8 phương pháp tự học hiệu quả dành cho học sinh năm học 2017

Tự học là một trong những kỹ năng cốt lõi để thành công trong học tập. Tuy nhiên dù bạn áp dụng các phương pháp tự học nào thì việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi tự học là điều hết sức cần thiết, tạo tiền đề vững chắc cho cả quá trình học. Qua bài viết này, Hanoi Academy sẽ giúp bạn những quy tắc, tiêu chí cần đạt khi tự học.

Lập kế hoạch và tiềm năng – đề ra những giải pháp tự học cụ thể

Làm bất kể việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và tiềm năng rõ ràng. Để vận dụng những chiêu thức tự học hiệu quả, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác lập được khối kiến thức và kỹ năng mà bạn cần phải trau dồi, phân chia thời hạn cho từng loại kiến thức và kỹ năng đơn cử nếu bạn không muốn tiêu tốn lãng phí thời hạn cho một mớ kiến thức và kỹ năng hỗn độn trong đầu .

cac-phuong-phap-tu-hoc 8 phương pháp tự học hiệu quả dành cho học sinh năm học 2017

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và đề ra các phương pháp tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Phương pháp đi kèm với sự kiên trì, nhẫn nại

Việc học không đơn thuần là việc ngồi vào bàn ghi ghi chép chép hay cầm quyển sách lên đọc … Để có được những kiến thức và kỹ năng hay, có ích bạn phải có phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố vận dụng chiêu thức của người khác vào mình rồi ép bản thân phải làm được như vậy .Hãy tìm ra chiêu thức tương thích với bản thân để việc học không gây khó khăn vất vả và chán nản cho bạn. Hãy kiên trì và nhẫn nại đổi khác những phương pháp học nếu thấy không mang lại hiệu suất cao. Dần dần bạn sẽ tìm thấy phương pháp học đúng đắn và tương thích với mình thôi .

Kỷ luật khi học

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Khi học bạn hãy dành hàng loạt tâm lý, tập trung chuyên sâu cao độ, không xao nhãng .

cac-phuong-phap-tu-hoc 8 phương pháp tự học hiệu quả dành cho học sinh năm học 2017

Dù bạn sử dụng những chiêu thức tự học hợp với bản thân mà không kỷ luật khi học thì mọi nỗ lực cũng sẽ thành công cốc mà thôi. Ngoài ra, kỷ luật khi học cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỹ luật cho bản thân mình sau này .

Tìm kiếm tài liệu

Nếu đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm, hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó. Mặc dù không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, nhưng khi rèn luyện dần dần kỹ năng này của bạn cũng sẽ lên thôi. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

cac-phuong-phap-tu-hoc 8 phương pháp tự học hiệu quả dành cho học sinh năm học 2017

Tự kiểm tra kỹ năng và kiến thức

Không phải kiến thức và kỹ năng của bạn khi nào cũng được người khác kiểm tra, vì thế để việc học đạt hiệu suất cao cao bạn phải biết cách tự kiểm tra kỹ năng và kiến thức của mình bằng cách như : tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, map tư duy … Việc kiểm tra lại kỹ năng và kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa cũng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm .

Học cách ghi nhớ

Mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau, có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người sẽ đọc thật to, có người chỉ đọc thầm … miễn sao hoàn toàn có thể nhớ được kỹ năng và kiến thức đó. Hãy thử tổng thể những cách trên xem cách nào sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và hiệu suất cao nhất .

Chọn lọc thông tin, kiến thức và kỹ năng

Mỗi ngày bạn sẽ đảm nhiệm rất nhiều thông tin, kiến thức và kỹ năng khác nhau từ thầy cô, sách vở, những loại tài liệu tìm hiểu thêm … Nếu không có kỹ năng và kiến thức tinh lọc thông tin, kỹ năng và kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm trong một mớ bong bong của quá nhiều kỹ năng và kiến thức khác nhau .

Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

Hiểu sâu và tiếp tục ôn lại

Việc hiểu sâu những kỹ năng và kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách vận dụng chúng vào từng thực trạng như thế nào cho tương thích. Ngoài ra bạn cũng cần tiếp tục ôn lại những gì đã học, nếu không những gì bạn đã học được sẽ dần bị quên lãng theo thời hạn. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy .

Để được tư vấn trực tiếp về các phương pháp tự học hãy truy cập vào website: hanoiacademy.com.vn hoặc gọi vào hotline: 0986.94.0909 để được giúp đỡ hoặc tìm kiếm những thông tin hữu ích khác.

Xem thêm thông tin: tại đây 

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 7 phòng tập gym cho nữ ở TPHCM được chị em yêu thích nhất – https://expgg.vn

Next Post

Top 7 Cửa hàng bán xe đạp thể thao tại TPHCM 2021

Related Posts