”. Huấn Cao cho chữ là một việc rất hiếm chính bới “ tính ông vốn khoảnh. Ta không vì vàng bạc hay uy quyền mà ép cho chữ khi nào ” .

Hành động cho chữ viên quản ngục chứng tỏ Huấn Cao là một con người biết quý trọng cái tài, cái đẹp, biết nâng niu những kẻ tầm thường lên ngang hàng với mình. Cảnh “cho chữ” diễn ra thật lạ, quả là cảnh tượng “xưa nay chưa từng có”. Kẻ tử tù “cổ đeo gông, chân vướng xiềng” đang “đậm tô từng nét chữ trên vuông lụa bạch trắng tinh” với tư thế ung dung tự tại, Huấn Cao đang dồn hết tinh hoa vào từng nét chữ. Đó là những nét chữ cuối cùng của con người tài hoa ấy. Những nét chữ chứa chan tấm lòng của Huấn Cao và thấm đẫm nước mắt thương cảm của người đọc. Con người tài hoa vô tội kia chỉ mới cho chữ ba lần trong đời đã vội vã ra đi, để lại biết bao tiếc nuối cho người đọc. Qua đó, Nguyễn Tuân cũng gián tiếp lên án xã hội đương thời đã vùi dập tài hoa con người. Và người tù kia bỗng trở nên có quyền uy trước những người đang chịu tránh nhiệm giam giữ mình. Ông Huấn đã khuyên viên quản ngục như một người cha khuyên bảo con: “Tôi bảo thực thầy quản nên về quê ở đã rồi hãy nghĩ đến chuyện chơi chữ. Ở đây khó giữ được thiên lương cho lành vững rồi cũng có ngày nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi”.

Theo Huấn Cao, cái đẹp không thể nào ở chung với cái xấu được. Con người chỉ chiêm ngưỡng và thưởng thức cái đẹp khi có thực chất trong sáng, nhân cách hùng vĩ mà thôi. Những nét chữ sau cuối đã cho rồi, những lời nói sau cuối đã nói rồi. Huấn Cao, người anh hùng tài hoa kia dù đã ra đi mãi mãi nhưng để lại ấn tượng thâm thúy cho những ai đã thấy, đã nghe, đã từng được chiêm ngưỡng và thưởng thức nét chữ của ông. Sống trên cõi đời này, Huấn Cao đã đứng lên đấu tranh vì lẽ phải ; đã xóa tan bóng tối hắc ám của cuộc sống này. Chính thế cho nên, hình tượng Huấn Cao đã trở nên bất tử. Huấn Cao sẽ không chết mà bước sang một cõi khác để xua tan bóng tối nơi đó, đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người ở mọi nơi .

Ở Huấn Cao ánh lên vẻ đẹp của cái “tài” và cái “tâm”. Trong cái “tài” có cái “tâm” và cái “tâm” ở đây chính là nhân cách cao thượng sáng ngời của một con người tài hoa. Cái đẹp luôn song song “tâm” và “tài” thì cái đẹp đó mới trở nên có ý nghĩa thực sự. Xây dựng hình tượng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thành công trong việc xây dựng nên chân dung nghệ thuật điển hình lí tưởng trong văn học thẩm mĩ. Dù cho Huấn Cao đã đi đến cõi nào chăng nữa thì ông vẫn sẽ mãi trong lòng người đọc thế hệ hôm nay và mai sau.

Cành lá

2. Bài phân tích nhân vật Huấn Cao mẫu 2

Nguyễn Tuân là cây bút tài hoa của nền văn học Nước Ta. Nghiệp sáng tác của ông chia thành hai quy trình tiến độ trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám. Trước cách mạng, ngòi bút của ông thiên về mục tiêu “ Vang bóng một thời – trụy lạc – xê dịch ”. Truyện ngắn “ Chữ người tử tù ” là tác phẩm kiệt xuất trước cách mạng tháng Tám, đã khắc họa thành công xuất sắc hình ảnh Huấn Cao, một kẻ sĩ tài hoa, có tấm lòng thẳng thắn .Huấn Cao là một kẻ sĩ lao vào vì đại nghĩa, lên án và tố cáo sự trắng trợn của triều đình, ông mặc kệ tổng thể để chống lại triều đình mục nát, thối rữa. Huấn Cao trong mắt của bọn lính là một kẻ “ ngạo ngược và nguy hại nhất ”, nên đề phòng. Đối với thầy thơ thì ông “ văn võ đều có tài cả, chà chà ” còn so với người quản ngục thì Huấn Cao là người “ chọc trời quấy nước ”, coi thường tiền tài và đấm đá bạo lực. Với những cách nhìn ấy, Huấn Cao là một người tài ba trong mắt của mọi người, là một kẻ tù nhưng lại có tấm lòng kiên trung, toát lên sự thanh cao giữa chốn xiềng xích nhơ bẩn .Bằng ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn Tuân đã vẽ lên hình ảnh Huấn Cao bộc trực, đầy hào khí, từng đường nét đều rất thoát phàm, rất độc lạ. Là một kẻ tù nhưng Huấn Cao có vẻ như chẳng sợ trời, chẳng sợ đất, ông hoàn toàn có thể thét lên với bất kể ai. Không cần hành vi nhưng khí phách của ông lại khiến cho mọi người nể phục .Huấn Cao giữa chốn lao tù này còn được biết đến là kẻ sĩ tài hoa, người đời hâm mộ bằng cái tên “ cái người mà vùng tỉnh Sơn đã khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp … ”. Những kẻ sĩ có chữ đẹp luôn được sung bái và ngưỡng mộ như vậy. Chữ của ông như “ một bảo vật trên đời ”, ai có diễm phúc sở hữu chữ của ông chính là chiếm hữu một vật báu trong thiên hạ. Huấn Cao không biết ông quản ngục luôn có một ước mong được sở hữu chữa Huấn Cao, được treo chữ của ông viết ở trong nhà, chữ ông Huấn Cao đẹp và vuông lắm. Một con người tài đức vẹn toàn, một con người không chỉ tài hoa mà còn có cái tâm rất trong sáng và ngay thật. Kỳ thực ông viết chữ đẹp nhưng chưa khi nào “ ép mình viết khi nào ”. Đấy là cốt cách thực sự đáng quý. Ông chỉ viết cho những người thực sự xứng danh, những người hoàn toàn có thể khiến ông ngưỡng mộ và khâm phục nhất .Nguyễn Tuân thực sự rất tài, tài đến nỗi đọc từng câu từng chữ của ông người ta cứ ngỡ như ông đang vẽ nên một bức họa thật sinh động giữa chốn nhân gian về một kẻ sĩ đáng trọng như Huấn Cao .Huấn Cao còn là một người trân trọng tình bạn, hâm mộ những con người có “ chí nhớn ” trong thiên hạ. Qua lời kể của viên thơ lại, ông đã biết được tấm lòng của viên quản ngục và ngưỡng mộ trước tấm chân tình cũng như sự thương mến và khát khao có được chữ của ông. Ông xúc động nhận ra được con người có nụ cười thanh tao giữa chốn gông cùm nhơ bẩn này “ Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những ngươi. Nào ta biết đâu một người như thầy quản mà lại có những sở trường thích nghi cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ ”. Chỉ một cụm từ “ phụ một tấm lòng trong thiên hạ ”, Huấn Cao đã khiến cho người đọc không hề nén được xúc cảm. Một con người biết trân trọng cái đẹp, hướng về cái đẹp, đó là một lối sống hướng đến vẻ đẹp “ Chân – Thiện – Mỹ ” .Hình ảnh cảnh cho chữ hiện lên ở cuối tác phẩm có vẻ như là cảnh tượng khó quên nhất trong tác phẩm. Một cảnh tưởng khiến cho người đọc nhớ mãi. Cảnh cho chữ diễn ra không phải ở một nơi thanh cao và lại diễn ra giữa chốn ngục tù, là “ cảnh tượng lâu nay chưa từng có ”. Hình ảnh ba con người hiện lên trong cảnh tượng ấy thật đẹp, thật lộng lẫy, họ không còn là người tù, viên quản ngục nữa mà là những tình nhân cái đẹp, tâm đắc với cái đẹp. Cảnh cho chữ ấy thật thiêng liêng và xúc động, sự gặp gỡ quá muộn màng giữa những con người yêu cái đẹp, yêu cái vẻ đẹp triển khai xong nhất. Hình ảnh Huấn Cao vương xiềng xích, tung bút viết những chữ vuông vắn nhất thực sự là hình ảnh đẹp nhất, đáng ngưỡng mộ và khâm phục nhất. Hình ảnh viên quản ngục “ vái lạy ” Huấn Cao và Huấn Cao đỡ viên quản ngục dậy thực sự là hình ảnh ám ảnh khi gấp trang sách lại. Thời khắc mong manh giữa sự sống và cái chết khiến cho người kẻ sĩ ấy thêm kì vĩ, lấp lánh lung linh hơn. Kẻ tử tù không hề có cốt cách như vậy, chỉ có anh hùng mới xứng danh với cốt cách ấy. Và Huấn Cao là môt đấng anh hùng như vậy .Huấn Cao hiện lên rõ nét, oai phong, đĩnh đạc qua từng nét bút của Nguyễn Tuân thực sự khiến cho người đọc không hề rời mắt khỏi trang viết. Huấn Cao là hình tượng của cái đẹp vĩnh cửu, của những gì tuyệt vời và hoàn hảo nhất và kiên trung nhất. Một con người “ khó kiếm ” trong thiên hạ .Thực vậy, gấp trang sách lại nhưng hình ảnh Huấn Cao vẫn hiện hiển trong trí óc của người đọc. Ông là hình ảnh tiêu biểu vượt trội cho những anh hùng hiên ngang quật cường giữa chốn nhơ bẩn, bất công của thời đại .

3. Văn mẫu phân tích hình tượng nhân vật Huấn cao số 3

Nguyễn Tuân ( 1910 – 1987 ) là một trong những cây bút tài hoa của nền văn học Nước Ta. Trước cách mạng tháng Tám, những trang văn của ông luôn hướng đến chủ nghĩa xê dịch và đi tìm cái đẹp “ vang bóng một thời ” trong đời sống. “ Chữ người tử tù ” chính là một tác phẩm tiêu biểu vượt trội và trong đó Huấn Cao là một nhân vật – một dẫn chứng xác đáng cho vẻ đẹp tài hoa, thiên lương và khí phách anh hùng .Viết về cái đẹp, Nguyễn Tuân luôn để cho nhân vật của mình ngời sáng lên những vẻ đẹp phong phú, đa màu. Theo đó, vẻ đẹp của Huấn Cao trước hết là vẻ đẹp của con người nghệ sĩ tài hoa. Huấn Cao là người có tài viết chữ Hán – loại văn tự rất giàu tính tạo hình. Các nhà nho thuở xưa viết chữ để thể hiện cái tâm, cái chí của mình bởi lẽ nét chữ là nết người. Viết chữ vì vậy mà trở thành một môn nghệ thuật và thẩm mỹ gọi là thư pháp, có người viết chữ thì có người chơi chữ. Người ta thường treo chữ đẹp ở những nơi sang chảnh trong nhà như trong thư phòng, phòng khách, phòng thờ rất lâu rồi và xem đó như một thú chơi thanh nhã .Viết chữ Nho nhưng Huấn Cao không chỉ là nhà Nho thông thường mà còn là một nhà thư pháp nổi tiếng. “ Tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp ” của ông nổi tiếng khắp một vùng tỉnh Sơn. Ngay cả viên quan quản ngục của một huyện nhỏ vô danh cũng biết “ Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm ”. “ Có được chữ ông Huấn Cao mà treo là có một bảo vật trên đời ”. Cho nên “ cái sở nguyện của viên quan coi ngục này là có một ngày kia được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết ”. Để xin được chữ ông Huấn Cao, viên quản ngục không những phải dụng công, phải kính cẩn mà còn phải liều mạng. Bởi vì biệt đãi một tử tù như Huấn Cao là việc làm quá nguy hại, mà có khi phải trả giá bằng tính mạng con người của mình .Có thể nói, tài viết chữ đẹp của Huấn Cao là một vẻ đẹp tài hoa khó ai có được. Không những thế, qua việc trân trọng tài năng của Huấn Cao và sở nguyện tha thiết của viên quan cai ngục, tác giả đã bày tỏ sự trân trọng người tài, cái đẹp cũng như sự luyến tiếc với những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống của dân tộc bản địa đang dần mai một .Không chỉ là người nghệ sĩ tài hoa, Huấn Cao còn là người anh hùng có khí phách hiên ngang quật cường. Người anh hùng ấy dám tố cáo sự trắng trợn của triều đình, đứng lên đấu tranh chống lại triều đình phong kiến mục nát, thối rữa. Không những thế, Huấn Cao không đồng ý sự nhốt của bè lũ khốn kiếp do đó ông đã từng bẻ khóa vượt ngục, vào sinh ra tử nhiều lần. Trong mắt của bọn lính gác, Huấn Cao là một kẻ “ ngạo ngược và nguy khốn nhất ” nên luôn phải đề phòng. Đối với thầy thơ lại thì ông là người “ văn võ đều có tài cả ”, còn so với viên quản ngục thì Huấn Cao là người anh hùng “ chọc trời quấy nước ”, coi thường tài lộc và quyền thế. Với những cách nhìn ấy, Huấn Cao là một người tài ba trong mắt của mọi người, là một kẻ tử tù nhưng lại có tấm lòng kiên trung, toát lên sự thanh cao giữa chốn xiềng xích nhơ bẩn .Là tử tù chỉ đợi ngày ra pháp trường nhưng Huấn Cao không tỏ vẻ gì sợ hãi, khúm núm. Trược sự thúc giục và những roi vọt của bọn sai nha, Huấn Cao vẫn thản nhiên dỗ gông nói là bị rệp cắn. Ông cũng thản nhiên trước sự biệt đãi của viên quản ngục, cho rằng hắn biệt đãi mình chỉ nhằm mục đích mục tiêu xin chữ chứ chẳng có ý tốt đẹp gì. Chính do đó mà ngay cả khi mắng mỏ thậm tệ viên cai ngục, ông cũng chẳng sợ viên quan bỏ thuốc độc vào món ăn của mình. Dù có như thế thật thì ông cũng chẳng vì sợ hãi mà van xin. Với tổng thể những phong thái thư thả và quật cường như vậy, tất cả chúng ta thấy rằng Huấn Cao chính là một định nghĩa hoàn hảo hoàn mĩ về con người năng lực, nhân cách và uy vũ .Không những là một anh hùng, Huấn Cao còn là một con người có vẻ như đẹp thiên lương trong sáng và tâm hồn cao đẹp. Huấn Cao có tài viết chữ đẹp nhưng không phải ai ông cũng cho chữ. Không phải vì Huấn Cao kiêu ngạo mà là vì ông chỉ khuyến mãi ngay chữ cho những ai biết trân trọng yêu quý cái đẹp, cái tài. Thế do đó suốt đời Huấn Cao chỉ viết hai bộ tứ bình và một bức trung đường cho ba người bạn thân. Ông tỏ thái độ khinh bạc khi thấy viên quản ngục biệt đãi mình vì nghĩ rằng viên quan ấy có ý đồ gì đen tối. Thế nhưng khi được thầy thơ lại nói hết về sở nguyện cao quý ấy thì Huấn Cao đã nói suýt chút nữa “ thì ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ ”. Cảnh Huấn Cao cho chữ vì vậy đã trở thành “ một cảnh tượng lâu nay chưa từng có ” .Trong truyện “ Chữ người tử tù ” thì vẻ đẹp thiên lương của con người không chỉ có ở Huấn Cao mà còn có ở cả viên quan coi ngục và thầy thơ lại. Với hai nhân vật này thì “ thiên lương ” chính là ý thức bái phục, ngưỡng mộ và trọng dụng cái tài của Huấn Cao .Trong cảnh cho chữ ở cuối tác phẩm, Nguyễn Tuân đã để cho vẻ đẹp của cái tâm, của điều “ thiện lương ” chiếu rọi, làm cho cái đẹp của cái tài, cái khí phách anh hùng bừng sáng giữa chốn tù ngục tối tăm. Sự thống nhất giữa cái tài, cái tâm và khí phách anh hùng đã làm toát lên nhân cách cao đẹp của Huấn Cao. Đây cũng chính là người anh hùng lý tưởng, là cái đẹp mà Nguyễn Tuân luôn tìm kiếm. Cũng chính lý tưởng thẩm mĩ ấy chi phối mạch hoạt động của truyện, tạo thành cuộc đổi ngôi giật mình khi kẻ tử tù trở thành người bậc trên ban phát cái đẹp, dạy dỗ cách sống, còn quan coi ngục thì lại khúm núm sợ hãi. Hình tượng Huấn Cao cũng vì vậy trở thành hình tượng cho sự thắng lợi của ánh sáng so với bóng tối ; của cái đẹp cái cao quý so với cái phàm tục, dơ bẩn ; và của khí phách anh hùng so với thói quen nịnh bợ, nô lệ .Qua từng nét bút phác họa của Nguyễn Tuân, nhân vật Huấn Cao hiện lên rõ nét, oai phong và đĩnh đạc đã khiến cho người đọc không khỏi khâm phục và thêm phần quý trọng. Để làm điển hình nổi bật vẻ đẹp của Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã đặt nhân vật vào một trường hợp truyện độc lạ là cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao với quản ngục và thầy thơ lại. Đó là cuộc gặp gỡ của tử tù với cai ngục nhưng cũng là cuộc hội ngộ của những kẻ “ liên tài tri kỉ ” .Để miêu tả Huấn Cao cũng như làm điển hình nổi bật sự thắng lợi của cái tài cái đẹp cái tâm và khí phách ngang tàng, Nguyễn Tuân đã sử dụng triệt để sức mạnh của thủ pháp tương phản, trái chiều. Đó là sự trái chiều giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cái đẹp cái cao quý với cái phàm tục dơ bẩn, giữa sự cho chữ và thực trạng cho chữ …

Ngôn ngữ miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân cũng rất giàu chất tạo hình. Ông sử dụng nhiều từ hán việt, lời ăn tiếng nói mang khẩu khí của những bậc trượng phu xưa để làm tăng thêm vẻ đẹp của một thời vang bóng ở hình tượng Huấn Cao.

Có thể nói, thành công xuất sắc trong tác phẩm “ Chữ người tử tù ” là việc thiết kế xây dựng nhân vật Huấn Cao năng lực, nhân cách trong sáng và khí phách hơn người. Sự thắng lợi của cái tài, cái đẹp, cái tâm trước cái phàm tục, dơ bẩn của khí phách ngang tàng so với thói quen nô lệ đã cho thấy lý tưởng thẩm mĩ của nhà văn và ý nghĩa tư tưởng nhân sinh thâm thúy của hình tượng .Ngoài ra những bạn hoàn toàn có thể xem thêm + 10 bài văn hay khác bằng cách tải file. DOC ở cuối bài viết này .Chúc những bạn làm bài tốt và đạt điểm caoTâm Phương (Tổng hợp)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù

Next Post

8 cách khóa màn hình máy tính Windows khi không sử dụng cực đơn giản

Related Posts