Sơ đồ trang web là gì? Làm cách nào để thiết lập Sơ đồ trang web?

4.7 / 5 – ( 3 bầu chọn )
sơ đồ trang web của website, hoặc như thường được biết đến – sơ đồ trang web, biểu thị một mô hình nội dung mà trang web có và được thiết kế để cho phép người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm điều hướng trang web hiệu quả.

Sơ đồ trang web thường là danh sách các trang được sắp xếp theo thứ bậc, thường được sắp xếp theo chủ đề hoặc theo cấu trúc của tổ chức mà nó thuộc về – như trường hợp trong nhiều trang web được thiết kế chỉ để cung cấp thông tin về tổ chức thay vì giao dịch kinh doanh .

Một sơ đồ trang web cũng chứa các tài liệu ở định dạng XML, cung cấp các hướng dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web cũng có thể cung cấp cho người dùng siêu dữ liệu có giá trị cao – chẳng hạn như lần cuối trang được cập nhật, tần suất thay đổi trang, tầm quan trọng của URL, v.v. 

Sơ đồ trang web là gì

Các loại sơ đồ trang web khác nhau

Sơ đồ trang web hầu như không phải là một điều mới lạ và đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Họ luôn luôn là một phần của những điều tốt nhất trong thực hành thiết kế web. Tuy nhiên, từ quan điểm SEO, sơ đồ trang web định dạng HTML không có chức năng trong khi định dạng XML mới phù hợp hơn nhiều với các nhu cầu và yêu cầu hiện đại .

Một sơ đồ trang web có thể có các lần lặp khác nhau tùy thuộc vào việc nó được thiết kế cho ai. 

Ví dụ: sơ đồ trang web có thể ở định dạng HTML đơn giản liệt kê tất cả các trang hoặc trang chính hiện diện và hoạt động trên trang web nếu nó được thiết kế cho người dùng giáo dân. Tuy nhiên, một sơ đồ trang web sẽ được thiết kế theo cách hoàn toàn khác khi nói đến các công cụ tìm kiếm.

Trong trường hợp đó, như đã được đề cập trước đây, sơ đồ trang web sẽ gồm có những tài liệu XML nhằm mục đích cung ứng hướng dẫn cho những bot tích lũy thông tin thuộc những công cụ tìm kiếm khác nhau. Điều này giúp lập chỉ mục hiệu suất cao và liền lạc của trang web trên những công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Bing và Yahoo Search .

Khi nào cần một sơ đồ trang web ?

Sơ đồ trang web là gì 1

Trong thế giới ngày nay, một sơ đồ trang web là cần thiết để lập chỉ mục trên các kết quả tìm kiếm trên web. Tuy nhiên, trong khi mọi trang web được khuyến khích bao gồm sơ đồ trang web, bốn tiêu chí sau, nếu được tìm thấy trong bất kỳ trang web nào đều rất cần phải tham gia vào sơ đồ trang web.

1 ) Trang web lớn

Trong trường hợp trang web được lập chỉ mục hoặc chủ sở hữu trang web muốn được lập chỉ mục với công cụ tìm kiếm có uy tín, size của trang web đóng một vai trò quan trọng .
Ví dụ : một trang web lớn có một câu truyện dài để kể dưới dạng nội dung của nó. Điều này có nghĩa là, trong khi trang web không thiếu nội dung tốt, thì trình tích lũy thông tin khởi động công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn vất vả khi tìm kiếm từ khóa và hình ảnh từ những trang web. Trong những trường hợp như vậy của những trang web lớn, sơ đồ trang web – nếu được gồm có – tạo thành một phần rất lớn của quy trình lập chỉ mục và làm cho nó trơn tru .

2 ) Nội dung tàng trữ lớn

Ngoài size tuyệt đối, khối lượng nội dung cũng như tổ chức triển khai xấu của nội dung được gồm có của trang web cũng sẽ phản ánh kém trên trang web .
Nhiều lần, người ta thấy rằng một trang web quan trọng khác đã bị xếp hạng kém trong hiệu quả của công cụ tìm kiếm do việc lập chỉ mục xấu của những trang hoàn toàn có thể bắt nguồn từ phong cách thiết kế bị lỗi của chính trang đó và thiếu tham chiếu giữa những trang trên trang mạng. Trong những trường hợp như vậy, trình tích lũy thông tin hoàn toàn có thể bỏ lỡ những trang và nội dung trên đó và điều này hoàn toàn có thể phản ánh kém trong hiệu quả tìm kiếm và xếp hạng trang web thấp hơn cả đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu có năng lực và không có năng lực .
Một sơ đồ trang web hầu hết không xử lý được yếu tố thiếu tổ chức triển khai tương thích này bằng cách phân phối cho những bot một bản thiết kế của trang web. Trong trường hợp như vậy, những bot có hướng dẫn rõ ràng và đúng mực về những trang để lập chỉ mục và nội dung để lập chỉ mục từ những trang. Họ không phải chịu rủi ro đáng tiếc thiếu trang trọn vẹn và cũng không xem xét việc lập chỉ mục từ khóa .

Liên kết ngoài ( thường được gọi là backlinks ) đã được tranh luận ở một số ít độ dài trong bài viết này trước đây. Mấu chốt của cuộc luận bàn đó là những link bên ngoài là một công cụ quan trọng để không chỉ tăng năng lực hiển thị của những trang web, mà còn là thước đo gián tiếp cho sự tin cậy, tôn trọng giữa những đồng nghiệp và mức độ phổ cập. Các link ngược là những link mà những trang web khác làm cho trang web của bạn .

Ví dụ: nếu trang web của tôi bao gồm liên kết đến một trong các trang của trang web, thì đây là liên kết ngược hoặc liên kết ngoài từ quan điểm của bạn. Điều này không chỉ phản ánh sự tin tưởng mà tôi đặt vào nội dung bạn tạo ra mà còn cung cấp một con đường cho khán giả của tôi để khám phá công việc của bạn.

Đây là một ra mắt người theo dõi hiệu suất cao tương quan đến không tính tiền và chỉ cần cộng tác lẫn nhau hoặc tò mò và ấn tượng thực sự trong thuận tiện. Do đó, Liên kết ngoài được coi là thước đo đúng chuẩn hơn về mức độ thông dụng của trang web và do đó, những trang web có số lượng link ngược cao hơn được xếp hạng cao hơn trên tác dụng tìm kiếm. Sơ đồ trang web không đi với điều này .

4 ) Nội dung đa phương tiện

Khi tất cả chúng ta nghĩ về những trang web, tất cả chúng ta chỉ nghĩ về nội dung văn bản khi, trong thực tiễn, những trang web là đa phương tiện. Do đó, nội dung giàu phương tiện đi lại cũng hoàn toàn có thể được lập chỉ mục và thông tin bổ trợ được lấy từ chúng để cải tổ hiệu suất của trang web. Hơn nữa, những tính năng đa phương tiện được cho phép Google tích lũy thêm thông tin hữu dụng hoàn toàn có thể giúp trang web nói trên có lợi thế trong bảng xếp hạng tác dụng tìm kiếm .

Lợi ích của Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là gì 2

Lợi ích của Sơ đồ trang web là rất lớn và chúng có thể được tóm tắt như sau:

1) Google có thể tìm thấy bạn tốt hơn

Backlink là những link bên ngoài mà Google và những công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo sử dụng để tìm một trang web và nội dung mà nó hiển thị. Một điểm yếu kém của quy trình này là nó rất tốn thời hạn, đó là nơi những sơ đồ trang web Open .
Nếu có một sơ đồ trang web trên trang web, chủ sở hữu hoặc quản trị viên của trang web hoàn toàn có thể gửi sơ đồ trang web cho google hoặc những công cụ tìm kiếm khác trải qua những công cụ đơn cử được phát hành cho mục tiêu này – ví dụ điển hình như Công cụ quản trị trang web của Google. Điều này làm tăng đáng kể vận tốc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của Google và những công cụ tìm kiếm khác .

2 ) Thu thập dữ liệu nhanh hơn trên những trang web

Thế giới hoạt động nhanh gọn và nếu bạn có nội dung cũ và lỗi thời trên trang web của mình, quốc tế sẽ vượt qua bạn. Vì vậy, điều bắt buộc là để duy trì thứ hạng cao trên hiệu quả tìm kiếm, trang web bạn chiếm hữu tiếp tục update nội dung của nó. Điều này sẽ giữ cho trang web có tương quan và mới lạ so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .
Tuy nhiên, điều này cũng yên cầu phải thêm những trang mới hoặc sắp xếp lại những trang hoặc thậm chí thiết kế những trang khác nhau và chuyển dời xung quanh nội dung trong trang để phản ánh tốt hơn những tin tức update hoặc triển vọng của chủ sở hữu trang web. Trong mỗi trường hợp này, sơ đồ trang web sẽ được sửa đổi ở mức độ lớn và do đó, sơ đồ trang web đã đổi khác và update phải được san sẻ hoặc tải lên lại bằng những công cụ có tương quan đến những công cụ tìm kiếm khác nhau .
Ưu điểm là vì sơ đồ trang web bắt đầu đã được san sẻ với những công cụ tìm kiếm, nên những trình tích lũy thông tin sẽ quét những biến hóa trong sơ đồ trang web và update chỉ mục theo nhu yếu. Vì những trình thu thập dữ liệu web của những công cụ tìm kiếm khác nhau không cần lập chỉ mục lại hàng loạt sơ đồ trang web mà chỉ có những phần đã được update và đổi khác, hàng loạt quy trình lập chỉ mục và tích lũy thông tin diễn ra nhanh hơn nhiều .

3 ) Báo cáo tốt hơn

Việc sử dụng sơ đồ trang web trên trang web giúp thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tốt hơn và lần lượt giúp tạo ra những báo cáo giải trình tốt hơn cho trang web bằng những công cụ công cụ tìm kiếm như Công cụ quản trị trang web Google của Google. Những báo cáo giải trình này tương quan đến những góc nhìn khác nhau của trang web và phân phối những hiểu biết thâm thúy về hiệu suất cao của nó .

Ví dụ: báo cáo hiệu suất được tạo bởi Công cụ quản trị trang web của Google hiển thị các số liệu quan trọng liên quan đến hiệu suất của các tìm kiếm trong google. Điều này thường biểu thị số liệu trung bình số lần trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, vị trí trung bình mà nó chiếm trong kết quả tìm kiếm, tỷ lệ nhấp qua và bất kỳ tính năng đặc biệt nào khác có liên quan đến kết quả. Thông tin này có thể chứng minh cực kỳ có lợi khi phân tích và cải thiện hiệu suất của trang web.

4 ) Khám phá

Một trang web mới thường không được biết đến vì nó chưa được lập chỉ mục dưới bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Trong trường hợp như vậy, việc sử dụng sơ đồ trang web giúp cho trình thu thập dữ liệu web thuận tiện – là những robot ảo được tạo bởi những công cụ tìm kiếm và phát hành trên internet – để ghi chú trang web của bạn và tích lũy thông tin từ đó với công cụ tìm kiếm có tương quan .
Nếu không có sơ đồ trang web được san sẻ với công cụ tìm kiếm, quy trình lập chỉ mục sẽ trở thành không hề thực thi được vì những trình tích lũy thông tin sẽ không hề phát hiện ra sự sống sót của trang web và ngay cả khi họ sẽ làm điều đó với rất ít sự vô tư .

Tạo và gửi Sơ đồ trang web

Có 1 số ít bước trong thế hệ và việc gửi sơ đồ trang web cho những công cụ tìm kiếm. Các bước đơn thuần và không phức tạp. Đầu tiên, chúng tôi sẽ nói về cách tạo sơ đồ trang web và sau đó chúng tôi sẽ đàm đạo về những phương pháp tương quan đến việc san sẻ sơ đồ trang web cho công cụ tìm kiếm .
Với mục tiêu của tổng thể hoặc bất kể ví dụ nào, chúng tôi sẽ sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm tiềm năng. Tuy nhiên, quy trình này không ít giống với toàn bộ những công cụ tìm kiếm chính được sử dụng thời nay .
>> Internal link là gì ? Cách thiết kế xây dựng link nội bộ cho một website để tối ưu SEO và quy đổi

1 ) Thế hệ

Có hai cách để tạo sơ đồ trang web và giải pháp bạn chọn tùy thuộc vào mức độ trình độ bạn có trong nghành nghề dịch vụ máy tính và điện tử. Cả hai chiêu thức đều tương quan đến việc sử dụng những công cụ đơn cử hướng đến việc tạo ra sơ đồ trang web .

Các phương pháp đầu tiên là khó khăn hơn trong hai vì nó liên quan đến việc tải xuống của một máy phát điện sitemap. Mặc dù phức tạp hơn phương thức thay thế, người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với đầu ra mà anh ta nhận được trong phương thức này. Trình tạo sơ đồ trang web google có thể được tải xuống từ một số nhà cung cấp cung cấp phần mềm tương tự thực hiện cùng chức năng – tạo sơ đồ trang web. Hầu hết các trình tạo phần mềm sử dụng một số loại ngôn ngữ mã hóa và trong số này, tập lệnh Python là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Các phương pháp thứ hai tạo ra một sitemap là tương đối đơn giản hơn so với phương pháp đầu tiên và liên quan đến việc sử dụng một công cụ thế hệ sitemap trực tuyến. Điều này rất hữu ích và đơn giản vì người dùng không mong muốn sửa lại các tập lệnh lập trình. Thay vào đó, toàn bộ công việc sẽ được xử lý bởi máy chủ mà công cụ đang chạy.

Tuy nhiên, có một vài điểm yếu kém của chiêu thức này. Trước hết, những công cụ này không được tối ưu hóa đúng theo nhu yếu của Google và gã khổng lồ tìm kiếm đã liên tục nhấn mạnh vấn đề và nhấn mạnh vấn đề rằng nó đã không thử nghiệm những công cụ đó và chắc như đinh không xác định chúng. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến tác dụng thấp hơn lý tưởng theo tiêu chuẩn của Google. Thứ hai, người dùng có ít hoặc không trấn áp được tác dụng hoặc tác dụng sẽ được tạo ra, do đó càng làm tăng thêm yếu tố về độ đáng tin cậy so với những giải pháp được cung ứng bởi những trình tạo sơ đồ trang web trực tuyến này .

2 ) Chia sẻ với Google

Khi sơ đồ trang web đã được tạo bởi một trong hai phương pháp trên, sơ đồ trang web cần phải được tải lên trang web. Bước tiếp theo ngay lập tức sẽ là thông báo cho Google về sơ đồ trang web mới và chờ cho sơ đồ trang web được lập chỉ mục. Thông báo cho Google phải ở dạng bổ sung trang web vào tài khoản sơ đồ trang web google của chủ sở hữu. Ngoài ra, bằng chứng về quyền sở hữu trang web là bắt buộc để thêm trang web vào tài khoản sơ đồ trang web của chủ sở hữu được cho là.

Kết luậnTầm quan trọng của Sơ đồ trang web

Tầm quan trọng của sơ đồ trang web không hề được phóng đại. Chúng vô cùng quan trọng so với những trang web sử dụng JavaScript hoặc Adobe Flash thay vì HTML và mặc dầu sự hiện hữu của sơ đồ trang web không bảo vệ rằng mọi trang web sẽ được liệt kê hoặc tích lũy thông tin bởi những trình tích lũy thông tin, hầu hết những công cụ tìm kiếm đều khuyên bạn nên sử dụng của sơ đồ trang web để làm cho chỉ mục một quy trình liền lạc .

Tâm Trần – Tổng hợp và edit

Theo Marketing91

Đừng quên follow những kênh của ATP để update những kỹ năng và kiến thức, bài viết về Digital Marketing mới nhất nhé
— — — — — — — — — —

Liên hệ ATP Software
Website: https://expgg.vn/
Group kiến thức kinh doanh Online: https://www.facebook.com/groups/ATPSupport
Page: https://www.facebook.com/atpsoftware.tools
Hotline: 0931 9999 11 – 0967 9999 11 – 1800 0096

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Smoothie là gì? 4 công thức chế biến smoothie cực đơn giản tại nhà

Next Post

Storyboard là gì? Tầm quan trọng của Storyboard khi làm phim

Related Posts