Pride month là gì? Những điểu mà về pride month không thể bỏ qua

Pride month là gì mà khi bạn gõ từ này lên google, bạn lại hoàn toàn có thể nhìn thấy rất nhiều cầu vồng bay ra ( kể cả trực tuyến và ngoại tuyến ). Cùng bài viết dưới đây, tất cả chúng ta nay sẽ khám phá pride month là gì và tại sao nó lại khởi đầu vào tháng 6 nhé .

1.Pride month là gì?

Pride Month là tháng tự hào dành cho những người giới tính thứ 3 ( LGBT ) và diễn ra vào tháng 6 hàng năm để phản đối một cách tự do và nâng cao nhận thức chính trị về những yếu tố hiện tại mà hội đồng LGBT trên toàn quốc tế phải đương đầu .
Vào tháng 6 hàng năm, hội đồng LGBT tổ chức triển khai nhiều sự kiện Gay Pride ( niềm tự hào đồng tính ) khác nhau trên toàn quốc tế như diễu hành tự hào, dã ngoại, tiệc tùng, liên hoan âm nhạc … lôi cuốn hàng triệu người tham gia .

Tháng tự hào LGBT không chỉ dành cho những người là thành viên của cộng đồng LGBT, hoặc những người đã công nhận mà còn dành cho cả những người không còn ác cảm với những người LGBT.

pride-month-la-gi

2.Pride month diễn ra vào thời điểm nào

Pride Month mở màn vào tháng 6 và diễn ra trong cả tháng để kỷ niệm cuộc bạo động tại quán nhậu Stonewall 1969 ở làng Greenwich, vùng Manhattan, Thành Phố New York của những người đồng tính nhằm mục đích chống lại một cuộc vây bắt của công an Mỹ .
Sự kiện này được coi là vấn đề tiên phong trong lịch sử vẻ vang Hoa Kỳ khi mà hội đồng LGBTQ tại quốc gia này phản kháng lại một mạng lưới hệ thống của cơ quan chính phủ nhằm mục đích trừng trị những người có khuynh hướng tính dục thiểu số .
pride-month-la-gi

Cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall đã trở thành sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của cuộc đấu tranh cho các quyền của người đồng tính ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Các cuộc bạo động và các cuộc biểu tình sau đó giúp cho những người trong cộng đồng LGBT có tiếng nói trong xã hội, từ đó dẫn đến việc thành lập mặt trận giải phóng người đồng tính.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, tại Thành Phố New York đã diễn ra cuộc diễu hành về sự tự hào, bình đẳng của những người đồng tính, với một tuyến đường đi qua The Stonewall Inn. Sự kiện này trở thành truyền thống lịch sử được tổ chức triển khai hàng năm và cho tới nay vẫn được liên tục .
pride-month-la-gi

3.Ý nghĩa của pride month 

Trong suốt bao thập kỉ qua, hội đồng LGBT trên quốc tế nói chung và Nước Ta nói riêng đã phải trải qua bao cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để giành lấy quyền bình đẳng đáng có của mình. Vào ngày 24/11/2015, cả hội đồng LGBT tại Nước Ta đã vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi Quốc hội đã trải qua Bộ luật Dân sự, trong đó có quyền được quy đổi giới tính. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong việc chứng minh và khẳng định quyền của người chuyển giới nói riêng và cả hội đồng LGBT ( Đồng tính, tuy nhiên tính, chuyển giới, … ) nói chung .
Có thể nói, hội đồng LGBT đã đấu tranh rất nhiều để giành lấy những quyền lợi và nghĩa vụ đáng có thuộc về mình. Và tác dụng đạt đươc là có nhiều bạn đã dám bước ra khỏi “ chiếc tủ ” để được sống đúng với giới tính của mình. Đối với họ, sự kiện quan trọng và thiêng liêng nhất của hội đồng LGBT là Tháng Tự Hào ( Pride Month ) – một dịp để họ hoàn toàn có thể tôn vinh sự phong phú giới và bộc lộ sự tự hào vì được là chính mình .

Theo như một khảo sát từ tổ chức ILGA, hiện nay,  72 quốc gia trên thế giới vẫn còn phản đối hôn nhân đồng giới; và 8 quốc gia – nơi người đồng tính có thể bị tử hình và xem như tội phạm. Nhiều người đồng tính, song tính, chuyển giới phải chịu cảnh bạo hành về thể xác lẫn tinh thần tại nơi làm việc hay trường học chỉ vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ. Theo một thống kê từ GLSEN, tại Mĩ đã có hơn 85% học sinh bị bạo hành lời nói từ bạn bè và giáo viên, và có hơn 34% học sinh bị bắt nạt ngay trong chính khuôn viên nhà trường chỉ vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình. Nhiều năm trước, Việt Nam cũng đã có trường hợp một trường THPT ở quận Phú Nhuận, TPHCM không cho học sinh đồng tính ở nội trú. Có thể thấy, xã hội vẫn còn rất nhiều định kiến và sự kì thị nặng nề dành cho cộng đồng LGBT.

Những định kiến và kì thị đến từ nhiều nguyên do khác nhau, nhưng chung quy lại là do sự thiếu nhận thức của mọi người về hội đồng LGBT, đó là lí do vì sao tất cả chúng ta vẫn cần Tháng Tự Hào. Đó không chỉ để tôn vinh sự phong phú giới, mà là còn nâng cao nhận thức và kỹ năng và kiến thức của mọi người về giới. Ngoài ra, Tháng Tự Hào còn là dịp để những người đồng tính, tuy nhiên tính và chuyển giới nhìn lại những gì đã qua, những khó khăn vất vả, những định kiến mà họ đã chiến đấu như một sự nhắc nhở bản thân rằng, họ càng phải đấu tranh nhiều hơn nữa để giành lấy được sự bình đẳng thật sự .
Tổng kết, như vậy bài viết cho bạn hiểu rõ hơn pride month và ý nghĩa của nó so với hội đồng LGBT lớn như thế nào. Tháng Tự Hào không chỉ đơn thuần là một cuộc diễu hành với những lá cờ 6 màu bùng cháy rực rỡ mà nó là toàn bộ những gì thiêng liêng nhất so với hội đồng LGBTIQ +. Họ cùng nhau đấu tranh, cùng nhau đạt được những thành tựu, quan trọng hơn hết, dù những định kiến tàn tệ có chỉa về phía mình, họ vẫn tự hào vì chính con người của mình .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

[Video] 6 cách chụp màn hình điện thoại Samsung đơn giản, nhanh chóng

Next Post

Những quyển sách hay nhất của Edogawa ranpo

Related Posts