Trung Quốc trở thành quốc gia giàu nhất thế giới như thế nào?

Trung Quốc vừa vượt Mỹ để trở thành vương quốc có gia tài lớn nhất quốc tế. Nhưng nhiều rủi ro tiềm ẩn đang rình rập đe dọa vị thế của quốc gia 1,4 tỷ dân. Nen kinh te Trung Quoc anh 1 Báo cáo của hãng tư vấn quản trị toàn thế giới McKinsey và Co cho thấy Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nước có gia tài lớn nhất quốc tế. Cụ thể, giá trị gia tài ròng của Trung Quốc đã tăng 17 lần từ 7.000 tỷ USD năm 2000 lên 120.000 tỷ USD vào năm 2020 .Trong cùng tiến trình, gia tài ròng của Mỹ tăng gấp đôi lên thành 90.000 tỷ USD. Còn gia tài ròng trên toàn thế giới tăng từ 156.000 tỷ USD lên 514.000 tỷ USD .

“Sự tăng trưởng tài sản thần tốc của Trung Quốc không phải là một điều đáng ngạc nhiên. Mọi người vẫn coi Trung Quốc là nền kinh tế đang phát triển. Nhưng đất nước sẽ sớm trở thành nền kinh tế hàng đầu”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) trả lời Zing.

” Trung Quốc đã góp phần lớn cho tăng trưởng kinh tế tài chính trên toàn thế giới và hoàn toàn có thể vẫn là chìa khóa quan trọng trong thập kỷ tới “, ông đánh giá và nhận định .Nen kinh te Trung Quoc anh 2Nen kinh te Trung Quoc anh 3Giá trị gia tài ròng của Trung Quốc đã tăng 17 lần từ 7.000 tỷ USD năm 2000 lên 120.000 tỷ USD vào năm 2020. Đà tăng giá của bất động sản đóng góp phần lớn vào sự ngày càng tăng. Ảnh : Reuters .

Bất động sản là động lực chính

Theo vị chuyên viên tại Oanda, đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ không thay đổi hơn khi quốc gia chuyển động lực từ góp vốn đầu tư sang tiêu dùng. Tuy nhiên, ông Moya cảnh báo nhắc nhở rằng những yếu tố về bất động sản của Trung Quốc sẽ không sớm biến mất. ” Đó là một rủi ro đáng tiếc lớn so với nền kinh tế tài chính nước này “, ông cảnh báo nhắc nhở .Theo giám sát của McKinsey, 68 % gia tài trên toàn thế giới đến từ bất động sản. Giá trị gia tài ròng tăng mạnh trong 20 năm qua đã vượt xa mức tăng của GDP toàn thế giới. Đáng nói, đà tăng được thôi thúc bởi giá bất động sản tăng cao nhờ lãi suất vay giảm .Hãng tư vấn cũng cảnh báo nhắc nhở về tính vững chắc của sự bùng nổ trong nghành bất động sản. Điều này sẽ khiến ngày càng ít người có năng lực chiếm hữu nhà và làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn xảy ra khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính .” Riêng Trung Quốc hoàn toàn có thể gặp rắc rối vì bom nợ, tựa như khủng hoảng cục bộ nợ của nhà tăng trưởng bất động sản China Evergrande “, McKinsey cảnh báo nhắc nhở, đề cập đến tập đoàn lớn địa ốc nợ nần nhất quốc tế .

Riêng Trung Quốc hoàn toàn có thể gặp rắc rối vì bom nợ, tựa như khủng hoảng cục bộ nợ của nhà tăng trưởng bất động sản China Evergrande

Hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co

Theo giới chuyên viên, đô thị hóa từng là động lực tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của Trung Quốc. Những căn hộ chung cư cao cấp khang trang nằm trong những tòa nhà cao tầng liền kề văn minh sinh ra, trở thành nơi ở cho hàng trăm triệu người. Sản lượng thép và xi-măng của Trung Quốc nhiều hơn phần còn lại của quốc tế .Người Trung Quốc mua nhà với niềm tin rằng giá nhà chỉ hoàn toàn có thể tăng lên. Giá nhà đất tăng phi mã cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính Trung Quốc trong những thập kỷ qua .

Đối với người Trung Quốc, sở hữu một hoặc nhiều ngôi nhà là thước đo thành công, là yếu tố tiên quyết để tiến tới lập gia đình. Bất động sản chiếm phần lớn tài sản của các hộ gia đình tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Những năm gần đây, giới chức Trung Quốc khởi đầu lo lắng về yếu tố đầu tư mạnh trên thị trường bất động sản. Các hộ mái ấm gia đình ở Trung Quốc bị hạn chế góp vốn đầu tư ra quốc tế. Nhiều người cẩn trọng với đầu tư và chứng khoán .Trong khi đó, lãi suất vay tiền gửi ngân hàng không cao. Điều đó khiến dòng tiền đổ vào bất động sản. Nhiều người Trung Quốc mua đến 3-4 căn nhà để góp vốn đầu tư và cho thuê lại .

Ảnh hưởng lớn

Các nhà kinh tế tài chính của Goldman Sachs từng cảnh báo nhắc nhở về ảnh hưởng tác động của thị trường bất động sản so với việc làm và nền kinh tế tài chính Trung Quốc. Theo một số ít ước tính, những hoạt động giải trí tương quan đến bất động sản chiếm gần 1/3 nền kinh tế tài chính Trung Quốc .Doanh số bán đất đã thôi thúc tăng trưởng GDP. Hàng chục người kinh doanh bất động sản trở thành triệu phú. 10 trên 16 câu lạc bộ bóng đá tại Chinese Super League thuộc chiếm hữu hàng loạt hoặc một phần của những nhà tăng trưởng bất động sản .Cuộc trấn áp của Bắc Kinh so với nghành bất động sản hoàn toàn có thể triệt tiêu động lực tăng trưởng lớn của nền kinh tế tài chính. Đáng nói, điều này hoàn toàn có thể làm đảo ngược khuynh hướng tăng giá trị gia tài ròng của Trung Quốc, vốn được thôi thúc can đảm và mạnh mẽ nhờ giá bất động sản tăng cao, theo McKinsey .Theo số liệu mới được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, giá nhà tại Trung Quốc liên tục phát đi những tín hiệu xấu đi .Cụ thể, giá nhà mới ở những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải trong tháng 10 tăng 5 % so với cùng kỳ năm ngoái, lao dốc 0,3 điểm Xác Suất so với tháng trước. Tính toán của Reuters chỉ ra giá giảm 0,2 % so với tháng trước, mức lớn nhất kể từ tháng 2/2015 .Theo nghiên cứu và phân tích của Goldman Sachs, giá nhà tại 70 thành phố của Trung Quốc sụt 0,8 % so với tháng trước đó. ” Giá nhà ở những thành phố cấp 1 và cấp 2 vẫn liên tục tăng, nhưng giá tại những thành phố cấp thấp hơn đều sụt giảm “, ngân hàng đầu tư này nhận định và đánh giá. Nen kinh te Trung Quoc anh 4 Cuộc trấn áp của Bắc Kinh so với nghành nghề dịch vụ bất động sản hoàn toàn có thể triệt tiêu động lực tăng trưởng lớn của nền kinh tế tài chính. Giá nhà đất tại Trung Quốc đã phát đi những tín hiệu xấu đi trong thời hạn qua. Ảnh : Reuters .Trung Quốc cũng đang tiến gần đến việc đánh thuế chiếm hữu nhà đất. Theo giới quan sát, loại thuế này hoàn toàn có thể làm tổn thương thị trường bất động sản khổng lồ và nền kinh tế tài chính thứ hai quốc tế .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn theo đuổi chiến dịch “thịnh vượng chung”, nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo tại đất nước 1,4 tỷ dân. Theo báo cáo của McKinsey, tại cả Trung Quốc và Mỹ, hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% những người giàu nhất và tỷ lệ này ngày càng tăng.

Trong vài tháng qua, Bắc Kinh đã tung ra một loạt giải pháp để xử lý yếu tố bất bình đẳng thu nhập và trấn áp những doanh nghiệp tư nhân từ ngành công nghệ tiên tiến đến giáo dục .Hồi đầu năm, Alibaba – gã khổng lồ thương mại điện tử của triệu phú Jack Ma – chịu mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì vi phạm quy tắc độc quyền. Giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn lớn bay hơi hàng trăm tỷ USD.JD.com, Tencent, Pinduoduo, Meituan và những công ty khác cũng bị tìm hiểu hoặc chịu phạt vì những hành vi phản cạnh tranh đối đầu. Nhiều công ty đã hối hả quyên góp hàng tỷ USD doanh thu để hưởng ứng chiến dịch ” thịnh vượng chung ” của quản trị Tập .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Điểm Qua Top 11 Địa Chỉ Nặn Mụn Hà Nội Uy Tín Nhất

Next Post

Top nhà hàng tổ chức sinh nhật lý tưởng, tốt nhất ở Hà Nội

Related Posts