Mục tiêu SMART là gì và cách đặt mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART giúp bạn định hướng rõ ràng lộ trình làm việc nhằm tối ưu hóa kết quả đạt được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Mục tiêu SMART là gì. Để giúp bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu, TopCV sẽ giải thích và đưa ra ví dụ trực quan tại bài viết sau.

1. Mục tiêu SMART là gì?

Trong quá trình học tập và làm việc, con người luôn phải đặt mục tiêu cho bản thân. Điều này không chỉ tăng tính chủ động mà còn là thước đo đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Hiện nay, có rất nhiều nguyên tắc xây dựng mục tiêu khác nhau. Nổi bật phải kể đến là nguyên tắc SMART. Vậy mục tiêu SMART là gì? Hiểu đơn giản tiêu chí SMART có sự kết hợp của năm yếu tố là: Specific, Measurable, Attainable, Relevant, Time-Bound. Cụ thể: 

Specific – Tính cụ thể

Mục tiêu của bạn càng lớn thì càng cần sự đơn cử. Không nên đặt tiềm năng một cách mơ hồ, chung chung. Ví dụ, trong trường hợp bạn muốn giảm cân. Thay vì ” tôi sẽ giảm cân ” hãy đặt tiềm năng ” tôi sẽ chạy bộ mỗi ngày “. Rất nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiềm năng càng rõ ràng thì sự khả thi càng cao. Khi xác lập rõ mình muốn gì, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt được điều đó .Thuật ngữ Mục tiêu SMART là gì?

Measurable – Đo lường

Một dự án có thành công hay không phụ thuộc vào khả năng đo lường. Tức là khi xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc SMART, bạn phải đưa mục tiêu gắn với con số cụ thể. Ví như bạn muốn kỳ thi TOEIC sắp tới sẽ đạt điểm cao, vậy “điểm cao” là bao nhiêu? 800? 900? 990?? thế nào là cao đối với bạn? Đưa ra những con số giúp tăng sức nặng, thúc đẩy tinh thần cố gắng.  

Attainable – Khả năng thực hiện

Bạn nên đặt những tiềm năng có năng lực triển khai được ứng với năng lượng của bản thân. Quay lại với bài toán giảm cân, không nên đặt tiềm năng chạy bộ mỗi ngày 2 h khi sức chỉ hoàn toàn có thể chạy 1 h. Hãy chia thành nhiều tiềm năng nhỏ, ví dụ tuần đầu chạy 1 h, tuần tiếp theo 1 h15 phút, … cứ như vậy bạn sẽ đạt được tiềm năng khởi đầu khi triển khai xong những tiềm năng nhỏ .

Relevant – Tính thực tế

Tính thực tế cũng tương đồng với khả năng thực hiện. Hãy tính toán đến các yếu tố để tăng tính thực tế cho mục tiêu như: kinh phí thực hiện, nhân lực, nguồn vốn, thời gian,…Ví dụ bạn muốn đi du lịch Châu Âu thì mục tiêu SMART là gì? Đó chính là mục tiêu về tài chính cá nhân, chi phí đi lại, ăn ở, sức khỏe hiện tại,…

Nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu là tính thực tế

Time bound – Khung thời gian

Thời gian triển khai sẽ ảnh hưởng tác động đến năng lực thành công xuất sắc đồng thời là đòn kích bẩy thôi thúc sự nỗ lực của bạn. Ví dụ khi muốn giảm cân, hãy xác lập bạn sẽ giảm bao nhiêu cân trong bao lâu. Xây dựng khung thời hạn thực thi còn tăng tính kỷ luật. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thời hạn sao cho hài hòa và hợp lý để tiềm năng nhanh gọn triển khai xong .

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất

2. Một vài ví dụ về mục tiêu SMART

Những ứng dụng trong cuộc sống của mục tiêu SMART là gì? Một vài ví dụ về mục tiêu SMART để cải thiện cuộc sống bạn có thể tham khảo là:

  • Học ngoại ngữ 30 phút/ngày, 6 ngày/tuần: Đưa ra thời gian cụ thể thực hiện nghiêm túc việc học tập sẽ giúp bạn biết được khả năng thực hiện của bản thân và đánh giá độ hiệu quả.
  • Thuyết trình trước đám đông: Hãy tìm hiểu về những chủ đề và chuẩn bị PowerPoint cho những buổi thuyết trình mà bạn sắp tham gia. Diễn tập liên tục với sự nghiêm túc, bạn sẽ mang đến những buổi thuyết trình thú vị
  • Xây dựng mối quan hệ xã hội: Đặt mục tiêu tham dự 3-5 buổi gặp gỡ, giao lưu với đồng nghiệp, đối tác vào các tháng hoặc quý. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ tăng cơ hội phát triển bản thân.
  • Ngủ sớm dậy sớm: Đặt mục tiêu ngủ vào 12h và thức dậy vào 5h sáng. Hãy dùng quỹ thời gian một cách thông minh, thói quen tốt sẽ giúp bạn có sức khỏe tuyệt vời
  • Lên kế hoạch công việc: Xác định lịch trình làm việc mỗi ngày giúp bạn tránh được sự cố phát sinh bất ngờ. Lên kế hoạch cho công việc theo mục tiêu SMART là gì? Chính là sự cụ thể trong khung giờ như: giờ nào gửi báo cáo, giờ nào họp bộ phận, giờ nào đi khảo sát thị trường…
  • Chữa chứng nghiện mạng xã hội: Đặt ra quy định mỗi ngày online facebook 1-2h và dành thời gian để làm những công việc khác.

Những ví dụ về mục tiêu SMARTKhi đã thiết lập được tiềm năng SMART và tráng lệ thực thi, bạn sẽ thu về những trái ngọt bởi sự cố gắng của bản thân, chất lượng đời sống sẽ ngày một tốt hơn .

3. Cách đặt mục tiêu SMART

Khi đã biết mục tiêu SMART là gì bạn có thể tự xây dựng một mô hình cụ thể. Cách đặt mục tiêu SMART là bám sát vào 5 yếu tố Specific, Measurable, Attainable, Relevant và Time-Bound. Cụ thể như sau:

  • Định hướng mục tiêu: Hãy xác định bạn đang muốn gì,. Khi xác định mục tiêu hãy cân nhắc đến tính khả thi và thực tế đồng thời có thời gian thực hiện. Tuân theo từng quy tắc của S, M, A, R, T đồng thời bám sát mục tiêu.
  • Viết ra giấy: Cách tạo động lực hiệu quả chính là viết những gì bạn muốn đạt được ra giấy. Cách viết mục tiêu nghiên cứu theo SMART là viết theo thứ tự ưu tiên, từ mục tiêu lớn đến mục tiêu nhỏ. Hãy dán ở bất cứ đâu mà bạn có thể nhìn thấy. Điều này thôi thúc bạn thực hiện.
  • Xây dựng kế hoạch thực hiện: Hãy chia nhỏ mục tiêu thành từng giai đoạn thực hiện và phương pháp thực hiện chúng. Bạn nên xây dựng kế hoạch theo ngày/tuần/tháng/quý.

Hướng dẫn cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Cách xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc SMART rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Khi thực hiện mục tiêu, bạn phải liên tục kiểm tra để biết tiến độ đang như thế nào, có thể rút ngắn thời gian thực hiện hay không và cần có những thay đổi nào để tối thiểu hóa thời gian thực hiện. 

4. Kết luận

Xác định mục tiêu là điều tối quan trọng quyết định sự thành công của bất kỳ dự án nào. Mục tiêu không những tạo ra động lực mà còn khiến quá trình thực hiện trở nên thuận lợi hơn. Thiết lập mục tiêu SMART là phương án thông minh giúp bạn quản lý thời gian thực hiện mục tiêu. Không chỉ có nhà quản trị mà chính nhân viên cũng là cũng là đối tượng nên xác lập mục tiêu theo phương thức SMART. Với một quỹ thời gian như nhau, khi áp dụng phương pháp SMART bạn có thể hoàn thành mục tiêu trong thời gian mong muốn. 

Hy vọng thông qua những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi “Mục tiêu SMART là gì?”, bạn sẽ có thêm những kiến thức thú vị. Khi đã xác định được mục tiêu SMART việc bạn cần làm chỉ là lên phương án cụ thể và áp sát thực hiện, kết quả thu về sẽ khiến bạn hài lòng.

>> Khám phá thêm những việc làm tốt nhất với đãi ngộ xứng danh trên TopCV

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post

SLA là gì? SLA khác KPI như thế nào?

Next Post

Smoothie là gì? 4 công thức chế biến smoothie cực đơn giản tại nhà

Related Posts