Các loại nhạc cụ – Phần 1 – Các loại đàn Piano và Organ

Bạn đã khi nào tự hỏi “ tiếng nhạc cụ gì vậy ” khi lắng nghe một ca khúc hay bản nhạc hòa tấu nào đó ? Kiến thức về những loại nhạc cụ sẽ thật sự rất thiết yếu so với những bạn yêu âm nhạc và cả những bạn trẻ đang bước chân vào nghành nghề dịch vụ hòa âm phối khí .

Chắc hẳn các bạn sẽ rất thích thú khi bước chân vào thế giới nhạc cụ rộng lớn và đầy mê hoặc này. Hôm nay, các bạn hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu một số nhạc cụ phổ biến thường được dùng trong âm nhạc nhé :).

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về phần 2 của bài viết tại đây .

Đầu tiên là Piano, nhạc cụ này có lẽ các bạn đã biết quá rõ và dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, bạn có biết Piano cũng được chia ra làm nhiều loại và mỗi loại cũng mang lại một cảm giác âm thanh khác nhau ?

Grand Piano:

Mọi người vẫn hay gọi là Đại dương cầm vì đây là cây Piano khá lớn, cho âm thanh to và rộng hơn.

Grand Piano

http://www.pianoemporium.com/rentals/event-rentals/

Baby grand piano:

Đây là cây piano có phong cách thiết kế tương tự như như grand piano nhưng nhỏ hơn một chút ít và tùy thuộc vào tiêu chuẩn phong cách thiết kế và tên gọi của từng hãng sản xuất đàn .
Baby Grand Piano

Tiến Đạt, Hướng dẫn mua đàn Baby Grand Piano, [ May 19, năm ngoái ], http://nhaccutiendat.vn/163/huong-dan-mua-dan-baby-grand-piano.aspx

Upright piano (vertical piano)

Khi âm nhạc trở nên thông dụng và những mái ấm gia đình nhỏ có nhu yếu mua đàn Piano, nhưng cây Grand Piano lại quá to lớn, không tương thích với những căn hộ chung cư cao cấp nhỏ, những người thợ làm đàn đã tìm cách lật ngược phần thân chứa hàng loạt dây đàn lên trên. Và sau nhiều nâng cấp cải tiến, tất cả chúng ta có một cây Upright piano nhỏ gọn như ngày này .
Upright Piano

Pianoforte Chicago, Grotian, http://www.pianofortechicago.com/upright-pianos/grotrian/

Organ – Đàn phong cầm

Đây là thuật ngữ mà nhiều người mới học nhạc, đặc biết là đàn phím thường nhầm lẫn. Organ là loại đàn phím sử dụng hơi qua những ống ( pipe ) sắt kẽm kim loại để tạo ra âm thanh. Do đó âm thanh chắc như đinh, can đảm và mạnh mẽ và rền vang. Thuật ngữ organ mà những lớp nhạc thường dùng để chỉ loại đàn phím điện tử là chưa đúng chuẩn, những loại đàn đó nên được gọi là electric keyboard organ hay electric keyboard .
Chúng ta hãy cùng xem qua những loại đàn organ sau

Pipe organ – Đàn đại phong cầm

Là loại đàn ống to lớn và đồ sộ nhất. Ngân sách chi tiêu cho một chiếc đàn này cũng thuộc vào loại đắt đỏ nhất. Đàn đại phong cầm có quãng âm cực kì rộng, những ống hơi to lớn giúp tạo âm thanh hùng tráng, rền vang và can đảm và mạnh mẽ. Thường thấy trong 1 số ít nhà thời thánh lớn trên quốc tế .
Pipe Organ

http://www.firstchurchnashua.org/music/pipe-organ/

Church organ – Đàn organ nhà thờ

Đàn church organ cũng có cấu trúc tương tự như như pipe organ, tuy nhiên, kích cỡ nhỏ hơn tương thích với những nhà thời thánh nhỏ. Thường thấy ở những nhà thời thánh đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái .

7

http://www.nationalshrine.com/site/c.osJRKVPBJnH/b.4764113/k.C903/Organs.htm

Chamber organ:

Đây là loại đàn organ nhỏ gọn, thường dùng trong những phòng nhỏ .
Chamber Organ

http://quad-cities-church-organist.blogspot.com/

Theatre organ:

hHay còn gọi là Cinema organ, là loại đàn thường dùng trong thời kì đầu của điện ảnh, ở thời điểm chưa có kĩ thuật thu âm, lồng tiếng cho âm thanh, loại đàn này đã được dùng để làm phần đệm cho các phim câm, tạo thêm sắc thái cảm xúc cho từng cảnh phim.

Cinema Organ

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2216157/Only-Wurlitzer-organ-working-cinema-revealed-5-year-restoration-bringing-old-Hollywood-glamour-Cumbria.html

Reed organ (pump organ hay harmonium)

đàn đạp hơi, là loại đàn organ nhỏ, được bổ trợ những pedal với phần ống hơi được phong cách thiết kế như những ống bơm giúp tạo thêm lực đẩy hơi, giúp âm thanh được kiếm soát tốt hơn, tạo sắc thái và lực rõ ràng hơn. Vì phong cách thiết kế nhỏ và tiện nghi nên đàn organ được dùng trong những nhà thời thánh và những căn hộ chung cư cao cấp nhỏ .
Reed Organ

http://www.reedorganman.com/forsale.htm

Hammond organ :

Là loại đàn electric organ được sáng tạo bởi Laurens Hammond và John M. Hanert và sản xuất tiên phong vào năm 1935. Sau một thời hạn ngắn, đã được sử dụng thoáng đãng trong những thể loại nhạc R&B, blues, rock, reggae .
Hammond Organ

http://www.b3guys.com/Hammond+B-3+mk2+Organ+and+Hammond+C-3+mk2+Organ.html/product_id/23

Electric organ:

Là loại đàn tăng trưởng sau này, có nguồn gốc từ đàn pipe organ, theatre organ và tăng trưởng thêm nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau .
Eletic Organ

http://www.vintagesynth.com/forum/viewtopic.php?f=1&t=42995

Hammond organ và electric organ là nền tảng cho sự tăng trưởng nhiều loại đàn phím điện tử ( electric keyboard ) và nhạc cụ điện tử ( synthesizers ) sau này .
Tiếp theo là 1 số ít nhạc cụ cũng sử dụng hơi để tạo âm thanh
Accordion : là một loại đàn thuộc nhóm nhạc cụ hình hộp, tạo ra âm thanh qua việc nén và kéo nở phần thân đàn hình hộp để tạo áp lực đè nén không khí, đẩy không khí qua những lưỡi gà ( reed ) .
Accordion

Wikipedia, Accordion, https://simple.wikipedia.org/wiki/Accordion

Melodion ( melodica ) : Đây là loại kèn / đàn phím ngắn, được cầm trên tay, tạo âm thanh bằng cách thổi bằng một ống dài bằng nhựa dẻo hoặc một ống ngắn bằng nhựa cứng .
Melodianhttp://www.suzuki-harmonicas.com/shop/melodion-suzuki-mx-27-576p.html

Hy vọng với những kiến thức trên ADAM Muzic đã giúp các bạn có cái nhìn khá rõ nét về 2 loại nhạc cụ Piano và Organ. Hãy đón xem phần 2 của Các loại nhạc cụ trong phần tiếp theo nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

58, 1314, 5201314 Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Số 1314, Ý Nghĩa Của Từng Con Số Từ 1 Đến 10

Next Post

TOP 10 bộ phim hay nhất của Mark Wahlberg

Related Posts