Remarketing và Retargeting là gì ? Cách phân biệt như thế nào ?

4/5 – ( 4 bầu chọn )

REMARKETING VÀ RETARGETING LÀ GÌ? KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến của Nước Ta đang tăng trưởng rất nhanh gọn, đặc biệt quan trọng là hiện có rất nhiều công nghệ tiên tiến lẫn những bên cung ứng trên thị trường giúp bạn tiếp thị cho những người đã từng tiếp xúc, tương tác với tên thương hiệu / mẫu sản phẩm của bạn ; hoặc tối thiểu là tiếp thị với những người chỉ mới tìm kiếm những thông tin tương quan đến tên thương hiệu / mẫu sản phẩm của bạn. Và điều tuyệt vời là công nghệ tiên tiến này giúp tăng ROI ( Return On Invest ) rất tốt. Có hai thuật ngữ nói về công nghệ tiên tiến này, mặc dầu chúng khá giống nhau nhưng cách thực thi chúng khác nhau, và những digital marketer thường nhầm lẫn và dùng lẫn lộn với nhau do hiểu chưa đúng chuẩn, hoặc còn mập mờ về khái niệm của những thuật ngữ này .

Đó là thuật ngữ Remarketing (Tiếp thị lại) và Retargeting (Nhắm chọn lại).

Trong phạm vi bài viết này, ATP Software sẽ cố gắng làm rõ từng thuật ngữ (chúng là gì, chúng giống hay khác nhau ra sao …) để các bạn có thể hiểu rõ và vận dụng chúng trong chiến dịch của các bạn sao cho hợp lý nhất, hoặc ít nhất cũng là để phân biệt được khi nói về chúng.

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu và khám phá cụ thể tất cả chúng ta cùng thống nhất một yếu tố là Tiếp thị lại ( Remarketing ) lẫn Nhắm chọn lại ( Retargeting ) đều có mục tiêu cao nhất là kéo người mua quay lại web / landing page và mua hàng hoặc để lại thông tin ĐK hoặc triển khai xong bất kể thao tác nào mà chủ doanh nghiệp mong ước .

Remarketing hay Retargeting gần như đều có chung mục đích kéo người dùng quay lại website/landing page & tương tác

Remarketing là gì?

Hiểu hơn về Remarketing

Tiếp thị lại (Remarketing) là một thuật ngữ khá rộng, bao gồm hoạt động tiếp định hướng dữ liệu (data driven marketing), cụ thể hơn chính là đưa quảng cáo tới những người đã từng tương tác với sản phẩm, thương hiệu hoặc web/landing page của thương hiệu; đặc biệt là khi khách hàng chưa hoàn tất những hành động mà chủ doanh nghiệp mong muốn như: đặt hàng, mua hàng.

Và như đã nói chúng là tiếp thị xu thế tài liệu nên quảng cáo sẽ được cá nhân hóa tương thích cho từng đối tượng người tiêu dùng người mua với công cụ tiến hành hầu hết là bằng email .

remarketing min

“Một ngày đẹp trời, trong lúc cafe với bạn bè, bạn vô tình nhắc tới thương hiệu của một cái áo nổi tiếng. 5p sau khi bạn lướt Facebook sẽ gặp quảng cáo của cái áo này”  – đó gọi là remarketing. Các nhà quảng cáo chiếc áo đã lựa chọn hình thức remarketing các đối tượng đã từng tương tác hoặc truy cập vào website bán sản phẩm ấy, xuất hiện trước mặt khách hàng với tần suất nhiều lần hơn.

Remarketing hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ Remarketing thường được sử dụng trong những chiến dịch tiếp cận người mua trải qua email, với tiềm năng là nhắc nhớ người mua về những thao tác mà họ đã ngừng bất ngờ đột ngột hoặc hủy bỏ việc mua hàng mà họ đang triển khai trước đó ( Remind ). Ngoài ra, chúng còn được dùng để thực thi kế hoạch ngày càng tăng bán hàng ( up-sell ) hoặc bán chéo loại sản phẩm ( cross-sell ), hoặc những email tiếp thị tương thích từng quy trình tiến độ trong cuộc sống người mua ; toàn bộ được cá nhân hóa tương thích đến từng người, hoặc chúng được cá nhân hóa tương thích với hành vi của từng người mua khi họ vô tình hay hữu ý để lại trên web / landing page của bạn khi họ truy vấn .

Remarketing20diagram 6

Quy trình hoạt động của Remarketing

Bạn thấy QC trên FB -> bạn click vào QC -> QC chuyển bạn về website -> đoạn mã px thu thập dữ liệu của bạn ( IP, ID facebook … ) -> bạn rời khỏi website -> người chạy QC FB dùng tài liệu tích lũy được từ px để liên tục hiển thị QC đến bạn .

Ví dụ thực tế

Ví dụ : bạn vào Tiki. vn đặt mua vài cuốn sách, bạn hoàn tất hết những quy trình đến tiến trình thanh toán giao dịch thì vì việc gì đó mà bạn thoát trang, và sau đó bạn trọn vẹn quên hoàn tất việc mua sách. Chắc chắn sau đó vài giờ hoặc một ngày bạn sẽ nhận được email từ Tiki nhắc nhớ về việc bạn chưa hoàn thành xong, đồng thời khôn khéo lôi kéo bạn quay lại hoàn thành xong việc đó ; thậm chí còn đôi lúc họ còn gửi cho bạn cả mã giảm giá để khuyến khích bạn quay lại Tiki. vn và hoàn tất việc mua hàng đang dang dở. Và rồi từ lúc đó, khi đã có thông tin email của bạn thì họ sẽ gửi những email thông tin cho bạn những thông tin về những món hàng đang có giá tốt, đang giảm giá sâu, món hàng đang rất hot trên thị trường mà hoàn toàn có thể bạn chăm sóc … hoặc đơn thuần là những món hàng tựa như như món hàng bạn đã từng mua. Đó chính là Tiếp thị lại ( Remarketing )

Hoặc cụ thể hơn với ví dụ bên trên, có một khách hàng đã đăng ký thông tin yêu cầu mở dòng thẻ ghi nợ quốc tế của ngân hàng VIB, tuy nhiên trong quá trình điền form, khách hàng đã phát hiện ra một vài vấn đề liên quan đến mở thẻ, thế là việc đăng ký đã không hoàn thành khi khách hàng không nhấn nút Đăng ký. Hệ thống website của VIB đã ghi nhận và gửi một email nhắc nhở khách hàng về nội dung này nhằm khuyến khích khách hàng đăng ký sản phẩm của họ.

Các loại Remarketing

1. Những người đã từng ghé thăm website của bạn

Nhiều khách hàng từng hỏi tôi, Remarketing có nhất thiết phải cần website không? Câu trả lời là không nhất thiết phải có.

Tuy nhiên, nếu bạn có năng lực làm hoặc kéo traffic cho website thì nên chiếm hữu một website ngay từ ngày hôm nay để mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể tiếp cận người mua nhiều lần nữa. Cách phổ cập nhất của Remarketing khách từng ghé thăm website đó là chạy ads với tệp Pixel. Website của bạn gắn mã px, người dùng truy vấn website thì bạn có mã px của họ, Facebook tương hỗ khởi tạo chạy quảng cáo fb ads với tệp px mà bạn đang chiếm hữu .

13958053 1115929355145319 1527609305857047388 o

2. Những người chưa quay lại website trong 180 ngày

Cách Remarketing này tương thích để quảng cáo tiếp thị lại những nhóm người mua cũ ( đã hoặc chưa từng mua mẫu sản phẩm ) .

tep
3. Những người đã từng mua hàng với số tiền nào đó4. Những người đã vào trang A nhưng không vào trang B
5. Những người từng xem video trên Fanpage
6. Những người đã tương tác với form của Lead Ad
7. Những người đã từng ghé thăm Fanpage của bạn
8. Những người đã nhắn tin inbox cho Fanpage
9. Những người tương tác với bài post quảng cáo Facebook
10. Những người đã từng tương tác với Canva Facebook

Nhắm mục tiêu lại (Retargeting) là gì?

Remarketing và Retargeting là gì

Nhắm muc tiêu lại còn được biết đến với vài tên khác ( tùy người dịch ) là : nhắm chọn lại, quảng cáo bám đuổi, quảng cáo theo đuôi ; là thuật ngữ để chỉ việc tiếp cận người mua bằng quảng cáo trả tiền ( paid ads ) với đa số là quảng cáo hiển thị ( display ads ). Quảng cáo nhắm tiềm năng lại sẽ hiển thị lại quảng cáo với những đối tượng người tiêu dùng đã truy vấn web / landing page của tên thương hiệu / loại sản phẩm của bạn ở những nơi khác trong thiên nhiên và môi trường trực tuyến sau khi họ thoát khỏi trang của bạn .

Nhắm mục tiêu lại hoạt động như thế nào?

Nôm na là trên mỗi website hoặc landing page của tên thương hiệu / mẫu sản phẩm sẽ được gắn 1 đoạn mã, khi người mua truy vấn vào trang thì sẽ bị dính đoạn mã đó ( thường mọi người hay nói nhanh là bắt cookies ). Từ đoạn mã đó, những mạng lưới hệ thống quảng cáo sẽ biết người mua đi đâu, làm gì trong môi trường tự nhiên trực tuyến và triển khai hiển thị quảng cáo đeo bám họ ở bất kể đâu hoàn toàn có thể trong môi trường tự nhiên trực tuyến .
Mục đích của việc này nhằm mục đích làm tăng sự nhận ra ( awareness ), tăng chăm sóc đến tên thương hiệu / mẫu sản phẩm, khuyến khích họ quay lại web / landing page ( tăng CTR ), và từ đó làm tăng tỉ lệ quy đổi ( CR – Conversion Rate )

Có bao nhiêu hình thức Retargeting?

Retargeting có 2 hình thức chính là :

  • Onsite Retargeting
  • Offsite Retargeting.

Tuy nhiên lúc bấy giờ – đặc biệt quan trọng trong thời đại PROGRAMMATIC tăng trưởng như lúc bấy giờ – tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân rõ chi tiết cụ thể trong Onsite và Offsite Retargeting có những hình thức sau :

  • Nhắm chọn lại theo hành vi truy cập trang (Site Retargeting)
  • Nhắm chọn lại động (Dynamic Retargeting)
  • Nhắm chọn lại trên mạng xã hội (Social Media Retargeting)
  • Nhắm chọn lại theo hành vi tìm kiếm (Search Retargeting)
  • Nhắm chọn lại theo danh sách kèm kết quả tìm kiếm (Retargeting list for search ads – RLFSA)
  • Nhắm chọn lại theo thư điện tử & CRM (Email & CRM Retargeting)

Sự khác nhau giữa Remarketing & Retargeting

Remarketing tập trung chuyên sâu vào giỏ hàng : đeo bám chừng nào có quy đổi thành marketing thì thôi .
Retargeting tập trung chuyên sâu phủ nhiều kênh ads, mục tiêu là để lôi cuốn khách truy vấn vào site của bạn 1 lần nữa. Retargeting là việc giữ tên thương hiệu trong tâm lý của những người mà đã mua loại sản phẩm. Lặp lại việc truyền tải thông điệp. Đó là khoản doanh thu góp vốn đầu tư tích cực từ góc nhìn cú nhấp chuột. Khi ai đó truy vấn và kiểm tra website của tất cả chúng ta, họ click, họ lướt, tất cả chúng ta muốn định kỳ nhắc nhở họ rằng tất cả chúng ta sống sót .

retargeting vs remarketing dsim

Thêm một điểm độc lạ nữa giữa 2 thuật ngữ đó là Tiếp thị lại ( Remarketing ) chỉ sử dụng thuần DỮ LIỆU CHÍNH NGẠCH ( FIRST PARTY DATA ) để triển khai chiến dịch ; trong khi đó thì Nhắm chọn lại ( Retargeting ) thì lại hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại tài liệu khác nhau để tiến hành, gồm có 3 loại tài liệu : Dữ liệu chính ngạch ( First Party Data ), DỮ LIỆU ĐỐI TÁC CHIA SẺ ( SECOND PARTY DATA ), và DỮ LIỆU BÊN THỨ 3 ĐỘC LẬP ( THIRD PARTY DATA )
Trên đây là định nghĩa, cách phân biệt giữa 2 thuật ngữ Tiếp thị lại ( Remarketing ) và Nhắm chọn lại ( Retargeting ). Tuy nhiên, một vài bên phân phối dịch vụ vẫn gọi quảng cáo đeo bám là Tiếp thị lại ( Remarketing ), ví dụ như Google ví dụ điển hình .

Tham khảo thêm:

>> > 6 cách target quảng cáo Facebook hiệu suất cao

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

QUY TRÌNH 8 BƯỚC ĐỂ BÁN HÀNG THÀNH CÔNG TẠI CỬA HÀNG

Next Post

Review 20 phần mềm quay video game tốt nhất hiện nay

Related Posts