File RAW là gì? Cách mở và chuyển đổi file RAW sang JPEG, JPG, PNG

Duy Nguyễn Bá25/08

Bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh bằng các thiết bị DSLR bạn sẽ nghe đến định dạng file ảnh RAW, đa số các bức ảnh trên Internet là định dạng JPG vì lý do chính là kích thước nhỏ, màu sắc ổn định và không giảm chất lượng hình ảnh nhiều. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về RAW là gì? Có nên lưu ảnh dưới định dạng file RAW khi chụp hình không?

1. RAW là gì?

Khái niệm

RAW là định dạng tệp lưu lại tổng thể tài liệu hình ảnh mà cảm ứng của máy ảnh ghi được khi bạn chụp ảnh .

Ảnh RAW chỉ là những bức ảnh thô chưa được qua xử lý, nghĩa là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và lưu lại thành 1 file, gọi là file RAW.

Phần đuôi lan rộng ra của file RAW, không phải những file ảnh của những hãng đều cùng một đuôi, cái này là tùy mỗi hãng .

Ví dụ: Canon có đuôi của file RAW là .CRW hay .CR2, Nikon là .NEF còn Sony là .ARW,…

Bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về định dạng CR2 tại bài viết :

  • File CR2 là gì? Cách mở và chuyển file CR2 sang JPG, PNG hàng loạt

Định nghĩa file RAW

Định nghĩa file RAW

Ưu điểm

Đạt được chất lượng cao nhất

Khi bạn chụp ở định dạng RAW, máy ảnh sẽ ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến. Điều này giúp các tệp đạt chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tự mình xử lý những bức ảnh có định dạng .RAW và có thể tạo ra những hình ảnh tốt hơn.

Độ sáng và độ tương phản

Khi chụp ảnh dưới định dạng JPEG, máy ảnh sẽ ghi lại khoảng 256 màu. Nhưng khi chụp cùng một cảnh với định dạng RAW, số lượng màu lên đến 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết của các vùng sáng và bóng, thêm độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng.

Dễ dàng sửa hình ảnh bị phơi sáng

Một bức ảnh đẹp luôn cần có một độ phơi sáng tốt nhất, nhưng khi bạn chụp ảnh quá nhanh trong điều kiện kèm theo ánh sáng cao thì sẽ khiến ảnh bị phơi sáng .Với RAW, bạn hoàn toàn có thể Phục hồi nhiều vùng sáng bị thiếu và dễ đổ bóng hơn. Vì vậy việc chỉnh sửa hình ảnh thuận tiện hơn nhiều mà không làm giảm chất lượng nghiêm trọng .

Đạt được mức chất lượng cao nhất

Đạt được mức chất lượng cao nhất

Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng

Khi bạn chụp JPEG, cân đối trắng sẽ được vận dụng cho ảnh. Với RAW, cân đối trắng vẫn được lưu lại, nhưng vì bạn có nhiều tài liệu hơn nên rất dễ kiểm soát và điều chỉnh .Mức độ cân đối trắng và sắc tố tương thích là 2 yếu tố thiết yếu để có một hình ảnh tuyệt vời. Chụp RAW được cho phép bạn thực thi những kiểm soát và điều chỉnh thuận tiện hơn và nhanh hơn với tác dụng tốt hơn .

Chỉnh sửa dễ dàng

Với hình ảnh RAW, khi bạn chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop hoặc Lightroom, hình ảnh này sẽ không thay đổi. Bạn có thể tự do điều chỉnh hình ảnh khi bạn thấy phù hợp sau đó bạn có thể lưu và xuất hình ảnh ở các định dạng khác nhau.

Chọn khoảng màu để xuất

Có hai khoảng chừng màu cơ bản là sRGB được sử dụng cho website, trong khi RGB tốt hơn trong việc in và chỉnh sửa .Hình ảnh RAW có năng lực được lưu trong nhiều khoảng chừng màu, trong khi JPEG chỉ hoàn toàn có thể có một .

Dễ dàng điều chỉnh Cân bằng trắng

Dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh Cân bằng trắng

Nhược điểm

Xử lý chậm

Khi chụp ở định dạng như vậy, thiết bị mất nhiều thời hạn để tạo hình ảnh .

Dung lượng lớn

Ảnh trong RAW chiếm rất nhiều khoảng trống trên thẻ nhớ. Vì vậy để thao tác với nó, bạn cần phải có thẻ nhớ với dung tích trống lớn .

Cần được xử lý

Để thao tác với RAW trên máy tính, bạn cần những bộ chuyển đổi đặc biệt quan trọng, điều này hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho những thợ chụp ảnh mới làm quen với ảnh RAW .

Ở định dạng độc quyền

Các tệp RAW thường được ghi ở định dạng độc quyền, có nghĩa là những đơn vị sản xuất máy ảnh chưa chính thức bật mý cách tài liệu thô hoàn toàn có thể được quy đổi .Các công ty như Adobe cần phải cấp phép cho ứng dụng để giải thuật tệp RAW giúp quy trình sử dụng của người dùng thêm thuận tiện. Đối với máy ảnh Canon, định dạng RAW là. CR2 còn Nikon là. NEF .

Nhược điểm file RAW

Nhược điểm file RAW

2. Cách mở file RAW

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file RAW bất kỳ.

Bước 2: Chọn Open with > Chọn phần mềm, chương trình bạn muốn mở.

Ngoài ra bạn có thể chọn Choose another App để chọn mở với chương trình khác

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể chọn Choose another App để chọn mở với chương trình khác

3. Phần mềm đọc và chỉnh sửa file RAW

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay Ps chắc như đinh sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong việc phong cách thiết kế hình ảnh. Ngoài công dụng tạo ra những tác phẩm hình ảnh phát minh sáng tạo và sinh động, Ps còn được sử dụng để chỉnh sửa file RAW. Không những tương hỗ nhiều định dạng file hình ảnh khác, Adobe Photoshop sẽ giúp bạn đọc cả file RAW .

Nền tảng: Windows, macOS.

Nhà phát hành: Adobe.

Dung lượng: ~1.5GB.

Đặc điểm nổi bật:

+ Hỗ trợ vừa đủ công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp .+ Có thể dùng trong cắt, ghép, xoay, phong cách thiết kế ảnh và cả logo .+ Giúp bạn xóa phông, làm mờ nền, tách ảnh khỏi nền .+ Cắt, ghép, phát minh sáng tạo từ nhiều hình ảnh khác nhau tạo ra một tác phẩm riêng không liên quan gì đến nhau .+ Chèn chữ, kẻ khung, tạo viền chữ sinh động .+ Tô màu, đổi màu cho đối tượng người tiêu dùng ảnh .

Tải Adobe Photoshop TẠI ĐÂY.

Ps là phần mềm nổi tiếng đối với giới thiết kế ấn phẩm

Ps là ứng dụng nổi tiếng so với giới phong cách thiết kế ấn phẩm

Adobe Lightroom

Một ứng dụng nổi tiếng khác đến từ nhà Adobe chính là Adobe Lightroom ( Lr ). Đây là một ứng dụng chỉnh sửa, giải quyết và xử lý ảnh RAW chuyên nghiệp đang được sử dụng thoáng rộng trên nhiều vương quốc. Với Lr bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh, thuận tiện vô hiệu đi những khuyết điểm ảnh không mong ước. Chỉnh màu tự nhiên, sinh động tùy theo ý thích .

Nền tảng: Windows 7 trở lên, macOS 10.12 trở lên.

Nhà phát hành: Adobe.

Dung lượng: Windows ~ 2.25 GB, macOS ~ 2 GB.

Đặc điểm nổi bật:

+ Hỗ trợ chỉnh sửa ảnh RAW, những ảnh quang sai màu, biến hóa siêu dữ liệu và tạo bản sao ảo .+ Hỗ trợ công cụ vô hiệu mắt đỏ .+ Có thể tích hợp nhiều ảnh tạo ảnh toàn cảnh bằng tính năng panorama .+ Có năng lực xếp chồng cho ảnh HDR và ảnh panorama .+ Tạo ra độ sâu trường ảnh với Depth Range Mask .+ Tính năng kiểm soát và điều chỉnh mưu trí dựa trên những đặc thù về sắc tố và ánh sáng của ảnh .+ Tự kiểm soát và điều chỉnh sắc tố, bộ lọc theo ý thích .+ Có thể thuận tiện copy công thức chỉnh ảnh cho những bức ảnh khác nhau .

+ Hỗ trợ trên cả điện thoại và máy tính.

Tải Adobe Lightroom TẠI ĐÂY.

Lr còn hỗ trợ trên các thiết bị điện thoại

Lr còn tương hỗ trên những thiết bị điện thoại cảm ứng

Luminar

Luminar là một chương trình chỉnh sửa hình ảnh dành cho những Fan Hâm mộ máy tính MacBook. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng lúc bấy giờ, Luminar đã xuất hiện trên hệ quản lý Windows. Với chương trình này, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chỉnh sửa ảnh cùng nhiều hiệu ứng, được cho phép sử dụng đa dạng bộ lọc, chỉnh sửa khung trời trong ảnh bằng công cụ AI Sky Replacement mưu trí .

Nền tảng: macOS 10.12 trở lên.

Nhà phát hành: Skylum Software Usa, Inc.

Dung lượng: 457.8 MB.

Đặc điểm nổi bật:

+ Hỗ trợ nhiều hiệu ứng Preset ảnh khác nhau .+ Giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh độ phơi sáng, độ rõ nét, độ tương phản, vùng sáng và vùng tối .+ Xóa những đối tượng người dùng không mong ước một cách thuận tiện .+ Xuất, nhập những định dạng ảnh như : PNG, TIFF, JPEG, JPEG-2000, PSD, PDF .+ Sử dụng tia nắng làm sáng ảnh .+ Có thể chỉnh sửa hàng loạt ảnh .+ Điều chỉnh từng khu vực cụ thế khi sử dụng những tùy chọn tạo mặt nạ .

Tải Luminar TẠI ĐÂY.

Luminar sẽ giúp bạn tạo những đám mây tự nhiên

Luminar sẽ giúp bạn tạo những đám mây tự nhiên

4. Cách chuyển đổi file RAW

Chuyển file RAW sang JPG, JPEG, PNG trực tuyến

Bước 1: Truy cập Zamzar TẠI ĐÂY.

Bước 2: Chọn Add Files… để chọn hình ảnh bạn muốn chuyển.

Chọn file cần chuyển và nhấn Open

Chọn file cần chuyển và nhấn Open

Bước 3: Chọn định dạng bạn muốn chuyển sang ở mục Convert to.

Chọn định dạng muốn chuyển

Chọn định dạng muốn chuyển

Bước 4: Nhấn chọn Convert Now để bắt đầu chuyển đổi.

Nhấn Convert Now để chuyển đổi diễn ra

Nhấn Convert Now để quy đổi diễn ra

Chuyển file RAW sang JPG, JPEG, PNG bằng Photoshop

Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop > Chọn mục File trên góc trái màn hình > Chọn Open.

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tổng hợp phím Ctrl + O

Bước 2: Chọn ảnh RAW bạn muốn chuyển đổi.

Chọn ảnh muốn chuyển chọn Mở

Chọn ảnh muốn chuyển chọn Mở

Bước 3: Vào mục File > Chọn Save As.

Vào lại mục File và chọn Lưu lại với định dạng mong muốn

Vào lại mục File và chọn Lưu lại với định dạng mong ước

Bước 4: Bấm vào ô ngay mục Save as type > Chọn định dạng bạn muốn đổi sang > Chọn Save.

Nhấn mũi tên và chọn định dạng muốn chuyển sang

Nhấn mũi tên và chọn định dạng muốn chuyển sang

5. Có nên lưu ảnh dưới định dạng file RAW khi chụp hình không?

Tùy vào nhu yếu và mục tiêu sử dụng ảnh của bạn, dưới đây là một sẽ chú ý quan tâm khi bạn lưu ảnh dạng file RAW :- File RAW của mỗi loại máy ảnh là khác nhau thậm chí còn trong cùng một hãng .- Phần mềm để giải quyết và xử lý những file RAW của mỗi loại máy ảnh là khác nhau và thường đi kèm trong đĩa CD khi bán máy .- Khi chụp một tấm ảnh hơi bị thiếu sáng bằng file RAW ví dụ điển hình, nếu bạn dùng ứng dụng giải quyết và xử lý file RAW thì hoàn toàn có thể đẩy độ sáng lên 1-2 stops để cứu lại những chi tiết cụ thể vùng tối mà bố cục tổng quan toàn tấm ảnh vẫn tốt, còn nếu chụp bằng JPEG thì chưa chắc .- Khi tăng nét hay chỉnh sáng tối, sắc tố ở file RAW khi nào cũng đạt chất lượng cao hơn khi chỉnh bằng file JPEG trong Photoshop .- Khi tấm ảnh của bạn suôn sẻ được mua hay có yếu tố tranh cãi về bản quyền thì khi nào người ta cũng hỏi về file RAW của tấm ảnh .

Có nên lưu ảnh dưới định dạng file Raw khi chụp hình không

Có nên lưu ảnh dưới định dạng file Raw khi chụp hình không

Lưu ý: Mọi người khi chuyển đổi từ file RAW sang JPEG nên dùng đúng phần mềm chỉ định của chính hãng, chất lượng ảnh bao giờ cũng tốt hơn là dùng Lightroom hay camera RAW của Photoshop.

6. Sự khác nhau giữa ảnh RAW và JPEG

Ảnh RAW

Ảnh JPEG

Dung lượng

Dung lượng nặngNhẹ hơn ảnh RAW

Quy ước

Định dạng RAW thì không có một quy ước đơn cử. Mỗi hãng máy ảnh lại có phần đuôi lan rộng ra riêng .Ví dụ như định dạng RAW của Canon có đuôi lan rộng ra là “. CR2 ” và của Sony có đuôi là “. ARW ”, của Nikon có đuôi là “. NEF ” …Định dạng ảnh JPEG trên máy ảnh được quy ước chung trên toàn quốc tế gồm có tên file và phần đuôi lan rộng ra có tên là “. jpg ”

Xem ảnh

Ảnh RAW thì không phải thiết bị nào cũng hoàn toàn có thể xem được. Nếu muốn xem file ảnh RAW, thì cần phải cài thêm ứng dụng tương hỗ đọc định dạng RAW .Ngay cả khi chính thiết bị máy ảnh đó tạo ra ảnh, đôi lúc cũng không đọc được định dạng ảnh này. Đó cũng là nguyên do khiến 1 số ít loại máy ảnh không có chính sách chụp và lưu chỉ riêng file RAW .Ảnh JPEG hoàn toàn có thể xem được bằng hàng loạt những thiết bị mưu trí như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và cả máy ảnh, …

Chỉnh sửa hậu kỳ

Ảnh RAW có khoanh vùng phạm vi chỉnh sửa tốt hơn nhiều so với ảnh định dạng JPEG .Khi chỉnh sửa hậu kỳ, ảnh RAW giúp người dùng sử dụng tốt năng lực kéo lại những phần sáng và tối rất tốt. Không dễ làm hư chi tiết cụ thể ảnh .Khi chỉnh sửa hậu kỳ, ảnh JPEG có năng lực chỉnh sửa không tốt bằng ảnh RAW, dễ bị hư những chi tiết cụ thể ảnh .Một số sản phẩm laptop hỗ trợ bạn bạn chỉnh sửa ảnh mượt mà hơn:

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn RAW là gì? Có nên lưu ảnh dưới định dạng file RAW khi chụp hình không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

1.607 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

RAM LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG GÌ | KHÁC BIỆT GIỮA RAM VÀ ROM

Next Post

True love là gì? Real love nghĩa là gì?

Related Posts

Vĩnh An

Tên gốc: Vĩnh An điềuEdit: utdzeoThể loại: Cổ đại, lịch sử, HE Độ dài: 82 chương Ta là Võ…
Read More